12/10/2020
572
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 18
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
10 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Vác Thập Giá  Lên Núi Canvê Và Bị Tước Lột Trang Phục
 
Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa chẳng bao giờ thỏa. Con thấy Chúa không ngừng tự hiến. Con nghe thấy những khát vọng Tình Yêu và những đớn đau của Chúa. Trái Tim Chúa thổn thức; và con nhận ra những trào tràn, trăn trở và sức mạnh của Tình Yêu trong từng nhịp tim của Chúa. Chúa thao thức vì không thể kiềm hãm ngọn lửa nung nấu ấy. Chúa rên xiết, thở dài; và con nghe Chúa kêu lên trong mỗi lời rên xiết, “Thập giá!” Mỗi giọt máu của Chúa đổ ra đều lặp lại, “Thập giá!” Chúa quằn quại giữa đại dương bất tận những cực hình và chúng cũng lặp đi lặp lại, “Thập giá!” Chúa kêu lên: “Ôi Thập Giá dấu yêu và đáng khát khao, ngươi sẽ cứu thoát con cái của Ta; Ta dồn trọn Tình Yêu của Ta nơi ngươi.”
 
Trong khi đó, các địch thù đẩy Chúa trở vào dinh tổng trấn. Chúng giật phăng tấm vải điều và mặc lại cho Chúa những trang phục của Chúa. Nhưng thương ôi, đau đớn xiết bao! Giả như con được chết đi thì còn dễ chịu hơn là phải thấy Chúa đau đớn nhường ấy! Tấm vải vướng vào mão gai, nên không gỡ ra được. Thế là chúng giật cả tấm vải lẫn mão gai ra một cách man rợ chưa từng thấy. Nhiều chiếc gai bị gẫy ngay tại vết thương tàn bạo ấy và hằn lại trong đầu cực thánh của Chúa. Máu phụt ra ròng ròng và đớn đau khủng khiếp đến độ Chúa phải rên rỉ. Nhưng bọn địch thù chẳng quan tâm gì đến những đau khổ của Chúa, cứ mặc trang phục cũ lại cho Chúa; rồi hung hãn ấn sâu mão gai vào đầu Chúa. Những chiếc gai thấu đến tận mắt và tai, không còn một chỗ nào trên đầu cực trọng của Chúa mà không cảm nhận những vết đâm. Nỗi thống khổ quá mức khiến Chúa lảo đảo dưới những bàn tay ác độc. Chúa run rẩy từ đầu đến chân và dường như sắp chết giữa những cơn co giật bạo tàn. Chúa đưa mắt đờ đẫn đầy máu me, khó nhọc nhìn con để nài xin sự giúp đỡ trong nỗi thống khổ dữ dằn!
 
Lạy Chúa Giêsu của con, Vua Những Niềm Đau, xin cho con được nâng đỡ và ấp ủ Chúa nơi trái tim con. Con muốn dùng ngọn lửa đang nung nấu Chúa để tiêu hủy bọn thù địch kia ra tro bụi hầu giải thoát cho Chúa. Nhưng Chúa không muốn như vậy, bởi vì niềm khao khát Thập Giá của Chúa quá da diết; và Chúa muốn tự hiến tức thời, cho cả những kẻ thù của Chúa!
 
Khi con ghì Chúa sát vào trái tim con, Chúa lại ghì trái tim con sát vào Trái Tim Chúa, rồi phán bảo: “Con của Cha, hãy để Cha trào đổ Tình Yêu của Cha. Con hãy cùng với Cha đền bồi cho những người, mặc dù làm việc tốt, nhưng lại xúc phạm đến Cha. Người Do Thái mặc cho Cha trang phục của Cha cốt để làm khốn Cha hơn và chứng tỏ Cha là một tội đồ trước mặt mọi người. Bề ngoài, việc mặc trang phục cho Cha là một việc tốt, nhưng thực sự lại là dã tâm. Ôi, bao nhiêu người làm việc tốt lành, phân phát và thụ lãnh các nhiệm tích, nhưng lại có chủ ý phàm tục, hoặc thậm chí gian tà. Thực vậy, làm việc ác dưới cái mác việc lành chỉ đưa người ta đến chỗ cứng lòng. Cha muốn đội mão gai lần thứ hai, với nhiều đau đớn hơn lần thứ nhất, là để đập tan sự cứng lòng ấy; và nhờ đó, những chiếc gai nhọn đưa Cha đến gần các linh hồn hơn.
 
“Ôi, con của Cha, đối với Cha, lần đội mão gai thứ hai này đau đớn hơn nhiều lắm. Có thể nói Cha cảm thấy đầu Cha như vẫy bơi giữa những gai nhọn; và cứ mỗi lần cử động hoặc bị người ta xô đẩy, Cha phải chịu rất nhiều cái chết thật dã man. Qua đó, Cha đền bồi vì bao tội lỗi gian tà. Cha đền bồi cho những người, dù linh hồn họ đang thế nào đi nữa, nhưng thay vì toàn tâm tận lực nên thánh, thì họ lại hoang phí cuộc sống của họ và khước từ ân sủng của Cha. Họ dùng những chiếc gai còn sắc nhọn hơn nữa để đâm vào Cha. Trong khi đó, Cha chỉ biết rên rỉ, trào ra nước mắt Máu, và khát khao ơn cứu độ cho họ. Ôi, Cha làm tất cả để yêu thương họ, thế mà các thụ tạo lại làm tất cả để xúc phạm đến Cha! Ít là con, con hãy làm ơn đừng để Cha một mình giữa những thống khổ và những việc đền bồi của Cha.”
 
Chúa Giêsu vác Thập Giá
Lạy Chúa Giêsu chịu tra tấn của con, con xin đền bồi và đau khổ với Chúa. Con thấy quân dữ đẩy Chúa xuống bậc cấp, còn đám dân ô hợp thì đón đợi một cách điên cuồng và háo hức. Chúng cho Chúa nhìn thấy Thập Giá đã được chuẩn bị sẵn sàng, Thập Giá mà Chúa hết lòng khát khao. Chúa nhìn một cách trìu mến; rồi đi thẳng đến đó để ôm lấy Thập Giá. Trước tiên, Chúa hôn Thập Giá; và với một niềm vui trào tràn khắp Nhân Tính cực thánh, Chúa ngắm nhìn rất mãn nguyện, rồi ước lượng chiều dài chiều rộng của Thập Giá. Giờ đây, Chúa chia phần trên Thập Giá cho mọi người. Chúa ban tặng phần Thập Giá vừa vặn cho họ để liên kết họ với Thần Tính Chúa bằng một hôn ước và cho thừa kế nước trời.
 
Sau đó, vì không thể kiềm giữ Tình Yêu mà Chúa dành cho loài người, Chúa hôn Thập Giá một lần nữa và nói: “Thập giá đáng tôn thờ, cuối cùng Ta cũng ấp ủ ngươi! Ngươi là khát vọng của Trái Tim Ta, là phúc tử đạo của Tình Yêu Ta. Thập giá ơi, ngươi lần lữa mãi cho đến giờ này, còn Ta lúc nào cũng đau đáu về ngươi. Thập giá thánh thiện ơi, ngươi là mục tiêu những ước vọng của Ta, là mục đích cuộc đời trần thế này của Ta. Nơi ngươi, Ta tập trung toàn bộ Hữu Thể của Ta. Nơi ngươi, Ta đặt mọi con cái của Ta. Ngươi sẽ là Sự Sống, là ánh sáng, là bảo vệ, là người canh và là sức mạnh của họ. Ngươi sẽ cứu giúp họ trong mọi biến cố và dẫn họ về với Ta trong vinh quang thiên đàng. Ôi Thập Giá, ngai tòa Đấng Thượng Trí, chỉ mình ngươi giảng dạy sự thánh thiện đích thực; chỉ mình ngươi tạo nên những bậc anh hùng, những người dũng mạnh, những đấng tử đạo và những vị thánh nhân. Ôi Thập Giá đẹp xinh, ngươi là ngai tòa của Ta; Ta phải giã biệt thế gian, còn ngươi sẽ lưu lại chỗ của Ta. Ta ban mọi linh hồn cho ngươi làm gia nghiệp. Ngươi hãy vì Ta mà gìn giữ họ. Hãy vì Ta mà cứu vớt họ. Ta ủy thác họ cho ngươi.”
 
Và khi nói như vậy, Chúa nao nức được tiếp nhận Thập Giá lên đôi vai cực trọng của Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, trước Tình Yêu của Chúa, Thập Giá trở nên nhẹ tâng; nhưng vì trọng lượng, lại thêm tội lỗi của chúng con, nên Thập Giá trở nên vừa kềnh càng vừa to lớn như chiều kích của các tầng trời. Lạy Chúa Giêsu chịu vác nặng của con, Chúa như bị nghiền tán dưới sức nặng của vô vàn tội lỗi. Linh hồn Chúa hãi hùng khi nhìn thấy và đau đớn vì từng tội lỗi. Sự thánh thiện của Chúa rùng mình trước sự kinh tởm quá mức; vì vậy, khi đón lấy Thập Giá lên vai, Chúa lảo đảo; Chúa hổn hển; và mồ hôi tử khí từ Nhân Tính cực trọng của Chúa toát ra.
 
Ôi, Tình Yêu của con, con không nỡ lòng nào bỏ Chúa một mình. Con muốn san sẻ sức nặng Thập Giá với Chúa. Con ôm chằm lấy chân Chúa để làm vơi bớt gánh nặng tội lỗi cho Chúa. Nhân danh mọi thụ tạo, con muốn hiến dâng lên Chúa lòng mến yêu thay cho những người không yêu mến Chúa, lời ca khen thay cho những kẻ khinh thị Chúa, những lời chúc tụng, tạ ơn và suy tôn thay cho tất cả mọi người. Để đền tạ Chúa, con xin hứa, cứ mỗi xúc phạm Chúa phải chịu, con lại hiến dâng lên Chúa toàn thể hữu thể của con; con thực hiện những hành vi đối lập với những lỗi phạm do các thụ tạo gây ra cho Chúa; an ủi Chúa bằng những nụ hôn và những hành vi yêu mến liên lỉ của con. Tuy nhiên, con thấy mình quá yếu hèn. Để có thể thực sự đền tạ Chúa, con cần đến Chúa. Vì vậy, con xin hợp nhất với Nhân Tính cực trọng của Chúa. Con xin kết hợp tư tưởng của con với tư tưởng của Chúa để đền bồi vì những tư tưởng xấu xa của con và của mọi người. Con xin kết hợp đôi mắt của con với đôi mắt của Chúa để đền bồi vì những ánh nhìn tội lỗi. Con xin kết hợp môi miệng của con với môi miệng của Chúa để đền bồi vì những lộng ngôn phạm thượng và những lời nói xấu xa. Con xin kết hợp trái tim của con với Trái Tim của Chúa để đền bồi vì những khuynh chiều, những thèm muốn và những ước vọng gian tà. Tóm lại, con muốn đền bồi vì tất cả những gì Nhân Tính cực trọng của Chúa phải chịu bằng cách hợp nhất bản thân con với Tình Yêu bao la của Chúa dành cho mọi người và vì thiện ích lớn lao Chúa thực hiện cho họ. Tuy vậy, con vẫn chưa mãn nguyện. Con còn muốn hợp nhất bản thân con với Thần Tính Chúa; như vậy, con làm cái hư vô của con tan biến trong Thần Tính Chúa, và qua đó, con hiến dâng Chúa tất cả những gì là Chúa.
 
Con hiến dâng Chúa Tình Yêu của Chúa để đền bồi sau bao đắng cay khốn cực.
 
Con hiến dâng Chúa Trái Tim của Chúa để đền bồi vì sự nguội lạnh, thiếu cộng tác, vong ân bội nghĩa và thiếu tình mến của các thụ tạo.
 
Con hiến dâng Chúa những giai điệu linh thiêng của Chúa để đền bồi cho đôi tai của Chúa phải nghe những lời phạm thượng khó nghe.
 
Con hiến dâng Chúa vẻ tuyệt mỹ của Chúa để đền tạ Chúa vì sự xấu xa của linh hồn chúng con sau khi đã ô nhơ do tội lỗi.
 
Con hiến dâng Chúa sự thanh sạch của Chúa để đền tạ Chúa vì tình trạng thiếu chủ ý ngay lành, cũng như sự nhơ nhớp và mục nát mà Chúa gặp thấy nơi nhiều linh hồn.
 
Con hiến dâng Chúa phẩm tính vô cùng của Chúa để đền tạ Chúa vì những hiểm nguy các linh hồn tự ý sa vào.
 
Con hiến dâng Chúa nhiệt tâm của Chúa để đốt cháy tội lỗi của mọi tâm hồn ngõ hầu ai nấy đều yêu mến Chúa và không ai còn xúc phạm đến Chúa nữa.
 
Tóm lại, con hiến dâng Chúa tất cả những gì là Chúa để đem lại cho Chúa sự mãn nguyện cũng như Tình Yêu hằng hữu, bao la và vô cùng.
 
Lạy Chúa Giêsu rất nhẫn nhục của con, con thấy Chúa đang lê bước dưới sức nặng khủng khiếp của Thập Giá. Con xin liên kết những bước chân của con với những bước chân của Chúa. Khi Chúa yếu nhược, đẫm máu, liêu xiêu hầu ngã, con sẽ ở cạnh Chúa để đỡ nâng. Con sẽ ghé vai để chia bớt sức nặng với Chúa. Xin Chúa đừng chê chối, nhưng chấp nhận cho con được trung thành ở bên Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa nhìn con; và con thấy Chúa đền bồi cho những kẻ đã không vác Thập Giá của họ với niềm tín thác. Ngược lại, họ nguyền rủa, uất hận, sát nhân và tự vẫn. Xin Chúa ban cho mọi người lòng yêu mến và niềm tín thác để ai nấy đều biết chấp nhận Thập Giá của mình. Nhưng thống khổ Chúa phải chịu thật quá mức, có thể nói Chúa cảm thấy như bị nghiền tán dưới sức nặng của Thập Giá. Chúa vừa lết được vài bước thì đã quị xuống. Khi té ngã, Chúa vập người vào những tảng đá. Mão gai cắm sâu hơn vào đầu Chúa, còn các vết thương đau đớn dữ dội và chảy máu nhiều hơn. Vì Chúa đã cạn sức không thể chỗi dậy, nên địch thù của Chúa nổi giận, chúng vừa xô vừa đạp để bắt Chúa đứng lên.
 
Lạy Tình Yêu quị ngã của con, xin cho con được phụ giúp đôi chân của Chúa, để hôn kính Chúa, để lau sạch máu đào, và cùng với Chúa, đền bồi cho những kẻ phạm tội vì vô tri, khuyết điểm hoặc yếu đuối. Con cầu xin Chúa ban ơn trợ lực cho các linh hồn ấy.
 
Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, địch thù của Chúa đã dùng những cực hình khôn tả để bắt Chúa đứng dậy. Lúc Chúa bước đi chao đảo, con nghe Chúa thở hổn hển. Trái Tim Chúa đập dồn dập hơn vì những khổ đau dữ dội làm Chúa buốt nhói. Giờ đây, Chúa phải lắc đầu nhè nhẹ để cho máu me phủ đầy mắt Chúa chảy xuống, rồi Chúa sốt ruột nhìn quanh. Ôi, lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây con hiểu ra rồi. Như một bồ câu tang tóc, Mẹ Maria đang đi tìm Chúa. Mẹ muốn nói lời từ biệt và đón nhận ánh mắt sau cùng của Chúa. Chúa cảm thấy những đau thương và Trái Tim nát tan của Mẹ ở ngay trong Trái Tim Chúa. Chúa xúc động cảm thương và chịu thương tích vì tình yêu của Mẹ cũng như của chính Chúa. Lúc này, Chúa nhận ra Mẹ đang chen chân qua đám đông. Bằng bất cứ giá nào, Mẹ cũng muốn gặp được Chúa, ôm chằm lấy Chúa và nói lời từ biệt cuối cùng. Nhưng Chúa còn đau đớn hơn nữa khi thấy Mẹ tái mét như đã chết, và vì hiệu lực Tình Yêu, nên tất cả những thống khổ của Chúa đều tái hiện nơi Mẹ. Mẹ còn sống được là nhờ quyền toàn năng Thiên Chúa đã thực hiện phép lạ. Lúc này, Chúa đang lần bước về phía Mẹ; nhưng khó khăn lắm Chúa mới có thể trao đổi ánh mắt với Mẹ!
 
Ôi, Hai Trái Tim đều vỡ tan! Quân dữ biết được điều đó nên càng đấm đá và lùa đẩy để cản không cho Mẹ và Con nói lời từ biệt với nhau. Nỗi tang thương của hai Đấng mênh mang đến mức Mẹ đã chết lặng đi vì sầu thảm và gần như ngã gục; còn Chúa thì quị xuống và bị Thập Giá đè lên một lần nữa. Gioan trung thành và các phụ nữ đạo đức nâng đỡ Chúa dậy. Sau đó, Mẹ đau thương thực hiện trong linh hồn những gì Mẹ không thể làm được vì ngăn trở thể lý. Mẹ kết hợp với Chúa, nhận Thánh Ý Đấng Hằng Hữu làm của mình, hợp nhất trọn vẹn với thống khổ của Chúa và thi hành nhiệm vụ làm mẹ của mình đối với Chúa. Mẹ hôn kính, đền tạ, an ủi Chúa và đổ dầu thơm lòng mến đau thương của Mẹ lên tất cả những thương tích của Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu đau khổ của con, con cũng xin kết hợp với Mẹ đau thương. Con coi tất cả những thống khổ của Chúa như của chính con; đồng thời, trong từng giọt máu và từng thương tích của Chúa, con muốn thi hành nhiệm vụ làm mẹ đối với Chúa. Sau hết, cùng với Chúa và Mẹ, con xin đền bồi vì tất cả những cuộc gặp gỡ nguy hiểm cũng như vì những kẻ liều mình trong các dịp tội, hoặc những người, do sự cần thiết, đã dấn vào và vương mắc trong tội lỗi.
 
Trong khi đó, Chúa rên rỉ vì té ngã và bị Thập Giá đè lên. Quân dữ lo sợ Chúa có thể chết vì gánh nặng cực hình và vì mất máu quá nhiều. Mặc dù vậy, chúng vẫn phải dùng đến làn roi và đạp, đá, khó khăn lắm chúng mới làm Chúa đứng dậy nổi. Như vậy, Chúa đền bồi vì những lỗi sa đi ngã lại và những tội trọng của mọi hạng người. Chúa cầu nguyện cho các tội nhân cứng lòng và khóc chảy nước mắt máu để cầu cho họ hoán cải.
 
Lạy Tình Yêu kiệt sức của con, trong khi đi theo Chúa trong các hành vi đền tạ, con thấy Chúa không thể chịu nổi sức nặng khủng khiếp của Thập Giá nữa. Lúc này, Chúa run bần bật cả người vì bị đập đánh liên tục, vì những chiếc gai đâm sâu hơn vào đầu cực trọng của Chúa. Thập giá trìu trĩu hằn sâu làm xương cốt lộ trắng ra ngoài. Con thấy Chúa có thể chết trong từng bước. Có lẽ Chúa không thể đi thêm được nữa. Nhưng Tình Yêu làm được mọi sự và có sức tăng thêm dũng lực cho Chúa. Khi cảm nhận Thập Giá hằn sâu trên vai, Chúa đền bồi cho các tội còn kín ẩn, những tội mà người ta chưa lấy làm thỏa, nên cực hình đắng cay của Chúa lại càng tăng thêm. Lạy Chúa Giêsu của con, xin để con được ghé vai vác đỡ Thập Giá cho Chúa và cùng với Chúa đền bồi vì tất cả những tội lỗi còn kín ẩn.
 
Quân dữ lo lắng Chúa sẽ chết nên bắt một người Cyrenian vác đỡ Thập Giá. Người này càu nhàu, giúp đỡ một cách miễn cưỡng, không phải vì lòng mến, nhưng chỉ vì bị ép buộc. Lúc ấy, trong Trái Tim Chúa vang vọng tất cả lời than khóc của những người đau khổ; một số vì thiếu phó thác nên khởi loạn, bực tức và khinh dể Chúa mỗi khi đau khổ. Nhưng Chúa còn đau đớn hơn nữa khi thấy các linh hồn tận hiến, những người được mời gọi làm bạn thiết nghĩa và giúp đỡ khi Chúa đau khổ, nhưng lại lẩn tránh vòng tay của Chúa để đeo đuổi lạc thú, bỏ mặc Chúa phải đau khổ một mình!
 
Lạy Chúa Giêsu của con, trong khi cùng đền bồi với Chúa, con nài xin Chúa hãy ấp ủ con trong vòng tay của Chúa cho thật chặt để không còn một thống khổ nào Chúa phải chịu mà con không được thông phần, để con có thể hoá thân trong các linh hồn ấy mà bù đắp cho Chúa về sự phụ rẫy của tất cả các thụ tạo.
 
Lạy Chúa Giêsu đã kiệt sức của con, Chúa lết đi thật khó nhọc và quặt quẹo cả người. Con thấy Chúa dừng lại và cố sức nhìn. Lạy Trái Tim của con, có chuyện gì vậy? Chúa muốn gì vậy? À, thì ra bà Veronica, một phụ nữ không hề biết sợ hãi và đã can đảm lấy khăn lau sạch khuôn mặt bê bết máu của Chúa. Chúa đã lưu lại hình ảnh của Chúa trên tấm khăn ấy như một dấu chỉ biết ơn. Lạy Chúa Giêsu quảng đại của con, con cũng muốn lau sạch cho Chúa; không phải bằng khăn vải, nhưng bằng việc hiến dâng trọn vẹn hữu thể của con để an ủi Chúa. Con muốn đi sâu vào nội tâm của Chúa, và lạy Chúa Giêsu, con muốn hiến dâng Chúa nhịp tim để được nhịp tim, dâng hơi thở để được hơi thở, dâng tình cảm để được tình cảm, dâng ước vọng để được ước vọng. Con muốn gieo mình vào Trí Năng cực thánh của Chúa và làm cho tất cả những nhịp tim, những hơi thở, những tình cảm và những ước vọng ấy đắm đuối trong cõi bao la của Thánh Ý Chúa, con muốn nhân bội chúng lên đến vô tận. Lạy Chúa Giêsu, con muốn tạo nên những triều sóng nhịp tim để không còn một nhịp tim nhơ nhuốc nào có thể dội vào Trái Tim Chúa nữa, và qua đó mà làm nguôi bớt nông nỗi đắng cay nội tâm của Chúa. Con muốn tạo nên những triều sóng tình cảm và ước vọng để xua đi tất cả những tình cảm và ước vọng xấu xa có thể làm cho Trái Tim Chúa phải đau buồn, dù chỉ mảy may. Hơn nữa, con còn muốn tạo nên những triều sóng hơi thở và tư tưởng để xua tan những hơi thở hoặc tư tưởng nào có thể làm mất lòng Chúa cách nào, dù chỉ cỏn con.
 
Lạy Chúa Giêsu, con sẽ cảnh giác, không để bất kỳ sự gì có thể làm Chúa đau khổ hoặc trút thêm đắng cay vào những vết thương nội tâm của Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin cho toàn bộ nội tâm của con được ngụp lặn trong nội tâm bao la của Chúa. Như vậy, con sẽ có đủ Tình Yêu và Ý Muốn để ngăn cản, không cho bất cứ tình yêu hoặc ý muốn xấu xa nào lẻn vào nội tâm của Chúa mà làm phiền lòng Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, để bảo đảm hơn, con van xin Chúa hãy đóng ấn tư tưởng của con bằng tư tưởng của Chúa, ý chí của con bằng ý chí của Chúa, ước vọng của con bằng ước vọng của Chúa, tình cảm và nhịp tim của con bằng tình cảm và nhịp tim của Chúa, để một khi được Chúa đóng ấn, chúng không còn hấp thụ sự sống nào khác ngoài sự sống từ nơi Chúa.
 
Hơn nữa, lạy Chúa Giêsu, con cầu xin Chúa hãy chấp nhận thân xác đớn hèn của con, thân xác mà vì yêu mến Chúa, con muốn phân ra thật nhiều mảnh rất nhỏ để gửi gắm vào từng thương tích của Chúa.
 
Ôi Chúa Giêsu, chỗ vết thương làm Chúa đau đớn vì vô số lộng ngôn phạm thượng của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó một phần thân thể của con để lúc nào nó cũng thưa lên với Chúa: “Con chúc tụng Chúa.”
 
Ôi Chúa Giêsu, chỗ vết thương làm Chúa đau đớn vì vô vàn vong ân bội nghĩa của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó một mảnh thân mình của con để chứng tỏ lòng tri ân của con với Chúa.
 
Ôi Chúa Giêsu, nơi vết thương làm Chúa hết sức đau đớn vì thái độ nguội lạnh và thiếu lòng mến của các thụ tạo, con muốn đặt vào đó thật nhiều huyết nhục của con để lúc nào nó cũng thưa lên với Chúa: “Con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa, con yêu mến Chúa!”

Chỗ vết thương nhức nhối vì quá nhiều vô phép của các thụ tạo đối với Ngôi Vị Cực Thánh của Chúa, con muốn đặt vào đó một phần con người của con để lúc nào nó thưa lên với Chúa: “Con thờ lạy Chúa, con thờ lạy Chúa, con thờ lạy Chúa.”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn khuếch tán bản thân con ra mọi nơi. Chỗ thương tích lở lói vì sự bất tín của các thụ tạo, con đặt vào đó những mảng thân thể của con để lúc nào chúng cũng thưa lên với Chúa: “Lạy Chúa Giêsu của con, lạy Thiên Chúa của con, con tin, con tin kính Chúa, và con tin kính Hội Thánh của Chúa; con muốn hiến dâng mạng sống của con để minh chứng lòng tin của con vào Chúa.”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con ẩn mình vào cõi vô biên của Thánh Ý Chúa; và, khi đón nhận ý muốn của Chúa như của chính mình, con muốn đem sức mạnh Thánh Ý Chúa đến cho mọi người và đặt mọi linh hồn vào đó.
 
Ôi Chúa Giêsu, dòng máu con vẫn còn đó và con muốn đổ ra để làm dầu thơm và thuốc giảm đau xức lên những thương tích của Chúa để an ủi và chữa lành hoàn toàn cho Chúa. Hơn nữa, lạy Chúa Giêsu, con muốn làm cho những tư tưởng của con tràn chảy vào tâm hồn của từng tội nhân và không ngừng khiển trách để họ đừng xúc phạm đến Chúa nữa. Và con xin mượn tiếng nói của Máu Thánh Chúa mà khẩn nài Chúa cho mọi người nghe theo những lời nguyện cầu hèn mọn của con. Và như vậy, con có thể đem họ trở về với Trái Tim Chúa!
 
Ôi Chúa Giêsu của con, con còn xin Chúa ban thêm một ơn nữa. Đó là cho con luôn nhìn thấy, chạm đến và cảm nhận được Chúa trong tất cả những gì con nhìn thấy, chạm đến và cảm nhận. Xin cho Hình Ảnh và Thánh Danh cực trọng của Chúa luôn luôn in đậm vào từng phân tử trong con người hèn mọn của con.
 
Trong lúc đó, các địch thù của Chúa nhìn hành vi của bà Veronica một cách khinh bỉ rồi dùng roi đập đánh, xô đẩy và bắt Chúa đi tiếp! Nhưng chỉ được một vài bước, Chúa liền dừng lại. Tình Yêu Chúa không lịm tắt vì sức nặng của muôn vàn đớn đau. Khi thấy các phụ nữ đạo đức khóc thương đau khổ của mình, Chúa không còn nhớ đến bản thân, và lên tiếng an ủi: “Hỡi các con, các con đừng khóc thương những đau khổ của Ta làm chi, nhưng hãy than khóc vì tội lỗi của các con và con cái các con.”
 
Thật là một bài học cao cả biết bao! Lời của Chúa sao nhân ái làm vậy! Ôi Chúa Giêsu, cùng với Chúa, con xin đền bồi vì tình trạng thiếu đức ái nơi các thụ tạo; và con xin Chúa ban cho con được quên mình hoàn toàn để chỉ còn nhớ đến một mình Chúa mà thôi.

Khi nghe Chúa nói như thế, quân dữ liền nổi điên. Chúng dùng những sợi dây thừng để kéo giật và điên cuồng xô đẩy Chúa, khiến cho Chúa quị xuống. Khi té ngã, Chúa vập vào những tảng đá. Sức nặng Thập Giá làm khổ Chúa và Chúa cảm thấy như đã chết! Xin Chúa cho phép con được đỡ nâng Chúa và dùng đôi tay của con mà bảo vệ khuôn mặt của Chúa. Con thấy Chúa vập xuống mặt đất và thở hổn hển trong Máu. Các kẻ thù của Chúa muốn dựng Chúa đứng lên. Chúng dùng dây thừng mà kéo; cầm tóc Chúa mà giật; xô đạp vào Chúa, nhưng thảy đều vô ích. Lạy Chúa Giêsu của con! Chúa đang hấp hối. Thật đau buồn biết bao! Trái tim con vỡ ra vì phiền não! Và thực tế là người ta đã lôi Chúa lên núi Canvê! Trong khi họ đang lôi Chúa như vậy, con thấy Chúa đền bồi vì tất cả tội lỗi của các linh hồn tận hiến, những người đè Chúa nặng trĩu đến độ dù có gắng sức đến mấy, Chúa vẫn không thể chỗi dậy. Thế là bị kéo lôi và dẫm đạp, Chúa cũng lên đến đỉnh Canvê, để lại các chỗ Chúa đã đi qua những vệt đỏ Máu châu báu của Chúa.
 
Chúa Giêsu bị lột trang phục và chịu đội mão gai lần thứ ba
Còn những cực hình khác nữa đang chờ đợi Chúa. Người ta lột trần Chúa một lần nữa, giật phăng cả trang phục của Chúa và mão gai. Thương ôi, Chúa rên rỉ khi cảm thấy những chiếc gai bị giật ra khỏi đầu. Khi lột trang phục của Chúa, quân dữ kéo luôn cả phần thịt dập dính đét vào đó. Các vết thương cũ toát ra; Máu tuôn thành những dòng nhỏ ròng ròng chảy xuống đất và Chúa đau đớn ngã xuống, hầu như chết.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, không thấy một ai tỏ ra cảm thương Chúa! Ngược lại, người ta cuồng nộ như dã thú, đặt lại mão gai lên đầu Chúa rồi đập cho lún vào. Chỉ có các thiên thần mới nói được Chúa đau đớn như thế nào khi chịu cực hình tạo nên những nát tan này cũng như khi phần tóc bết vào máu đông của Chúa bị giật mạnh một cách tàn bạo. Vì quá kinh hãi, các ngài đành ngửa mặt lên trời mà khóc!
 
Lạy Chúa Giêsu chịu lột trần trụi của con, xin để con ghì Chúa sát vào trái tim của con để sưởi ấm cho Chúa vì con thấy Chúa vừa run rẩy vừa toát mồ hôi lạnh tử khí đầm đìa khắp Nhân Tính Thánh Thiện. Làm sao con có thể hiến dâng mạng sống và máu thịt của con để đền vì sự sống và máu thịt của Chúa, bởi Chúa đã chịu mất những thứ ấy để đem lại cho con Sự Sống! Trong khi đó, Chúa Giêsu nhìn tôi với cặp mắt đờ đẫn như đã chết, dường như nói với tôi:
 
Con của Cha, các linh hồn đắt giá chừng nào đối với Cha! Đây là nơi Cha chờ đợi mọi người để cứu chuộc họ, là nơi Cha muốn đền bồi vì tội lỗi của những người đi quá trớn đến độ hạ thấp bản thân họ như thú vật và cố tình xúc phạm đến Cha, đến nỗi họ không thể sống mà không phạm tội. Lý trí họ đã mù quáng và họ phạm tội một cách điên cuồng. Vì thế, họ đã đội mão gai lên đầu Cha đến lần thứ ba. Khi bị lột trần trụi, Cha đền bồi vì những kẻ ăn mặc lõa lồ và bất xứng, vì những tội người ta phạm nghịch đức nết na, và vì tội người ta quá dính bén với tiền của, danh giá và lạc thú đến độ coi đó là thần tượng của lòng họ.“Ôi, phải rồi, mỗi tội là một cái chết mà Cha nghiệm thấy; và nếu như Cha chưa chết, thì chỉ vì chưa đến giờ Thánh Ý Chúa Cha Hằng Hữu ấn định cho Cha phải chết!”
 
Lạy Chúa Giêsu chịu lột trần trụi của con, trong khi cùng làm việc đền bồi với Chúa, con cầu xin Chúa hãy dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà tước lột con cho khỏi tất cả và đừng để bất cứ tình cảm nào lọt vào trái tim của con. Xin Chúa hãy canh phòng, hãy dùng những thống khổ của Chúa mà bảo bọc và đổ tràn Tình Yêu của Chúa vào trái tim con. Chớ gì cuộc sống của con chính là sự lặp lại cuộc sống của Chúa; và xin dùng phép lành của Chúa mà xác nhận việc con đã bị tước lột tất cả. Xin hãy lấy Trái Tim Chúa mà chúc lành và ban cho con sức mạnh để con có thể chứng kiến cuộc tử giá tang thương của Chúa và cùng chịu đóng đinh với Chúa.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250