28/09/2020
313
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn.

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 4
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
8 Giờ Tối: Tiệc Thánh Thể
 
Lạy Tình Yêu dịu dàng của con, Chúa không bao giờ thỏa thuê trong Tình Yêu của mình. Con thấy khi bữa tiệc trọng đại vừa mãn, Chúa liền chỗi dậy khỏi bàn; và cùng các môn đệ, Chúa xướng lên bài thánh vịnh tạ ơn Chúa Cha vì đã ban lương thực cho Chúa. Qua thánh vịnh ấy, Chúa muốn đền bồi thay cho tất cả những kẻ không biết ơn về muôn vàn phương thế Chúa rộng ban để nuôi dưỡng cuộc sống phần xác. Vì vậy, lạy Chúa Giêsu, trong những gì Chúa thực hiện, Chúa chạm đến và nhìn xem, môi miệng Chúa lúc nào cũng thốt ra những lời: “Lạy Cha, xin cảm tạ Cha.”
 
Lạy Chúa Giêsu, nếu được kết hợp với Chúa và đón nhận những lời từ chính môi miệng của Chúa, con sẽ thưa lên lời “Con xin cảm tạ Chúa vì tất cả chúng con” trong mọi lúc và trong mọi sự, để kéo dài hành vi đền bồi của Chúa thay cho những kẻ vong ân.
 
Rửa chân
Lạy Chúa Giêsu của con, Tình Yêu Chúa dường như không biết đến mệt mỏi. Chúa ra hiệu cho các môn đệ dấu yêu, ngồi xuống. Chúa lấy một giải khăn màu trắng quấn quanh người, rồi phục dưới chân các ngài một cách khiêm nhượng để gây chú ý và khiến toàn thể thiên đàng phải ngỡ ngàng. Chính các tông đồ cũng sững sờ, khi thấy Chúa sấp mình dưới chân các ngài. Lạy Tình Yêu của con, xin cho con biết Chúa muốn gì? Chúa muốn làm gì, trong một tư thế khiêm nhượng dường ấy? Người ta chưa bao giờ và sẽ không bao giờ chứng kiến được một tấm gương khiêm nhượng như thế!
 
“Con nhỏ của Cha, Cha cần tất cả các linh hồn; và như một người hành khất đói nghèo khiêm nhượng quì mọp trước mặt họ, Cha yêu cầu, Cha nài nỉ van xin và kêu khóc, Cha sáng nghĩ những chiếc bẫy Tình Yêu để chinh phục họ. Cha sấp mình dưới chân họ, bên chậu nước hòa lẫn nước mắt, Cha muốn thanh tẩy họ khỏi mọi bất toàn và chuẩn bị cho họ lãnh nhận Cha trong Nhiệm Tích. Đối với Cha, việc tiếp đón Cha trong Thánh Thể là một điều rất can hệ, đến độ Cha không muốn giao nhiệm vụ thanh tẩy này cho các thiên thần, và cả Hiền Mẫu dấu yêu của Cha. Cha muốn đích thân gột rửa họ, để họ có thể lãnh nhận hoa trái của Nhiệm Tích Thánh. Qua các tông đồ, Cha muốn sửa dọn tất cả các linh hồn. Cha có ý đền bồi cho tất cả những việc thánh thiện và việc ban phát các Nhiệm Tích, nhất là khi các linh mục thực hiện các việc ấy với đầu óc kiêu căng, đối nghịch với Chúa Thánh Thần và thiếu tinh thần vô vị lợi. Biết bao công việc khiến Cha phải nhục nhã hơn là vinh dự, bắt Cha phải ngậm đắng cay hơn là vui thỏa, khiến Cha phải chết hơn là được sống! Đó là những thứ tội lỗi làm Cha cực lòng nhất. Phải, hỡi con nhỏ của Cha, con hãy lần lượt quét sạch tất cả những tội lỗi quen thuộc đã xúc phạm đến Cha, hãy làm cho Cha thỏa nguyện bằng những việc đền tạ và hãy an ủi Trái Tim cay đắng của Cha.”
 
Lạy Tình Yêu chịu hành hạ của con, con coi Sự Sống của Chúa là của con; và cùng với Chúa, con muốn làm Chúa được thỏa nguyện để đền bồi tất cả những tội lỗi. Con muốn vào những nơi thân ái ẩn khuất nhất trong Trái Tim Thánh Thiện của Chúa để đền bồi cho những người rất thân thiết và những tội kín đáo mà Chúa đã phải chịu vì những người thân yêu nhất của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con muốn theo Chúa trong mọi sự. Con muốn ghé thăm tất cả các linh hồn sẽ tiếp đón Chúa trong Thánh Thể để cùng Chúa đi vào tâm hồn của họ.
 
Lạy Chúa Giêsu, con muốn liên kết đôi tay của con với đôi tay của Chúa. Chúng ta hãy dùng những giọt lệ, và thứ nước mà Chúa đã rửa chân các tông đồ, để rửa sạch những linh hồn sẽ tiếp rước Chúa. Chúng ta hãy gột rửa tâm hồn họ. Chúng ta hãy nhóm lửa mến trong lòng họ. Chúng ta hãy giũ sạch họ cho khỏi thứ bụi nhơ mà họ đã vấy bẩn, để khi họ tiếp rước Chúa, Chúa có thể tìm được những thỏa nguyện thay vì những đắng cay.
 
Nhưng lạy Tình Yêu nồng thắm của con, đang khi Chúa chú tâm rửa chân cho các tông đồ, con nhìn lên Chúa và phát hiện một nông nỗi khác nữa xuyên thấu Trái Tim Rất Thánh của Chúa. Đối với Chúa, các tông đồ là đại diện cho tất cả những người con tương lai của Giáo Hội, và nơi mỗi người, vô số những điều ác sẽ hiện hữu trong Giáo Hội, và đó cũng là vô số đau buồn của Chúa. Nơi người này, Chúa nhìn thấy những yếu đuối; nơi người khác, những gian dối; nơi người kia, những giả hình; nơi người nọ, sự ham mê quyền lợi. Nơi thánh Phêrô, Chúa nhìn thấy tính cách thiếu cương quyết và tất cả tội lỗi của các vị lãnh đạo trong Giáo Hội. Nơi thánh Gioan, Chúa nhìn thấy tội lỗi của những người tin cẩn nhất của Chúa. Nơi Giuđa, Chúa nhìn thấy tất cả những kẻ đã hoàn toàn xa lìa đức tin và hàng loạt những điều dữ do họ gây ra. Ôi, Trái Tim Chúa chịu ngột ngạt quá bội, vì đau buồn và vì Tình Yêu đến độ không sao chịu nổi, Chúa dừng lại nơi chân từng vị tông đồ. Chúa thổn thức, Chúa cầu nguyện, và đền bồi cho từng thứ tội lỗi và nài xin thần dược thích hợp cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con xin kết hợp với Chúa. Con xin nhận như của con những lời cầu nguyện, những việc đền bồi và những phương dược kịp thời của Chúa dành cho từng linh hồn. Con muốn hòa tan những giọt lệ của con trong những giọt lệ của Chúa để không bao giờ Chúa phải cô đơn, nhưng luôn luôn có con bên cạnh để chia sớt những đau buồn của Chúa.
 
Lạy Tình Yêu dịu hiền của con, trong khi tiếp tục rửa chân cho các tông đồ, và cuối cùng, Chúa cũng rửa đến chân Giuđa. Con nghe Chúa thở dài nặng nhọc. Chúa không những nghẹn ngào, mà còn nức nở. Và trong khi rửa chân cho các tông đồ, Chúa còn hôn chân của họ nữa. Chúa áp họ sát vào Trái Tim Chúa, và thủ thỉ: “Hỡi con Cha, bằng tiếng nói của nước mắt, Cha nài xin con đừng lao xuống hỏa ngục! Cha sấp mình dưới chân con nài xin, con hãy trao linh hồn của con cho Cha. Con hãy cho Cha biết con muốn những gì. Con cần xin Cha những gì? Cha sẽ ban cho con tất cả, miễn là con không bị hư mất. Ôi, con hãy miễn cho Cha, Thiên Chúa của con, nỗi đau đớn này đi!”
 
Rồi Chúa lại đưa những đôi chân ấy áp sát vào Trái Tim Chúa. Nhưng, khi nhìn thấy Giuđa quá cứng lòng, Chúa cảm thấy Trái Tim Chúa hết sức buồn thảm. Tình Yêu Chúa làm Chúa ngột ngạt, và hầu như ngất đi. Ôi Trái Tim và Sự Sống của con, xin cho con được dùng đôi tay của con để nâng đỡ Chúa. Con hiểu rằng đây là những dụng cụ thân thiện mà Chúa sử dụng với từng tội nhân cứng lòng. Ôi Trái Tim của con, trong khi con cảm thương và đền tạ Chúa về những tội lỗi các linh hồn xúc phạm đến Chúa và không muốn hoán cải, con cầu xin Chúa cho con được cùng Chúa đi khắp trần gian. Hễ nơi nào có những tội nhân cứng lòng, Chúa và con hãy dùng những giọt nước mắt của Chúa để làm mềm mại, dùng những nụ hôn và những vòng tay yêu thương của Chúa để liên kết họ với Chúa một cách gắn bó để họ không thể bỏ đi được nữa. Con muốn thực hiện điều này để an ủi Chúa về nỗi đau Chúa phải chịu trước sự hư mất của Giuđa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Niềm Vui và Hoan Lạc của con, con thấy Tình Yêu Chúa tràn chảy và hoạt động rất mau mắn. Chúa đau đớn chỗi dậy và gần như chạy đến bàn thờ, nơi bánh và rượu đã dọn sẵn để được truyền phép. Lạy Trái Tim của con, Chúa tỏ ra một thần thái hoàn toàn mới lạ, chưa từng thấy bao giờ. Đôi mắt Chúa chiếu giãi ánh sáng còn rạng ngời hơn cả vầng thái dương. Dung mạo hồng hào của Chúa rạng rỡ. Đôi môi Chúa tươi vui và cháy bỏng Tình Yêu. Đôi tay sáng tạo của Chúa trong tư thế sáng tạo. Lạy Tình Yêu của con, Chúa hoàn toàn biến đổi. Thần Tính như ngập lút Nhân Tính của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Trái Tim và Sự Sống của con, thần thái mới lạ của Chúa khiến tất cả các tông đồ phải chú ý. Các ngài lâng lâng vui sướng đến độ không dám thở. Hiền Mẫu từ ái của con vội đến chân bàn thờ, trong thần trí, để chiêm ngắm những biểu hiện của Tình Yêu Chúa. Các thiên thần từ trời xuống và hỏi nhau: “Cái gì vậy? Cái gì vậy? Quả là những sự điên rồ và thái quá thực sự: Thiên Chúa chẳng phải là Đấng tạo thành trời đất hay sao, vậy mà Người đâu rồi? Người ngự trong những vật vô cùng hèn mọn này: trong chút bánh và chút rượu.”
 
Ôi Tình Yêu không được thỏa nguyện, trong khi mọi người đang vây quanh Chúa, Chúa cầm lấy bánh và dâng lên Chúa Cha. Con nghe Chúa thốt lên lời êm ái: “Lạy Cha Rất Thánh, Con cảm tạ Cha vì Cha hằng đoái nghe và hằng nhậm lời Con. Lạy Cha Rất Thánh, ngày trước Cha đã sai Con từ trời xuống thế để Nhập Thể nơi cung lòng Mẹ Con hầu cứu độ đoàn con cái của Chúng Ta. Giờ đây, xin Cha hãy đi tiếp với Con trong công cuộc này. Xin cho phép Con được Nhập Thể vào từng Tấm Bánh để xúc tiến công cuộc cứu độ và trở nên Sự Sống cho từng người con cái của Con. Lạy Cha, Cha xem, Con chỉ còn sống vài giờ nữa thôi. Làm sao Con đành tâm lìa bỏ đoàn con cái của Con côi cút, bơ vơ? Chúng phải đương đầu với những địch thù, tăm tối, đam mê và yếu đuối. Ai sẽ phù trì chúng? Ôi, Con van xin Cha cho Con được lưu lại trong từng Tấm Bánh để trở nên Sự Sống cho từng người con của Con. Như vậy, Con sẽ xua đuổi địch thù của chúng, và trở nên Ánh Sáng, Thần Lực và Trợ Lực của chúng trong mọi sự. Nếu không, không biết chúng sẽ ra sao? Ai sẽ giúp đỡ chúng? Những công cuộc của Chúng Ta, là những công cuộc trường cửu. Không gì cưỡng lại được Tình Yêu của Con. Con không thể mà cũng không muốn lìa bỏ đoàn con cái của Con.”
 
Chúa Cha cảm thấy xúc động khi nghe tiếng lòng êm ái và trìu mến của Chúa Con. Từ trời cao, Người ngự xuống. Lúc này, Người ngự trên bàn thờ cùng với Chúa Thánh Thần để chuẩn thuận cho Chúa Con. Chúa Giêsu xướng lời truyền phép bằng giọng uy nghi và cảm động; Chúa không di chuyển, nhưng ngự vào bánh và rượu. Sau đó, Người phân phát cho các tông đồ. Và con tin rằng Mẹ Thiên Đàng cũng được rước Chúa. Lạy Chúa Giêsu, các tầng trời phục bái, mọi người tôn thờ Chúa trong tình trạng tự hủy sâu xa lạ lùng của Chúa.
 
Lạy Tình Yêu của con, con thấy trên bàn thờ này và đôi tay của Chúa toàn bộ những Bánh Thánh cho đến tận thế ư. Nhưng lạy Chúa Giêsu dịu hiền, giữa lúc Tình Yêu Chúa vui lòng và mãn nguyện vì đã hoàn thành tất cả những việc phải được thực hiện, thì con thấy trọn vẹn cuộc Khổ Nạn đớn đau của Chúa được thành hình trong từng tấm Bánh Thánh, bởi vì, trước Tình Yêu thái quá của Chúa, các thụ tạo lại chuẩn bị dành cho Chúa những bội bạc quá mức và những tội ác ghê tởm.
 
Lạy Trái Tim của trái tim con, con muốn được ở cùng Chúa luôn mãi trong mọi nhà tạm, trên mọi đĩa thánh, và trong từng tấm Bánh Thánh cho đến ngày tận thế để có thể dâng lên Chúa những hành vi đền tạ của con vì những xúc phạm Chúa phải chịu.
 
Vì vậy, lạy Trái Tim của con, con đến bên Chúa và hôn kính vầng trán uy nghiêm của Chúa. Nhưng khi hôn kính Chúa, đôi môi con bị những gai nhọn quấn quanh đầu Chúa đâm vào. Và kìa, lạy Chúa Giêsu của con, trong Bánh Thánh này, Chúa không thoát được những gai nhọn cũng như trong hồi Thương Khó ngày trước. Con thấy các thụ tạo đến trước mặt Chúa, nhưng thay vì tôn kính bằng những tư tưởng tốt lành, thì họ lại có những ý nghĩ đồi bại. Và cũng như trong cuộc Khổ Nạn, Chúa gục đầu đón nhận những gai nhọn, là các tư tưởng xấu xa người ta xúc phạm ngay trước Thánh Nhan Chúa.
 
Ôi Tình Yêu của con, cùng với Chúa, con cúi đầu chia sẻ với Chúa những đớn đau và đặt tất cả tư tưởng của con vào tâm trí Chúa để nhổ hết những gai nhọn đã gây cho Chúa biết bao nhức nhối. Ước chi mọi tư tưởng của con đều hòa nhập vào những tư tưởng của Chúa để làm cho Chúa thỏa nguyện, đền bồi cho từng tư tưởng xấu xa của các thụ tạo và làm dịu bớt những tư tưởng đớn đau của Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, con hôn kính cặp mắt tuyệt đẹp của Chúa. Trong Bánh Thánh này, cặp mắt trìu mến của Chúa biểu lộ tâm trạng mong đợi mọi người đến chầu kính để được nhìn họ bằng ánh mắt yêu thương hầu trao đổi với ánh mắt yêu mến của họ. Nhưng biết bao người đã đến trước Thánh Nhan Chúa, thay vì chiêm ngắm và tìm kiếm Chúa, thì lại ngoái nhìn những vật gây chia trí, không màng đến Chúa và không để Chúa có được niềm vui đổi trao ánh mắt với họ. Và Chúa đã phải ngậm ngùi. Do đó, khi hôn kính Chúa, đôi môi của con ướt sũng vì nước mắt của Chúa. Ôi Chúa Giêsu của con, xin đừng khóc nữa! Con muốn kết hợp cặp mắt của con với cặp mắt của Chúa để san sẻ những thống khổ nơi cặp mắt của Chúa và cùng được than khóc với Chúa, đồng thời dùng ánh mắt của con để đền bồi cho những ánh mắt hằng chia trí và giữ cho chúng luôn chăm chú nhìn về Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Tình Yêu của con, con hôn kính đôi tai cực trọng của Chúa. Vâng, con thấy Chúa chăm chú lắng nghe để an ủi các thụ tạo; còn thụ tạo thì ngược lại, họ bắt đôi tai của Chúa phải nghe những lời kinh chia trí lo ra, không chút tin tưởng, những lời kinh phần nhiều đọc vì chiếu lệ, thiếu hồn sống. Và thính giác của Chúa trong Bánh Thánh phải chịu khốn cực còn hơn trong cuộc Khổ Nạn. Lạy Chúa Giêsu của con, con muốn lấy tất cả những giai điệu thiên đàng để dâng cho Chúa thưởng thức mà đền bồi về những khốn cực ấy. Con muốn kết hợp đôi tai của con với đôi tai của Chúa, không chỉ để san sẻ những khốn cực, mà còn để nghe biết Chúa đang muốn và đang chịu đựng những gì, để mau mắn dâng hành vi đền tạ của con mà an ủi Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Sự Sống của con, con hôn kính Thánh Nhan cực trọng của Chúa. Con thấy khuôn mặt của Chúa đẫm máu, bầm tím và sưng húp. Lạy Chúa Giêsu, các thụ tạo đến trước Mình Thánh với những bộ dạng bất kính và những câu chuyện xấu xa ngay trước mặt Chúa; thay vì tôn vinh, họ lại tạt vả và phỉ nhổ Chúa. Nhưng cũng như trong cuộc Khổ Nạn, Chúa đã chấp nhận tất cả, cam chịu một cách an bình và nhẫn nhục. Ôi Chúa Giêsu, con không chỉ muốn áp mặt con sát vào Thánh Nhan Chúa để âu yếm và hôn kính khi Chúa chịu tạt vả và phỉ nhổ, mà còn muốn san sẻ những đớn đau với Chúa nữa.
 
Hơn nữa, con còn muốn phân chia hữu thể của con thành nhiều phần nhỏ để đặt trước mặt Chúa như những bức tượng quì gối, trong tư thế liên lỉ bái thờ để đền bồi vì tất cả những bất kính người ta xúc phạm ngay trước mặt Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, Tất Cả của con, con hôn kính môi miệng rất thơm tho của Chúa. Con thấy mỗi lần hạ cố ngự vào linh hồn người ta, Chúa đều phải tiếp xúc trước tiên với chiếc lưỡi của họ. Ôi, Chúa phải cay cực biết bao khi gặp quá nhiều chiếc lưỡi điêu ngoa, nhơ nhớp và độc địa! Có thể nói Chúa như bị những chiếc lưỡi ấy đầu độc; vì vậy, khi ngự vào linh hồn của họ thì Chúa còn phải khốn khổ hơn nữa. Lạy Chúa, nếu có thể, con sẽ ở trong môi miệng của từng thụ tạo để làm nên thơm tho cho Chúa và đền bồi vì những xúc phạm Chúa phải chịu đựng.
 
Lạy Chúa đã rã rời của con, con hôn kính cổ cực trọng của Chúa. Con thấy Chúa mỏi mệt, kiệt sức và toàn tâm tận lực vì công cuộc Tình Yêu của Chúa. Xin Chúa tỏ cho con biết Chúa đang làm gì?
 
Và Chúa Giêsu đáp: “Con nhỏ của Cha, Cha hoạt động trong Bánh Thánh này từ sáng đến tối, tạo thành những chuỗi xích Tình Yêu liên lỉ, để khi các linh hồn đến với Cha, Cha cho họ thấy những chuỗi xích Tình Yêu của Cha sẵn sàng kết nối họ với Trái Tim Cha. Nhưng con có biết họ làm gì với Cha không? Nhiều người cảm thấy khó chịu, vì những chuỗi xích Tình Yêu của Cha. Họ hùng hục cởi bỏ và đập tan tành những chuỗi xích ấy. Và bởi vì những chuỗi xích ấy cột chặt vào Trái Tim Cha, nên Cha phải khốn khổ và cay cực quá đỗi. Và, trong khi chặt đứt những chuỗi xích của Cha, làm hỏng công cuộc Cha đã thực hiện nơi Nhiệm Tích này, họ tìm kiếm xiềng xích của các thụ tạo. Và họ làm điều này ngay trước mặt Cha, lợi dụng Cha để đạt cho bằng được mục đích của họ. Điều này làm Cha đớn đau khủng khiếp, đến độ ngất đi và bất tỉnh.”
 
Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa. Tình Yêu Chúa bị dồn vào chỗ tuyệt vọng. Vâng, con nài xin Chúa hãy dùng tất cả những chuỗi xích ấy để cột chặt trái tim con, để con có thể hiến dâng Chúa sự trao đổi tình yêu, để Chúa có thể phục hồi công cuộc của Chúa và để con biết đền tạ Chúa khi những chuỗi xích Tình Yêu của Chúa bị người ta chặt đứt.
 
Lạy Chúa Giêsu, Cung Thủ Thần Linh của con, con hôn kính lồng ngực của Chúa. Lửa trong đó thật mãnh liệt, vì muốn để những ngọn lửa thật cao ấy mặc sức bùng lên và tạm ngơi hoạt động của Chúa lại một chút, Chúa cũng muốn đùa vui trong Nhiệm Tích này. Trò vui của Chúa là làm và bắn tên, mỗi khi người ta đến trước thánh nhan Chúa, Chúa vui đùa bắn ra những mũi tên từ cung lòng của Chúa để đả thương họ. Khi họ bị bắn trúng, trò vui của Chúa hoàn tất và Chúa sướng vui. Nhưng than ôi, lạy Chúa Giêsu, nhiều người đã trả đũa bằng cách bắn lại về phía Chúa những mũi tên lạnh nhạt, những mũi tên khô khan và những mũi tên vong ân. Điều này làm Chúa khổ đau đến độ phải khóc bởi lẽ các thụ tạo làm cho trò vui của Chúa thất bại. Lạy Chúa Giêsu, này đây cung lòng con sẵn sàng lãnh nhận không chỉ những mũi tên dành cho con mà cả những mũi tên bị người ta từ khước; và như vậy, những cuộc vui của Chúa sẽ không thất vọng nữa. Và để đáp lại, con muốn đền tạ Chúa về những lạnh nhạt, khô khan và vô ơn mà Chúa phải chịu.
 
Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn tay trái của Chúa, và con có ý đền bồi vì tất cả những đụng chạm vô phép và bất xứng vào sự Hiện Diện của Chúa. Con cầu xin Chúa, vì bàn tay này, gìn giữ con luôn bám chặt vào Trái Tim Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn tay phải của Chúa. Con có ý đền bồi vì tất cả những phạm thánh, nhất là các Thánh Lễ được cử hành bất xứng. Lạy Tình Yêu của con, biết bao lần Chúa đã từ trời miễn cưỡng ngự xuống bàn tay của các linh mục, những người có năng quyền thỉnh gọi Chúa, nhưng Chúa thấy những bàn tay họ nhầy nhụa bùn nhơ. Và mặc dù lợm tởm những bàn tay ấy, nhưng Tình Yêu bắt buộc Chúa phải hiện diện ở đó. Thực vậy, một số linh mục còn tệ hơn nữa. Nơi các vị này, Chúa phải chịu thương khó một lần nữa vì những tội ác và những phạm thánh kinh khủng, tái diễn việc sát hại Thiên Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, điều đó thật kinh khủng khi nghĩ đến. Một lần nữa Chúa lại bị nộp như một chiên con hiền lành vào những bàn tay bất xứng để chịu chết như trong cuộc Khổ Nạn. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đau khổ biết bao và mong ước có một bàn tay yêu mến giải cứu Chúa cho khỏi những bàn tay vấy máu ấy. Thương ôi, khi Chúa ở trong những bàn tay ấy, con cầu xin Chúa hãy cho con được ở bên Chúa để đền tạ. Con muốn lấy sự thánh sạch của các thiên thần mà bao bọc Chúa, lấy các nhân đức của Chúa làm hương thơm xua tan mùi tanh tưởi của những bàn tay ấy và dâng trái tim con làm lối giải thoát và làm nơi nương ẩn cho Chúa. Và trong khi Chúa ngự trong con, con sẽ cầu xin Chúa cho các linh mục được trở nên những thừa tác viên xứng đáng của Chúa, và như vậy, họ sẽ không đưa cuộc sống nhiệm tích của Chúa vào chỗ nguy hiểm.
 
Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn chân trái của Chúa và có ý đền bồi vì những kẻ rước lễ theo thói quen mà thiếu hẳn những ý hướng ngay lành.
 
Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính bàn chân phải của Chúa và có ý đền bồi vì những kẻ rước lễ cốt để xúc phạm Chúa. Ôi, mỗi lần họ cả gan như vậy, con van xin Chúa hãy tái hiện phép lạ như khi Longinus dùng ngọn đòng đâm thủng cạnh sườn Chúa, tức thì Máu chảy ra, bắn vào mắt của ông ấy. Chúa đã cải hóa và chữa lành cho ông ấy. Vì việc chạm đến Chúa trong nhiệm tích như vậy, xin Chúa hãy biến đổi những xúc phạm thành Tình Yêu.
 
Lạy Chúa Giêsu, con hôn kính Trái Tim Chúa, trái tim nhận chịu tất cả những xúc phạm. Con muốn đền bồi vì tất cả và cho mọi người, lấy Tình Yêu đáp trả Tình Yêu và luôn biết chia sẻ những thống khổ của Chúa. Lạy Cung Thủ Tình Yêu chốn trời cao, nếu có một xúc phạm nào mà con sơ suất không đền tạ Chúa, con nài xin Chúa hãy nhốt con vào Trái Tim và Thánh Ý của Chúa để con không còn quên sót nữa. Con nguyện xin Từ Mẫu dịu hiền giữ con tỉnh thức; và cùng với Mẹ, con sẽ đền tạ Chúa vì tất cả và cho mọi người. Cùng với Mẹ, con sẽ hôn kính Chúa; che chở cho Chúa, đẩy lùi những làn sóng đắng cay mà Chúa phải nhẫn chịu vì các thụ tạo.
 
Vâng, lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhớ con cũng là một tù nhân đáng thương. Quả thật những nhà tù được tạo thành từ khoảng trống trong Bánh Thánh của Chúa chật hẹp hơn nhà tù của con. Vì thế, xin đưa con vào Trái Tim Chúa và dùng những chuỗi xích Tình Yêu Chúa, để không chỉ cầm tù con, mà còn cột chặt từng tư tưởng, từng cảm tình và ước muốn của con nữa. Xin hãy xiết chặt tay chân con vào Trái Tim Chúa để chỉ còn tay chân của Chúa mà thôi. Như vậy, lạy Tình Yêu của con, tù ngục của con sẽ là Trái Tim Chúa, và Tình Yêu Chúa sẽ là chuỗi xích và cổng cao tường kín ngăn cản không để con rời khỏi Thánh Ý cực trọng của Chúa. Những ngọn lửa Tình Yêu Chúa sẽ là lương thực, là hơi thở và là tất cả cho con. Do đó, con chỉ còn nhìn thấy những ngọn lửa. Con chỉ còn chạm được những ngọn lửa đem lại cho con cuộc sống và cái chết của Chúa trong Bánh Thánh. Như vậy, con sẽ hiến dâng Chúa sự sống của con; và, trong khi con bị giữ chặt trong Chúa, Chúa sẽ được giải thoát khỏi tù ngục trong con. Nguyện vọng của Chúa khi tự giam mình trong Bánh Thánh, không phải là để được những linh hồn rước Chúa giải thoát… và rồi được sống trong họ hay sao? Vì vậy, xin Chúa chúc lành và ban cho con nụ hôn của Chúa, như một dấu chỉ Tình Yêu; và con sẽ choàng lấy Chúa và lưu lại trong Chúa.
 
Lạy Trái Tim dịu hiền của con, con thấy sau khi thiết lập Nhiệm Tích Cực Thánh và biết rõ sự vong ân cũng như những xúc phạm khủng khiếp của các thụ tạo đối với Tình Yêu thái quá của Chúa, Chúa vẫn không ngần ngại mặc dù phải chịu thương tích và muôn ngàn đắng cay. Thực vậy, Chúa muốn nhận chìm tất cả trong Tình Yêu của Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con thấy Chúa ban mình cho các tông đồ hiệp lễ. Sau đó, Chúa căn dặn các ngài hãy làm những gì Chúa đã làm, đồng thời ban năng quyền thánh hiến cho các ngài. Qua đó, Chúa tấn phong các ngài làm tư tế, và thiết lập các nhiệm tích khác nữa. Như vậy, Chúa tiên liệu và đền bồi cho tất cả: những bài giảng tệ hại, những nhiệm tích được ban và được lãnh thiếu ý hướng ngay lành, không phát sinh hiệu quả như Chúa ước mong, và những ơn gọi linh mục có sự lầm lẫn về phía người lãnh cũng như người phong, không dùng mọi phương thế khả dĩ để nhận biết các ơn gọi đích thực. Vâng, lạy Chúa Giêsu, không có gì thoát khỏi Chúa; con muốn noi gương Chúa và đền bồi vì tất cả những xúc phạm ấy.

Thế rồi sau khi đã hài lòng với mọi việc, Chúa đưa các tông đồ đến Vườn Cây Dầu để khởi sự cuộc Khổ Nạn đau thương của Chúa. Con sẽ đi theo Chúa trong mọi sự để được trung thành bên Chúa.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
 
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250