06/10/2020
568
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 12
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
4 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trong Tay Quân Dữ
 Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống rất ngọt ngào của con, trong khi thiếp ngủ cạnh Trái Tim Chúa, thỉnh thoảng con thấy mình bị những chiếc gai xuyên thấu Trái Tim Rất Thánh của Chúa châm vào người. Vì muốn tỉnh thức để được ở bên Chúa, hay ít ra cũng ghi nhận được tất cả những thống khổ và để cảm thương Chúa, nên con nép sát hơn vào Trái Tim Chúa. Và khi cảm nhận những đớn đau của Chúa một cách khá rõ rệt, con liền thức dậy. Nhưng con thấy những gì? Con nghe những gì? Con muốn che giấu Chúa trong trái tim của con để rồi được thay Chúa mà đón lấy trên mình con những đớn đau nhức nhối, những lăng mạ và sỉ nhục kinh tởm kia. Chỉ có Tình Yêu Chúa mới có thể chịu nổi những xúc phạm như thế. Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, Chúa còn chờ đợi gì từ những hạng người bất nhân như thế nữa!
 
Lúc này con thấy người ta nhạo báng Chúa. Họ nhổ đờm dãi đặc sệt đầy Thánh Nhan Chúa, che mất ánh sáng từ đôi mắt tuyệt đẹp của Chúa; và Chúa dùng hai dòng nước mắt chảy ra vì ơn cứu độ chúng con để rửa sạch thứ nhơ bẩn kia khỏi đôi mắt của Chúa. Nhưng vì bọn ác tâm dã man không thể chịu nổi luồng sáng từ ánh mắt của Chúa, nên một lần nữa lại nhổ thêm đờm dãi để che đi. Có kẻ còn hung hãn gây ác hơn nữa, cạy miệng rất dịu hiền của Chúa ra và nhổ vào thứ nước bọt hôi thối mà chính chúng cũng lợm tởm. Khi đờm dãi chảy xuống, làm lộ ra phần nào dung mạo uy nghi và vẻ nhân hậu siêu nhiên của Chúa, khiến quân dữ rùng mình và cảm thấy hổ thẹn. Và để tự do hơn, chúng liền lấy một miếng giẻ dơ nhớp bịt mắt Chúa lại để có thể thoải mái trước con người đáng kính thờ của Chúa. Thế rồi chúng đập đánh dã man, kéo lôi, và dẫm đạp lên Chúa. Chúng liên hồi giáng những nắm đấm vào đầu và tạt vả lên mặt của Chúa, cào cấu Chúa và kéo giật tóc Chúa. Chúng hất Chúa nhào từ chỗ này đến chỗ kia.
 
 Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, tâm hồn con không thể chịu nổi khi nhìn thấy Chúa đớn đau dường ấy. Chúa muốn con chứng kiến tất cả trong khi con muốn bịt mắt lại để khỏi nhìn thấy những cảnh tượng đau lòng đến độ trái tim như bị giật phăng khỏi lồng ngực; nhưng Tình Yêu Chúa ép con phải chứng kiến những gì xảy ra với Chúa. Con thấy Chúa không hề hé môi, chẳng nói một lời nào để tự vệ. Chúa như một tấm vải trong tay quân dữ, chúng muốn làm gì tùy ý. Và, khi thấy chúng nhảy xổ lên thân mình Chúa, con sợ Chúa có thể chết dưới bàn chân của chúng.
 
Lạy Thiên Chúa và Tất Cả của con, trước những nhục hình của Chúa, con đau buồn quá độ đến nỗi muốn gào thật to để Chúa Cha, Chúa Thánh Thần và các thiên thần trên trời có thể nghe thấu; còn dưới trần gian, trước tiên con sẽ mời gọi Hiền Mẫu của Chúa và của con, rồi sau đó là tất cả các linh hồn yêu mến khắp bốn phương trời để lập một vòng chắn bao quanh Chúa hầu ngăn cản quân dữ xấc xược lăng mạ và hành hạ Chúa. Và cùng với Chúa, chúng con sẽ đền bồi vì mọi tội lỗi ban đêm của người ta, nhất là của các thừa tác viên xúc phạm đến con người nhiệm tích của Chúa, và cả tội lỗi của các linh hồn thất trung giữa những đêm tối thử thách.
 
Nhưng, lạy Chúa Giêsu chịu sỉ nhục của con, con thấy bọn lính vì mệt nhoài và say mềm nên đã muốn đi nghỉ. Trái tim hèn mọn của con, âu sầu và nát tan  trước muôn vàn khổ thống của Chúa, không dám ở lại một mình, nhưng cần thêm một người nữa để ở với Chúa. Ôi, Từ Mẫu rất nhân hiền của con, chớ gì Mẹ là người thân cận không bao giờ xa con. Con nắm chặt và hôn kính bàn tay của Chúa, và Chúa thông ban sức mạnh cho con qua phép lành của Chúa. Chúa Giêsu ôm choàng cả hai Mẹ con, rồi cho tựa đầu vào Trái Tim của Người để an ủi. Lạy Chúa Giêsu, cùng với Đức Mẹ, con hôn kính và chúc tụng Chúa; rồi cùng đi vào giấc ngủ tình yêu trong Trái Tim khả ái của Chúa.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250