18/09/2021
1632
Sau khi tôi đăng bài tuyển cộng tác viên – tông đồ Kinh Mân Côi cho ĐỨC MẸ, nhiều người nhắn tin hỏi: “Con phải làm gì để trở thành tông đồ cho ĐỨC MẸ MÂN CÔI?” hay “Làm cộng tác viên KINH MÂN CÔI, con phải làm gì?”...

Người công giáo nào cũng có thể làm cộng tác viên – tông đồ KINH MÂN CÔI cho ĐỨC MẸ. Để biết cách phải làm sao, xin mời quý vị đọc những điều sau:
I. TÂM HỒN TÔNG ĐỒ CHO ĐỨC MẸ MÂN CÔI
1/ Có nhiều cách, nhưng cách thức hay nhất và trước nhất, đó là: có lòng sùng kính Đức Mẹ, yêu thích việc lần hạt Mân Côi. Khi đã có lòng sùng kính Mẹ và Chuỗi Ngọc của Mẹ, thì ta sẽ có nhiều cách để làm tông đồ cho ĐỨC MẸ. Lòng yêu mến sẽ giúp ta có nhiều sáng kiến.
2/ Đừng quá lo lắng là phải làm gì và phải làm sao? Người lo lắng như thế cho thấy là có lòng rồi, nhưng cứ để sự lo lắng đó cho CHÚA và cho MẸ. Trước khi làm điều gì, TA CẦN CẦU NGUYỆN, xin Mẹ hướng dẫn.
3/ Có người cố gắng vài lần không thấy có kết quả thì NẢN LÒNG. Người tông đồ không nản lòng khi nào, CỨ CỐ GẮNG. Cố gắng lần này không được, cố gắng lần khác, cứ như thế. Người làm tông đồ không đặt mục tiêu trước mắt là KẾT QUẢ. Kết quả như thế nào là VIỆC CỦA CHÚA và VIỆC CỦA ĐỨC MẸ, còn việc của chúng ta là CỐ GẮNG, không cần biết KẾT QUẢ như thế nào. Ta cứ cố gắng hết sức của mình, phần còn lại CHÚA SẼ LÀM, ĐỨC MẸ SẼ LO.
 
II. CÁCH LÀM TÔNG ĐỒ ĐƠN GIẢN NHẤT
Ta mời gọi người thân, bạn bè... vào HỘI MÂN CÔI.
1/ Hỏi thăm họ có lần hạt Mân Côi không?
2/ Giải thích bổn phận của hội viên cho họ.
3/ Khuyến khích họ, thúc dục họ (lần này chưa được thì lần khác!)
 
III. HIỂU RÕ NHỮNG ĐIỀU LIÊN QUAN ĐẾN BỔN PHẬN CỦA HỘI VIÊN
(THỦ BẢN từ số 10 đến số 14):
1/ Bổn Phận
Số 10. Hội viên có thể đọc riêng, đọc chung với gia đình hay chung với cộng đoàn tuỳ theo hoàn cảnh, điều kiện và thời gian của mình, để chu toàn bổn phận theo 1 trong 3 cấp độ sau:
§1. Mỗi ngày đọc 5 chục Kinh Mân Côi;
§2. Đọc đủ 20 chục Kinh Mân Côi cho một tuần (= 20 mầu nhiệm trong 4 mùa), để cùng với Mẹ Maria suy niệm về các biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu (xc. RVM 10 và 39);
§3. Đọc đủ 15 chục trong một tuần với việc suy niệm 15 mầu nhiệm Kinh Mân Côi. Hội viên có thể chia ra đọc nhiều lần, mỗi lần một chục, cũng có thể chia ra đọc trong nhiều ngày, miễn sao một tuần đủ 15 chục.
Số 11. Để tránh cho lương tâm khỏi áy náy, khi vì hoàn cảnh hay vì lý do chính đáng, hội viên không chu toàn được bổn phận của mình thì không mắc bất kỳ một tội trọng hay nhẹ nào.
2/ Ơn Ích
Số 12. Hội viên được thừa hưởng ơn ích thiêng liêng gồm hai loại sau đây:
§1. Ơn ích chung: hội viên được hưởng công đức dồi dào của các thánh nam nữ, các tu sĩ Dòng Đa Minh và toàn thể hội viên Hội Mân Côi ở khắp nơi trên thế giới đang được hưởng tôn nhan Chúa;
§2. Ơn ích riêng: Hội viên được thừa hưởng các công đức việc lành của các phần tử trong Dòng Đa Minh và toàn thể hội viên Hội Mân Côi còn sống lập được hàng ngày.
3/ Quyền Lợi
Số 13. Hội viên có quyền:
§1. Được thông chia các công nghiệp, các việc lành phúc đức của toàn thể hội viên khắp thế giới khi còn sống, lúc sinh thì và sau khi đã qua đời. Do đó, toàn thể hội viên đã thực hiện khẩu hiệu: “Một người làm cho tất cả, tất cả làm cho một người”; 
§2. Ngoài ra, do đặc ân của Cha Tổng quyền Bartholomeo de Comatiis vào năm 1484, các hội viên còn được thông chia công nghiệp của các thánh nam nữ, các tu sĩ Dòng Đa Minh đã, đang và sẽ lập được do thánh lễ, các giờ kinh phụng vụ, việc tông đồ bác ái hay truyền giáo;
§3. Đặc ân ở §2 đã được các vị có thẩm quyền trong Dòng tiếp tục chấp thuận, nhất là đã được Đức Lêo X châu phê ngày 02/10/1520 (xc. BOP IV, 392; AOP I, col. 212; MG, I.I. 1890).
4./ Ơn Xá
Số 14. Hội viên được hưởng ơn đại xá vào những ngày và những việc với những điều kiện thường lệ (xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý của đức giáo hoàng):
§1. Vào ngày ghi tên gia nhập Hội Mân Côi, và vào các ngày sau đây: Lễ Chúa Giáng Sinh, Lễ Phục Sinh, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Lễ Truyền Tin, Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh (hay còn gọi là Lễ Nến: ngày 2/2), Lễ Đức Mẹ Mân Côi (xc. IC, n.3, 3/2007, tr. 24-25);
§2. Mỗi ngày, hội viên đọc Kinh Mân Côi trong nhà thờ, nhà nguyện hoặc trong gia đình, trong cộng đoàn tu trì, trong hiệp hội đạo đức hoặc khi nhiều người họp nhau nhằm mục đích tốt (EI, concessio
17) thì được hưởng một ơn đại xá với những điều kiện thường lệ. 

 
IV. CÁCH ĐĂNG KÝ
Khi có người muốn vào, xin họ cho biết thông tin (tên thánh – họ và tên, năm sinh, giáo xứ - giáo phận, sđt...), rồi gửi về cho Hội:
1/ Qua sđt (zalo: 0988560042)
2/ Email: kinhmancoi.net@gmail.comhoimancoi.net@gmail.com
3/ Facebook: https://www.facebook.com/hoimancoi.net/
4/ Hoặc đăng ký tại đây: http://hoimancoi.net/giay-to/cach-dang-ky-vao-hoi-man-coi-10786.html , giáo xứ - giáo phận, sđt...), rồi gửi về cho Hội:

Quý vị muốn thắc mắc hay muốn được hiểu rõ hơn, xin cứ việc trao đổi qua email: kinhmancoi.net@gmail.com hoặc qua zalo (0988560042). Chúng tôi rất mong muốn có nhiều người cộng tác làm tông đồ KINH MÂN CÔI cho ĐỨC MẸ, để sứ điệp và giá trị KINH MÂN CÔI được truyền bá rộng rãi khắp nơi cho giớii công giáo. Amen.

Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Đặc trách cổ võ Kinh Mân Côi
Dòng Đa Minh Việt Nam
114.864864865135.135135135250