13/08/2021
877
>>> Đọc bài chia sẻ của các bác sĩ và tình nguyện viên tuyến đầu là những người tận mắt chứng kiến những bệnh nhân Covid nặng ra đi, ai mà lại không thấy đau đớn?

>>> Xem những video trên mạng về cảnh những người chết vì Covid, ai mà chẳng mủi lòng?

>>> Những người chết vì Covid trong đợt này là những người chết trong thiếu thốn và đau thương: chết một cách đơn độc, vì không có người thân bênh cạnh; chết một cách đau đớn, vì không có một lời ủi an; chết một cách lặng lẽ, vì không có một nghi thức tiễn đưa…!!!

>>> Tối qua, tôi nhận được tin nhắn của một người lạ: “cha ơi, cầu nguyện cho mẹ con đang cứng mồm (sắp ra đi), để mẹ được chết lành. Chúng con gọi người này rồi nhóm kia, nhưng vì giãn cách xã hội, nên không ai có thể đến giúp mẹ được!” Tôi cảm thấy cay cay đôi mắt, và nghĩ rằng: “cả người sắp ra đi cũng như người thân bên cạnh, họ đang lo sợ và đơn độc!” Những người chết bình thường trong dịp này tại những nơi đang giãn cách xã hội, thì cũng chung số phận đơn độc và đau thương. (Tôi đang xem lại bài viết này, thì người đó nhắn tin là người mẹ vừa mới tắt thở !!!).

>>> Ôi thân phận con người thời gian này sao mỏng manh quá đỗi? Ôi kiếp người lúc này sao phũ phàng đến vậy? Ôi những cái chết sao lại đến quá nhanh thế? Tôi chợt nghĩ: “Mỗi người nên chuẩn bị sẵn sàng, có thể ngày mai sẽ đến lượt tôi, hoặc người thân của tôi bị dính Covid hoặc ra đi vì Covid!!!”

>>> Người tin vào Đức Kitô, -Đấng đã chết một cách ô nhục và đau thương vì loài người…, nhưng đã sống lại,- có quyền hy vọng cho những người ra đi vì Covid trong thời gian dịch bệnh này. Hy vọng như thế nào?
       - Trong các giờ kinh nguyện, xin phó thác linh hồn của họ cho Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Và xin cũng cầu Chúa nâng đỡ người thân của họ nữa!
       - Trong thời gian này, điều tốt nhất và dễ làm nhất là LẦN HẠT MÂN CÔI mà cầu nguyện, bởi vì KINH MÂN CÔI là một lời kinh rất tuyệt vời, và MẸ MARIA lại là người có tài có phép nhất trước toà Thiên Chúa, để khẩn cầu Ngài xót thương và cứu nguy!


>>> Giờ đây xin dâng một lời nguyện cầu như nén hương lòng dâng lên Chúa, để thương khóc cho người đã ra đi:

Từ vực thẳm, con kêu lên Ngài, lạy CHÚA,
muôn lạy Chúa, xin Ngài nghe tiếng con. 
Dám xin Ngài lắng tai để ý 
Nghe lời con tha thiết nguyện cầu.

 
Ôi lạy CHÚA, nếu như Ngài chấp tội, 
nào có ai đứng vững được chăng?

Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ 
để chúng con biết kính sợ Ngài.

 
Mong đợi CHÚA, tôi hết lòng mong đợi, 
cậy trông ở lời Người.

Hồn tôi trông chờ Chúa, 
hơn lính canh mong đợi hừng đông. 


Hơn lính canh mong đợi hừng đông,
trông cậy CHÚA đi, Ít-ra-en hỡi, 
bởi CHÚA luôn từ ái một niềm, 
ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

 
Chính Người sẽ cứu chuộc Ít-ra-en 
cho thoát khỏi tội khiên muôn vàn. (Tv 129).

 
“Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con, Ngài đã cứu chuộc con, lạy Chúa Trời thành tín” (Tv 30,6). Và trong tay Ngài, con cũng xin phó thác tất cả mọi linh hồn - những người ra đi trong thời gian dịch bệnh này. Amen.

Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.
114.864864865135.135135135250