03/06/2018
1051
GIÁO LÝ KINH THÁNH
 
BÀI 10
CÁC NGÔN SỨ LỚN
 
A. DẪN NHẬP
 
1. Thánh hoá đầu giờ
(GLV có thể hát, đọc kinh hay một lời nguyện tương tự)
Lạy Chúa, để giáo huấn dân được tuyển chọn, Chúa đã gửi đến với họ những ngôn sứ; cách đặc biệt, Chúa đã gửi đến cho loài người chúng con vị ngôn sứ vĩ đại là Đức Giê-su Ki-tô con Chúa, để nhờ Ngài mà chúng con được mặc khải về tình thương bao la của Chúa. Giờ đây, xin Chúa cũng tiếp tục gửi đến với chúng con lời rao giảng của các Ngài để nhờ đó, chúng con được biến đổi và sống thân tình với Chúa. Amen.
 
2. Câu chuyện minh hoạ “Xen vào việc người khác”.
 
Chuyện kể rằng, có một vị linh mục giảng dạy Lời Chúa cách nhiệt thành và rất hấp dẫn. Trong một buổi thuyết giảng tĩnh tâm mùa chay với chủ đề Thập điều giao ước, vị linh mục đó nói: “Anh em không được giết người”. Ngài vung cánh tay phải lên quét qua không khí. Một giáo dân ngồi ở hàng ghế đầu phấn khởi kêu lên tán thành: “Amen, lạy cha. A men”.
 
Vị linh mục bốc lửa nhiệt tình nói: “Anh em không được ăn cắp”. Cũng người giáo dân đó gào lên: “A men, hay quá cha ơi”. Với sự căng thẳng cao độ như có luồng điện, nhà thuyết giảng dừng lại và công bố rõ ràng: “Anh em không được phạm tội ngoại tình”. Người giáo dân lúc nãy đứng phắt dậy khua tay: “Vô lý, cha nói nhảm rồi. Cha đã không giảng nữa, cha đã chõ mũi vào đời sống của con”.
 
3. Dẫn vào bài
 
Đúng vậy, khi danh dự và quyền lợi của mình chưa bị đụng chạm, thì mọi vấn đề sẽ trở nên hết sức đơn giản. Nhưng khi quyền lợi và danh dự của mình bị đụng chạm, rất có thể mình sẽ cho mọi vấn đề là vô lý.
 
Đối với vương quốc Ít-ra-en,  trong khoảng 450 năm kể từ cuối triều đại vua Đa-vít cho đến sự sụp đổ của chế độ quân chủ và thành Thánh Giê-ru-sa-lem (năm 587), dân Ít-ra-en và những người lãnh đạo đã không còn tin vào Thiên Chúa. Họ tìm kiếm sự bảo vệ nơi quân đội ngoại bang khi bị xâm lược, lẽ ra những khi đó họ phải đặt tất cả sự tín thác và ẩn ý dưới sự bảo vệ của Đức Chúa. Chính vì sự thiếu vắng niềm tin vào Đức Chúa mà trong suốt bốn thế kỷ, Thiên Chúa đã phái đến với họ biết bao ngôn sứ. Những người này đã không ngừng nhắc nhở họ quay trở về với Thiên Chúa và cảnh giác đề phòng những thứ liên minh kháng chiến cùng những toan tính trần thế [1]. Tuy nhiên, nhiều sự kiện ghi chép trong sách Thánh cho thấy rằng, họ đã không chịu lắng nghe lời của các ngôn sứ và còn tìm cách sát hại các ngôn sứ chỉ vì các ngài đã nói lên sự thật. Trong số những người nhiệt thành, kêu gọi sự hoán cải của toàn dân Ít-ra-en là các ngôn sứ lớn mà chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu hôm nay.
 
4. Đọc Thánh Kinh (Gr 8, 4- 7)
 
Lời Chúa trong sách tiên tri Giê-rê-mi-a.
Ngươi sẽ nói với dân chúng : Đức Chúa phán thế này : Phải chăng người ta ngã xuống, rồi không chỗi dậy, bỏ đi rồi không trở lại sao ? Thế thì tại sao dân này cứ phản bội ? Giê-ru-sa-lem-phản bội mãi sao ? Chúng cố tình theo con đường lừa đảo, dứt khoát không trở về. Ta đã để ý nghe : Không phải như chúng nói. Chẳng ai hối hận về sự công chính của mình ; ai cũng nói : Nào tôi có làm chi ! Như con ngựa xông vào trận chiến, tất cả đều trở lại con đường tội ác xưa. Đến như giống cò bay lượn trên không còn biết được mùa di chuyển của nó ; chim cu, chim én và chim hạc còn biết theo thời tiết mà về ; nhưng dân Ta thì chẳng hay chẳng hiểu pháp luật Đức Chúa đã truyền ban.
Đó là lời Chúa.
 
1. I-sai-a
 
a - Ơn gọi
I-sai-a là một nhà quí tộc có học thức, ông thi hành nhiệm vụ ngôn sứ rất lâu, trải qua bốn đời vua (U-di-a, Giô-tham, A-khát và Ê-dê-ki-a). Cuối cùng ông bị cưa đôi người dưới thời vua Mơ-na-sê.
 
Trong một thị kiến, I-sai-a thấy Thiên Chúa Chí Thánh xuất hiện với vinh quang rạng ngời. Ngôn sứ nhận ra mình là con người ô uế, Thiên Chúa đã thanh luyện ông và sai ông đi vào sứ vụ. Nhưng Thiên Chúa cũng cho biết người ta sẽ chẳng nghe ông và tai hoạ sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Ngài cũng cho ông biết sẽ có “một số còn sót lại” và từ số sót ấy, dân sẽ được phục hồi.
 
b- Sứ điệp
            Trong suốt hành trình ơn gọi của mình, ngôn sứ I-sai-a không ngừng rao giảng những chân lý: Thiên Chúa là Đấng Thánh; phải tin tưởng vào một mình Ngài; phải thánh thiện trong tâm hồn chứ không chỉ là hình thức bên ngoài mà thôi; sẽ còn sống sót một số người trung thành với Thiên Chúa giữa một dân tộc tội lỗi; Gia-vê đã chọn riêng Ít-ra-en và giao ước với họ; ơn cứu độ sẽ được ban cho dân ngoại và như thế, lời Thiên Chúa hứa cùng Tổ phụ Áp-ra-ham sắp được ứng nghiệm; Đấng Cứu Thế sẽ xuất thân từ dòng dõi vua Đa-vít và tên Ngài là Em-ma-nu-en.
 
2. Giê-rê-mi-a
 
a- Ơn gọi
Giê-rê-mi-a là một người thuộc hàng tư tế chào đời vào khoảng năm 650 TCN, sống ở tiểu vương quốc Giu-đa phía Nam. Ông được Thiên Chúa yêu mến và tuyển chọn từ lúc còn là bào thai trong dạ mẹ, để thi hành một sứ vụ vượt quá ranh giới của nước Giu-đa. Khác với I-sai-a, Giê-rê-mi-a được Thiên Chúa kêu gọi làm ngôn sứ qua tiếng nói của nội tâm vào lúc ông được khoảng 25 tuổi (năm 625 TCN). Ông thoái thác và viện cớ là mình còn quá trẻ, chưa có quyền ăn nói và cũng không biết ăn nói. Nhưng Thiên Chúa đã bác bỏ lời thoái thác đó vì tất cả những gì ông sẽ nói đều xuất phát từ Thiên Chúa chứ không phải từ khả năng và lòng dũng cảm của con người. Để khích lệ Giê-rê-mi-a, Thiên Chúa hứa sẽ ở với ông và giúp đỡ ông hoàn thành sứ vụ.
 
b- Sứ điệp
Trong suốt cuộc đời của mình, ngôn sứ Giê-rê-mi-a chịu sự chi phối của Lời Chúa. Ông được sai đi dùng Lời Chúa để đả phá tất cả những gì khiến dân Ít-ra-en an tâm, nhưng đồng thời cũng là người cổ võ việc xây dựng và vun trồng con đường sống mới theo ý định của Thiên Chúa.
 
3. Ê-dê-ki-en
 
a- Ơn gọi
Vào khoảng năm 593, bên bờ sông Cơ-va tại Ba-bi-lon, Ê-dê-ki-en được Thiên Chúa chọn gọi qua một loạt các thị kiến:
 
Thị kiến cuốn sách: Thị kiến này muốn nói, Ê-dê-ki-en sẽ phải thực hiện một sứ vụ thật khó khăn và cay đắng, nhưng khi thi hành ông lại cảm thấy ngọt ngào.
Thị kiến người canh gác: ông có nhiệm vụ cảnh tỉnh những người gian ác về lối sống của họ và ông sẽ phải trả lẽ trước Chúa về công việc này.
 
b- Sứ điệp
Sấm ngôn của Ê-dê-ki-en bao gồm: Thiên Chúa là Đấng siêu việt; Ngài thấu suốt mọi sự và hiện diện khắp nơi; đoạn tuyệt với quá khứ; thức tỉnh trách nhiệm cá nhân; kêu gọi mọi người hồi phục trong tương lai và cải tạo tâm hồn.
 
4. Đa-ni-en
 
a- Ơn gọi
Thông qua sách Đa-ni-en, một cuốn sách phức tạp về ngôn ngữ vì thuộc thể loại văn chương khải huyền, cho nên chúng ta cũng khó xác định về ngôn sứ Đa-ni-en và ơn gọi của ông. Theo suy luận của các học giả Thánh Kinh, có lẽ sách Đa-ni-en là do một tác giả năïc danh biên soạn rồi gán cho ông Đa-ni-en, một nhân vật theo truyền thống cổ xưa, vốn nổi tiếng vì sự khôn ngoan, công chính và trung thành với thần linh, với Thiên Chúa.
 
b- Sứ điệp
Sứ điệp của ngôn sứ Đa-ni-en được ghi lại trong sách mang tên ông. Nội dung của sứ điệp nói về nước Thiên Chúa, về quyền năng Thiên Chúa và lẽ cậy trông; về sự sống lại của thân xác.
 
C. KẾT THÚC
 
1. Bài học áp dụng
 
- Khi nhìn vào các ngôn sứ lớn, chúng ta thấy họ có vẻ đơn thương độc mã, đi ngược với dòng đời vì đã dám nói lên sự thật, nhưng đổi lại các ngài luôn có Chúa đồng hành. Người Ki-tô hữu trẻ hôm nay đôi khi cũng có thể cảm thấy cô đơn vì dám sống trung tín trong một xã hội không trung tín. Thế nhưng, cứ trông cậy như các Ngôn Sứ, chúng ta sẽ được Thiên Chúa cho gặp gỡ những người đồng hành cùng chí hướng. Thực tế cuộc sống cũng cho hay, sự nhiệt tình chỉ có nơi đầu môi chót lưỡi thì thật chẳng có ý nghĩa gì; nhưng khi nó được thể hiện bằng hành động, ngay cả biết trước những nguy hiểm sẽ xảy đến thì mới xứng đáng là người theo đúng nghĩa. Đó cũng chính là phong cách sống độc đáo của các ngôn sứ mà thiết nghĩ, mỗi người trong chúng ta nên noi gương bắt chước nhằm góp phần nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển xã hội và Giáo Hội.
 
- Nơi các Ngôn Sứ, chúng ta thấy bùng lên một ngọn lửa mến yêu Thiên Chúa. Ngọn lửa ấy vẫn bừng cháy qua nhiều thế hệ: trong tâm hồn của Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su; của Gio-an Thánh giá và của bao người khác. Hơn nữa, ông vẫn còn tiếp tục hét lên với mọi người hôm nay rằng: Nếu Chúa quả là Thiên Chúa đích thực, là Đấng Toàn năng độc nhất, thì anh em hãy theo Ngài. Anh em còn đi khập khiễng hai chân cho đến bao giờ? Còn ngập ngừng cho đến bao giờ giữa Đấng là sung mãn, hạnh phúc, chân lý, tức là Đức Giê-su Ki-tô Con Thiên Chúa thực sự phục sinh, Đấng hằng sống muôn đời và các thần tượng rỗng tuếch như: tiền bạc, danh dự, chức quyền, đam mê, các lạc thú trần tục khác. Tại sao lại chạy theo điều dối trá, đuổi bắt cái hư vô? Vì vậy, người tín hữu hôm nay phải thính tai sáng lòng nghe ngóng, để kịp thời nhận ra trong thinh lặng và cô tịch những bước chân nhẹ nhàng của Thiên Chúa đi qua. Chính những lần gặp gỡ sâu sắc ấy sẽ tăng cường sức lực cho người tông đồ và lại thúc đẩy chúng ta lên đường đường đến với những anh em khác làm chứng và mời gọi họ làm chứng cho sự thật như các vị ngôn sứ thuở xưa.
 
2. Gợi ý cầu nguyện
 
Lạy Chúa, trong cuộc sống mình, đôi khi vì mải chạy theo những đam mê, cám dỗ của cuộc đời mà chúng con đã vô tình hay cố ý lãng quên Chúa. Cũng có lúc vì sợ danh dự hay lợi ích của bản thân mà chúng con không dám sống và nói lên sự thật. Xin cho chúng con biết can đảm làm chứng cho Chúa, sống trung thực và kiên định trước mọi quyến rũ cám dỗ và những dọa dẫm của thế gian như các ngôn sứ; ngõ hầu nhờ đó chúng con cảm nghiệm được sâu sắc hơn khuôn mặt của Chúa nơi tâm hồn chúng con. Amen.

 BAN GIÁO LÝ (Gp. Thái Bình)
Tài liệu Giáo lý Thánh Kinh do BGL Gp. Thái Bình sưu tầm và biên soạn (2008)