27/09/2020
302
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn.

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 3
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
7 Giờ Tối: Tiệc Ly
 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến Nhà Tiệc Ly cùng các môn đệ dấu yêu của Chúa và ngồi xuống dùng bữa với các ngài. Khi Chúa tự hạ hưởng dùng chút lương thực vật chất lần sau cùng, còn nét dịu hiền nào, khả ái nào mà Chúa không giãi chiếu nơi toàn thể Con Người của Chúa! Ở đó, mọi sự nơi Chúa đều là Tình Yêu. Qua hành vi này, Chúa không chỉ đền bồi tội mê ăn tham uống, mà hơn nữa, còn ban ơn thánh hóa lương thực; và như lương thực biến dưỡng thành sức lực thế nào, thì Chúa ban ơn thánh hóa cho chúng con cũng như vậy, ngay cả trong những việc làm căn bản và bình thường nhất.
 
Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, ánh nhìn Chúa nhân lành mà sâu thẳm, dường như dò thấu tất cả các Tông Đồ của Chúa; và ngay trong hành vi hưởng dùng của ăn, Trái Tim Chúa cũng chịu đâm thâu khi thấy các Tông Đồ vẫn còn yếu đuối và chao đảo, nhất là Giuđa phản bội, kẻ đã bước hẳn một chân của mình vào hỏa ngục. Và tận thẳm sâu tâm hồn, Chúa ngậm ngùi thốt lên: “Máu Ta đổ ra để làm gì? Này đây một linh hồn được Ta ưu ái đến nhường ấy, mà vẫn hư đi!” Và ánh mắt Chúa rực sáng lên, Chúa nhìn thẳng vào Giuđa như gắng sức làm cho hắn hiểu ra điều ghê tởm hắn đã phạm. Đức Ái cao vời bắt Chúa phải cam chịu nông nỗi oan nghiệt này, và Chúa không tỏ ra cho ai, kể cả các Tông Đồ dấu yêu của Chúa. Nhưng trong khi sầu não vì Giuđa, Trái Tim Chúa lại tràn ngập hoan lạc khi nhìn thấy môn đệ Gioan dấu yêu bên trái của Chúa, niềm vui dạt dào đến độ Chúa không kiềm hãm Tình Yêu được nữa, nên âu yếm kéo ngài vào sát và cho tựa đầu vào ngực Chúa, để cho ngài nếm hưởng tiền vị thiên đàng. Trong giờ phút linh thiêng này, hai môn đệ ấy đại diện cho hai hạng người: hạng bị trầm luân và hạng được đặc tuyển. Hạng bị trầm luân có đại diện là Giuđa, kẻ đã nghiệm thấy hỏa ngục ngay trong lòng mình; còn các tuyển nhân có đại diện là Gioan, người vui sướng tựa đầu vào lòng Chúa.
Lạy Thiên Chúa dịu hiền của con, con cũng nép mình vào Chúa; và cùng với người môn đệ yêu dấu, con muốn tựa chiếc đầu mệt mỏi của con vào Trái Tim khả ái của Chúa và khẩn xin Chúa cho con được cảm nghiệm những hoan lạc thiên đàng ngay dưới thế này; để một khi con được ngất ngây vì những giai điệu ngọt ngào của Trái Tim Chúa, thì trần gian này không còn là trần gian nữa, nhưng đã là thiên đàng cho con.
 
Nhưng giữa những giai điệu hết sức êm ái và linh thiêng ấy, con cảm nhận có những nhịp đập quằn quại nơi Trái Tim Chúa vì các linh hồn bị trầm luân! Ôi Chúa Giêsu, xin dủ lòng thương mà đừng để các linh hồn phải hư mất. Xin Trái Tim Chúa hãy êm nhịp trong trái tim của họ và làm cho họ trải nghiệm những Nhịp Sống Thiên Đàng như môn đệ Gioan yêu dấu của Chúa đã từng trải nghiệm; và một khi đã được lôi cuốn vì sự hiền từ và ngọt ngào của Tình Yêu Chúa, mọi người đều biết phó mình cho Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, trong khi con lưu lại nơi Trái Tim Chúa, xin ban cho con Lương Thực Thánh Ý, Lương Thực Tình Yêu, Lương Thực Lời Chúa như Chúa đã ban cho các Tông Đồ. Lạy Chúa Giêsu của con, không bao giờ Chúa khước từ ban thứ lương thực mà Chúa hết lòng khao khát muốn dành cho con để tạo thành Sự Sống của chính Chúa trong con.
 
Lạy Đấng Tốt Lành dịu hiền của con, trong khi được kề bên Chúa, con nhìn thấy lương thực Chúa hưởng dùng với các môn đệ dấu yêu của Chúa chính là một con chiên. Đó là con chiên hình bóng. Vì lửa nướng mà sự sống không thể lưu chuyển trong con chiên ấy thế nào, thì với Chúa, Con Chiên Nhiệm Mầu, Đấng vì Tình Yêu mà hoàn toàn tự hủy cho các thụ tạo, cũng như vậy. Chúa không giữ lại gì cho riêng mình, dù chỉ một giọt Máu Thánh châu báu, nhưng đổ ra hết vì yêu thương chúng con; để, lạy Chúa Giêsu, không một hành vi nào của Chúa mà không cho thấy cuộc Khổ Nạn rất tang thương vẫn luôn hiện diện trong Tư Tưởng, Trái Tim và mọi sự của Chúa. Và điều đó dạy cho con biết nếu như con đã suy niệm cuộc Khổ Nạn của Chúa trong tư tưởng, trong trái tim của con, thì có lẽ Chúa sẽ không bao giờ khước từ lương thực Tình Yêu của Chúa với con. Con cảm tạ Chúa biết bao về điều ấy!
 
Lạy Chúa Giêsu của con, không hoạt động nào của Chúa mà không có ý ban cho con một sự lành đặc biệt và không làm con chú tâm. Vì vậy, con nài xin Chúa, ước chi cuộc Khổ Nạn của Chúa luôn lưu lại trong tư tưởng, trong trái tim, trong những ánh mắt, trong những bước chân và những công việc của con, để dù quay nhìn bất cứ hướng nào, con vẫn luôn thấy Chúa hiện diện bên trong hoặc bên ngoài của con. Xin ban cho con ơn đừng bao giờ quên rằng Chúa đã khổ đau và đã chịu đựng vì con. Chớ gì điều ấy trở thành một nam châm cuốn hút toàn bộ hữu thể của con về với Chúa và không bao giờ để con xa lìa Chúa nữa.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250