06/10/2021
1144
Ý nghĩa siêu việt của Kinh Kính Mừng: Mẹ Maria là hiện thân của Thiên Chúa giữa loài người
 
Ý nghĩa thứ hai siêu việt hơn ý nghĩa thứ nhất. Trong mầu nhiệm Maria mà chúng ta đã biết nơi đây, Mẹ Maria là hiện thân của Ngôi Ba Thiên Chúa ở giữa loài người. Nên khi chúng ta đọc Kinh Mân Côi là chúng ta ca tụng Thiên Chúa trong Tình Yêu mà Người đã thể hiện giữa loài người nơi Ngôi Con và Ngôi Thánh Thần. Ngôi Ba hiện diện giữa loài người trong xác thánh Maria để tỏ lộ Tình Yêu Thiên Chúa nơi Ngôi Hai nhập thể, hầu cho Tình Yêu Thiên Chúa được duy trì và tái sinh sự sống cho nhân loại trong chính Ngôi Hai và bởi Ngôi Ba.
 
- Đọc Kinh Kính Mừng là ta tha thiết xin ơn cứu rỗi:
 
Chúng ta đã biết rõ: sự sống của Ngôi Hai trong xác phàm được Phục sinh bởi Ngôi Ba. Vậy khi Ngôi Hai đã sống lại vinh hiển thế nào thì sự sống của loài người cũng được vinh hiển như vậy bởi Ngôi Ba. (Điều này lại nhắc chúng ta nhớ lại lời trăn trối trong phút cuối cùng của Chúa Ngôi Hai là loài người phải được tái sinh trong cung lòng Mẹ đồng trinh Maria). Thế nên trong ý nghĩa thứ hai của Kinh Kính Mừng, Mẹ Maria đã dạy loài người ca tụng tình yêu lạ lùng của Chúa, trong sự tái sinh sự sống cho chính nhân loại tội lỗi trong sự sống Đức Kitô, bởi Tình Yêu là Chúa Thánh Thần. Cùng với ý nghĩa này khi đọc Kinh Kính Mừng là chúng ta đã tha thiết xin được cứu rỗi bởi Tình Yêu Thiên Chúa trong nhân loại (s.đ.d trang 61-61).
 
Giai Thoại: Đức Mẹ đi tu 15 năm
 
Có nhiều tác giả danh tiếng như Césaire, Rho, Raymond Dòng Tên, Niquet Dòng Tên... đã tường thuật câu chuyện hy hữu sau đây:
 
Nữ tu Bêatrích, tuy đã ở Phước Viện Phông-rô (Béatrix, Fontevrault) vẫn chưa dứt mùi tục lụy dường kia cay đắng. Thiếu nữ đã phải lòng một thanh niên và quyết trốn theo chàng để thỏa tình nguyệt hoa.
 
Nàng có nhiệm vụ giữ cửa nhà dòng, nên trước khi bôn đào, đã đến một tượng Đức Maria gửi bộ khóa lại. Nàng qua vùng kế cận để buông theo nghiệp phấn hương.
 
Sau 15 năm giang hồ, ngày kia, nàng gặp người cung cấp lương thực cho Nhà Dòng. Khi đã điều tra kỹ lưỡng và biết chắc chắn người kia không rõ tông tích mình, nàng hỏi đương sự có biết dì phước Bêatrích không?
 
- Tôi biết rõ dì phước ấy lắm, dì là một thánh sống, anh chàng đáp, và thêm: Hiện giờ dì là Bề trên Tập viện. Nghe vậy, từ ngơ ngác đến kinh hãi, Bêatrích không hiểu biết ất giáp gì hết.
 
Nàng thay đổi xiêm y, ẩn hình khách lạ và đến Dòng tìm hiểu điều bí ẩn. Khách bấm chuông xin gặp nữ tu Bêatrích. Người ra gặp chính là Đức Trinh Nữ mà nàng, khi trốn Phước diện theo trai, đã để dưới chân bộ chìa khóa và áo nhà tu. Mẹ Thiên Chúa dịu dàng bảo: “Bêatrích con, con nào biết là để bảo toàn danh giá cho con, Mẹ đã mang lốt hình hài giống con, và trong 15 năm, con ở ngoài dòng và xa Chúa, Mẹ đã chu toàn mọi phần vụ thay thế cho con. Con gái của Mẹ, con hãy trở lại Dòng và ăn năn hối cải, Con Mẹ vẫn còn chờ đợi con. Con hãy nỗ lực duy trì danh thơm Mẹ đã tạo cho con bằng đời sống gương mẫu.”
 
Nói đoạn Người biến mất. Bêatrích vào tu lại.
 
Để tỏ lòng biết ơn và đền ơn Đấng đã tỏ lượng khoan hồng phù trợ, nàng đã sống chuỗi ngày còn lại hết sức thánh thiện. Trước khi chết, nàng kể lại tự sự và không quên nêu lên như một lời trối:
 
“Gặp hoàn cảnh nào, và bất cứ sao sao đi nữa cũng phải luôn luôn chào kính Mẹ bằng Kinh Mân Côi. Tôi đã đọc Kinh Mân Côi hằng ngày. Các bạn cũng phải đọc Kinh Cứu Rỗi đó hằng ngày!”.
 
Lời Nguyện
 
Kính lạy Mẹ MÂN CÔI yêu dấu, lòng từ bi của Mẹ thật bao la như biển Thái Bình. Chúng con đang ngợp sóng lân ái đó và nguyện chết ngất đi trong Tình Yêu của Mẹ, nguyện luôn luôn chào yêu Mẹ bằng Kinh Mân Côi.

Trích từ “Tháng Mân Côi” của Linh mục Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.
114.864864865135.135135135250