09/10/2020
308
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 15
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
7 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Trước Mặt Philatô, Philatô gửi Chúa đến cho Hêrôđê
 
Lạy Chúa Giêsu chịu trăng trói, bọn địch thù của Chúa cùng các tư tế dẫn độ Chúa đến cho Philatô. Để mừng đại lễ Vượt Qua, họ dừng lại bên ngoài sảnh đường, làm ra vẻ thánh thiện vì đã giữ luật tỉ mỉ. Lạy Tình Yêu của con, khi nhìn thấy dã tâm nham hiểm của họ, Chúa đã đền bồi vì tất cả những giả hình của các kẻ tận hiến cho Chúa. Và con cũng xin được đền bồi với Chúa!
 
Trong khi Chúa tận lực lo lắng cho lợi ích của họ, thì ngược lại, họ vu cáo với Philatô, phun ra đủ thứ độc địa trong lòng để chống lại Chúa. Philatô xem ra không thỏa mãn với những lời tố cáo ấy, và vì muốn tìm đủ chứng cứ vững chắc để kết án, ông truyền gặp riêng Chúa để thẩm định: “Ông có phải là Vua dân Do Thái không?”
 
Và lạy Chúa Giêsu, Chúa thực sự là Vua của con, Chúa trả lời: “Nước Tôi không thuộc về thế gian này. Nếu không, hàng ngàn đạo binh thiên thần sẽ bảo vệ Tôi.”
 
Cảm động trước vẻ hiền từ và lời nói đầy uy nghi của Chúa, Philatô ngạc nhiên hỏi tiếp: “Cái gì? Ông là Vua sao?”
Chúa đáp: “Đúng như quan nói, Tôi là Vua, Tôi đã đến thế gian này là để giảng dạy chân lý.”
 
Philatô liền đi ra ngoài. Vì không muốn biết thêm và vì tin là Chúa vô tội, Philatô tuyên bố: “Ta chẳng thấy người này có một lỗi phạm nào cả.” Người Do Thái tức điên lên và vu khống đủ điều, nhưng Chúa vẫn nín lặng và không biện hộ. Chúa đền bồi cho sự yếu đuối và bất công của các quan tòa những khi họ chịu áp lực; và Chúa cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội, những người bị áp bức và bị ruồng bỏ.

Bấy giờ, nhìn thấy bọn địch thù của Chúa phẫn nộ, Philatô đành phủi tay bỏ mặc, bằng cách gửi Chúa đến cho Hêrôđê.
 
Lạy Vua Thần Linh của con, con muốn lặp lại những lời cầu nguyện cũng như các việc đền bồi của Chúa, và con muốn tháp tùng Chúa đến dinh Hêrôđê. Con thấy địch thù của Chúa điên cuồng và muốn ăn tươi nuốt sống Chúa. Họ điệu Chúa đi giữa những lời lăng mạ, chê bai và nhạo báng; và thế là họ dẫn Chúa đến cho Hêrôđê. Tiểu vương này hống hách đặt ra cho Chúa nhiều câu hỏi, nhưng Chúa không trả lời, cũng chẳng ngó ngàng ông ấy. Bực tức vì thấy óc tò mò của mình không được thỏa mãn, lại càng xấu hổ trước thái độ im lặng kéo dài của Chúa, Hêrôđê liền nói với mọi người rằng Chúa đã điên dại và mất trí. Và thế là ông ta ra lệnh ngược đãi Chúa. Để chế nhạo Chúa, ông ta truyền khoác cho Chúa một chiếc áo trắng và trao Chúa vào tay bọn lính để chúng mặc sức hành hạ.
 
Lạy Chúa Giêsu vô tội của con, có ai tìm thấy Chúa có sai phạm nào đâu, ngoại trừ người Do Thái, vì cuồng tín, không chịu để ánh sáng chân lý giãi chiếu vào tâm trí họ. Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thượng Trí Vô Cùng của con, xót xa biết bao cho Chúa khi bị gán là đồ điên dại. Bọn lính tóm lấy Chúa, xô ngã xuống đất, rồi dẫm đạp lên, khạc nhổ đầy mặt, nhạo báng và dùng gậy giáng vào Chúa. Những cú đánh tàn bạo khiến Chúa hầu như chết. Các thiên thần đã phải rơi lệ và dùng cánh mà che mặt để khỏi tận mắt chứng kiến những nhục hình, lăng mạ và sỉ nhục như vậy.
 
 Lạy Chúa Giêsu điên dại của con, con cũng muốn gọi Chúa là điên dại, nhưng điên dại chỉ vì Tình Yêu. Sự điên dại đáng yêu của Chúa cao vời đến độ thay vì oán hận, Chúa chỉ cầu nguyện và đền bồi cho tham vọng của các vua chúa thèm khát các vương quốc bằng cái giá tận diệt các dân tộc, gây bao cuộc thảm sát và đổ máu lai láng chỉ vì bốc đồng nhất thời, cũng như cho tất cả những tội lỗi do tính tò mò và những tội ác nơi các vương triều và các đội quân. Lạy Chúa Giêsu của con, cảm động biết bao khi thấy Chúa vẫn cầu nguyện và đền bồi giữa vô vàn xúc phạm dường ấy. Những lời của Chúa vang vọng nơi tâm hồn con, và con xin noi theo những việc Chúa làm.
 
 Giờ đây, xin cho con được đến bên cạnh để san sẻ những khổ đau và lấy tình yêu mà an ủi Chúa. Và sau khi xua hết bọn địch thù Chúa đi, con sẽ ôm Chúa vào vòng tay của con để làm Chúa tỉnh lại và hôn kính vầng trán của Chúa.
Lạy Tình Yêu hiền dịu của con, con thấy người ta chẳng để cho Chúa được yên một chút nào. Hêrôđê gửi trả Chúa lại cho Philatô. Nếu như lần đi của Chúa đã đau khổ, thì chuyến về lại càng thê thảm hơn nữa bởi vì con thấy người Do Thái đã hung hãn hơn trước; họ quyết đẩy Chúa vào chỗ chết bằng mọi giá. Vì vậy, trước khi rời dinh Hêrôđê, con muốn hôn yêu Chúa để chứng tỏ khối tình con dành cho Chúa giữa muôn vàn đau đớn. Xin Chúa hãy dùng nụ hôn và phúc lành của Chúa mà thêm sức cho con, và con sẽ theo Chúa trở về dinh Philatô.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250