05/10/2021
836
Ý nghĩa kinh kính mừng: Đọc Kinh Kính Mừng là cách cầu nguyện đẹp lòng Chúa hơn hết
 
Thiên Chúa quá nhân từ để Người không còn nhìn thấy tội lỗi chúng ta nữa khi chúng ta cứ luôn miệng ngợi khen và lòng trí chúng ta luôn hướng về Người mà tán tạ tình Người yêu dấu chúng ta. Như thánh nữ Têrêxa nhỏ đã nói: “Thiên Chúa mù và dốt không biết tính toán”. Vì Người sẽ quên hết và không còn nhìn thấy những tội lỗi, những xấu xa và ô nhiễm nơi hồn xác chúng ta nữa, khi chúng ta luôn ngợi khen và ca tụng tình yêu Người. Vậy khi dạy nhân loại đọc Kính Kính Mừng là Mẹ Maria đã dạy cho nhân loại biết cách cầu nguyện đẹp lòng Chúa hơn hết những lời cầu nguyện khác.
 
- Ngợi khen, tán dương Tình Yêu Thiên Chúa để kéo Tình Yêu và sự thứ tha đến với mọi người.
 
Kinh Mân Côi đã liên kết các linh hồn thế nào khi chúng ta sử dụng. Trong Tình Yêu Thiên Chúa nơi các linh hồn như chúng ta đã rõ: Tất cả chúng ta đều là những chi thể trong thân thể mầu nhiệm là Hội Thánh Chúa. Mỗi lần chúng ta ngợi khen cùng tán dương Tình Yêu Thiên Chúa trong các linh hồn thì không những chúng ta đã ngợi khen Thiên Chúa trong tình yêu Chúa ban cho chúng ta, mà lại ngợi khen thay cho tất cả mọi chi thể trong thân mình chúng ta nữa. Nếu sự chúng ta ngợi khen ấy đủ cho tất cả mọi hơi thở đang hiện diện trên trần gian, thì chính chúng ta đã kéo Tình Yêu cùng sự thứ tha đến với tất cả mọi người trong nhân loại (s.đ.d. trang 61).
 
Giai Thoại: Ghì chặt tội nhân không cho đến máy chém
 
Trong quyển III sách truyện các phép lạ số 39, L.M. Radi (Razzi) thuộc dòng thánh Biển Đức kể truyện lạ sau:
 
Một thanh niên mồ côi cha sớm, được mẹ gửi ở trong triều của một ông hoàng. Khi từ giã, bà mẹ đạo đức và rất sùng kính Đức Trinh Nữ, bắt con hứa mỗi ngày đọc 1 Kinh Kính Mừng và thêm lời nguyện đơn giản: “Lạy Đức Trinh Nữ có phúc, xin bảo trợ con trong giờ lâm tử”.
 
Thế là anh chàng vào triều. Nhưng chẳng bao lâu, anh quá trác táng, ông hoàng buộc phải thải hồi. Tuyệt vọng và không biết sống bằng cách nào, anh bắt đầu đi cướp của giết người. Tuy vậy, anh vẫn tiếp tục đọc 1 kinh Ave (Kinh Kính Mừng) hàng ngày và lời nguyện đã hứa với Mẹ. Rồi anh bị bắt và bị án tử hình.
 
Trước ngày bị xử, ở trong tù, đương sự than phiền nỗi ô nhục của mình, nỗi đau thương của mẹ và cái chết đang chờ đợi chàng. Quỷ lấy hình một thanh niên tuấn tú hiện ra và hứa cứu chàng khỏi tù và khỏi chết, nếu chàng chịu làm điều gì quỷ bảo. Người bất hạnh tuyên bố sẵn sàng hết.
 
Thanh niên trá hình cho chàng biết hắn là quỷ đến cứu giúp chàng. Hắn bắt đầu buộc từ bỏ Chúa Giêsu Kitô và các bí tích. Tên khốn nạn bằng lòng. Quỷ còn buộc hắn bỏ Đức Trinh Nữ và không nhận sự bảo hộ của Người. Anh chàng đáp: “Không bao giờ! Và tâm trí hướng về Mẹ Maria, chàng đọc Kinh Ave  (Kinh Kính Mừng) và lời nguyện mà thân mẫu bảo.
 
Nghe vậy, quỷ biến mất, để tên tử tù khốn khổ, buồn phiền đến cực độ, vì đã phạm tội tày đình là chối Chúa. Nhưng chàng chạy đến cùng Đức Trinh Nữ. Người ban cho chàng ơn thống hối tội lỗi và xưng tội với lòng ăn năn trọn hảo trong lệ sầu chan chứa.
 
Trên đường đến máy chém, tên tử tội (tù) đi ngang qua trước tượng Đức Mẹ. Chàng chào kính bằng Kinh Ave Maria (Kinh Kính Mừng) và lời nguyện xin hộ phù trong giờ lâm chung.
 
Và kinh ngạc thay! Mọi người đều thấy tượng Đức Mẹ cúi đầu chào lại. Vô cùng cảm động, chàng xin đến hôn chân Mẹ. Các người thi hành án lệnh chẳng thích gì việc đó, nhưng vì quần chúng biểu dương ồn ào mới xúc động, buộc lòng họ cho chàng đến đặt đôi môi nồng hối lệ lên tay thánh Mẹ.
 
Khi chàng cúi hôn, tượng Đức Mẹ bỗng sinh động, đưa tay ra nắm tay chàng chặt đến nỗi không thể rứt chàng ra được. Quần chúng thấy sự lạ, hô to: “Xin tha! Xin tha!” Và chàng được tha bổng.
 
Anh chàng hồi hương sống đời sống thánh thiện và trở nên tông đồ nhiệt thành của Kinh Ave vạn ứng, đã cứu chàng hai phần hồn xác.
 
Lời Nguyện
 
Lạy Mẹ MÂN CÔI, chúng con thật nghẹn ngào trước lòng khoan dung, nhân hậu bao la, bát ngát như trời như bể của Mẹ.
 
Xin cho chúng con luôn hăng say đọc Kinh Mân Côi, để ít nữa chúng con cũng biết nguyện xin như Rabindranath Tagore:
 
“Tim tôi hỡi!
Làm sao ngươi có thể quay đi khỏi nụ cười của Chúa ngươi và lạc loài xa Chúa.
Ngươi đã bỏ Đấng dấu yêu ngươi để nhớ đến kẻ khác, vì thế công việc ngươi hóa thành vô nghĩa”.
Lạy Mẹ Maria nắm chặt tay một tử tội, vì chàng đã chào Mẹ với Kinh Kính Mừng.
 
(Trích từ “Sách Tháng Mân Côi” của Linh mục Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.)
114.864864865135.135135135250