08/10/2020
389
THẦN ĐÔ HUYỀN NHIỆM (CUỘC ĐỜI MẸ MARIA) - BÀI 15
Thiên Chúa đã mặc khải cho bà đáng kính Maria Agrêđa (1602-1665) biết tất cả cuộc đời của Mẹ Maria, để bà viết lại cho mọi người được biết. Và như thế, đây là một mặc khải tư.
***
CUỘC ĐỜI CÔNG KHAI
15. THÁNH GIUSE ĐỊNH BỎ ÐỨC MẸ
Sau khi Đức Mẹ và Thánh Giuse từ nhà Ông bà Giacaria-Isave về lại Nagiaret, Chúa cho phép quỉ đến cám dỗ Đức Mẹ, để tăng công phúc cho Người.
1/ Satan cám dỗ Đức Mẹ về 7 mối tội đầu, nhưng Đức Mẹ khiêm tốn ẩn mình trong Chúa, khinh chê mọi sự nên thắng được hết.
2/ Satan lại gieo mối bất hòa trong nhiều người thân cận với Đức Mẹ, khiến họ đến chửi bới Đức Mẹ thậm tệ. Đức Mẹ không hề mất bình tĩnh, và rất khiêm nhượng, Mẹ không chữa lỗi, nhưng xin họ tha cho những gì làm họ khó chịu. Mẹ nói cách rất nhân từ êm dịu cảm hoá họ.
3/ Luxiphe lại triệu tập quân binh tấn công vào tất cả những yếu điểm thánh đức của Mẹ, nhưng tâm hồn Mẹ luôn bình thản và tôn thờ Thiên Chúa và kêu lên: Ai bằng Thiên Chúa? Rồi Mẹ truyền cho quỉ dữ phải cút về hoả ngục.
4/ Nhưng rồi Mẹ lại phải chịu một thử thách thống khổ khác từ phía Thánh Giuse. Khi thấy Đức Mẹ có thai, dù Người không hề nghi ngờ sự trong trắng của Đức Mẹ, nhưng Người không biết làm sao hơn là quyết định bỏ Đức Mẹ mà ra đi.
Thánh Cả không sao giữ kín hoàn toàn được nỗi khổ tâm của mình. Có lúc, Người đã nghi hoặc và nói năng với Mẹ một cách ngường ngượng, ít tự nhiên hơn trước. Mẹ Maria thấy rõ những ưu tư dằn vật Bạn Thánh mình, nhưng không hề dám nói một lời trước việc Người mang thai Con Chúa. Người chỉ biết phó thác cho Chúa và cầu nguyện thiết tha.
Thánh Cả Giuse ngày một mỏi mòn, Người quyết định phải lìa biệt Mẹ. Biết được ý định của Thánh Cả, Mẹ Maria cầu xin với Con Mẹ can thiệp. Chúa hứa sẽ sai thiên thần tỏ cho thánh Giuse về mầu nhiệm ấy.
Tâm hồn tan nát đau khổ, Thánh Giuse quyết định hôm ấy sẽ ra đi vào lúc nửa đêm. Khi cầu nguyện theo thường lệ, Người cầu xin Chúa phù hộ cho Người vào sa mạc. Người tuyên khấn sẽ dâng kính vào Đền Thờ Giêrusalêm một phần số bạc nhỏ của Người, để xin Chúa gìn giữ Người Bạn Thánh rất yêu dấu, rất đáng kính của mình khỏi mọi tai nạn. Mẹ Maria rất xúc động vì mối ân cần chu đáo của Người: từ phòng nguyện của Mẹ, Mẹ thấy rõ tất cả sự tình. Khi Thánh Giuse thiếp ngủ đi. Thiên Chúa ra lệnh cho Tổng Thần Gabriel đến mặc khải cho Người mầu nhiệm đã làm nơi Mẹ Maria.
Thức dậy, Thánh Giuse tràn ngập vui mừng. Người sấp mình cảm tạ Chúa và chờ xin lỗi Mẹ Maria. Người quyết chí từ nay làm tôi tớ hầu hạ Đức Mẹ Chúa Trời trong chương trình cứu chuộc.
Lời Mẹ nhắn nhủ:
Con phải khai trừ ngay những cám dỗ của ma quỉ. Tránh dịp tội là cách tốt nhất để thắng tội. Con hãy ẩn náu trong Trái Tim Chúa. Hãy chăm chỉ làm việc nhân đức trái với nết xấu đối lập. Nhất là con hãy cầu xin công nghiệp Chúa Giêsu giúp con. Cầu xin Mẹ bảo trợ cho nữa, vì Mẹ là Mẹ của con; xin các thiên thần các thánh bảo trợ.
Con hãy noi theo Mẹ, học cho biết cách không bao giờ chữa mình, dầu là con vô tội đến đâu đi nữa; và hãy chỉ trao phó thanh danh con cho một mình Chúa thôi. Con cũng hãy noi gương Thánh Giuse đừng bao giờ phán đoán xấu về một ai, cả khi thấy rõ ràng có những dấu hiệu đáng giận. Như vậy, con phải ngưng phán đoán của con và giải thích mọi sự một cách có lợi, nếu không có tội lỗi rõ ràng.

(Venerable Mother Mary of Jesus of Agreda {1602-1665}, The Mystical City of God {Mẹ đáng kính Maria Giêsu Agrêda, Thần đô huyền nhiệm}, bản dịch tiếng Việt của tu sĩ Phan Thiện Giản, CMC, Fort Worth, Texas 1994; nguồn: xuanha.net).
114.864864865135.135135135250