28/01/2016
3794
Truyền Thông và Tình Thương: Một Cuộc Hội Ngộ Tốt Đẹp

Đức Thánh Cha Phanxicô - Sứ Điệp cho Ngày Thế Giới Truyền Thông 24/1/2016
 
"Trong một thế giới rạn nứt, phân mảnh và phân cực, việc truyền thông bằng tình thương nghĩa là giúp vào việc tạo nên một sự gần gũi lành mạnh, thanh thoát và huynh đệ giữa con cái của Thiên Chúa với tất cả mọi người anh chị em nam nữ của chúng ta trong một gia đình nhân loại duy nhất".
 
Anh Chị Em thân mến,
Năm Thánh Tình Thương mời gọi tất cả chúng ta suy niệm về mối liên hệ giữa truyền thông và tình thương. Hiệp nhất với Chúa Kitô, Đấng là hiện thân sống động của Cha Giầu Lòng Thương, Giáo Hội được kêu gọi thực thi tình thương như là một đặc tính chuyên biệt về tất cả những gì Giáo Hội là và làm. Những gì chúng ta nói và cách thức chúng ta nói năng, hết mọi lời nói và cử chỉ của chúng ta, cần phải thể hiện lòng cảm thương, nỗi dịu dàng và ơn tha thứ của Thiên Chúa đối với tất cả mọi người. Tình yêu, tự bản chất của nó, là truyền thông; nó dẫn đến chỗ cởi mở và chia sẻ. Nếu tâm can của chúng ta và hành động của chúng ta được tác động bởi đức bác ái, bởi tình yêu thần linh, thì việc truyền thông của chúng ta sẽ được quyền năng của Thiên Chúa chạm tới.
 
Là những người con nam nữ của Thiên Chúa, chúng ta được kêu gọi để truyền thông với hết mọi người không trừ ai. Các lời nói và hành động của Giáo Hội tất cả đều đặc biệt phải làm sao để chuyển đạt tình thương, để chạm tới tâm can của con người cũng như để nâng đỡ họ trong cuộc hành trình tiến tới sự sống viên trọn được Chúa Giêsu Kitô do Thiên Chúa sai đến mang lại cho tất cả mọi người. Điều này có nghĩa là chính chúng ta cần phải sẵn sàng chấp nhận tình nồng ấm của Mẹ Giáo Hội và chia sẻ tình nồng ấm này với người khác, nhờ đó Chúa Giêsu được nhận biết và yêu mến. Tình nồng ấm này là những gì nuôi dưỡng lời của niềm tin; bằng việc rao giảng và chứng từ của chúng ta, nó làm bùng lên "tia sáng" mang sự sống đến cho họ.
 
Truyền thông có khả năng thiết lập những chiếc cầu, giúp khả dĩ hóa cuộc hội ngộ và tính chất bao gồm nhờ đó làm phong phú xã hội. Đẹp thay khi con người ta cẩn thận lựa lọc lời nói và hành động của mình để cố gắng tránh đi những hiểu lầm, để chữa lành các thứ ký ức bị tổn thương và để xây dựng hòa bình và hòa hợp. Những lời nói là những gì có thể thiết dựng những cây cầu nối giữa các cá nhân với nhau và trong các gia đình với nhau, giữa các phe nhóm xã hội và giữa các dân tộc với nhau. Điều này có thể xẩy ra cả ở thế giới vật chất lẫn thế giới con số. Những lời nói và việc làm của chúng ta cần phải như thế để giúp cho tất cả chúng ta thoát được những vòng lẩn quẩn của luận phán và trả thù đang tiếp tục chộp bắt các cá nhân cũng như các quốc gia, khích động những gì thể hiện thù ghét. Những lời nói của Kitô hữu cần phải là những gì luôn phấn khởi việc truyền thông, và ngay cả trong những trường hợp họ cần phải cứng rắn lên án sự dữ, họ không bao giờ được cố gắng làm gián đoạn những mối liên hệ và truyền thông.
 
Vì thế, tôi xin mời tất cả những ai thiện chí hãy tái nhận thức quyền lực của tình thương trong việc chữa lành các mối liên hệ bị tổn thương và phục hồi bình an cùng hòa hợp cho các gia đình cũng như cho các cộng đồng. Tất cả chúng ta đều thấy rằng biết bao nhiêu là cách thức mà các vết thương xa xưa và những thứ phẫn uất dai dẳng có
114.864864865135.135135135250