14/01/2017
1200

WHĐ (14.01.2017) – Ngày thứ Sáu 13-01-2017, Toà Thánh công bố Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi giới trẻ, nhân dịp giới thiệu Tài liệu chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thường lệ thứ XV. Thượng Hội đồng sẽ diễn ra trong tháng Mười 2018, tại Roma, với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi.
Toàn văn Thư gửi giới trẻ của Đức Thánh Cha:
***
Các bạn trẻ thân mến,
 
Cha vui mừng báo cho các con biết: Thượng Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra trong tháng Mười 2018, với chủ đề: “Người trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi. Cha muốn các con ở vào tâm điểm của sự chăm sóc, vì các con luôn canh cánh bên lòng Cha. Hôm nay cũng là ngày giới thiệu Tài liệu Chuẩn bị Thượng Hội đồng, qua đó Cha đặt các con làm chiếc “la bàn” trong suốt hành trình này.
 
Tâm trí Cha nhớ đến lời Chúa nói với ông Abraham: “Ngươi hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi” (St 12, 1). Những lời này cũng được gửi đến các con hôm nay: đó là những lời của một người Cha mời gọi các con hãy “ra đi” để lao mình vào một tương lai vô định nhưng chắc chắn sẽ đưa đến sự thành toàn, đưa đến một tương lai có Chúa cùng đi với các con. Cha mời các con lắng nghe tiếng Chúa, qua hơi thở của Chúa Thánh Thần, đang vang lên trong trái tim các con.
 
Khi bảo Abraham: “Hãy rời bỏ!”, Chúa muốn nói gì với ông? Chắc chắn không phải là lìa xa người thân của ông hoặc lìa bỏ thế giới. Đó là một lời mời gọi mãnh liệt, một cuộc triệu tập để bỏ lại tất cả và đi đến miền đất mới. Miền đất mới là gì đối với chúng ta hôm nay, nếu không phải là một xã hội công bình và huynh đệ hơn mà các con rất khao khát và muốn xây dựng đến tận những vùng ven của thế giới?
 
Nhưng, đáng buồn thay, ngày nay việc “hãy ra đi!” lại được khoác một ý nghĩa khác. Ra đi do quyền lực bị lạm dụng, bất công và chiến tranh. Nhiều người trẻ các con phải hứng chịu bạo lực và buộc phải chạy trốn khỏi quê hương mình. Tiếng kêu của họ thấu tới Chúa, như tiếng kêu của dân Israel trong cảnh nô lệ và bị áp bức dưới ách Pharaô (x. Xh 2, 23).
 
Cha cũng muốn nhắc các con nhớ lời Chúa Giêsu nói với các môn đệ một hôm đến hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?”. Chúa đáp: “Hãy đến và xem” (Ga 1, 38-39). Chúa Giêsu cũng quay lại nhìn các con và mời các con đến nơi Người ở. Các bạn trẻ thân mến, các con đã gặp ánh mắt này chưa? Các con đã nghe tiếng gọi này chưa? Các con đã thấy mình được thôi thúc lên đường chưa? Cha tin chắc: dù xem ra tiếng ồn ào và sự hỗn độn đang ngự trị thế giới này, nhưng lời mời gọi ấy vẫn tiếp tục vang lên trong tâm hồn các con để các con mở lòng ra đón lấy niềm vui trọn vẹn. Điều này có thể xảy ra miễn là có sự đồng hành của các nhà dìu dắt chuyên môn, nhờ đó các con bước vào cuộc hành trình tìm hiểu nhằm khám phá dự định của Thiên Chúa đối với cuộc đời của các con. Ngay cả khi cuộc hành trình này bấp bênh và các con vấp ngã, thì Thiên Chúa giàu lòng thương xót vẫn chìa bàn tay nâng các con đứng dậy.
 
Tại Krakow, khi k
114.864864865135.135135135250