05/10/2020
595
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 11
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
3 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Tại Dinh Caipha
 
Lạy Tình Yêu thống khổ và bị ruồng rẫy của con, giữa lúc vì bản tính yếu hèn, con ngủ vùi trong Trái Tim đau buồn của Chúa, nhưng giấc ngủ ấy thường xuyên bị ngắt quãng vì những cơn đau nhói của Tình Yêu và những buốt nhức của Thánh Tâm Chúa. Trong lúc mơ màng, con vẫn nhận ra người ta đã xô đẩy Chúa; con tỉnh giấc và thân thưa: “Lạy Chúa Giêsu tội nghiệp của con, Chúa bị mọi người ruồng bỏ. Không ai bảo vệ cho Chúa. Nhưng con, ẩn trong Trái Tim Chúa, xin hiến dâng mạng sống của con để nâng đỡ Chúa khi Chúa bị người ta xô ngã.” Rồi con lại thiếp vào giấc ngủ. Nhưng một cơn đau nhói khác của Tình Yêu nơi Trái Tim Chúa đã đánh thức con dậy; con thấy ù cả tai vì những lời lăng nhục, những lời xầm xì, những tiếng la hét và những bước chân thình thịch. Lạy Tình Yêu của con, lẽ nào thiên hạ lại đi chống đối Chúa? Chúa đã làm gì khiến cho bầy sói điên dại này muốn cắn xé Chúa ra từng mảnh? Con cảm thấy máu của mình đông cứng lại khi nghe địch thù của Chúa bàn mưu tính kế. Con run lên và buồn bã suy tư, “Mình phải làm gì để bảo vệ Chúa đây?”
 
Nhưng Chúa Giêsu thống khổ giữ tôi lại trong Trái Tim của Người, kéo tôi sát vào và phán: “Con của Cha, Cha có làm gì xấu đâu; và Cha đã hoàn tất mọi sự. Tội của Cha là tội của một Tình Yêu chấp nhận mọi hy sinh, một Tình Yêu khôn lường. Chúng Ta chỉ mới bắt đầu. Con hãy lưu lại trong Trái Tim Cha; hãy quan sát tất cả; hãy yêu mến Cha; hãy thinh lặng mà học hỏi. Hãy làm cho dòng máu lạnh lẽo của con châu lưu trong huyết mạch của Cha để phục hồi toàn bộ Máu Thánh của Cha đã biến thành lửa. Hãy cứ để cái run rẩy của con truyền vào tứ chi của Cha, và khi được đồng nhất với Cha, con sẽ nên kiên vững và ấm áp để có thể cảm nhận phần nào những đớn đau của Cha, và con sẽ mạnh sức để chứng kiến Cha chịu đau khổ dữ dằn như thế nào. Đó chính là sự bảo vệ đẹp nhất mà con có thể dâng cho Cha. Con hãy trung thành và hãy lưu tâm.”
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, các địch thù của Chúa ầm ĩ huyên náo làm con không thể chợp mắt. Những xô đẩy trở nên bạo liệt hơn; con nghe thanh âm của xiềng xích người ta cột trói và xiết chặt đến độ hai cổ tay của Chúa tóe ra những giọt máu rơi vãi trên những con đường. Xin Chúa hãy nhớ máu con hòa trong Máu Chúa; và mỗi khi Máu Chúa đổ ra, thì máu con hôn kính, yêu mến và tôn thờ. Ước chi Máu Thánh Chúa trở nên ánh sáng cho tất cả những ai xúc phạm đến Chúa vào ban đêm, thành nam châm để cuốn hút mọi tâm hồn trở về bên Chúa.
 
Lạy Tình Yêu và Tất Cả của con, người ta kéo lê Chúa đi, cả không trung đầy những tiếng huýt sáo và la hét nhộn nhạo. Giờ đây, Chúa ở trước mặt Caipha. Chúa rất mực hiền hòa, nhã nhặn và khiêm nhượng. Đức hiền từ và nhẫn nhục của Chúa làm các địch thù phải kinh hoảng; trong khi đó Caipha, hết sức điên cuồng, muốn ăn tươi nuốt sống Chúa! Ôi, vô tội và tội lỗi đối lập nhau biết bao!
 
Lạy Tình Yêu của con, trước mặt Caipha, Chúa chẳng khác nào một tên tội đồ gian ác nhất đang bị kết án. Lúc ấy Caipha hỏi han các nhân chứng về tội ác của Chúa. Ôi, giả như ông ta đã tìm hiểu về Tình Yêu của Chúa thì tốt hơn biết bao! Kẻ này tố cáo Chúa về điều này, người kia tố cáo Chúa về điều kia, lộn xộn và mâu thuẫn với nhau. Trong khi người ta vu khống Chúa, bọn lính đứng bên cạnh giật tóc và giáng vào Thánh Nhan cực trọng của Chúa những cú đấm khủng khiếp, tiếng vang khắp phòng; chúng xoắn vành môi của Chúa lại rồi đập đánh Chúa. Chúa vẫn nín lặng chịu đựng. Và khi Chúa ngước lên, ánh sáng từ đôi mắt của Chúa xuyên thấu tâm can chúng; và vì không thể chịu nổi, chúng liền bỏ đi. Nhưng những tên khác lại thế vào chỗ đó để tiếp tục tra tấn Chúa.
 
Nhưng giữa muôn vàn những lời vu khống và xúc phạm ấy, con thấy Chúa vẫn lắng tai; và Trái Tim Chúa thở hổn hển như thể sắp vỡ ra vì đau đớn. Lạy Tình Yêu đau khổ của con, xin Chúa cho con biết điều gì vậy? Con thấy Tình Yêu Chúa bao la vĩ đại, cho dù địch thù có làm gì đi nữa, Chúa vẫn nóng lòng đón đợi và hiến mình vì ơn cứu độ cho chúng con. Trái Tim Chúa lặng lẽ đền bồi vì các tội vu khống, căm hờn, thề gian, những điều gian ác chủ tâm hại người vô tội. Chúa còn đền bồi vì sai phạm của các bậc chức sắc trong Giáo Hội cũng như những kẻ xúc phạm đến Chúa khi xúi bẩy các vị lãnh tụ. Trong lúc được kết hợp với Chúa và vẫn theo dõi các việc đền tội ấy, con cảm thấy nơi Chúa có một sự thay đổi, một nỗi đau trước kia chưa từng có. Xin Chúa cho con biết đó là điều gì? Ôi Chúa Giêsu, xin chia sẻ mọi sự cho con.
 
“Hỡi con nhỏ của Cha, con muốn biết phải không? Cha nghe Phêrô nói rằng không hề biết Cha. Sau đó, lại còn thề thốt không quen biết Cha, rồi phỉ báng Cha nữa. Phêrô ơi, con không biết Thầy thật sao? Con không nhớ bao nhiêu ân phúc Thầy đã trào đổ cho con hay sao? Nếu người ta làm cho Thầy phải chết vì đau đớn, thì con làm cho Thầy phải chết vì phiền não! Ôi, con lầm lạc biết bao khi đi theo Thầy xa vời như thế để rồi liều mình sa vào những dịp thế này.”
 
Lạy Chúa Giêsu bị chối từ của con, người ta sẽ nhanh chóng nhận ra tội lỗi của những kẻ thân yêu nhất của Chúa. Ôi Chúa Giêsu, con muốn làm cho trái tim của con đập đồng nhịp với Trái Tim của Chúa để giảm bớt những đớn đau nhức nhối mà Chúa phải chịu. Và nhịp tim của con hòa trong nhịp tim của Chúa xin thề hứa trung thành và sẽ yêu mến Chúa, thề hứa và tuyên xưng cả ngàn lần rằng con biết Chúa.
 
Nhưng Tình Yêu Chúa vẫn chưa nguôi ngoai, và Chúa tìm cách nhìn theo Phêrô. Thấy đôi mắt trìu mến của Chúa, đôi mắt đã sưng húp vì khóc cho tội chối Thầy, Phêrô đã xúc động và thổn thức bỏ đi. Sau khi đã cứu được Phêrô, Chúa thanh thản và làm việc đền bồi cho tội lỗi của các giáo hoàng cũng như các vị lãnh đạo khác trong Giáo Hội, nhất là những người liều lĩnh sa vào dịp tội.
 
Các địch thù của Chúa vẫn nhao nhao tố cáo; và khi thấy Chúa không đáp lại những lời vu khống ấy, Caipha bèn lên tiếng: “Ta nhân danh Thiên Chúa Hằng Sống mà hỏi. Hãy nói cho ta biết, thực sự ông có phải là Con thật của Thiên Chúa Hằng Sống hay không?”
 
Lạy Tình Yêu của con, trên môi miệng của Chúa bao giờ cũng chỉ toàn những lời chân thật, Chúa hiển thị vẻ uy nghi vô cùng rồi tuyên bố bằng một giọng nghiêm nghị mà dịu dàng, gây ấn tượng cho mọi người và khiến chúng quỉ phải nhào xuống hỏa ngục: “Phải, đúng vậy; Ta là Con thật của Thiên Chúa. Rồi có ngày Ta sẽ từ những đám mây trời ngự xuống mà phán xét mọi dân nước.”
 
Trước những lời lạ lùng của Chúa, mọi người hết thảy đều câm lặng; họ run lên vì hoảng sợ. Nhưng chỉ một lúc sau, Caipha bình tĩnh trở lại, rồi điên cuồng còn hơn một dã thú, gào lên với mọi người:
 
“Chúng ta còn cần chứng cớ gì nữa? Hắn đã thốt ra một lời lộng ngôn phạm thượng đến thế. Còn chờ gì nữa mà chưa kết án hắn đi cho rồi? Hắn đã đáng tội chết.”
 
Ôi Chúa Giêsu nhân lành của con, Caipha đã điên cuồng giận dữ xé áo mình ra để làm cho những lời của ông ta thêm nặng ký, khiến mọi người có mặt đều nhất tề nhảy bổ vào Chúa. Kẻ thì đập đầu; người thì giật tóc; thằng thì tạt vả; tên thì nhổ vào mặt; đứa thì dẫm lên người Chúa. Những khổ hình chúng gây ra cho Chúa tàn bạo đến độ trái đất phải chấn động và các tầng trời phải run giùng!
 
Lạy Tình Yêu và Sự Sống của con, thấy người ta hành hạ Chúa, trái tim con nát tan vì đau thương. Ôi, xin cho con ra khỏi Trái Tim não nề của Chúa để thay Chúa mà hứng chịu tất cả những xúc phạm kia. Ôi, nếu được, con sẽ giật Chúa khỏi tay bọn địch thù; nhưng Chúa không muốn vì ơn cứu độ nhân trần đòi phải như vậy; vì thế, con đành vâng theo. Nhưng, lạy Tình Yêu dịu hiền của con, xin để con được lau lọt cho Chúa; chải lại mái tóc cho Chúa; rửa sạch những đờm dãi và lau khô các vết máu; rồi sau đó, con sẽ ẩn vào Trái Tim Chúa trở lại. Con thấy Caipha giao Chúa lại cho bọn lính vì ông ta đã mệt nhoài và muốn về nghỉ.
 
Vì vậy, con xin chúc tụng Chúa. Chúa chúc lành và hôn yêu con trong lúc con ẩn mình trong lò lửa Trái Tim Chúa để tiếp tục giấc ngủ. Con đặt miệng con sát vào Trái Tim Chúa để khi hít thở, con lại được hôn kính Chúa; và căn cứ vào nhịp tim của Chúa, con sẽ nhận ra Chúa đau khổ nhiều hay ít hoặc Chúa đang nghỉ ngơi. Vì vậy, con dang rộng hai tay như đôi cánh bảo vệ cho Chúa, con ôm choàng lấy Chúa, áp mình sát vào Trái Tim Chúa rồi thiếp đi.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250