08/10/2020
496
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 14
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
6 Giờ Sáng: Một Lần Nữa Chúa Giêsu Lại Ra Trước Tòa Caipha, Và Sau Đó Bị Điệu Cho Philatô
 
Lạy Chúa Giêsu đau khổ của con, giờ đây Chúa đã ra khỏi ngục tù. Chúa bước đi lảo đảo vì đã kiệt sức. Con muốn ở bên cạnh để nâng đỡ mỗi khi thấy Chúa hầu ngã. Con thấy đám lính điệu Chúa đến trước mặt Caipha. Lạy Chúa Giêsu, Chúa ở giữa họ như một Mặt Trời; và dù biến dạng, nhưng Chúa vẫn chiếu sáng khắp nơi. Lúc này con thấy Caipha rú lên khoái trá khi nhận ra Chúa tiều tụy đến thảm thương. Trước những ánh sáng của Chúa, ông ta càng mù quáng hơn nữa; và trong cơn điên cuồng, Caipha chất vấn Chúa: “Này, ông có thực sự là Con thật của Thiên Chúa hay không?”
 
Lạy Chúa, Tình Yêu của con, trong uy linh tối cao, Chúa đáp lại bằng giọng nói đầy ân thánh cũng như cung giọng cảm động và ngọt ngào khác thường làm ngây ngất các tâm hồn, “Phải, Ta là Con thật của Thiên Chúa.” Và, mặc dù trong lòng họ cảm nhận được tất cả sức mạnh trong lời ấy của Chúa, nhưng họ vẫn cứ át đi, đồng loạt gào lên vì không muốn biết gì hơn nữa: “Đáng chết! Đồ đáng chết!” Caipha tuyên án tử và truyền điệu Chúa Giêsu đến Philatô
 
Lạy Chúa Giêsu chịu kết án của con, Chúa đón nhận bản án với tâm tình yêu mến và phó thác cao độ như thể giật lấy nó từ tay vị thượng tế bất lương. Chúa đền bồi cho tất cả những tội lỗi người ta cố tình phạm và cho các kẻ, thay vì ân hận về điều dữ đã xảy ra, thì lại hả hê khoái trá trong tội, và điều ấy đẩy họ đến chỗ mù tối, ngăn cản mọi ánh sáng và ân sủng. Lạy Sự Sống của con, những việc đền bồi và các lời cầu của Chúa vang vọng trong lòng con; con xin được cùng đền bồi và cầu nguyện với Chúa.
 
Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, bọn lính thấy Chúa đã bị kết án tử nên một chút kiêng dè chúng đã dành cho Chúa khi trước giờ đây cũng không còn nữa, và chúng tra tay bắt Chúa; chúng kiếm thêm thừng chão, xiềng xích rồi cột chặt đến nỗi Con Người Rất Thánh của Chúa không thể cử động được. Rồi, vừa xô vừa giật, chúng đẩy Chúa ra khỏi dinh Caipha. Đám đông dân chúng đang chờ sẵn, nhưng không ai bảo vệ cho Chúa. Lạy Mặt Trời Thần Linh của con, Chúa đi giữa họ như thể muốn dùng ánh sáng của Chúa mà phủ lấy họ. Khi cất bước chân đầu tiên, Chúa muốn liên kết mọi bước chân của các thụ tạo với những bước chân của Chúa, Chúa cầu nguyện và đền bồi cho những kẻ đi phạm tội: trường hợp này để báo thù, trường hợp kia để giết người, để phản bội, để trộm cướp hoặc làm các việc xấu xa hơn nữa. Thương ôi, tất cả những tội lỗi ấy gây thương tích Trái Tim của Chúa chừng nào. Chúa cầu nguyện, đền bồi và dâng hiến trọn vẹn Con Người của Chúa để ngăn cản những điều độc dữ vô vàn ấy.
 
Lạy Chúa Giêsu, Mặt Trời của con, khi đi theo Chúa, con thấy Chúa vừa ra khỏi dinh Caipha liền gặp Mẹ Maria, từ mẫu xinh đẹp và dịu hiền của Chúa và của con. Hai ánh mắt đan vào nhau, nhưng lại đả thương nhau. Mặc dù Chúa và Mẹ đều cảm thấy được an ủi khi thấy nhau, nhưng nhiều đau khổ mới lại phát sinh. Chúa đau khổ khi thấy Người Mẹ xinh đẹp của mình bị xuyên thấu, tái nhợt và ủ rũ tang thương. Người Mẹ dấu yêu của Chúa khổ đau khi thấy Chúa, Mặt Trời Thần Linh, bị che khuất, chịu đập đánh dã man, dàn dụa nước mắt và đầm đìa máu me. Nhưng Chúa và Mẹ chẳng thể trao đổi ánh mắt cho nhau được lâu. Tuy xót xa vì không nói được với nhau dù vỏn vẹn một lời, nhưng tâm hồn của Chúa và của Mẹ đã nói thay tất cả. Sau khi được tan hòa trong nhau, Chúa và Mẹ không thể trao đổi ánh mắt cho nhau được nữa vì quân dữ đã kéo xốc Chúa đi. Và thế là Chúa bị dẫm đạp và điệu đến cho Philatô.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con xin hợp với Người Mẹ bị đâm thâu để bước theo Chúa, để tan hòa trong Chúa. Còn Chúa, khi trao ánh mắt Tình Yêu cho con, xin cũng hãy chúc lành cho con.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250