25/09/2020
449
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn.

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 1
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
 
5 Giờ Chiều: Chúa Giêsu Từ Biệt Mẹ Maria
 
Lạy Hiền Mẫu thiên đàng, giờ ly biệt đã gần, và con đến bên Mẹ. Mẹ ơi, xin ban cho con lòng mến yêu và các việc đền tạ của Mẹ. Xin ban cho con nỗi đau buồn của Mẹ, và cùng với Mẹ, con muốn theo sát từng bước Chúa Giêsu khả ái. Kìa Chúa Giêsu đang đến; và Mẹ mau mắn ra đón Người, với tâm hồn dạt dào tình mến. Thấy Chúa quá xanh xao và buồn bã, Trái Tim Mẹ đã héo hon thảm sầu, và Mẹ yếu nhược suýt ngã dưới chân Người. Ôi, Mẹ dịu hiền của con, Mẹ có biết tại sao Chúa Giêsu khả ái lại đến với Mẹ không? A, Chúa đến để giã từ, để thưa lời từ biệt và để nhận lấy vòng tay của Mẹ lần cuối! Lạy Mẹ! Với tất cả niềm trìu mến, con ôm ghì Mẹ, để trái tim đớn hèn của con, khi được giữ chặt Mẹ, cũng sẽ nhận được vòng tay của Chúa Giêsu khả ái. Lẽ nào Mẹ lại chối từ con, chẳng lẽ cho một linh hồn biết san sẻ những đau buồn thống khổ và các việc đền tạ của Mẹ ở bên cạnh Mẹ không phải là một an ủi cho Mẹ hay sao?
 
Lạy Chúa Giêsu, trong giờ phút não nề của Trái Tim vô cùng dịu dàng của Chúa, còn bài học nào về sự ngoan thảo vâng phục và yêu mến Mẹ mà Chúa không dạy cho chúng con! Có giai điệu mượt mà nào mà không thông trào giữa Chúa và Mẹ! Đây thật là một tình mến ngất ngây dịu dàng, vút cao đến tận Ngai Tòa của Thiên Chúa Hằng Hữu và rộng mở vì phần rỗi của mọi thụ tạo trên trần gian!
 
Lạy Hiền Mẫu thiên đàng của con, Mẹ có biết Chúa Giêsu khả ái muốn gì nơi Mẹ hay không? Chúa muốn được Mẹ chúc lành, lần sau hết. Quả thật mọi thành phần hữu thể của Mẹ đều là những lời chúc tụng và ca ngợi dâng lên Đấng Tạo Hóa, nhưng khi đến từ biệt Mẹ, Chúa Giêsu muốn được nghe những lời ngọt ngào, “Con ơi, Mẹ chúc lành cho Con.” Mấy chữ “Mẹ chúc lành cho Con” ngọt ngào êm ái ngấm sâu vào Trái Tim Chúa và ngăn chặn những lộng ngôn phạm thượng không cho lọt vào tai Người. Chúa Giêsu khao khát lời: “Mẹ chúc lành cho Con” của Mẹ, để đền bồi tất cả những xúc phạm của các thụ tạo.
 
Lạy Hiền Mẫu dịu dàng, con xin hợp lòng với Mẹ. Con muốn lượn bay trên những đôi cánh của làn gió để lên tới Thiên Đàng mà nài xin cho Chúa Giêsu một lời chúc lành của Chúa Cha, Chúa Thánh Thần và tất cả các thiên thần; để khi đến với Người, con sẽ mang theo những lời chúc lành ấy. Và con muốn tìm đến tất cả các thụ tạo trên trần gian để xin mọi môi miệng, mọi nhịp tim, mọi bước chân, mọi hơi thở, mọi ánh mắt, mọi tư tưởng, mọi chúc tụng và ca ngợi mà dâng lên cho Chúa Giêsu. Và giả như có ai không muốn dành cho con những lời ấy, thì con nguyện được làm thay cho họ.
 
Lạy Hiền Mẫu dịu dàng, sau khi đi khắp nơi để xin Thiên Chúa Ba Ngôi Cực Thánh, các thiên thần, các thụ tạo, ánh sáng thái dương, hương thơm hoa cỏ, triều sóng biển khơi, muôn làn gió mát, mọi tia lửa nồng, tàn lá lao xao, vì sao lấp lánh và mọi chuyển động thiên nhiên một lời chúc tụng, thì này con đến với Mẹ; và xin đan kết những lời chúc tụng của con với những lời chúc lành của Mẹ. Lạy Mẹ dịu hiền, con thấy Mẹ nhờ những lời ấy mà được thư thái và ủi an, và Mẹ dâng cho Chúa Giêsu tất cả những lời chúc tụng của con để đền bồi những lộng ngôn và nguyền rủa mà Người phải chịu từ các thụ tạo. Nhưng đang khi hiến dâng tất cả cho Mẹ, thì con nghe tiếng Mẹ thổn thức, “Hỡi Con, xin Con chúc lành cho Mẹ!”
 
Ôi Tình Yêu ngọt ngào của con, xin Chúa chúc lành cho con làm một với Mẹ Chúa. Xin chúc lành cho các tư tưởng, trái tim, đôi tay, bước chân, các việc làm của con, cùng với Người Mẹ của Chúa và mọi thụ tạo.
 
Lạy Hiền Mẫu của con, khi chiêm ngắm Thánh Nhan đau buồn của Chúa Giêsu, tái nhợt, sầu thảm và khổ não, lòng Mẹ bồi hồi nghĩ đến những đớn đau Người sắp phải chịu. Mẹ thấy trước Thánh Nhan Chúa đầy những đờm dãi, và Mẹ chúc tụng Thánh Nhan ấy; Đầu Chúa bị gai đâm thâu; mắt Chúa bị khăn bịt kín; Mình Chúa bị tra tấn đánh đòn, tay chân Chúa bị đinh sắt xuyên thủng; và mọi nơi Chúa sắp đi qua, Mẹ luôn bước theo với lời chúc tụng. Con xin cùng Mẹ bước theo Chúa. Khi Chúa Giêsu chịu đánh đòn, chịu đinh sắt thâu qua, chịu tạt vả và đội mão gai, nơi nào Người cũng sẽ gặp được lời chúc tụng của con hòa trong lời chúc tụng của Mẹ.
 
Ôi Chúa Giêsu, ôi lạy Mẹ, con cảm thương Chúa và Mẹ; nỗi đau buồn của Chúa và Mẹ trong những giờ phút cuối cùng này, thật mênh mang. Dường như Trái Tim Đấng này làm tan nát Trái Tim Đấng kia.
 
Lạy Hiền Mẫu, xin tách lìa trái tim con khỏi cõi đất mà gắn chặt vào Chúa Giêsu; để ở sát bên Người, con được thông phần thống khổ của Mẹ. Và trong khi Chúa và Mẹ ôm nhau thắm thiết, dành cho nhau những ánh mắt và những nụ hôn cuối cùng, thì con ở giữa hai Trái Tim Chúa và Mẹ, được đón nhận những nụ hôn và vòng tay sau cùng của Chúa và Mẹ. Chúa và Mẹ không thấy rằng, con, mặc dù khốn nạn và hờ hững, nhưng vẫn không thể sống được nếu thiếu Chúa và Mẹ hay sao?
 
Lạy Chúa Giêsu, lạy Mẹ Maria, xin giữ con gần bên Chúa và Mẹ; xin ban cho con Tình Yêu và Thánh Ý của Chúa và Mẹ. Lạy Mẹ dịu hiền, xin bắn vào trái tim đớn hèn của con những mũi tên; xin ẵm con trong vòng tay của Mẹ; và cùng với Mẹ, con muốn từng bước theo sát Chúa Giêsu khả ái với nguyện ước muốn dâng lên Người sự ủi an, xoa dịu, lòng mến và việc đền bồi thay cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, cùng với Mẹ Chúa, con xin hôn kính bàn chân trái của Chúa, nguyện xin Chúa thứ tha cho con và cho mọi người vì bao lần chúng con đã không tìm về Chúa. Con xin hôn kính bàn chân phải của Chúa. Xin thứ tha cho con và cho mọi người vì bao lần chúng con đã không theo đường ngay nẻo chính mà Chúa đã muốn cho chúng con. Con xin hôn kính bàn tay trái của Chúa, xin thông ban sự thánh khiết của Chúa cho chúng con. Con xin hôn kính bàn tay phải của Chúa, xin chúc lành cho mọi nhịp tim, mọi tư tưởng và mọi cảm tình của con; để khi được phúc lành của Chúa trợ sức, tất cả đều sẽ được thánh hóa; xin Chúa cũng chúc lành cho mọi người, và cùng với phúc lành của Chúa, xin in dấu ơn cứu độ vào linh hồn họ.
 
Chúa Giêsu, con ôm choàng lấy Chúa cùng với Mẹ Chúa. Và khi hôn kính Trái Tim Chúa, con nài xin Chúa đặt trái tim con vào giữa Hai Trái Tim của Chúa và của Mẹ, để con không ngừng được nuôi dưỡng nhờ tình yêu, đau khổ, cảm tình, ước muốn và cả Sự Sống của Chúa và Mẹ. Mong sao được như vậy.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250