07/10/2020
314
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 13
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
5 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trong Lao Ngục
 
Lạy tù nhân Giêsu của con, con thức giấc nhưng chẳng thấy Chúa đâu. Trái tim con đập dữ dội và khao khát Tình Yêu Chúa. Xin cho con biết Chúa đang ở nơi nào? Hỡi thiên thần của tôi, xin đưa tôi đến dinh Caipha. Con vòng qua đảo lại, lùng sục khắp nơi nhưng chẳng thấy Chúa đâu.
 
Lạy Tình Yêu của con, đôi tay Chúa lẹ làng tháo cởi xiềng xích Chúa đã dùng để nối kết trái tim con với Trái Tim Chúa, rồi kéo con sát lại bên Chúa, để khi được Tình Yêu lôi cuốn, con có thể gieo mình vào vòng tay của Chúa. Giờ đây, Chúa lôi kéo con, lạy Tình Yêu chịu đả thương vì tiếng lòng của con và khát khao ở bên con, con thấy người ta đã nhốt Chúa vào ngục. Trong lúc rộn ràng niềm vui vì tìm được Chúa, con cảm thấy trái tim mình nát tan vì phiền muộn khi thấy Chúa chịu đày đọa đến nông nỗi này. Con thấy hai bàn tay Chúa bị trói quặt ra phía sau vào một trụ đá, hai bàn chân Chúa cũng bị trói chặt, Thánh Nhan cực trọng của Chúa bầm tím, sưng húp và nhòe nhoẹt máu vì những cú đấm khủng khiếp. Đôi mắt rất thánh thiện của Chúa tím bầm; thần sắc Chúa phờ phạc và đau đớn do mất ngủ; tóc tai Chúa rối bời; toàn thân cực trọng của Chúa chỗ nào cũng bị đập đánh. Hơn nữa, Chúa đành chịu bất lực, vì bị trói gò nên không thể tự lau lọt cho mình. Lạy Chúa Giêsu của con, con ôm chằm chân Chúa, nức nở: “Thương ôi! Lạy Chúa Giêsu, người ta đối xử với Chúa như thế này đây!”
 
Chúa Giêsu nhìn tôi rồi đáp: “Hỡi con yêu, hãy đến mà để ý những gì con thấy Cha làm, con hãy cùng làm với Cha, và như vậy con có thể tiếp nối Cuộc Sống của Cha ở trong con.”
 
Thật ngỡ ngàng biết bao, con thấy, thay vì bận tâm đến những thương tích của mình, thì với một Tình Yêu khôn tả, Chúa lại quan tâm đến việc tôn vinh Chúa Cha để đền bồi vì những trách vụ của chúng con còn thiếu sót với Người. Chúa mời gọi mọi linh hồn đến để trút hết những sự xấu xa của họ lên mình Chúa và ban cho họ tất cả những gì tốt lành của Chúa. Một ngày mới vừa mới ló rạng, con nghe tiếng Chúa dịu dàng:
 
“Lạy Cha Rất Thánh, Con cảm tạ Cha về tất cả những gì Con đã và còn phải chịu. Và, như rạng đông gọi mời ngày mới và ngày mới làm cho mặt trời mọc lên thế nào, xin Cha hãy cho hừng đông Ân Sủng tỏ rạng nơi mọi tâm hồn cũng như vậy; như Mặt Trời Thần Linh làm nên ngày mới thế nào, thì Con hiển sáng nơi mọi tâm hồn và thống trị trên tất cả cũng như vậy. Cha ơi, xin đoái nhìn các linh hồn. Bằng giá máu và cái chết, Con muốn trả lẽ với Cha thay cho mọi người về tư tưởng, lời nói, hành vi và những bước chân của họ.”
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu vô biên của con, con xin kết hợp cùng Chúa. Con xin cảm tạ về tất cả những gì Chúa đã và đang để cho con phải chịu. Con van nài Chúa hãy cho hừng đông ân sủng xuất hiện nơi mọi tâm hồn để Chúa, Mặt Trời Thần Linh, tỏ hiện nơi mọi tâm hồn và thống trị mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con thấy Chúa còn đền bồi vì mọi tư tưởng, tình cảm và lời nói đầu tiên trong ngày sống không được hiến dâng để tôn vinh Chúa. Có thể nói chính Chúa tập hợp tư tưởng, tình cảm và lời nói của các thụ tạo để đền tạ và tôn vinh Chúa Cha một cách xứng đáng.
 
Lạy Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh của con, chúng ta còn được một giờ đồng hồ thong dong nữa trong ngục tù này; và vì ở một mình, con không chỉ muốn làm những việc Chúa làm, mà còn muốn lau lọt và chải đầu cho Chúa, đồng thời liên kết toàn bộ bản thân con với Chúa nữa. Vì thế, con đến bên đầu cực trọng của Chúa và sửa sang mái tóc của Chúa lại cho gọn gàng, con muốn đền tạ Chúa vì có quá nhiều tâm trí lệch lạc và trần tục đến độ không còn một tư tưởng nào dành cho Chúa nữa. Và khi đã được liên kết với tâm trí Chúa, con muốn tập hợp tất cả tư tưởng của các thụ tạo rồi đem liên kết với những tư tưởng của Chúa để đền bồi tương xứng vì tất cả những tư tưởng xấu xa cũng như quá nhiều ánh sáng và soi động đã bị bóp ngạt. Con muốn đền bồi tất cả những tư tưởng ấy, muốn sống một mình với Chúa để dâng lên Chúa sự đền tạ đích thực và vinh quang tuyệt hảo.
 
Lạy Chúa Giêsu thống khổ của con, con hôn kính đôi mắt thảm sầu và dàn dụa nước mắt của Chúa. Vì hai tay đã bị trói vào trụ đá, Chúa không thể tự lau nước mắt hoặc chùi sạch đờm dãi người ta khạc nhổ nhớp nhúa vào Chúa. Trong tư thế bị trói ghì khổ sở, Chúa không thể chợp mắt để nghỉ ngơi dù một chút đã mỏi mệt. Lạy Tình Yêu của con, với hai cánh tay của mình, con rất sẵn lòng trở nên một chiếc giường cho Chúa ngả lưng. Con muốn lau sạch đôi mắt của Chúa, nài xin Chúa thứ tha và đền bồi cho bao lần chúng con đã thiếu chủ ý làm đẹp lòng Chúa hoặc không nhìn lên Chúa để tìm biết Chúa muốn chúng con đi đâu. Và con muốn liên kết đôi mắt của con cũng như của mọi người với đôi mắt của Chúa để đền bồi về mọi điều xấu xa chúng con đã phạm bằng ánh mắt của mình.
 
Lạy Chúa Giêsu tội nghiệp của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa đã mỏi mệt vì suốt đêm phải nghe những lời lăng mạ, hơn nữa, còn phải chịu đựng mọi xúc phạm của các thụ tạo. Con nài xin Chúa thứ tha, và con xin đền tạ vì bao lần Chúa đã mời gọi mà chúng con giả điếc làm ngơ; lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn nhắc đi lặp lại những lời mời gọi, nhưng luống công vô ích. Con muốn liên kết đôi tai của con cũng như của mọi người với đôi tai của Chúa để thực hiện việc đền bồi liên lỉ và đầy đủ.
 
Lạy Chúa Giêsu yêu dấu của con, con hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã bầm tím khắp cùng vì những đập đánh. Con nài xin Chúa tha thứ và xin đền tạ vì bao lần Chúa mời gọi chúng con trở nên của lễ đền bồi, nhưng chúng con đã theo hùa với địch thù của Chúa, đáp lại bằng những tạt vả và phỉ nhổ. Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn liên kết khuôn mặt của con với Thánh Nhan Chúa để trả lại cho Chúa vẻ tuyệt mỹ vốn có và đền bồi tương xứng về tất cả những khinh mạn dể duôi đối với Uy Linh Rất Thánh của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu chịu trăm cay nghìn đắng của con, con hôn kính môi miệng rất ngọt ngào của Chúa đã đau đớn vì những đập đánh và cháy bỏng vì Tình Yêu. Con muốn kết hợp lưỡi của con cũng như của mọi thụ tạo vào lưỡi của Chúa để cùng với lưỡi của Chúa mà đền bồi vì tất cả những tội lỗi và những lời nói xấu xa người ta đã phạm. Lạy Chúa Giêsu chịu khát bỏng của con, con muốn liên kết mọi tiếng nói với tiếng nói của Chúa để khi có kẻ nào định xúc phạm đến Chúa, thì tiếng nói của Chúa, lồng trong tiếng nói của các thụ tạo, làm tắc nghẹn tiếng nói tội lỗi ấy lại và biến nó thành lời ngợi khen và yêu mến.
 
Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói của con, con hôn kính cổ Chúa bị oằn xuống vì xiềng xích nặng trĩu và những sợi thừng xiết từ ngực Chúa vòng ra sau lưng, luồn qua hai cánh tay, cột chặt Chúa vào trụ đá. Hai bàn tay Chúa đã sưng tấy và bầm đen vì những sợi dây xiết quá chặt, khiến máu từ nhiều chỗ phụt ra xối xả. Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói, xin để con tháo cởi cho Chúa. Và nếu Chúa muốn chịu trăng trói, thì con sẽ dùng xiềng xích yêu mến ngọt ngào để cột Chúa lại, làm cho Chúa dễ chịu chứ không làm Chúa đau đớn. Và trong khi tháo cởi cho Chúa, con muốn cổ của con được kết hợp với cổ Chúa để cùng Chúa đền bồi vì mọi quyến luyến của các thụ tạo và để trao tặng xiềng xích Tình Yêu của Chúa cho mọi người.
 
Con xin được kết hợp với lồng ngực của Chúa để đền bồi vì tất cả những nguội lạnh của các thụ tạo và để trút đầy lòng họ thứ lửa nồng của Chúa vì con thấy lửa ấy sôi sục trong Chúa đến độ không sao kiềm hãm được. Con xin được kết hợp với lưng Chúa để đền bồi vì tất cả những lạc thú bất hợp pháp và thói mê thích tiện nghi, và để thông trao tinh thần hy sinh và yêu mến đau khổ cho mọi người. Con xin được kết hợp với đôi tay của Chúa để đền bồi vì mọi công việc xấu xa cũng như những việc lành thánh nhưng được thực hiện một cách bất xứng hoặc tự mãn tự phụ, và để làm lan tỏa hương thơm công việc của Chúa cho mọi người. Và con xin được kết hợp với bàn chân của Chúa để chặn giữ và đền bồi vì những bước chân của các thụ tạo, và để trao tặng bước chân của Chúa cho mọi người, giúp họ bước đi một cách thánh thiện.
 
Và giờ đây, lạy Sự Sống ngọt ngào của con, khi được kết hợp với Trái Tim Chúa, xin cho con được gửi gắm trong đó tất cả những tình cảm, những nhịp tim và những khát vọng, để con được cùng Chúa đền bồi vì những thứ ấy, đồng thời để trao tặng những tình cảm, những nhịp tim và những khát vọng của Chúa cho mọi người để không còn một ai xúc phạm đến Chúa nữa.
 
Nhưng tai con nghe có tiếng động đạc của chìa khóa. Đó là bọn địch thù đến đưa Chúa ra khỏi ngục. Lạy Chúa Giêsu, con rùng mình; con thấy lạnh toát cả người. Chúa sẽ rơi vào tay địch thù. Điều gì sẽ xảy ra với Chúa đây? Hình như con còn nghe cả tiếng động của chìa khóa các nhà tạm. Bao nhiêu bàn tay phàm tục đến mở cửa các nhà tạm và có lẽ để xô Chúa vào những tâm hồn phạm thánh! Chúa đành chịu ở trong bao nhiêu bàn tay bất xứng! Lạy tù nhân Giêsu của con, con muốn bị nhốt trong tất cả các ngục tù Tình Yêu của Chúa để chứng kiến các thừa tác viên kiệu Chúa ra, để con được ở bên cạnh và đền tạ Chúa vì những xúc phạm Chúa phải chịu.
 
Con thấy giữa lúc Chúa đang đón chào mặt trời xuất hiện trong ngày cuối cùng của Chúa trên dương thế thì bọn địch thù xông đến. Khi cởi trói cho Chúa, nhìn thấy uy nghi sung mãn của Chúa và nhận ra Chúa đang nhìn thẳng vào mình đầy vẻ trìu mến, bọn chúng liền nổi xung giáng thẳng vào mặt Chúa những cú đấm thôi sơn làm Máu châu báu của Chúa tuôn ra xối xả.
 
Lạy Tình Yêu của con, trước khi rời tù ngục này, con đau buồn khẩn nài Chúa chúc lành cho con để con nhận được sức mạnh từ phép lành của Chúa mà bước theo Chúa cho trọn cuộc Khổ Nạn này.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250