07/08/2023
529


ĐỨC MARIA, ĐẤNG THÁO GỠ CÁC NÚT THẮT
Là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria là Đấng quyền thế bênh vực chúng ta trên thế gian này, và Mẹ sẽ chuyển cầu những ước muốn của chúng ta đến với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Theo tinh thần của Đức Thánh Cha Phanxicô, Mẹ Maria - Đấng Tháo Gỡ Các Nút Thắt là người bảo trợ hoàn hảo trong những tình huống phức tạp trong cuộc sống hôm nay.

Các nút thắt tượng trưng cho những rắc rối và thử thách trong cuộc sống cùng những tội lỗi ngăn cách chúng ta với Chúa. Hãy dùng lòng sùng kính mạnh mẽ này để xoa dịu những khó khăn trong cuộc sống của chính chúng ta, hoặc cho những người thân yêu đang cần hy vọng. Lòng sùng kính Mẹ Maria, Đấng tháo gỡ các nút thắt, đã trở nên phổ biến và hữu hiệu trong việc giải quyết các xung đột hôn nhân và gia đình cũng như các khó khăn khác. Những vấn đề nan giải mà Mẹ Maria có thể “tháo gỡ” bao gồm những hoàn cảnh chúng ta gặp phải mà không có cách giải quyết. Những nút thắt đó là: * những rạn nứt vì thiếu hiểu biết giữa cha mẹ và con cái; * những tổn thương sâu sắc giữa vợ và chồng, sự thiếu tôn trọng, lạm dụng và bạo lực, hoặc không có bình an và niềm vui trong gia đình. Bên cạnh đó, còn có những nút thắt đau khổ, tuyệt vọng của những cặp vợ chồng ly tán vì sự đổ vỡ trong gia đình; những nút thắt của bệnh tật, xa cách người thân hoặc Chúa; những nút thắt của nạn nghiện rượu, ma túy, phá thai, trầm cảm, thất nghiệp, kinh tế khó khăn, sợ hãi, cô đơn... hay bất kỳ vấn nào mà chúng ta không tìm được cách giải quyết. Những nút thắt này bóp nghẹt tâm hồn chúng ta, đánh gục chúng ta, làm mất niềm vui tâm hồn và làm chúng ta xa cách Thiên Chúa.

Càng ngày càng có nhiều Kitô hữu đến quỳ lạy van xin với Mẹ như thể họ gặp được Mẹ của Tình Yêu Diệu Dàng. Nhiều gia đình đã được hòa giải với nhau! Nhiều bệnh nhân đã được chữa lành! Nhiều cặp vợ chồng đã tìm về với Giáo Hội! Nhiều người đã tìm được việc làm ổn định! Nhiều người đã được hoán cải! Nhiều người đã được biết Chúa! Nhiều người Công giáo đã tìm đến quỳ gối khấn xin và tạ ơn Mẹ yêu dấu về những ơn lành mà họ đã nhận được. Vì lý do này, Mẹ Maria Đấng tháo gỡ những nút thắt, Đấng được Thiên Chúa tuyển chọn để đạp nát đầu con rắn dưới chân. Mẹ trở thành người mang lại việc làm, sức khỏe, hòa giải gia đình, vì Mẹ muốn tháo gỡ những nút thắt của tội lỗi đang thống trị cuộc sống chúng ta. Mẹ đến với chúng ta với những lời hứa ban chiến thắng, bình an, phúc lành và hòa giải.

Vì thế, chúng ta hãy giải thoát khỏi những nút thắt ràng buộc chúng ta. Khi chúng ta được tháo gỡ cho khỏi những nút thắt ấy, chúng ta được lấp đầy hạnh phúc và, nhờ thế, chúng ta trở nên chứng nhân của Thiên Chúa Toàn Năng trong thế giới thời đại này, giống như những mảnh ghép trong trái tim Chúa hoặc như những lọ nước hoa nhỏ tỏa hương thơm của lòng thương xót và tình thương cho những người xung quanh chúng ta. Như người sứ giả của Chúa Giêsu và Mẹ Maria về tình yêu dịu dàng, chúng ta có thể giải cứu những ai đang than khóc mà không được ủi an, những ai đang cô đơn mà không được thăm viếng, những ai không có Thiên Chúa, không có Cha cũng không có Mẹ.

Mẹ là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, là Trạng Sư của chúng ta, là Đấng Phù Hộ chúng ta trong những lúc ngặt nghèo, là Mẹ Thiên Chúa và bởi thánh ý Chúa là Mẹ của chúng ta, đây là cách Mẹ Maria được mô tả như là Đấng Tháo Gỡ Các Nút Thắt. Trên hết mọi sự, Mẹ trở thành Nữ Vương Thương Xót, Mẹ Nhân Lành, là Đấng biết mọi sự trong ngoài của chúng ta, là Đấng có lòng thương cảm chúng ta, là Đấng mau mắn cứu giúp chúng ta, đang cầu bầu cho mỗi người chúng ta trước tòa Chúa Giêsu, con yêu dấu của Mẹ.
 

LÒNG SÙNG KÍNH VÀ BỨC TRANH NGUYÊN THỦY
Lòng sùng kính Đức Maria, Đấng Tháo Gỡ Các Nút Thắt, mặc dù đã có từ lâu, nhưng trở nên phổ biến hơn nhờ Đức Thánh Cha Phanxicô. Trong thời gian du học ở Đức vào những năm 1980, Đức Thánh Cha bắt gặp một bức tranh mô tả Đức Maria kiên nhẫn tháo gỡ nút thắt của dải ruy băng dài trong đám cưới. Đối với ngài, bức tranh cho thấy Đức Mẹ có thể giúp tháo gỡ những nút thắt và rối rén của chúng ta trong cuộc sống. Đức Thánh Cha mang theo những tấm bưu thiếp của bức tranh về Argentina, và sau đó những bản sao của bức tranh được treo trong các nhà nguyện và nhà thờ để dân chúng sùng kính. Sau khi trở thành giáo hoàng, Đức Phanxicô đã khuyến khích nhiều người thực hiện việc sùng kính Đức Mẹ dưới tước hiệu này để xin ơn phù giúp.

Hôn nhân của đôi vợ chồng là ông Wolfgan và bà Sophie đang trên đà có nguy cơ tan rã. Ông Wolfgan đã tìm đến tư vấn với một linh mục Dòng Tên rất có lòng sùng kính Đức Mẹ là cha Jakob Rem. Trong các lần gặp gỡ trao đổi, Wolfgang và cha Rem cùng nhau cầu nguyện với Đức Mẹ Maria. Vào lần gặp nhau cuối cùng, tức là ngày 28 tháng 9 năm 1615, cha Rem đang cầu nguyện trong nhà nguyện của tu viện trước ảnh Đức Mẹ Đồng Trinh với tước hiệu “Đức Mẹ Xuống Tuyết”. Khi hai người gặp nhau, Wolfgang đã trao dải băng cưới của mình cho cha Rem. (Trong nghi lễ kết hôn vào thời điểm và địa điểm đó, phù dâu đã nối vòng tay của cô dâu và chú rể bằng một dải ruy băng để tượng trưng cho sự kết hợp vô hình của họ trong suốt quãng đời còn lại.) Trong một hành động nghi lễ long trọng, cha Rem lấy dải ruy băng đám cưới của Wolfgang và nhấc nó lên, đồng thời tháo từng nút thắt của dải ruy băng. Khi cha Rem vuốt phẳng dải ruy băng, nó trở nên trắng toát. Vì điều này xảy ra, Wolfgang và Sophie đã có thể tránh được cuộc ly hôn, và thế là họ tiếp tục cuộc hôn nhân. Ít năm sau, cháu trai của Wolfgang, là linh mục Hieronymus Ambrosius Langenmantel, đã quyết định tặng một bàn thờ gia đình cho nhà thờ thánh Phêrô ở Augsburg để kỷ niệm thời điểm giao thời 1700. Những đóng góp như vậy là một truyền thống phổ biến vào thời điểm đó. Phần bàn thờ được dành riêng cho “Đức Mẹ” và cha Hieronymus muốn nó đại diện cho lịch sử của dòng họ gia đình Langenmantel.

Một họa sĩ, có tên là Johann Melchior Georg Schmittdner, được giao vẽ tranh cho bàn thờ gia tiên. Anh ấy quyết định vẽ bức tranh của mình dựa trên câu chuyện về Wolfgang, Sophie và cha Rem. Và kể từ năm 1700, bức tranh đã được tôn kính trong nhà thờ thánh Phêrô ở Perlack, Augsburg, nước Đức. Người họa sĩ lấy cảm hứng từ câu chuyện của cặp đôi này để miêu tả Đức Maria cởi nút thắt của cuộc sống hôn nhân. Anh ta cũng vẽ Mẹ Maria nghiền nát con rắn, như trên tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Thánh giám mục tử đạo Iraneo de Lyon đã so sánh nút thắt của bà Evà và Mẹ Maria, để nhắc nhở chúng ta rằng Mẹ Maria tháo gỡ nút thắt tội lỗi:

Nút dây đã bị thắt lại do sự bất tuân của Evà, nay được gỡ ra nhờ sự vâng phục của Ðức Maria; điều mà người nữ Evà đã buộc lại bởi cứng lòng tin thì nay Ðức Trinh Nữ Maria đã tháo ra nhờ lòng tin”.

 
KINH XIN KHẤN VỚI ĐỨC MẸ THÁO GỠ CÁC NÚT THẮT
Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, con trông cậy vào Mẹ. Với lòng yêu thương nhân ái trong trái tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ, con xin dâng sợi dây trói buộc đời con vào tay Mẹ và xin Mẹ hãy tháo gỡ những nút thắt đã khiến con bị ràng buộc do tội lỗi, lo lắng và tuyệt vọng.

Con khấn xin Mẹ, lạy Mẹ Maria yêu dấu, xin hãy đến cứu giúp và cầu bầu cho con trước tòa Thiên Chúa. Với lòng tin cậy, con xin phó thác mối ràng buộc này cho Mẹ... (ý chỉ riêng), xin Mẹ hãy tháo gỡ chúng, nhân danh Con Mẹ là Chúa Giêsu Kitô, qua quyền năng của Chúa Thánh Thần để sáng danh Chúa Cha. Xin kết hợp trái tim con và trái tim Mẹ, giúp con biết xa lánh tội lỗi và yêu Chúa cùng tha nhân để được hưởng sự sống muôn đời. Amen.

Nghiên cứu, biên tập: Linh mục FX. Trần Kim Ngọc, OP.
114.864864865135.135135135250