13/10/2020
328
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 19
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
11 Giờ Trưa: Đóng Đinh Vào Thập Giá
 
Lạy Chúa Giêsu và lạy Hiền Mẫu của con, xin Chúa và Mẹ cùng ghi chép với con. Xin cho con mượn những bàn tay rất thánh thiện của Hai Đấng để có thể viết ra những điều đẹp lòng Hai Đấng và chỉ viết những điều Hai Đấng muốn mà thôi.
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, Chúa đã bị lột mất trang phục. Con thấy thân mình cực trọng của Chúa nát tan như một con chiên đã bị xén lông. Chúa run lẩy bẩy như một tàu lá rồi gục xuống đỉnh núi và nằm đó cho đến khi các địch thù của Chúa chuẩn bị xong Thập Giá. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, Tất Cả của con, trái tim con tê tái đau buồn khi nhìn thấy những dòng máu trào ra từ mọi chi thể nơi thân mình cực trọng của Chúa và từ đầu cho đến chân của Chúa đều bị nát tan. Địch thù của Chúa mệt nhừ nhưng vẫn chưa thỏa mãn. Lột Chúa trần trụi xong, chúng giật phăng mão gai ra khỏi đầu cực trọng của Chúa, gây đớn đau khôn xiết, để rồi đóng phập trở lại với những cực hình chưa từng nghe nói.
 
Những chiếc gai đâm sâu vào đầu cực trọng của Chúa và tạo ra những vết thương mới. Ôi, Chúa đền bồi vì tội bội phản và ngoan cố, nhất là tội lỗi do thói kiêu căng.
 
Lạy Chúa Giêsu, con cho rằng giả như Tình Yêu đã không đưa Chúa đi xa hơn nữa, có lẽ Chúa đã chết vì thống khổ nghiệt ngã này, tức là khi chịu đội mão gai lần thứ ba. Tuy nhiên, con thấy Chúa không cưỡng lại đau khổ; với đôi mắt đã bị máu nhòe che mờ, Chúa tìm kiếm ít ra có một ai đó đến bên mà nâng đỡ trong lúc phiền não và hoang mang này.
 
Lạy Tình Yêu dịu dàng, Sự Sống cao quí của con, Chúa không cô độc giữa đêm Khổ Nạn này đâu. Này Người Mẹ sầu bi của Chúa, với cõi lòng nát tan, đang chịu nhiều tang thương chẳng kém gì Chúa. Ôi Chúa Giêsu, ở đây còn có Maria Magđalêna, người dường như đã ngất đi trước bao thống khổ của Chúa, và cả môn đệ Gioan trung thành, người có vẻ chết điếng vì cuộc Khổ Nạn tàn khốc của Chúa.
 
Đây là ngọn núi của những tâm hồn yêu mến; không lẽ nào Chúa phải cô đơn. Nhưng lạy Tình Yêu của con, xin cho con biết Chúa muốn được ai nâng đỡ giữa ngập tràn thương đau? A, xin cho con đến để nâng đỡ Chúa. Con là người cần hơn bất kỳ ai khác. Bởi thế, Hiền Mẫu dấu yêu của Chúa và những người khác đã nhường chỗ các ngài cho con; này đây, lạy Chúa Giêsu, con đến bên Chúa. Con ôm lấy Chúa và xin Chúa hãy tựa đầu vào bờ vai của con mà nghỉ ngơi và cho đầu con được chịu lấy những gai nhọn của Chúa. Con muốn áp sát đầu con vào đầu Chúa, không những để cảm nhận những chiếc gai của Chúa mà còn để tẩy sạch tất cả những tư tưởng của con bằng Máu châu báu đang rỉ ra từ đầu của Chúa. Và như thế, mọi tư tưởng của con sẽ đền tạ Chúa về mọi xúc phạm trong tư tưởng của các thụ tạo. Ôi, Tình Yêu của con, xin hãy đến với con vì con muốn hôn kính từng giọt Bửu Huyết dàn dụa nơi Thánh Nhan cực trọng của Chúa. Trong khi lần lượt thờ kính từng giọt một, con khẩn xin Chúa hãy cho những giọt Máu ấy trở nên ánh sáng chiếu soi tâm trí mọi người để không còn ai xúc phạm đến Chúa bằng những tư tưởng xấu xa nữa.
 
Nhưng trong khi được ôm chặt Chúa và Chúa đang tựa vào con, con nhìn lên, ôi Chúa Giêsu, và con thấy Chúa chăm chăm nhìn vào Thập Giá mà các địch thù đang chuẩn bị cho Chúa. Chúa nghe tiếng búa đóng vào Thập Giá để tạo ra những chiếc lỗ mà đóng đinh. Ôi Chúa Giêsu của con, con cảm thấy Trái Tim Chúa trăn trở vì thèm muốn chiếc giường nghỉ rất quí trọng này. Nhờ Thập Giá, Chúa sẽ dùng khổ đau khôn tả mà đóng ấn ơn cứu độ cho linh hồn chúng con.
 
Và con nghe Chúa phán: “Hỡi tình yêu của Ta, hỡi Thập Giá yêu dấu, giường quí trọng của Ta, ngươi là phúc tử đạo trong cuộc sống của Ta; và giờ đây, ngươi là sự nghỉ ngơi của Ta. Ôi Thập Giá, hãy mau đón Ta vào vòng tay của ngươi. Ta nóng lòng chờ đợi. Hỡi Thập Giá, Ta sẽ hoàn tất mọi sự nơi ngươi. Hỡi Thập Giá, mau lên nào và hãy hoàn tất những khát vọng nóng bỏng đang thiêu đốt thúc giục Ta hãy hiến mạng cho các linh hồn. Hỡi Thập Giá, ngươi sẽ là dấu ấn của những cuộc sống này. Ôi, đừng trù trừ thêm nữa! Ta nóng lòng chờ đợi để được phơi mình lên Thập Giá mà mở Thiên Đàng cho tất cả các con cái của Ta và đóng Hỏa Ngục lại. Ôi Thập Giá, tuy ngươi là cuộc chiến của Ta, nhưng cũng là vinh hiển và toàn thắng của Ta. Nơi ngươi, Ta sẽ ban dư tràn những gia bảo, những vinh hiển, những chiến thắng và những triều thiên cho đoàn con cái của Ta.”
 
Ai có thể nói hết được tất cả những lời Chúa Giêsu dịu hiền của tôi đã tâm sự với Thập Giá? Nhưng, trong khi Chúa Giêsu đang thổ lộ tâm tình của Người với Thập Giá, các địch thù lệnh cho Người phải nằm trên Thập Giá; và Người đã mau mắn làm theo ý của chúng để đền vì những bất tuân của chúng ta. Lạy Tình Yêu của con, trước khi Chúa duỗi mình trên Thập Giá, xin cho con ghì Chúa sát vào trái tim con để hôn yêu Chúa và được Chúa hôn lại. Lạy Chúa Giêsu, xin nghe lời con, con không muốn lìa xa Chúa! Con muốn đến với Chúa để cùng dang mình trên Thập Giá và chịu đóng đinh với Chúa. Tình Yêu chân thật không hề biết đến chia ly. Chúa sẽ tha thứ cho lòng mến táo bạo của con và cho con cùng chịu đóng đinh với Chúa. Ôi Tình Yêu dịu dàng của con, Chúa xem, con đâu phải là người duy nhất nài xin ơn này. Hiền Mẫu đau thương, Maria Magđalêna trung tín và cả môn đệ Gioan yêu dấu của Chúa đều nói rằng các ngài thà chịu đóng đinh với Chúa còn dễ chịu hơn là đứng đó mà chứng kiến một mình Chúa chịu đóng đinh. Vì vậy, con xin được cùng Chúa hiến mình cho Cha Hằng Hữu vì con đã được nên một với Thánh Ý, Tình Yêu, Trái Tim, những việc đền bồi và mọi thống khổ của Chúa.
 
Ôi, Chúa Giêsu đau buồn tựa hồ đang nói với tôi: “Con của Cha, con đã đoán biết Tình Yêu của Cha. Đây là Thánh Ý Cha: tất cả những tâm hồn yêu mến Cha sẽ chịu đóng đinh với Cha. A, phải rồi, bằng mọi cách, con hãy đến và dang mình trên Thập Giá với Cha. Cha sẽ cho con sống Sự Sống của Cha; Cha sẽ coi con như người yêu dấu của Trái Tim Cha.”
 
Đóng đinh vào Thập Giá
 
Và này, lạy Tình Yêu dịu dàng của con, giờ đây Chúa dang mình trên Thập Giá. Chúa thấy các lý hình cầm đinh và búa để đóng đinh Chúa vào Thập Giá; và Chúa nhìn họ một cách trìu mến dịu hiền như thể từ tốn mời họ hãy đóng đinh ngay đi. Mặc dù cảm thấy rờn rợn, nhưng quân dữ vẫn giằng lấy bàn tay phải của Chúa, ướm thử, rồi dùng búa đóng đinh thấu sang phía bên kia Thập Giá một cách dã man. Lạy Chúa Giêsu của con, nỗi đau đớn Chúa phải chịu thật quá mức và dữ dằn đến độ Chúa phải run bật cả người. Ánh sáng trên đôi mắt tuyệt đẹp của Chúa bị lu mờ và Thánh Nhan cực trọng của Chúa nhợt nhạt tái mét.
 
Ôi bàn tay phải diễm phúc, con xin hôn kính, cảm mến, thờ lạy và cảm tạ cho con và cho mọi người. Lạy Chúa Giêsu, bao nhiêu đánh đập Chúa phải chịu, trong giây phút này con xin Chúa hãy cho bấy nhiêu linh hồn được thoát khỏi án hỏa ngục. Bao nhiêu giọt Máu Chúa đã đổ ra, con nài xin Chúa hãy dùng Máu châu báu của Chúa mà tẩy sạch bấy nhiêu linh hồn. Và vì nỗi thống khổ khủng khiếp Chúa phải chịu, nhất là khi chịu đóng đinh vào Thập Giá đớn đau, thần kinh trên hai cánh tay như thể đều bị kéo giãn, con nài xin Chúa hãy chúc lành cho mọi người và mở cửa Thiên Đàng cho họ. Ước chi những phúc lành của Chúa mời gọi được các tội nhân hoán cải, các người bội giáo và ngoại giáo đều trở về với ánh sáng đức tin.
 
Ôi Chúa Giêsu, Sự Sống dịu dàng của con, bọn địch thù vừa đóng đinh bàn tay phải của Chúa xong, liền giằng lấy bàn tay trái của Chúa một cách tàn bạo khôn xiết. Chúng kéo mạnh bàn tay này cho tới lỗ đinh đã được đánh dấu khiến Chúa cảm thấy xương cốt nơi hai cánh tay và hai bờ vai của Chúa đều bị trật khớp. Và, vì đau đớn quá dữ dội, nên hai chân của Chúa rút lên và co giật.
 
Ôi bàn tay trái của Chúa Giêsu, con xin hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu, nhân vì những nhát búa và nỗi đớn đau của Chúa khi chịu đóng đinh, con nài xin Chúa giây phút này hãy cho thật nhiều linh hồn luyện ngục được lên thiên đàng. Và nhân vì Máu Chúa đã đổ ra, con cầu xin Chúa dập tắt những ngọn lửa đang nung nấu các linh hồn ấy. Ước chi Máu Thánh Chúa đem lại sự giãn khát và nhuần gội êm mát cho tất cả các linh hồn hầu tẩy sạch mọi tì vết và chuẩn bị cho các ngài hưởng phúc thanh nhàn.
 
Lạy Tình Yêu của con, Chúa là mọi sự cho con, nhân vì nỗi đớn đau tàn khốc Chúa phải chịu khi người ta đóng chiếc đinh thấu qua bàn tay trái của Chúa, con cầu xin Chúa hãy đóng cửa hỏa ngục và đừng để các linh hồn sa xuống đó, đồng thời xin hãm cơn thịnh nộ của phép Công Thẳng lại, mà không may, tội lỗi chúng con đã dám khiêu khích. Lạy Chúa Giêsu, xin vì lòng nhân lành mà làm cho chiếc đinh nơi bàn tay trái của Chúa trở thành một chìa khóa đóng phép Công Thẳng lại để những trận mưa hình phạt xuống địa cầu không còn nữa, và xin hãy mở toang những kho tàng lòng thương xót cho mọi người. Vì vậy, con khấn xin Chúa hãy ấp ủ chúng con trong vòng tay của Chúa.
 
Giờ đây, Chúa dường như đã bất động trước tất cả, còn chúng con thì tự do có thể làm được mọi sự cho Chúa. Do đó, con xin ký thác thế giới và mọi thế hệ vào vòng tay Chúa. Lạy Tình Yêu của con, nhân vì tiếng nói của Máu Thánh Chúa, con cầu xin Chúa đừng khước từ ơn tha thứ với bất cứ một ai; và nhân vì những công trạng của Máu cực trọng châu báu, con nài xin Chúa hãy cho mọi người được cứu rỗi và ân sủng. Ôi Chúa Giêsu của con, xin đừng loại bỏ một ai.
 
Đóng đinh hai bàn chân cực trọng Chúa Giêsu
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, các địch thù của Chúa vẫn chưa hả dạ. Chúng cuồng nộ như quỉ dữ, nắm lấy hai bàn chân cực trọng của Chúa, hai bàn chân chưa bao giờ biết mỏi mệt khi tìm kiếm các linh hồn và giờ đây đang co giật vì sự đớn đau nơi hai bàn tay của Chúa; và chúng kéo hai chân Chúa mạnh đến nỗi xương đầu gối, xương sườn và các xương lồng ngực của Chúa đều trật khớp. Lạy Chúa Giêsu của con, trái tim con không sao chịu nổi. Đôi mắt xinh đẹp của Chúa trợn ngược vì đau đớn và bị máu phủ lấp che mờ; và con nhìn thấy đôi môi của Chúa vặn lại, tái nhợt và sưng vù vì bị đập đánh. Lưỡng quyền Chúa hõm sâu, hai hàm răng lập cập, lồng ngực phập phồng, và vì cả hai tay hai chân đều bị kéo giãn, nên trái tim Chúa hoàn toàn bị nát tan. Lạy Tình Yêu của con, con rất sẵn lòng được thế mạng để cứu Chúa cho khỏi cơn đớn đau quá mức này. Con muốn dang mình trên các chi thể của Chúa để dâng lên Chúa một sự cứu trợ, một nụ hôn và một lời an ủi thay cho mọi người và một hành vi đền bồi vì tất cả.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy người ta xếp bàn chân này lên bàn chân kia của Chúa rồi lấy đinh đóng xuyên qua cả hai; tệ hơn nữa đó lại là một chiếc đinh tầy mũi! Thương ôi, Chúa Giêsu của con, nhân vì chiếc đinh thâu qua hai bàn chân của Chúa, xin cho con được đặt tất cả các linh mục lên bàn chân phải của Chúa, nhất là những vị không sống xứng đáng và thánh thiện, để các ngài trở nên ánh sáng cho mọi dân tộc; và con xin đặt tất cả các dân tộc lên bàn chân trái của Chúa để họ biết đón nhận ánh sáng từ nơi các linh mục, đồng thời biết tôn trọng và vâng phục các ngài. Và ước gì chiếc đinh thấu qua hai bàn chân của Chúa cũng xuyên qua các linh mục và mọi dân tộc để các vị và mọi người không thể xa rời Chúa được.
 
Lạy hai bàn chân diễm phúc của Chúa Giêsu, con hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ. Lạy Chúa Giêsu, nhân vì những thống khổ cùng cực Chúa đã chịu, vì cực hình đã làm trật mọi khớp xương của Chúa, và vì Máu Thánh đã đổ ra, con nài xin Chúa hãy che chở mọi linh hồn nơi các thương tích của Chúa. Ôi Chúa Giêsu, xin đừng từ rẫy một ai. Chớ gì những chiếc đinh của Chúa thâu qua các tài năng của chúng con để chúng không thể xa lìa Chúa, và thâu qua trái tim của chúng con để nó luôn kết hợp với một mình Chúa. Chớ gì mọi tình cảm của chúng con cũng được những chiếc đinh của Chúa đóng vào để chúng không còn tìm kiếm những thú vui nào khác ngoài Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh của con, con thấy người Chúa đẫm toàn Máu. Giờ đây Chúa đầm đìa những Máu là Máu, và những giọt Máu chẳng nói gì với Chúa, nhưng nói với các linh hồn. Thực vậy, con thấy rất đông các linh hồn thuộc mọi thời đại trong từng giọt Máu. Và như vậy, lạy Chúa Giêsu, Chúa bảo bọc tất cả chúng con trong Chúa. Vì thần lực Máu Thánh, con nài xin Chúa đừng để một ai xa lìa Chúa nữa.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con đến sát Trái Tim Chúa khi các lý hình đã đóng đinh xong hai bàn chân của Chúa. Con thấy Chúa chẳng còn đi đứng được nữa, nhưng Tình Yêu Chúa vẫn gào to, “Đau đớn hơn nữa!” Lạy Chúa Giêsu của con, con ôm lấy Trái Tim Chúa, con hôn kính, cảm thương, thờ lạy và cảm tạ Chúa cho con và cho mọi người. Ôi Chúa Giêsu, con muốn tựa đầu vào Trái Tim Chúa để biết Chúa phải chịu đựng những gì trong khổ hình đóng đinh này. Ôi, con nghe từng nhát búa rêm lên nơi Trái Tim Chúa! Trái Tim là trung tâm của tất cả; đau khổ bắt đầu từ đó mà kết thúc cũng ở đó. Ôi, giả như Trái Tim Chúa không phải chờ đợi để rồi sẽ được một lưỡi đòng thâu qua, thì có lẽ những ngọn lửa Tình Yêu và Máu Thánh sôi sục bên trong đã phụt ra và làm tiêu tan Trái Tim Chúa rồi. Máu và những ngọn lửa này mời gọi các linh hồn yêu mến hãy tạo lập một nơi cư ngụ hạnh phúc nơi Trái Tim Chúa. Nhân vì Máu cực trọng châu báu và Tình Yêu của Trái Tim Chúa, con cầu khẩn, con nài xin Chúa hãy thánh hóa các linh hồn yêu mến Chúa. Lạy Chúa Giêsu, xin đừng để họ lìa xa Trái Tim Chúa! Và xin dùng ân sủng mà bội tăng số ơn gọi các linh hồn hiến mình làm của lễ để duy trì Cuộc Sống của Chúa trên trần gian. Chúa đã muốn dành cho các linh hồn say yêu Chúa một nơi đặc biệt trong Trái Tim Chúa, xin cho họ đừng bao giờ đánh mất nơi ấy.
 
Lạy Chúa Giêsu, ước gì những ngọn lửa của Trái Tim Chúa thiêu đốt và tiêu hủy con; ước gì Máu Thánh Chúa điểm trang cho con, và Tình Yêu Chúa mãi mãi đóng con chặt vào Chúa bằng đau khổ và việc đền bồi. Ôi Chúa Giêsu của con, sau khi đã đóng đinh tay chân Chúa vào Thập Giá, bọn lý hình lật ngược Thập Giá lại để đóng quặt các mũi đinh khiến cho Thánh Nhan đáng tôn thờ của Chúa cắm xuống phần đất ướt đẫm Máu Thánh. Chúa hôn đất bằng miệng cực trọng. Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, qua nụ hôn này, Chúa muốn hôn yêu và liên kết tất cả các linh hồn với Tình Yêu Chúa để đóng ấn ơn cứu độ cho họ. Lạy Chúa Giêsu, xin để con nằm thế vào chỗ của Chúa; và trong khi các lý hình đóng quặt các mũi đinh, ước chi những nhát búa ấy cũng đả thương và đóng chặt con vào Tình Yêu của Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, ôi Tình Yêu dịu hiền của con, khi những gai nhọn cắm sâu mỗi lúc một hơn vào Đầu của Chúa, con muốn hiến dâng tất cả những tư tưởng cũng như những nụ hôn nồng nàn của con để ủi an Chúa và làm dịu bớt cơn nhức buốt do những gai nhọn gây ra cho Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, con thấy các địch thù của Chúa vẫn chưa chán sỉ nhục và nhạo báng Chúa; vì thế, con muốn an ủi những ánh mắt Thần Linh của Chúa bằng những ánh mắt đầy tình mến của con.
 
Lưỡi Chúa gần như bị rút vào cuống họng vì mật đắng và vì cơn khát khô bỏng. Lạy Chúa Giêsu, để giãn cơn khát của Chúa, có lẽ Chúa cần đến trái tim tất cả mọi thụ tạo phải tràn đầy Tình Yêu. Nhưng vì không được, nên Chúa càng khát bỏng hơn nữa. Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, con muốn khơi nguồn những dòng sông Tình Yêu để làm giảm bớt phần nào mật đắng và cơn khát khô bỏng của Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần Chúa cử động, các thương tích nơi hai bàn tay của Chúa lại toạc thêm ra; đớn đau càng khủng khiếp và dữ dội hơn nữa. Lạy Chúa Giêsu yêu dấu của con, để xoa dịu và làm giảm bớt nỗi đau này, con xin dâng lên Chúa các công việc lành thánh của mọi thụ tạo.
 
Lạy Chúa Giêsu, hai bàn chân cực trọng của Chúa đau đớn biết bao! Dường như mọi cử động của thân xác cực thánh của Chúa đều ảnh hưởng đến hai bàn chân; vậy mà không có ai bên cạnh để nâng đỡ hoặc giảm bớt những đau khổ nghiệt ngã này cho Chúa! Lạy Sự Sống rất ngọt ngào của con, con muốn thu tích bước chân của mọi thụ tạo thuộc mọi thế hệ quá khứ, hiện tại và tương lai, và qui hướng tất cả về với Chúa để an ủi Chúa trong những thống khổ cùng cực này.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, thương ôi, Trái Tim tội nghiệp của Chúa tan nát dường nào! Làm sao con có thể làm vơi bớt được một nỗi đớn đau như thế! Bản thân con sẽ tan hòa trong Chúa. Con sẽ đặt trái tim con trong Trái Tim Chúa và những ước ao của con nơi những ước ao của Chúa để mọi ước ao xấu xa đều bị tiêu tan. Con sẽ hòa tan tình yêu của con trong Tình Yêu Chúa để trái tim mọi thụ tạo sẽ được ngọn lửa Tình Yêu thiêu đốt và các thứ tình yêu trần tục sẽ bị hủy diệt. Trái Tim Cực Trọng của Chúa sẽ được ủi an. Và, từ giây phút này, lạy Chúa Giêsu, con xin hứa với Chúa, con sẽ đóng chặt bản thân con mãi mãi vào Trái Tim đầy yêu thương của Chúa bằng những chiếc đinh là lòng ước ao, Tình Yêu và Thánh Ý của Chúa.
 
Ôi Chúa Giêsu của con, Chúa chịu đóng đinh; con cũng chịu đóng đinh trong Chúa. Xin đừng để con lìa xa khỏi Chúa dù chỉ một phút giây; nhưng cho con được đóng chặt luôn mãi để có thể yêu mến và đền tạ Chúa thay cho mọi người và xoa dịu những đớn đau mà các thụ tạo đã gây ra cho Chúa vì tội lỗi của họ.
 
Chúa Giêsu chịu treo trên Thập Giá
Lạy Chúa Giêsu nhân lành của con, con thấy các địch thù của Chúa dựng đứng cây Thập Giá bằng gỗ nặng nề và trồng vào chiếc lỗ đã đào sẵn. Và Chúa, lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, Chúa chịu treo lơ lửng giữa trời và đất.
 
Vào thời điểm trọng đại này, Chúa hướng về Chúa Cha, và thưa lên với Người bằng tiếng nói đã yếu ớt và thều thào của Chúa: “Lạy Cha Rất Thánh, này đây Con gánh tất cả tội lụy trần gian. Không một tội nào mà không trút xuống mình Con. Vì vậy, phép Công Thẳng của Cha không giáng phạt nhân loại, nhưng giáng phạt Con, Con của Cha đây. Cha ơi, xin Cha cho Con được gắn bó tất cả các linh hồn với Thập Giá này mà nài xin ơn tha thứ cho họ bằng tiếng nói của Máu và các thương tích của Con. Cha ơi, Cha không nhìn thấy Con tàn tạ thế này sao? Vì Thập Giá và vì những thống khổ này, xin Cha ban cho mọi người ơn hoán cải, bình an, tha thứ và thánh hóa.”
 
Ôi Chúa Giêsu, trong khi chịu đóng đinh vào Thập Giá, linh hồn Chúa không còn trên trần gian, nhưng ở trên Thiên Đàng với Chúa Cha Cực Thánh để bào chữa và khẩn cầu cho linh hồn chúng con. Lời Kinh xoa dịu Phép Công Thẳng Thiên Chúa. Lạy Tình Yêu tử giá của con, con muốn theo Chúa đến trước ngai tòa của Cha Hằng Hữu. Cùng với Chúa, con muốn xoa dịu phép Công Thẳng của Người. Con coi Nhân Tính Cực Thánh đã được hợp nhất với Thánh Ý của Chúa như của chính con; và cùng với Chúa, con muốn thực hiện những việc Chúa làm. Hơn nữa, lạy Sự Sống của con, xin cho tư tưởng, tình yêu, ý chí và ước vọng của con được tan chảy trong Chúa; nhịp tim con trong nhịp tim Chúa và toàn bộ hữu thể con trong hữu thể Chúa, để con không còn gì nữa và chỉ có thể lặp lại tất cả những gì Chúa làm trong hành vi và lời nói của con.
 
Nhưng lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con thấy khi Cha Cực Thánh nổi thịnh nộ với các thụ tạo, thì Chúa sấp mình trước Thánh Nhan Người và che kín mọi thụ tạo trong Nhân Tính Cực Trọng của Chúa. Như thế, Chúa đưa chúng con vào chỗ an toàn để Chúa Cha, khi nhìn thấy chúng con trong Chúa, vì Tình Yêu dành cho Chúa, sẽ không xua đuổi chúng con khỏi Thánh Nhan Người! Và nếu Người còn nhìn một cách phẫn nộ, thì đó là vì nhiều linh hồn đã làm biến dạng hình ảnh tốt đẹp Người đã tạo thành và chỉ nghĩ đến việc xúc phạm đến Người. Và, thay vì học biết Người, thì họ lại dùng trí năng để tạo nên hang hốc che đậy các tội lỗi của họ. Lạy Chúa Giêsu của con, để làm nguôi lòng Chúa Cha, Chúa đã xin Người nhìn đến Đầu cực trọng của Chúa đã bị đâm thâu vì những cực hình khủng khiếp. Có thể nói những cực hình ấy đã đóng đinh toàn bộ trí năng của các thụ tạo vào tâm trí Chúa; và vì từng người, Chúa hiến dâng lễ đền bồi để làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Ôi, trước Uy Linh Thiên Chúa, những gai nhọn ấy là những tiếng nói cảm thông bênh chữa cho tất cả những tư tưởng xấu xa của các thụ tạo!
 
Lạy Chúa Giêsu của con, tư tưởng của con được nên một với tư tưởng của Chúa. Vì vậy, cùng với Chúa, con cầu nguyện, nài xin, đền tạ và bênh chữa trước Uy Linh Thiên Chúa cho tất cả các điều dữ do trí năng của các thụ tạo gây ra. Xin cho con được nhận lấy những gai nhọn và Trí Năng của Chúa để cùng Chúa đến với tất cả các thụ tạo mà liên kết những thứ ấy với những gì thuộc về họ; và với Trí Năng Thánh Thiện của Chúa, con muốn trả lại cho họ trí năng nguyên tuyền mà Chúa đã tác thành. Xin cho con liên kết những tư tưởng thánh thiện của Chúa với các thụ tạo để dùng những gai nhọn của Chúa mà đâm qua tâm trí các thụ tạo và dâng lại cho Chúa quyền tối thượng trên mọi người. Vâng, lạy Chúa Giêsu, chỉ mình Chúa là Đấng cai trị mọi tư tưởng, mọi tình cảm và mọi dân tộc. Một mình Chúa cai quản muôn loài. Và chỉ khi ấy, diện mạo trái đất vốn ghê tởm và kinh hãi đối với Cha Trên Trời sẽ được biến cải.
 
Nhưng, lạy Chúa Giêsu tử giá của con, con nhận ra Chúa vẫn không ngừng chứng kiến cơn thịnh nộ của Chúa Cha; Người nhìn các thụ tạo đớn hèn và thấy tất cả đều nhơ nhuốc vì tội lỗi và nhầy nhụa trong ô nhơ kinh tởm, làm cho toàn thể thiên đàng phải ghê sợ. Ôi, ánh nhìn thánh khiết của Thiên Chúa khiếp hãi đến độ hầu như không thể nhận ra thụ tạo đáng thương ấy là kỳ công do bàn tay thánh thiện của Người! Thực vậy, họ giống như bầy quái vật chiếm cứ trái đất và chuốc lấy ánh nhìn thịnh nộ của Chúa Cha. Nhưng lạy Chúa Giêsu của con, Chúa làm nguôi cơn nghĩa nộ của Chúa Cha bằng cách trao đổi mắt của Chúa để lấy mắt của Người, để Người có thể nhìn xem hết thảy các thụ tạo đều được bao bọc trong Máu Thánh và bị sưng lên vì những dòng nước mắt. Và Chúa đã khóc than trước Uy Linh Cực Thánh để làm Uy Linh ấy cảm thương cho những gian truân của họ.
 
Và con nghe tiếng Chúa phán: “Lạy Cha, quả thật thụ tạo vong ân đã ra ô nhơ vì tội lỗi và không đáng được hưởng ánh nhìn hiền phụ của Cha nữa. Lạy Cha, xin thương nhìn đến Con. Con muốn khóc thật nhiều trước mặt Cha để tạo nên một dòng nước mắt và máu hầu thanh tẩy sự ô nhơ nhầy nhớp nơi các thụ tạo. Lạy Cha của Con, lẽ nào Cha lại ruồng rẫy Con? Không, Cha không thể làm điều đó. Con là Con Cha; và vì là Con Cha, nên cũng là Đầu của mọi thụ tạo; còn họ là chi thể của Con. Lạy Cha, Chúng Ta hãy cứu độ họ. Chúng Ta hãy cứu độ họ.”
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu vô biên của con, trước Uy Linh Cực Thánh, con muốn có đôi mắt của Chúa để khóc thương cho sự hư mất của quá đông các thụ tạo khốn nạn và cho thời buổi thảm thương này! Xin cho con được nhận lấy những giọt nước mắt và những ánh nhìn của Chúa, vốn đã nên một với nước mắt và ánh nhìn của con, để đến với tất cả các thụ tạo. Và để đánh động họ hãy cảm thương chính linh hồn của họ và Tình Yêu của Chúa, con sẽ cho họ nhìn thấy Chúa khóc thương họ, và đang lúc họ hoá ra nhơ nhớp, thì Chúa sẵn lòng dùng nước mắt và Máu Chúa để rửa sạch họ. Và họ sẽ suy phục khi thấy Chúa khóc than như thế. Ôi, xin để con được rửa sạch tất cả sự nhơ nhớp của các thụ tạo bằng những giọt nước mắt này. Xin để con làm cho những giọt nước mắt này thấm sâu vào tâm hồn họ, làm cho nhiều linh hồn chai đá trong tội phải mềm lòng, và vượt thắng sự ngoan cố của mọi tâm hồn. Và với ánh mắt của Chúa, xin cho con thấu suốt mọi người để làm cho họ nhìn lên trời cao mà yêu mến Chúa và không còn phiêu bạc trên trần gian này để xúc phạm đến Chúa nữa. Và như thế, Chúa Cha nhất định sẽ thương nhìn đến nhân loại khốn cùng này.
 
Lạy Chúa Giêsu tử giá, con thấy Chúa Cha vẫn chưa nguôi thịnh nộ, bởi vì, trong khi lòng nhân ái hiền phụ của Người xúc động vì Tình Yêu bao la dành cho các thụ tạo hèn mọn đã ban đầy dẫy trời đất những bằng chứng Tình Yêu và ân phúc đến độ trong mỗi bước chân và hành vi, hầu như họ đều cảm nhận được Tình Yêu và Ân Phúc do Tấm Lòng Hiền Phụ trào tuôn; thế nhưng thụ tạo vẫn vong ân bội bạc, khinh thị và không nhìn nhận Tình Yêu. Thực vậy, họ chống lại Tình Yêu bằng cách làm đầy trời đất bằng những lăng mạ, khinh thị và xúc phạm, chà đạp Tình Yêu dưới bàn chân nhơ nhớp và muốn hủy diệt đi nếu như có thể để tự tôn thờ bản thân. Tất cả những xúc phạm này thấu tận các tầng trời và hiển hiện trước Uy Linh Cực Thánh. Ôi, Thiên Chúa thịnh nộ khi nhìn thấy thụ tạo gian ác này đi xa đến mức dùng mọi cách để lăng mạ và xúc phạm Tình Yêu!
 
Nhưng lạy Chúa Giêsu của con, lúc nào Chúa cũng muốn bảo vệ chúng con bằng sức mạnh thần kỳ của Tình Yêu Chúa, Chúa cưỡng ép Chúa Cha nhìn đến Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã chịu tất cả những lăng mạ và khinh thị, rồi thưa với Người: “Lạy Cha của Con, xin đừng ngoảnh mặt trước những thụ tạo đớn hèn này. Nếu Cha khước từ họ, tức là Cha khước từ Con. Ôi, xin Cha hãy nguôi giận! Con đã lãnh chịu tất cả những sỉ nhục này trên khuôn mặt của Con để trả lẽ tất cả cho Cha. Cha ơi, xin hãy kiềm chế cơn thịnh nộ của Cha đối với các thụ tạo đớn hèn này. Họ mù tối và không biết mình đang làm gì. Vì vậy, xin Cha hãy cứ nhìn Con mà xem Con đã vì họ mà ra thê thảm như thế nào! Nếu Cha không động lòng trắc ẩn đối với các thụ tạo khốn cùng, thì hãy động lòng xót thương khuôn mặt của Con nhầy nhụa đờm dãi, bê bết máu me, tái nhợt và sưng phù vì bị tạt vả và đập đánh quá nhiều. Cha ơi, xin Cha dủ lòng thương! Con là người xinh đẹp hơn tất cả thế mà giờ đây đã biến dạng đến độ chính Con cũng không còn nhận ra mình nữa. Con đã trở thành đồ phế bỏ của mọi người. Vì vậy, bất cứ giá nào Con cũng muốn cho các thụ tạo đớn hèn này được cứu độ!”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa có thể yêu thương chúng con đến thế hay sao? Tình Yêu Chúa nghiền nát Trái Tim tội nghiệp của Chúa. Con muốn noi gương Chúa trong mọi sự, vậy xin Chúa cho con đón nhận và theo sức mình mà không ngừng tỏ cho Chúa Cha nhìn thấy Thánh Nhan cực trọng của Chúa đã biến dạng nhường ấy để Người cảm thương nhân loại đớn hèn đã bị án phạt của phép Công Thẳng đè nặng đến độ hầu chết. Xin cho con xông vào giữa mọi thụ tạo và bắt họ chiêm ngắm Thánh Nhan Chúa đã biến dạng nhường ấy vì họ, để làm cho họ biết quí chuộng linh hồn của họ và Tình Yêu của Chúa. Và với Ánh Sáng giãi chiếu từ Thánh Nhan cũng như sức mạnh thần kỳ của Tình Yêu Chúa, ước gì con làm cho họ hiểu biết Chúa là Đấng nào và họ là ai mà sao họ lại cả dám xúc phạm đến Chúa. Việc này sẽ làm cho các linh hồn đã chết trong đời sống ân sủng được vươn khỏi đống tội mà họ đang ngụp lặn trong đó và làm cho hết thảy mọi người sấp mình trước mặt Chúa mà tôn thờ và tán dương.
 
Lạy Chúa Giêsu, Đấng tử giá đáng tôn thờ của con, lúc nào các thụ tạo cũng không ngớt khiêu khích phép Công Thẳng Thiên Chúa và dùng miệng lưỡi thốt ra những lộng ngôn ghê tởm, những nguyền rủa, thề thốt, những điều xấu xa, những âm mưu giết hại và thực hiện những cuộc tàn sát lẫn nhau. Ôi, tất cả những náo động ấy làm hỗn độn cả trái đất và thấu đến các tầng trời làm chướng tai Thiên Chúa. Vì kinh tởm sự ồn ào tà độc mà các thụ tạo làm vọng lên, Chúa Cha sẽ loại trừ và xua đuổi họ; bởi lẽ tất cả những thứ ồn ào tà độc ấy nguyền rủa, đòi hình phạt và án nghiêm thẳng cho chính mình. Ôi, phép Công Thẳng Thiên Chúa phải đành lòng trút xuống những hình phạt! Ôi, biết bao lộng ngôn kinh tởm khơi dậy cơn thịnh nộ chống lại các thụ tạo! Nhưng, lạy Chúa Giêsu của con, Chúa yêu thương chúng con bằng Tình Yêu vô cùng, Chúa sử dụng và liên kết tất cả những tiếng nói toàn năng và sáng tạo của Chúa để chống lại những tiếng nói sát hại kia; và Chúa làm cho tiếng nói dịu dàng của Chúa vang vọng bên tai Chúa Cha, để những tiếng ấy cùng chúc tụng và ca khen, đền bồi cho sự bực dọc mà các thụ tạo đã gây ra cho Người. Và Chúa kêu xin “Lòng Thương Xót, Ân Sủng và Tình Yêu dành cho thụ tạo đớn hèn!” Và để làm nguôi giận Chúa Cha hơn nữa, Chúa còn tỏ cho Người nhìn thấy môi miệng cực thánh của Chúa: “Lạy Cha, xin hãy nhìn đến Con. Xin đừng nghe tiếng nói của các thụ tạo mà hãy nghe tiếng nói của Con. Chính Con là người đền thay cho tất cả. Vì thế, Con cầu xin Cha hãy dủ thương các thụ tạo, hãy nhìn họ trong Con. Nếu Cha nhìn họ ở ngoài Con, không biết họ sẽ ra sao? Họ yếu đuối, vô tri và chỉ có thể làm được điều dữ, đầy mọi thứ khốn cùng. Xin Cha đoái tình dủ thương các thụ tạo hèn yếu! Con xin trả lẽ cho họ bằng chiếc lưỡi của Con đã ra đắng đót vì mật đắng, khô bỏng vì cơn khát, nóng cháy và thiêu đốt vì Tình Yêu.”
 
Lạy Chúa Giêsu chịu cay đắng của con, trước tất cả những xúc phạm ấy, con muốn lồng tiếng nói của con vào tiếng nói của Chúa. Xin cho con được nhận lấy chiếc lưỡi và đôi môi của Chúa rồi đến với tất cả các thụ tạo mà chạm lưỡi của Chúa vào lưỡi của họ để khi họ xúc phạm đến Chúa, vì cảm thấy lưỡi Chúa cay đắng, nếu không phải vì Tình Yêu, thì ít là vì sự cay đắng mà họ cảm thấy, các thụ tạo sẽ không nói những lời phạm thượng nữa! Xin cho con chạm môi miệng của Chúa vào môi miệng của mọi người để lửa nóng tội lỗi trên môi miệng họ làm vọng lên tiếng nói toàn năng của Chúa trong mọi tâm hồn, ngăn chặn tất cả những tiếng nói xấu xa và biến tất cả những tiếng nói nhân loại thành những lời chúc tụng và ngợi khen.
 
Lạy Đấng Tử Giá cực thánh, trước Tình Yêu và đau khổ của Chúa, các thụ tạo vẫn chưa chịu suy phục. Ngược lại, họ tiếp tục khinh dể Chúa, phạm hết tội này đến tội khác, những tội phạm thánh tày đình, sát nhân, tự vẫn, đấu đá, gian xảo, lừa lọc, tàn ác và phản bội. Thương ôi, những công việc gian ác này đè nặng cánh tay của Chúa Cha. Và Chúa Cha, vì không thể chịu nổi sức nặng ấy nữa nên sắp sửa giáng cơn nghĩa nộ và hủy diệt xuống trên địa cầu. Ôi Chúa Giêsu của con, vì sợ phải nhìn thấy các thụ tạo bị hủy diệt, Chúa giật họ ra khỏi cơn nghĩa nộ của Thiên Chúa và dang cánh tay trước mặt Chúa Cha để Người khỏi xuống tay hủy diệt họ. Và khi dùng cánh tay mình để đỡ nâng sức nặng kia, Chúa làm cho Chúa Cha nguôi giận và không để phép Công Thẳng ra tay hành động.
 
Và để Chúa Cha động lòng cảm thương các thụ tạo khốn cùng, Chúa thân thưa với Người bằng tiếng nói đầy sức thuyết phục: “Cha của Con, xin Cha nhìn đến hai bàn tay tan nát và những chiếc đinh đâm thâu qua mà đóng tất cả những công việc xấu xa kia vào Con. Ôi, chính nơi hai bàn tay này, Con cảm nhận tất cả cơn hấp hối mà những công việc xấu xa ấy gây ra cho Con. Lạy Cha của Con, Cha vẫn chưa hài lòng với những thống khổ của Con hay sao? Chẳng lẽ chúng vẫn chưa đủ làm Cha thỏa nguyện hay sao? Ôi những cánh tay bị trật khớp của Con mãi mãi sẽ là những xiềng xích để cột các thụ tạo lại để chúng không thể xa rời Con được nữa, ngoại trừ những kẻ muốn cố tình. Những cánh tay của Con là xiềng xích yêu thương sẽ cột Cha lại để Cha khỏi hủy diệt các thụ tạo đớn hèn. Thực vậy, Con sẽ luôn luôn kéo Cha đến gần bên các thụ tạo để Cha trào đổ những ân sủng và lòng thương xót của Cha xuống cho họ.”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa là nguồn hoan lạc ngọt ngào cho con và dạy con làm theo những gì Chúa làm. Vì vậy, xin ban cho con cánh tay của Chúa; vì cùng với Chúa, dù khổ sở thế nào đi nữa, con vẫn muốn cản trở không để phép Công Thẳng đánh phạt các thụ tạo khốn cùng. Với Máu chảy ra từ những bàn tay của Chúa, con muốn làm nguôi cơn nghĩa nộ và dập tắt ngọn lửa tội lỗi khiêu khích phép Công Thẳng. Và, để làm Chúa Cha cảm thương các thụ tạo, con sẽ đặt vào tay Chúa rất nhiều những chi thể bị tan nát, những tiếng rên khóc của rất đông người bị thương tích tội nghiệp, của nhiều người đau khổ và những tâm hồn trĩu nặng. Và xin để con đến với mọi thụ tạo và ôm choàng mọi người trong vòng tay của Chúa để mọi người trở về với Trái Tim Chúa. Và xin để con dùng sức mạnh bàn tay sáng tạo của Chúa mà cản trở nhiều công việc xấu xa và không để cho ai làm điều gian ác.
 
Lạy Chúa Giêsu tử giá đáng kính mến của con, các thụ tạo vẫn chưa chán xúc phạm đến Chúa. Họ muốn uống cạn hết mọi cặn bã tội lỗi và điên cuồng chạy trên con đường tà vạy. Họ sa đi ngã lại trong tội lỗi. Họ bất tuân các thánh luật và không chịu tôn nhận Chúa, khởi loạn chống lại và coi thường Chúa để rồi phải xuống hỏa ngục. Ôi, Uy Linh Thiên Chúa bị khiêu khích dường nào! Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa hiển thắng mọi sự, kể cả sự chai đá của các thụ tạo. Để làm Chúa Cha nguôi giận, Chúa tỏ cho Người tất cả Nhân Tính Thánh Thiện của Chúa bị tan nát bầm dập, trật xương sai khớp một cách khủng khiếp, và cho Người thấy hai bàn chân cực trọng của Chúa chịu đâm thâu, trên đó có tất cả bước chân của các thụ tạo đã làm Chúa phải đau đớn như chết đến độ bị biến dạng vì những cơn co giật dữ dằn.
 
Con nghe giọng nói của Chúa đầy xúc động hơn bao giờ hết. Cũng như trong hành vi cứu chuộc, Chúa muốn dùng Tình Yêu và đau khổ để chinh phục các thụ tạo và chiến thắng Lòng Chúa Cha: “Lạy Cha của con, xin nhìn Con từ đầu đến chân, không còn một nơi nào lành lặn. Không còn một chỗ nào nơi thân mình Con có thể nhận thêm những thương tích hoặc chuốc thêm những thống khổ khác! Nếu như trước Tình Yêu và đau khổ thế này mà Cha vẫn chưa nguôi giận thì ai có thể làm Cha nguôi giận được nữa? Hỡi các thụ tạo, nếu các ngươi không suy phục Tình Yêu này, thì mong gì các ngươi sẽ được hoán cải? Những thương tích và Máu của Ta vẫn mãi là những tiếng kêu nài trời cao đổ xuống ân sủng hoán cải, tha thứ và cảm thương dành cho nhân loại khốn cùng!”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy Chúa trong một tình cảnh thật nghiệt ngã, vừa muốn xoa dịu Chúa Cha vừa muốn chinh phục các thụ tạo khốn cùng. Vì vậy, xin cho phép con nhận lấy bàn chân cực trọng của Chúa mà đến với tất cả các thụ tạo để cột chặt mọi bước chân của họ lại với chân Chúa, để nếu như họ còn muốn đi đàng tội lỗi, thì họ sẽ không thể làm được vì cảm thấy có những xiềng xích giữa Chúa và họ. Ôi, xin dùng hai bàn chân của Chúa mà bắt họ phải bỏ đường tội lỗi và quay về đường ngay nẻo chính, biết tuân phục các lề luật của Chúa hơn nữa. Và xin hãy dùng những móng tay của Chúa mà đóng hỏa ngục lại để đừng ai sa vào đó nữa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu tử giá của con, con thấy Chúa không thể gắng thêm được nữa. Chúa chịu căng thây trên Thập Giá đớn đau; những phần xương sai khớp không ngớt hành hạ Chúa trong từng cử động nhỏ; da thịt Chúa bị xé nát mỗi lúc một hơn; những lời xúc phạm trút trên mình Chúa; những thống khổ nội tâm làm Chúa ngột ngạt vì cay đắng, vì đau đớn và vì Tình Yêu; và trong số những cực hình ấy, thì thái độ vô ơn của nhân loại như một con sóng dữ đập thấu tận Trái Tim bị xuyên thủng và nghiền nát Chúa, đến độ Nhân Tính cực trọng của Chúa phải lên tiếng cầu cứu và xin thương xót bởi vì không chống lại được ngần ấy cực hình, nên bị kiệt quệ và hầu như ngất đi vì Tình Yêu và vì những thống khổ.
 
Lạy Chúa Giêsu tử giá, chẳng lẽ Chúa bảo tồn vạn vật và ban sự sống cho mọi người mà phải lên tiếng kêu cứu hay sao? Thương ôi, làm sao con có thể hóa thân vào từng giọt Máu của Chúa và đổ hết máu của con ra để xoa dịu mọi thương tích, để giảm bớt cái nhức nhối do từng chiếc gai đâm thâu, và để làm dịu bớt mọi đau khổ nội tâm dữ dằn mà Trái Tim Chúa phải chịu! Con muốn dâng cho Chúa mạng sống của con để Chúa sống. Và nếu có thể, con muốn tháo đinh Chúa khỏi Thập Giá để con được chịu thay cho Chúa. Nhưng con thấy mình là hư vô và chẳng thể làm gì được. Con thật quá vô nghĩa. Vì vậy, xin Chúa hãy ban chính Chúa cho con. Con sẽ nhận lấy sự sống trong Chúa; và trong Chúa, con sẽ dâng chính Chúa lại cho Chúa. Như vậy, Chúa sẽ hài lòng về những ước vọng của con.
 
Lạy Chúa Giêsu chịu tan xương nát thịt, con thấy Nhân Tính cực trọng của Chúa chịu chết không phải cho Chúa, nhưng để hoàn tất mọi sự trong công trình cứu độ chúng con. Chúa cần sự trợ giúp Thần Linh, và do đó, Chúa phó mình trong tay Chúa Cha để nài xin trợ giúp và nâng đỡ ấy. Ôi, Chúa Cha Cực Thánh cảm thương biết bao khi nhìn thấy Nhân Tính cực trọng của Chúa bị hành hạ ghê sợ, một việc khủng khiếp mà tội lỗi đã gây ra cho các chi thể cực trọng của Chúa! Và để làm thỏa mãn những ưu tư đầy Tình Yêu của Chúa, Người đã ấp ủ Chúa vào Trái Tim Hiền Phụ của Người và ban cho sự trợ giúp cần thiết để hoàn thành công trình cứu độ. Và khi Người ấp ủ Chúa, Chúa lại nghiệm thấy những nhát búa đóng đinh, những lằn roi đập đánh, những vết thương tan nát và những gai nhọn đâm thâu một cách tàn bạo hơn nữa. Ôi, Chúa Cha bàng hoàng biết bao! Người thịnh nộ khi nhìn thấy tất cả những thống khổ người ta gây ra cho Trái Tim Chúa, kể cả những linh hồn đã tận hiến cho Chúa!
 
Và trong cơn phiền não, Người phán với Chúa: “Lẽ nào ngay cả những linh hồn ưu tuyển của Con cũng không theo Con hay sao? Quả thật, những linh hồn đến xin nương ẩn và nép mình trong Trái Tim Con dường như là để gây thêm sầu thương và làm cho Con phải chết đớn đau hơn nữa. Tệ hơn nữa là tất cả những thống khổ họ gây ra cho Con đều được che đậy kín đáo bằng sự giả hình. Con ôi, trước sự vong ân bội bạc của các linh hồn này, Cha không thể kiềm hãm cơn nghĩa nộ của mình vì chúng làm Cha phải đau buồn hơn tất cả các thụ tạo khác hợp lại!”
 
Nhưng lạy Chúa Giêsu vinh thắng mọi sự, Chúa bao che cho những linh hồn này. Chúa lấy Tình Yêu bao la của Trái Tim Chúa để tự vệ trước những đợt sóng đắng đót và những nhát đâm do những linh hồn này gây ra cho Chúa. Và để làm Chúa Cha nguôi giận, Chúa thưa cùng Người: “Lạy Cha của Con, xin đoái nhìn Trái Tim của Con! Chớ gì tất cả những thống khổ này đáp thỏa lòng Cha; chúng càng đắng đót thì càng có thần thế trên Tấm Lòng Hiền Phụ của Cha để nài xin ân sủng, ánh sáng và ơn tha thứ cho những kẻ ấy. Lạy Cha, xin đừng ruồng bỏ họ. Họ sẽ là những người hậu thuẫn Con và sẽ tiếp tục Cuộc Sống của Con trên trần gian.
 
“Lạy Cha rất đáng mến, xin nhìn đến Nhân Tính Con giờ đây đang đau khổ cùng cực đến nỗi Trái Tim Con nổ tung vì cay đắng, vì đau khổ nội tâm và những cực hình chưa từng nghe mà Con đã chịu trong suốt ba mươi bốn năm qua, bắt đầu từ giây phút đầu tiên trong cuộc Nhập Thể của Con. Cha ơi, Cha biết những cay đắng nội tâm này khủng khiếp tới mức có thể làm Con chết đi trong từng giây phút nếu như Quyền Toàn Năng của Chúng Ta không nâng đỡ để kéo dài đau khổ của Con cho đến cơn hấp hối cùng cực này.
 
“Ôi, nếu như Con đã dâng lên Cha tất cả đau khổ mà Nhân Tính Cực Trọng của Con đã chịu cho đến giờ này để làm nguôi phép Công Thẳng của Cha và nài xin lòng thương xót hiển thắng của Cha ban xuống trên mọi người, thì giờ đây, một cách đặc biệt, Con xin dâng lên Cha Trái Tim bị nghiền tán, đè bẹp và tan nát của Con dưới sức ép của từng giây phút trong cuộc sống dương gian để nài xin Cha ban ơn hoán cải cho các linh hồn đã tận hiến cho Chúng Ta. Lạy Cha, xin hãy xem, này đây Trái Tim đã mến yêu Cha bằng một Tình Yêu vô cùng và vẫn luôn cháy bỏng Tình Yêu dành cho các anh em của Con, những người con của Cha trong Con. Đây là Trái Tim của Con, Trái Tim quảng đại vẫn khát khao đau khổ để dâng lên Cha sự thỏa nguyện sung mãn đền vì mọi tội lỗi của nhân loại. Xin Cha dủ thương những cô quạnh, những nhức nhối khôn nguôi, những tang tóc khốn cực, những ngao ngán buồn nản của Trái Tim Con khi đối mặt với giờ chết. Lạy Cha của Con, Trái Tim Con có đập một nhịp nào mà không vì Vinh Hiển cho Cha và phần rỗi cho các anh em của Con bằng cái giá là những thống khổ và đổ Máu hay không? Trong suốt ba mươi tư năm qua, Trái Tim luôn trĩu nặng của Con chẳng lẽ không thốt ra những lời khẩn cầu tha thiết, rên xiết, thở dài và khóc than ai oán để nài xin lòng thương xót trước thánh nhan Cha hay sao?
 
“Lạy Cha, vô số lần Cha đã nhậm lời Con cầu cho các linh hồn; Con xin dâng lên Cha lời cảm tạ vô biên. Nhưng lạy Cha của Con, xin nhìn xem Trái Tim Con, cho dù chỉ còn một linh hồn trốn lánh Tình Yêu thì con cũng chưa thể an nhàn giữa những thống khổ bởi vì Chúng Ta yêu thương một linh hồn cũng tha thiết như tất cả các linh hồn hợp lại. Chẳng phải Con sẽ trút hơi thở cuối cùng trên hình cụ khổ nhục này khi thấy các linh hồn tận hiến cho Chúng Ta phải chết một cách tức tưởi hay sao? Con đang hấp hối giữa một biển đau khổ do sự gian tà và sự hư mất muôn kiếp của Giuđa bội phản, kẻ được Con dành cho lòng sủng ái đặc biệt khi nâng lên hàng tư tế và giám mục như các tông đồ khác, nhưng lại quá cứng lòng và vô ơn đến độ chê chối tất cả những cách thế yêu thương và tế nhị của Con. Lạy Cha của Con, chớ gì vực thẳm thống khổ thế này là đủ rồi! Chớ chi những gì Con nhìn thấy như thế đã là quá đủ: đó là các linh hồn được Chúng Ta đặc tuyển lên ơn gọi linh thánh, nhưng lại muốn theo lối Giuđa!
 
“Lạy Cha, xin cứu giúp Con; xin cứu giúp Con! Con không thể chịu nổi tất cả những thống khổ này nữa! Xin hãy xem trong Trái Tim Con còn một sợi thớ nào mà không chịu hành khổ hơn tất cả những lằn cắt trên Thân Thể linh thánh của con hợp lại! Hãy xem Máu Con đang đổ ra tất cả là từ Trái Tim bị Tình Yêu và đau khổ hủy diệt còn hơn cả mọi thương tích của Con nữa. Cha ơi, xin thương xót, nhưng không phải thương xót Con, vì Con muốn chịu khổ cho đến vô cùng cho các linh hồn đáng thương. Nhưng xin Cha dủ thương tất cả các linh hồn, cả nam lẫn nữ, những người đã được mời gọi phụng sự và kết ước Tình Yêu với Con! Ôi lạy Cha, xin lắng nghe; bởi vì Trái Tim của Con sắp chết nhưng vẫn quằn quại kêu lên: ‘Cha ơi! Ngần này đau khổ của Con là vì những kẻ ấy, Con nài xin Cha ban nghiệm sủng sám hối, hoán cải thực sự cho tất cả những linh hồn bất hạnh ấy! Để không còn một linh hồn nào trong số ấy trốn tránh Chúng Ta nữa! Cha ơi, Con khát! Con khát tất cả các linh hồn, nhất là những linh hồn ấy. Con khát, Con sẵn lòng chịu nhiều đau khổ hơn nữa vì mỗi một linh hồn ấy! Cha ơi, Con vẫn luôn làm trọn Thánh Ý Cha. Giờ đây, Ý của Con cũng là Ý của Cha, vâng, vì Tình Yêu Cha dành cho Con, xin cho Thánh Ý Cha được nên trọn nơi Người Con rất yêu dấu của Cha, người làm Cha hoàn toàn thỏa nguyện!”
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con không thể chịu nổi được nữa. Con xin kết hợp với những lời khẩn nguyện, với những đớn đau và với Tình Yêu lao khổ của Chúa! Xin ban cho con Trái Tim Chúa để con cảm nghiệm được cái khát bỏng của Chúa dành cho các linh hồn đã tận hiến cho Chúa, và bằng nhịp tim của con, con xin hoàn lại cho Chúa lòng mến và những tình cảm của họ. Xin cho con được đến với từng người để ghép Trái Tim Chúa vào trong lòng họ. Và nhờ được tiếp xúc với Trái Tim Chúa, chớ gì những người nguội lạnh được nên sốt sắng, những người hững hờ được lay động, những người chai đá được mời gọi trở về; và rất nhiều ân sủng bị từ chối lại quay về với họ. Trái Tim Chúa trăn trở vì đau đớn và cay đắng khi nhìn thấy những chương trình dành cho các linh hồn tận hiến không thể thực hiện chỉ vì thiếu sự cộng tác; và rất nhiều linh hồn lẽ ra nhờ họ mà có được Sự Sống và ơn cứu độ đã phải chịu những hậu quả tồi tệ! Nhưng con chỉ cho họ thấy Trái Tim Chúa đã vì họ mà chịu cay đắng muôn vàn. Con sẽ bắn những mũi tên bằng lửa từ Trái Tim Chúa vào họ và cho họ biết tất cả những lời khẩn nguyện của Chúa và những đau khổ Chúa đã chịu là vì họ. Không lẽ nào họ lại không suy phục Chúa, và như thế, họ sẽ sám hối trở về sấp mình dưới chân Chúa; những chương trình của Chúa dành cho họ sẽ được tái lập, họ sẽ ở trong Chúa và gần gũi bên Chúa để không còn xúc phạm đến Chúa nữa, nhưng đền tạ, an ủi và bảo vệ Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu tử giá, Sự Sống của con, con thấy Chúa đau khổ quằn quại trên Thập Giá, vì Tình Yêu Chúa vẫn chưa được thỏa nguyện và muốn hoàn tất mọi sự. Phần con, con cùng chịu đau khổ với Chúa. Con kêu mời tất cả, hỡi các thiên thần và các thánh, hãy lên ngọn Canvê để chiêm ngắm những thái quá và những điên rồ vì Tình Yêu của một vị Thiên Chúa! Chúng ta hãy hôn kính và thờ lạy những thương tích đẫm máu của Chúa. Chúng ta hãy nhận lấy những chi thể tan nát kia; chúng ta hãy cảm tạ Chúa Giêsu vì đã hoàn tất công trình cứu độ! Chúng ta hãy nhìn lên Người Mẹ chịu đâm thâu. Thấy Con chịu bao nhiêu cực hình và bao nhiêu cái chết thì Mẹ cũng chịu ngần ấy nơi Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Máu thấm đầy trang phục của Mẹ, và trên núi Canvê chỗ nào cũng có Máu vung vãi. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy cùng nhận lấy Máu này và mời Mẹ Đau Thương hãy cùng chúng ta đi khắp thế giới để giúp đỡ mọi người. Chúng ta hãy giúp những người đang gặp hiểm nguy để họ không hư mất, những người sa ngã để họ có thể chỗi dậy, và những người sắp sa ngã để họ đừng sa ngã.
 
Chúng ta hãy trao Máu Thánh cho rất đông những người mù tối đáng thương để ánh sáng chân lý giãi chiếu trên họ. Và một cách đặc biệt, chúng ta hãy đến giữa những người đang chiến đấu để trở nên như những lính canh cho họ. Và nếu như họ sắp bị những viên đạn bắn trúng, chúng ta hãy đón họ vào vòng tay để ủi an. Và nếu họ bị mọi người ruồng bỏ đến tuyệt vọng về số phận đau buồn, chúng ta hãy trao Máu Thánh cho họ để họ biết phó thác, và giảm bớt những đau khổ gắt gao của họ. Và nếu chúng ta có thấy linh hồn nào sắp sửa sa chìm hỏa ngục, chúng ta hãy trao Máu Thánh gồm chứa giá cứu chuộc cho họ để giật họ khỏi tay Satan. Và trong lúc tôi áp Chúa Giêsu sát vào trái tim tôi để bảo vệ và che chở Người cho khỏi mọi sự, tôi cũng sẽ ghì mọi người sát vào Trái Tim Chúa để từng người đều lãnh nhận được những nghiệm sủng sám hối, sức mạnh và ơn cứu độ.
 
Lạy Chúa Giêsu, con thấy Máu Chúa lai láng như những con suối nhỏ chảy ra từ hai bàn tay và bàn chân của Chúa. Các thiên thần than khóc chầu quanh Chúa như một triều thiên; và chiêm ngắm những kỳ công của Tình Yêu bao la của Chúa. Con thấy Người Mẹ hiền từ của Chúa bị đau thương đâm thâu dưới chân Thập Giá. Maria Magđalêna quí mến và môn đệ Gioan dấu yêu của Chúa hoàn toàn được phủ bọc trong sự ngây ngất về những sự lạ lùng, tình yêu và đau buồn.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin hợp nhất với Chúa và ẵm lấy Thập Giá Chúa. Con nhận hết mọi giọt Máu của Chúa và trào đổ vào trái tim của con. Khi con nhìn thấy phép Công Thẳng của Chúa bị khiêu khích chống lại các tội nhân, con sẽ xoa dịu Chúa bằng cách tỏ cho Chúa thấy Máu này. Khi con muốn các linh hồn ngoan cố trong đàng tội biết sám hối trở về, con sẽ tỏ cho Chúa thấy Máu này; và vì Máu này, xin Chúa đừng khước từ lời cầu của con khi con giữ bảo chứng này trong tay con.
 
Và giờ đây, lạy Chúa Giêsu tử giá của con, nhân danh mọi thế hệ thuộc quá khứ, hiện tại và tương lai, cùng với Hiền Mẫu của Chúa và tất cả các thiên thần, con sấp mình trước thánh nhan Chúa và xin thưa rằng: “Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy, chúng con chúc tụng Chúa, vì Thánh Giá Chúa đã dùng để cứu độ trần gian.”
 
Sau khi ấn bản 24 Giờ Tử Nạn được phát hành lần đầu tiên bằng tiếng Ý, tác giả đã viết thư cho cha (thánh) Annabale Di Francia (người chịu trách nhiệm về những bản viết này lúc ấy) và nói rằng bà được soi động hãy bổ túc vào giờ này. Sau đây là những lời được trình bày trong bức thư của bà:
 
“Trong giờ Đóng Đinh vào Thập Giá, đến gần cuối giờ, tôi được nghe nói khi Chúa Giêsu trên Thập Giá, linh hồn Người đã về thiên đàng với Chúa Cha cực thánh, nên trong tư tưởng, tôi cũng theo Người về thiên đàng; và cùng với Người, tôi gắng sức làm nguôi giận phép Công Thẳng đã bị kích động quá mức trong thời buổi này… Dường như Chúa Giêsu soi động cho tôi viết ra kinh nguyện quen thuộc này của tôi…”
 
Tác giả đã giải thích phần bổ túc này như sau: “Trong Giờ này, Chúa Giêsu trên Thập Giá ôn lại toàn bộ cuộc đời của Người từ giây phút đầu tiên khi Nhập Thể cho đến hơi thở sau cùng. Người hoàn tất mọi sự và cảm tạ Chúa Cha Cực Thánh về tất cả những điều tốt lành Người đã thực hiện cho mọi thụ tạo cũng như về chính những đau khổ của Người. Người tôn vinh, khẩn nguyện, và đền tạ Chúa Cha; tóm lại, Người làm tất cả những gì Người đã thực hiện trong suốt cuộc sống của Người.
 
“Lúc này, linh hồn cũng hãy lặp lại tất cả những gì Chúa Giêsu đã làm từ giây phút đầu tiên khi nhập thể cho đến giây phút cuối cùng cuộc đời của Người, và hãy cảm tạ Chúa về những gì Người đã thực hiện. Sự bội bạc của các thụ tạo quá trơ trẽn, hơn bao giờ hết, họ tỏ ra vô ơn về những phúc lộc đã lãnh nhận, chưa bao giờ biết ơn Thiên Chúa, nên linh hồn hãy tìm cách hoàn tất mọi sự với Chúa Giêsu, như Chúa Giêsu đã làm với Cha của Người. Chính vì thế mà trọn cuộc sống của Chúa Giêsu Kitô được tái diễn trong giờ này, và chúng ta hãy gắng sức liên kết mọi tầng lớp để làm việc đền tạ.
 
“Chẳng lẽ trong số rất nhiều linh hồn không có một ai sẽ minh chứng lòng mến Chúa Giêsu đến mức anh hùng hay sao?”
 
Trong một bức thư khác, đề ngày 7 tháng 10 năm 1915, bà còn nói:“Mục đích của Giờ này là làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Nếu trong các giờ khác, chúng ta đền tạ, chúc tụng và xin tha thứ, v.v., thì trong giờ này, chúng ta xoa dịu và làm nguôi phép Công Thẳng Thiên Chúa. Khi được nâng lên giữa trời và đất trong Thánh Ý Thiên Chúa, linh hồn, noi gương Chúa Giêsu Kitô, hướng lên và gắng xoa dịu phép Công Thẳng Thiên Chúa. Linh hồn nhìn các thụ tạo và gắng đưa họ về cung lòng Thiên Chúa bằng cách lặp lại những gì Chúa Giêsu đã làm. Sự thỏa nguyện của Thiên Chúa lớn lao đến nỗi Chúa Giêsu nóng lòng chờ đợi và Người cảm thấy được kiên cường là vì linh hồn, sau khi vươn khỏi cõi đất trong Thánh Ý Thiên Chúa, hết tình quan tâm đến việc cứu vớt các anh chị em. Và vì phép Công Thẳng của Người bị khiêu khích, nên Người tìm nơi trú ẩn và bảo vệ nơi những ai muốn đón nhận đau khổ của Người và các linh hồn khác như của chính họ, và nài ép Người đừng hủy diệt nhân loại đáng thương.”
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250