27/09/2020
187
THẦN ĐÔ HUYỀN NHIỆM (CUỘC ĐỜI MẸ MARIA) - BÀI 10
Thiên Chúa đã mặc khải cho bà đáng kính Maria Agrêđa (1602-1665) biết tất cả cuộc đời của Mẹ Maria, để bà viết lại cho mọi người được biết. Và như thế, đây là một mặc khải tư.
***
CUỘC ĐỜI ẨN DẬT
10. ÐỨC MẸ CHỊU TANG CHA MẸ
 
Đức Maria yêu mến cha mẹ cách rất mãnh liệt. Để trả món nợ vừa tự nhiên, vừa ân sủng ấy, Mẹ đã sốt sắng cầu xin Chúa cho cha già được qua đời an lành. Để được ơn ấy, Mẹ dâng mình chịu hết mọi đau khổ Chúa muốn.
Thiên Chúa vui nhận lời cầu xin của Đức Maria, Mẹ được báo tin trước tám ngày và cả giờ thánh Gioakim giã thế. Lúc đó, Mẹ ra lệnh cho mười hai thiên thần đặc cách thừa ủy nhiệm Mẹ đến giúp cha già. Trong giờ sau hết của thánh nhân, Mẹ lại sai cả một nghìn thiên thần hầu cận Mẹ tới giúp đỡ. Thánh nhân qua đời lúc 69 tuổi rưỡi. Các thiên thần đem linh hồn Người vào ngục Tổ tông. Như một sứ giả của Thiên Chúa, Người báo tin cho các thánh về Đức Maria Mẹ Đấng Cứu Thế muôn dân đợi trông hiện đã sinh ra trên trần gian. Tất cả các thánh trong ngục đều hết sức hân hoan, dâng lên Thiên Chúa nhiều khúc ca tán tụng.
Khi Mẹ lên 12 tuổi, Thiên Chúa cũng cho Mẹ biết tin về thân mẫu của mẹ là thánh Anna sắp qua đời. Chúa ra lệnh cho các thiên thần đem Mẹ đến bên giường thánh nữ. Khi đến bên thân mẫu trên giường hấp hối, Mẹ hết sức kính cẩn hôn tay thân mẫu và cầu xin Thiên Chúa ban sức mạnh cho mẹ Người cùng xin mẹ làm phép lành cho Người lần cuối. Sau đó, Mẹ dọn lòng cho thánh nữ Anna can đảm và tin tưởng đón nhận sự chết. Mẹ bày tỏ với thân mẫu rất nhiều suy niệm đầy an ủi. Một trong những suy niệm đó là: "Tất cả chúng ta đều phải qua cửa chết để vào cõi sống đời đời mà chúng ta mong đợi. Quả thật, lúc đi qua cửa ấy cũng rất khổ não, nhưng rất có công hiệu, vì ta tuân phục như vậy để làm trọn thánh ý Chúa. Người là nguyên lý an toàn và an nghỉ, thụ tạo nhờ đau khổ ấy đền bù những quên lãng, thiếu sót trong cuộc đời mình". 
Thánh nữ Anna khuyên con đừng ra khỏi Đền Thờ trước khi các tư tế chọn cho một bậc sống. Nếu Chúa muốn, xin Chúa chọn cho con một bạn đời thuộc chi tộc Giuđa, miêu duệ Đavít. Bà muốn con phân phát cho người nghèo phần tài sản cha mẹ để lại cho con. Chính trong lúc nói với Đức Nữ Maria những lời đó, thánh nữ Anna cảm thấy sự chết đến gần kề. Bà dựa trên cánh tay Con rất yêu dấu, và trút linh hồn trong Chúa. Bà được dẫn xuống u ngục ngay. Các vị tổ phụ, các vị tiên tri, các vị hiền nhân trong đó vui mừng nhận ra bà, và đem hết niềm tôn kính bà.
Bà hưởng thọ 56 tuổi: Lên hai mươi bốn, bà kết hôn với thánh Gioakim, chịu cảnh muộn mằn hai mươi (20) năm. Năm bốn mươi tư (44) tuổi mới sinh ra Đức Nữ Maria. Sau đó, bà sống 3 năm với con và 9 năm xa con khi con ẩn mình trong Đền Thánh.
Đức Maria đã khép mắt cho mẹ mình. Khi đã khâm liệm xác mẹ xong, Đức Maria được các thiên thần đưa trở lại Đền Thờ. Chúa không để Mẹ khỏi đau đớn tự nhiên trước nỗi buồn vĩnh biệt thân mẫu. Nhưng nỗi buồn ấy lại nâng cao và thánh hóa Mẹ. Từ khi thánh Gioakim qua đời tới giờ, Chúa vẫn ẩn kín không hiện ra cho Mẹ xem thấy, cả các thiên thần cũng vậy. Nhưng lúc này, Chúa dọi vào bóng đêm tăm tối của Mẹ một vài tia sáng rạng ngời. Người sắp xuất hiện. Để chuẩn bị cho Mẹ tiếp nhận ơn ấy, các luyến thần hầu cận Mẹ khơi thêm những ngọn lửa yêu đương cháy trong Trái Tim Mẹ. Trong những đợt lửa yêu mến nồng nàn bắn lên mỗi lúc một mạnh. Ngay lúc đó Chúa đã hiện ra với Mẹ Maria trong một thị kiến rất sáng láng, rất cao cả. Sấp mình dưới chân Chúa, Mẹ thờ lậy và cảm tạ vô biên... Bấy giờ vào cuối năm thứ mười hai cuộc đời Mẹ ở trần gian.
 
Lời Mẹ nhắn nhủ:
Hỡi con, khoa học cao cả nhất của thụ tạo là phó thác cho Thiên Chúa. Người biết rõ tại lý do nào Người đã sáng tạo nó, phải hướng dẫn nó thế nào. Người chỉ huy mọi biến cố để sinh lợi cho những ai tin cậy nơi Người. Người gửi tai ương đến để họ chịu đựng và sửa dạy họ. Người ban ơn xuống an ủi họ và làm họ linh hoạt.
Hỡi con, con hãy phó mọi lo lắng của con vào tay Chúa Quan Phòng: Người khôn ngoan và quyền năng vô cùng. Người yêu thương con hơn con yêu chính bản thân con. Người định ban cho con những ơn lớn lao hơn con có thể ước muốn rất nhiều.
Hỡi con, bài học này Mẹ sẽ còn dạy đi dạy lại nhiều lần nữa, nó vô cùng quan trọng, đó là: Phải nhận biết và mến yêu thánh giá. Trong thánh giá, con sẽ gặp được thánh ý Chúa và làm hài lòng Người. Nếu loài người không dại khờ, họ sẽ biết ước ao thánh giá để làm đẹp lòng Chúa: Người tôi tớ tốt bao giờ cũng phải thích làm vui lòng chủ hơn lo tiện ích riêng mình.

(Venerable Mother Mary of Jesus of Agreda {1602-1665}, The Mystical City of God {Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm}, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994; nguồn: xuanha.net).
114.864864865135.135135135250