03/10/2020
509
SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ
Tôi tớ Chúa Luisa Piccarretta (1865-1947), sống 82 năm ở đời, trong đó 62 năm nằm liệt giường, chịu đau khổ vì Chúa. Bà đã được Chúa mặc khải cho biết 24 giờ khổ nạn của Chúa, và Chúa mời gọi bà hiệp thông với Chúa để cầu cho các linh hồn. Suy niệm về Cuộc Khổ Nạn của Chúa, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Chúa dành cho ta lớn lao dường nào!

SUY NIỆM 24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ - Giờ Thứ 9
 
KINH ĐỌC TRƯỚC MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu, con sấp mình trước Thánh Nhan và khẩn cầu Trái Tim Đầy Tình Yêu của Chúa, một trái tim khát khao đưa con vào việc suy niệm 24 Giờ Khổ Nạn của Chúa, mà trong đó, vì yêu thương chúng con, Chúa đã muốn thân xác đáng tôn thờ và linh hồn cực thánh của Chúa phải chịu thật nhiều đau khổ cho đến chết trên Thập Giá. Xin Chúa đoái thương ban cho con sức phù trợ, ơn thánh, tình yêu, lòng cảm thương và hiểu biết sâu xa về những đau khổ của Chúa trong Giờ này, mà con đang suy niệm đây. Còn về những Giờ con không thể suy niệm, con xin dâng lên Chúa ước nguyện của con; và con mong ước được suy niệm cả những Giờ khi con phải chu toàn phận sự hoặc ngủ nghỉ. Lạy Chúa Giêsu nhân lành, xin Chúa khứng nhận và làm cho ước nguyện mến yêu ấy sinh ích lợi cho con và nhiều người, như thể con đã thực sự suy niệm những Giờ đáng khát khao ấy một cách thánh thiện và hiệu quả vậy.
 
Lạy Chúa Giêsu, con xin cảm tạ vì Chúa đã mời gọi con hợp nhất với Chúa bằng việc cầu nguyện; và để làm thỏa lòng Chúa hơn, con xin nhận lấy tư tưởng, môi miệng và Trái Tim của Chúa; con muốn cầu nguyện trong sự hợp nhất trọn vẹn với Thánh Ý và Tình Yêu Chúa; con dang tay đón lấy Chúa, tựa đầu vào Trái Tim Chúa, và xin được bắt đầu:
 
1 Giờ Sáng: Chúa Giêsu Ngã Dưới Suối Cedron
 
 Thiên Chúa dấu yêu của con, đầu óc hèn mọn của con mơ mơ màng màng nhưng vẫn cứ dõi theo Chúa. Làm sao con có thể ngủ ngon cho đành khi thấy mọi người bỏ rơi và trốn xa Chúa? Chính các tông đồ: Phêrô nhiệt thành, người mới tuyên bố sẽ liều mạng vì Chúa; rồi người môn đệ dấu yêu, người được Chúa đặc biệt ưu ái cho tựa đầu vào lòng; ôi, hết thảy đều bỏ rơi và kệ mặc Chúa cho bọn địch thù dã man!
 
Lạy Chúa Giêsu của con, Chúa cô độc chơ vơ! Ánh mắt thánh khiết của Chúa rảo quanh như muốn tìm ít là một người đã từng được Chúa thi ân đang bước theo để minh chứng lòng mến của họ và để bảo vệ cho Chúa. Vậy mà Chúa chẳng tìm được một ai còn trung thành với Chúa, Trái Tim Chúa quặn nhói; và Chúa rơi lệ vì đớn đau trước thái độ phụ bạc của những bạn hữu thân tín hơn là vì những nhục hình các địch thù đang gây ra cho Chúa.
 
Lạy Chúa Giêsu của con, xin Chúa đừng khóc nữa, hoặc là cho con được cùng khóc với Chúa. Nhưng Chúa Giêsu khả ái dường như thầm thĩ với tôi: “A, con của Cha, chúng ta cùng khóc cho số phận của quá nhiều linh hồn đã tận hiến cho Cha nhưng chẳng còn quan tâm đến Cha và bỏ mặc Cha mỗi khi gặp các thử thách nhỏ nhặt hoặc nghịch cảnh cuộc sống; quá nhiều kẻ khác, vì ngại ngùng và nhát đảm, thiếu can đảm và tín thác, cũng lìa bỏ Cha. Chúng ta hãy khóc cho rất nhiều linh mục không còn nhận ra lợi ích trong các việc thánh thiện và sự phục vụ các nhiệm tích, nên sa đắm vào vòng danh lợi; và mặc dù họ vẫn đang ở quanh Cha, nhưng Cha vẫn phải cô đơn. A, con của Cha, sự phụ bạc này quá nghiệt ngã đối với Cha! Không chỉ mắt Cha nhỏ lệ, mà Trái Tim Cha cũng rướm máu! Ôi, Cha van xin con hãy đền bồi nỗi đau thương đắng đót này bằng việc thề hứa đừng bao giờ bỏ Cha một mình.”
 
Vâng, lạy Chúa Giêsu của con, nhờ ơn thánh phù trợ và trong sự kiên định của Thánh Ý Chúa, con xin hứa điều đó với Chúa.
 
Nhưng, lạy Chúa Giêsu, khi Chúa tức tửi vì bị những người thân tín ruồng bỏ, thì các địch thù của Chúa lại không nương nhẹ một khổ hình nào. Ôi Chúa Giêsu nhân lành của con, Chúa chịu trăng trói đến độ không thể lê nổi một bước, người ta đạp dẫm rồi lôi kéo Chúa qua những con đường lởm chởm đá sỏi và đầy gai góc, không một cử động nào họ bắt Chúa phải làm mà Chúa không ngã xuống đất và bị gai góc cào xước. Lạy Chúa Giêsu của con, con thấy trong lúc bị điệu đi như thế, Chúa đã để lại đàng sau những vệt Máu châu báu và những mảng tóc vàng bị giật từ trên đầu Chúa.
 
Ôi Sự Sống và Tất Cả của con, xin cho con thu nhặt những mảng tóc ấy để cột chặt bước chân của các thụ tạo, những kẻ thậm chí ban đêm cũng không chịu tha cho Chúa. Ngược lại, họ còn tận dụng bóng tối để xúc phạm đến Chúa nhiều hơn: một số vì các cuộc gặp gỡ, số khác vì những lạc thú, số khác nữa vì các nhà hát. Người ta còn tận dụng bóng tối để thực hiện những cuộc trộm cắp phạm thánh! Lạy Chúa Giêsu của con, con xin kết hợp với Chúa để đền bồi vì tất cả các lỗi phạm ấy.
 
Nhưng, lạy Chúa Giêsu của con, giờ đây chúng ta đang ở bên suối Cedron; và bọn Do Thái bội bạc đẩy Chúa xuống; trong khi mạnh tay như thế, họ hung bạo xô Chúa vập vào một tảng đá đến độ hằn lại trên đó một dấu vết và miệng Chúa đã ứa máu! Sau đó, khi kéo Chúa đi, họ nhận Chúa chìm dưới dòng nước thối tha sâu ngòm đến nỗi nước lọt vào cả tai, miệng và mũi của Chúa! Ôi Tình Yêu khôn sánh! Chúa chìm nghỉm dưới dòng nước hôi thối, lợm tởm và lạnh lẽo; và trong thảm trạng ấy, Chúa thể hiện một cách rất thật tình trạng đáng thương của những người phạm tội. Ôi, họ bị một lớp trang phục nhớp nhúa phủ lấp trong ngoài đến độ chuốc lấy những hình phạt nghiêm khắc của phép Công Thẳng Thiên Chúa, đồng thời, Thiên Đàng và bất kỳ ai nhìn thấy họ cũng đều kinh tởm!
 
Ôi Sự Sống của sự sống con, có tình yêu nào lớn lao hơn thế nữa không? Chúa tha phép cho các địch thù nhận chìm Chúa dưới dòng suối này để giũ bỏ lớp áo bẩn thỉu cho khỏi chúng con, đền bồi cho các tội phạm thánh và sự nguội lạnh của các linh hồn rước Chúa một cách phạm thánh, bắt Chúa phải ngự vào mà lãnh chịu tất cả xú uế của linh hồn họ còn kinh tởm hơn dòng suối này nữa! Hơn nữa, Chúa còn để cho thứ nước ấy xộc vào bụng Chúa. Bọn địch thù lo sợ Chúa chết đuối và vì muốn giữ Chúa lại cho những khổ hình còn dã man hơn về sau, chúng liền kéo Chúa lên. Nhưng người Chúa đã hôi hám đến độ khi chạm vào, chúng đều lợm tởm.
Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, giờ đây Chúa đã lên khỏi dòng suối; tâm hồn con không thể chịu nổi khi thấy Chúa ra nhớp nhúa vì thứ nước tởm gớm kia. Con thấy Chúa run rẩy từ đầu đến chân vì lạnh lẽo. Chúa nhìn chung quanh tìm kiếm, không bằng lời nói nhưng bằng ánh mắt: ít ra có một ai đó đến rửa sạch, lau khô rồi sưởi ấm cho Chúa, nhưng vô ích. Không ai động lòng cảm thương Chúa. Địch thù chế giễu và nhạo báng Chúa; những người thân bỏ rơi Chúa, còn Người Mẹ hiền từ của Chúa thì ở xa vì Chúa Cha đã an bài như vậy!
 
Lạy Chúa Giêsu, này con đây! Xin Chúa cứ vào vòng tay của con. Con muốn khóc cho đủ nước để tắm sạch cho Chúa. Con muốn rửa ráy Chúa cho sạch sẽ và chải lại mái tóc đã rối bời của Chúa. Lạy Tình Yêu của con, con muốn bảo bọc Chúa trong trái tim con để sưới ấm cho Chúa bằng sức nóng những cảm tình của con. Con muốn xức thuốc thơm cho Chúa bằng những khát vọng kiên vững của con. Con muốn đền bồi cho tất cả các xúc phạm và liên kết cuộc sống của con với cuộc sống của Chúa để giải thoát tất cả các linh hồn. Và con muốn hiến dâng trái tim của con làm một chỗ nghỉ ngơi cho Chúa lấy lại sức sau những đớn đau Chúa đã chịu đựng cho đến giờ này, rồi sau đó, Chúa và con sẽ cùng nhau tiếp tục con đường Khổ Nạn của Chúa.
 
KINH TẠ ƠN SAU MỖI GIỜ
Lạy Chúa Giêsu khả ái, Chúa đã gọi con vào Giờ Khổ Nạn này, để được ở bên Chúa; thì này con xin đến. Con nghe hình như Chúa đang khẩn khoản cầu nguyện, đền bồi, đau khổ và van nài bằng những lời cảm động và tha thiết cho phần rỗi các linh hồn. Con đã cố gắng theo Chúa trong mọi sự. Giờ đây, con thấy có bổn phận phải thưa với Chúa, lời Cảm tạ và chúc tụng. Vâng, lạy Chúa Giêsu, con xin lặp lại ngàn vạn lần lời cảm tạ và chúc tụng vì tất cả những gì Chúa đã làm và đã chịu cho con và cho mọi người. Con xin cảm tạ và chúc tụng Chúa vì tất cả những giọt Máu Chúa đã đổ ra, vì mọi hơi thở, nhịp tim, bước chân, lời nói và ánh mắt của Chúa, cũng như mọi đắng cay và xúc phạm Chúa đã phải chịu. Lạy Chúa Giêsu, con muốn thưa rõ lời cảm tạ và chúc tụng Chúa trong mọi sự. Lạy Chúa, xin đoái thương cho con được liên lỉ dâng lên Chúa lời cảm tạ và chúc tụng, để Chúa ban tràn nguồn phúc lành và ân sủng xuống cho con và cho mọi người.
 
Lạy Chúa Giêsu, xin dủ thương ghì chặt con vào Trái Tim Chúa, và dùng đôi tay thánh thiện của Chúa mà đánh dấu từng phân tử trong hữu thể của con, bằng lời Cha chúc lành cho con; để trong con chỉ còn vang ngân một bản thánh ca liên lỉ dâng kính Chúa.
 
Lạy Tình Yêu ngọt ngào của con, con xin lưu lại trong Trái Tim Chúa. Con lo sợ phải ra khỏi đó. Chẳng phải Chúa sẽ gìn giữ con hay sao? Trái Tim Chúa và trái tim con mãi mãi sẽ đập đồng nhịp để con được Chúa thông ban sức sống, tình yêu cũng như sự kết hợp thắm thiết và không thể chia lìa với Chúa. Lạy Chúa Giêsu dịu hiền của con, con nài xin vì lòng thương xót Chúa, nếu khi nào thấy con sắp xa rời Chúa, thì xin Trái Tim Chúa ở trong con hãy gia tăng nhịp đập, đôi tay Chúa ghì con chặt vào Trái Tim Chúa, đôi mắt Chúa đoái nhìn và bắn cho con những tia lửa, để khi cảm nghiệm được Chúa, con lập tức được cuốn hút trở về kết hợp với Chúa. Lạy Chúa Giêsu của con, xin dủ thương canh phòng kẻo con xúc phạm đến Chúa. Con nài xin Chúa canh giữ con. Xin ban cho con một nụ hôn, xin ẵm lấy con, chúc lành và cho con đôi tay thánh thiện của Chúa để Chúa cùng làm với con những việc con phải làm.  
 
Trích từ "24 GIỜ KHỔ NẠN CỦA CHÚA GIÊSU KITÔ”
​Chuyển ngữ: Matthias M. Ngọc Đính, CMC 
Nihil Obstat: Franscesco Sorrentino Revisore eccl 
Imprimatur:+ A. Can. Laviano V.G. 
114.864864865135.135135135250