10/10/2020
549
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 16
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
8 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Về Lại Dinh Philatô; Baraba Được Ưu Đãi Hơn Chúa Giêsu. Chúa Chịu Đánh Đòn
 
Lạy Chúa Giêsu chịu khổ hình, giữa tràn ngập lo âu và đau khổ, trái tim hèn mọn của con vẫn dõi theo Chúa. Biết Chúa là Đấng Thượng Trí Vô Cùng, có quyền phán xét muôn loài nhưng lại bị quân dữ mặc cho chiếc áo người điên, con hóa ra quẫn trí và kêu lên: “Cái gì? Chúa Giêsu mà điên dại, Chúa Giêsu mà là tội đồ hay sao?” Và giờ đây, ngay như tên tội phạm ghê tởm nhất là Baraba cũng được họ ưu đãi hơn Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Đấng Thánh Thiện Vô Song của con, lúc này Chúa lại ở trước mặt Philatô. Khi thấy Chúa thảm thương tàn tạ và ăn vận như một người điên, hơn nữa, ngay cả Hêrôđê cũng không kết án Chúa, Philatô càng phẫn uất với người Do Thái và càng tin vào sự vô tội của Chúa hơn nữa; ông quyết định sẽ không kết án Chúa. Nhưng đồng thời, vì muốn chiều người Do Thái và có thể nói là để làm tiêu tan thái độ căm ghét, điên cuồng, hung hãn và căm hận của họ muốn đổ máu Chúa, ông truyền dẫn Chúa và Baraba ra ngoài. Nhưng người Do Thái liền gào lên: “Chúng tôi không muốn Giêsu được tha, nhưng hãy tha cho Baraba!”
 
Thế là Philatô đành truyền đem Chúa đi đánh đòn vì không biết phải làm cách nào cho họ toại nguyện.
 
Lạy Chúa Giêsu bị chối bỏ của con, trái tim con vỡ tan khi thấy Chúa toàn tâm tận lực đem lại Sự Sống cho mọi người, thế mà người Do Thái tất cả đều quyết tâm đưa Chúa vào chỗ chết. Con lắng tai và nghe Chúa thở than: “Lạy Cha Rất Thánh, xin thương nhìn Con Cha đang ăn mặc như một người điên. Con chấp nhận điều này để đền tạ Cha vì sự cuồng dại của vô số người đã sa phạm tội lỗi. Chớ gì tấm áo trắng trước mặt Cha đây trở nên sự giải thoát cho vô vàn linh hồn tự choàng lên mình tấm áo đen đủi tội lỗi. Lạy Cha, xin hãy nhìn xem tâm địa thù hận, điên cuồng và hung hãn của bọn người chống lại Con, muốn đổ Máu Con, một điều khiến họ gần như mất hết ánh sáng lý trí. Con muốn đền tạ Cha về tất cả những tội căm thù, báo oán, cuồng nộ và sát nhân; con cũng muốn xin Cha ban ánh sáng lý trí cho mọi người.
 
“Lạy Cha của Con, xin thương nhìn Con. Còn nhục nhã nào hơn khi thấy một tên tội phạm nguy hiểm nhất mà còn được người ta yêu chuộng hơn Con? Con muốn đền tạ Cha về tất cả những lầm lạc người ta sai phạm. Ôi, khắp thế gian đầy dẫy những lầm lạc. Có những kẻ chê chối Chúng Ta để mê chuộng các tư lợi xấu xa; một số khác đắm mình trong vinh hoa, hư danh, lạc thú, dục tình, quyền lực, rượu chè và tội lỗi. Mọi thụ tạo đều chỉ vì một điều rất nhỏ nhặt mà chối bỏ Chúng Ta. Con vui lòng chấp nhận việc Baraba được ưu đãi hơn Con để đền bồi những tội sai lầm của các thụ tạo.”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con chết lặng vì đau đớn bàng hoàng khi chứng kiến Tình Yêu cao vời của Chúa giữa muôn vàn khổ thống và các nhân đức anh hùng của Chúa giữa ngàn vạn đớn đau và sỉ nhục. Những lời nguyện cầu, các việc đền bồi cũng như nhiều thương tích của Chúa vẫn còn âm ỉ nơi cõi lòng đớn hèn của con; và trong cơn đau buồn, con xin lặp lại những lời nguyện xin và các việc đền bồi của Chúa. Con không sao lìa xa Chúa được, dù chỉ một khoảnh khắc; nếu không, có lẽ con không thể chứng kiến nhiều việc Chúa làm.
 
Giờ đây, con thấy gì? Bọn lính dẫn Chúa đến trụ đá để đánh đòn. Lạy Tình Yêu của con, xin cho con được đi theo Chúa. Bằng ánh mắt Tình Yêu, xin Chúa hãy nhìn đến con và ban sức mạnh cho con để con có thể nâng đỡ Chúa trong hành hình tang thương này.
 
Chúa Giêsu chịu đánh đòn.
 
 Lạy Chúa Giêsu rất thanh sạch của con, giờ đây Chúa đang ở chỗ trụ đá. Quân dữ điên cuồng buông Chúa ra để rồi trói chặt vào trụ đá. Nhưng chưa đủ, chúng còn lột luôn những trang phục để bắt Thân Xác vô cùng Thánh Thiện của Chúa phải chịu một nhục hình dã man. Lạy Tình Yêu của con, Sự Sống của con, con ngất đi vì đau khổ khi thấy Chúa phải trần trụi. Chúa run rẩy từ đầu đến chân, và gương mặt rất thánh khiết của Chúa đỏ bừng vì ngượng ngùng. Chúa bối rối và kiệt sức đến độ không thể đứng vững trên đôi chân nên suýt nữa ngã vập vào chân trụ đá. Bọn lính kịp đỡ, không để Chúa ngã, nhưng chẳng phải để giúp đỡ, mà để trói gô Chúa lại. Giờ đây, chúng lấy thêm dây thừng và trói ghì, xiết chặt đến nỗi hai cánh tay của Chúa lập tức sưng lên; và máu từ mười đầu ngón tay bắt đầu ứa ra. Sau đó, bọn chúng dùng dây thừng và xiềng xích quấn quanh Thân Mình thánh thiện của Chúa, vòng xuống đến tận hai bàn chân, rồi xỏ vào khoanh sắt trên trụ đá mà xiết chặt đến độ Chúa không sao cử động được nữa, để cho chúng dễ bề hành hạ.
 
Lạy Chúa Giêsu chịu trần trụi của con, xin cho con được tràn trải tâm tư của con; nếu không, chắc con không thể tiếp tục chứng kiến Chúa chịu đau khổ được nữa. Ôi! Chúa là Đấng ban trang phục cho mọi loài thụ tạo, cho mặt trời những tia sáng, cho bầu trời những vì sao, cho cây xanh những tán lá, cho chim chóc những lớp lông… Còn Chúa thì bị lột trần trụi? Sao nhân loại lại trâng tráo đến vậy!
 
Lạy Chúa Giêsu dấu yêu của con, Chúa như nói với con qua tia sáng từ khóe mắt của Chúa: “Hỡi con, con hãy thinh lặng. Cha bị lột trần trụi như vậy để đền bồi cho quá đông những kẻ tự tước bỏ sự nết na, trong trắng và vô tội của họ; họ vứt bỏ mọi điều tốt lành, nhân đức và ân sủng Cha ban để mặc lấy mọi thứ của súc vật và sống theo lối của dã thú. Qua sự ngượng ngùng thánh khiết của mình, Cha muốn đền bồi vô vàn những đồi bại, xa hoa và lạc thú đê hèn. Vì vậy, con hãy chú ý những điều Cha làm, hãy cùng Cha cầu nguyện và đền tạ, và hãy bình tâm.”
 
Lạy Chúa Giêsu chịu đánh đòn, Tình Yêu Chúa đi từ thái quá này đến thái quá khác. Con thấy bọn lý hình lựa ra những chiếc roi tua và phủ đánh một cách tàn nhẫn khiến cho toàn thân cực trọng của Chúa tím lịm. Chúng quật Chúa hung bạo và điên cuồng cho đến khi mệt nhoài, rồi hai tên khác đến luân phiên. Hai tên này chọn lấy những chiếc roi gai và quất túi bụi vào Chúa khiến Máu nơi thân mình rất thánh của Chúa lập tức chảy ra từng dòng. Sau đó, chúng đánh tan nát khắp chỗ, thành những lằn sâu; rồi cứ để mặc Chúa trần trụi như thế. Vẫn chưa hết. Hai tên khác nữa đến thay phiên, và dùng những sợi xích có mấu sắt để tiếp tục cuộc hành hình dã man. Ngay những làn roi đầu tiên, thịt Chúa đã bị xé ra từng mảng rơi vãi đầy mặt đất, nhiều chỗ lộ ra xương trắng. Máu tuôn xối xả tạo thành một vũng lớn quanh trụ đá.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, lạy Tình Yêu chịu trần trụi của con, trong khi Chúa đang chịu trận mưa đòn, con ôm chằm chân Chúa để cùng được chia sẻ những đớn đau và được tắm đẫm Máu Thánh châu báu của Chúa. Mỗi làn roi Chúa chịu là một thương tích hằn sâu vào trái tim con, bởi vì khi lắng tai, con nghe được những tiếng rên của Chúa mà người khác không nghe thấy vì trận mưa đòn làm náo động bầu không khí chung quanh. Và Chúa phán qua những tiếng rên rỉ: “Hỡi tất cả các con là những người kính yêu Cha, các con hãy đến mà học sự anh hùng của Tình Yêu chân thật! Các con hãy đến với Máu Cha mà dập tắt cơn khát đam mê của các con, đó là cơn khát tham vọng, hư danh, lạc thú, và nhục dục của các con! Trong Bửu Huyết của Cha, các con sẽ tìm được thần dược chữa lành mọi thứ tà độc của các con.”
 
Chúa còn than van: “Cha ơi, xin thương nhìn Con, toàn thân đã nát tan dưới trận mưa đòn. Nhưng chưa hết. Con còn muốn chịu thêm nhiều thương tích hơn nữa để có đủ chỗ nơi thiên đàng Nhân Tính của Con cho mọi linh hồn đến nương ẩn, rồi sau đó Con sẽ đưa họ vào thiên đàng Thần Tính của Con. Cha ơi, chớ gì mọi lằn roi đều trở nên việc đền bồi trước thánh nhan Cha, cho từng tội và mọi tội; xin Cha hãy thứ tha cho những người đánh đập Con. Chớ gì những lằn roi này đánh động tâm hồn mọi người và cho họ hiểu về Tình Yêu của Con, để họ biết phó thác cho Con.”
 
Khi Chúa thưa lên lời ấy, Tình Yêu Chúa ngút ngàn trào dâng như thể khích bác bọn lý hình hãy gia đòn thêm nữa. Lạy Chúa Giêsu chịu tan xương nát thịt vì con, Tình Yêu Chúa làm con đắm đuối; con thấy mình như ngây như dại. Và mặc dù Tình Yêu Chúa không hề mỏi mệt, nhưng bọn lý hình chẳng còn sức đâu để mà kéo dài nhục hình thêm nữa. Lúc này, chúng cắt đứt những sợi thừng; và Chúa liền ngã ra như chết giữa vũng Máu. Vừa nhìn thấy những mảng thịt của mình, Chúa đau đớn như chết được vì nhận ra các linh hồn bị trầm đọa trong những mảng thịt bị tách lìa khỏi Chúa. Và nỗi đau ấy khủng khiếp khiến Chúa thở hổn hển giữa vũng Máu. Lạy Chúa Giêsu của con, xin cho con được ôm choàng Chúa trong vòng tay của con và lấy tình yêu mà bồi bổ phần nào cho Chúa. Con hôn kính Chúa; và qua nụ hôn ấy, con trao phó tất cả các linh hồn cho Chúa để không còn một ai bị hư mất nữa; và xin Chúa chúc lành cho con.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250