05/06/2018
467
DIUTURNI TEMPORIS
Tông thư của Đức giáo hoàng Leo XIII về Kinh Mân Côi

 
Gửi anh em đáng kính: Thượng phụ, Tổng giám mục, Giám mục và Bản quyền Địa phương có mối hoà bình và hiệp thông với Toà Thánh.
 
Chúc anh em đáng kính sức khoẻ và Phép Lành Tông Toà.
 
1. Nhìn lại khoảng thời gian dài, mà theo Thánh Ý của Thiên Chúa, Tôi được chọn làm Giáo hoàng, Tôi nhận thấy rằng, dù bất xứng, Tôi đã được hưởng sự che chở đặc biệt của Thiên Chúa quan phòng. Tôi tin rằng điều này cở bản phải được quy về cho sự hiệp nhất, và vì thế những lời cầu nguyện hiệu quả nhất như xưa đối với thánh Phêrô, thì ngày nay cũng vậy đối với chính Tôi, liên tục được tuôn tràn qua Giáo Hội hoàn vũ. Do đó, trước hết Tôi xin tạ ơn Thiên Chúa, Đấng ban phát mọi điều thiện hảo, và bao lâu còn sống Tôi sẽ tiếp tục trân trọng ghi nhớ đối với mỗi một và tất cả mọi ân huệ. Và kế đến, bao lâu còn sống tâm trí Tôi còn nhớ đến sự bảo vệ từ mẫu của Nữ Vương Thiên Đàng; và ký ức như thế này Tôi trân quý và cố gắng gìn giữ, để luôn cảm tạ Mẹ và công bố những tặng ân Mẹ  ban. Từ Mẹ, như từ một giếng nước dạt dào, những dòng suối ân sủng được chảy ra. “Những kho tàng của lòng thương xót Chúa ở trong tay của Mẹ” (thánh Gioan Damascene, Bài giảng I về việc hạ sinh của Đức Trinh Nữ). “Thiên Chúa muốn Mẹ là khởi đầu của mọi điều tốt đẹp” (thánh Ireneo, Contra Valen., J. iii., cap. 33). Trong tình yêu của người mẹ dịu dàng này, điều mà Tôi thường cố gắng trân trọng và làm cho tăng triển mỗi ngày, Tôi hy vọng một cách tin tưởng rằng Tôi có nhắm mắt lìa đời thì cũng vui lòng.
 
Tóm tắt các Thông điệp trước đây về Kinh Mân Côi
 
2. Từ lâu Tôi đã muốn duy trì phúc lợi của nhân loại trong việc gia tăng lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ, như trong một thành trì đầy quyền năng, và Tôi chưa bao giờ ngừng khuyến khích việc lần chuỗi Mân Côi thường xuyên nơi người Kitô hữu, bằng việc ban hành mỗi năm từ ngày 01/09/1883, một Thông thư về Kinh Mân Côi, bên cạnh đó còn thường xuyên ban hành những Sắc lệnh, như anh em đã biết.
 
Và giờ đây, vì Thiên Chúa theo lượng quan phòng thương xót của Ngài, cho phép Tôi trong năm nay khi tới gần tháng Mười, tháng mà Tôi đã dâng kính Nữ Vương Thiên Đàng dưới tước hiệu Mân Côi, Tôi muốn một lần nữa gửi đến anh em; nhưng tóm lược trong một vài từ tất cả những gì mà  Tôi đã thực hiện cho đến nay để cổ võ hình thức cầu nguyện này. Tôi sẽ tô điểm công trình của Tôi bằng một văn kiện mới, trong đó lòng ao ước tha thiết và lòng nhiệt tình của Tôi cho hình thức tôn sùng đối với Mẹ Maria ngày càng được sáng tỏ hơn, và lòng sốt mến của người tín hữu được khuyến khích sử dụng sốt sắng và thường xuyên hình thức thực hành đạo đức này. 
 
3. Do bị thúc ép bởi một ước muốn không ngừng mà các Kitô hữu đã bị khuất phục nhờ hiệu quả và phẩm giá của Kinh Mân Côi của Đức Mẹ. Trước tiên, Tôi muốn chỉ cho thấy rằng hình thức cầu nguyện này có nguồn gốc từ trời hơn là từ loài người. Kinh Mân Côi là một vòng hoa đáng quý được thêu dệt từ Lời chào của Sứ thần cùng với Lời cầu nguyện của Chúa, thích hợp cho việc suy gẫm. Kinh Mân Côi là lời kinh có quyền năng nhất và đặc biệt hữu hiệu để đạt được sự sống đời đời. Vì bên cạnh sự tuyệt vời của những kinh nguyện, Kinh Mân Côi mang lại sự trợ giúp đầy quyền năng đối với đức tin, những khuôn mẫu đáng quý về nhân đức nơi các mầu nhiệm được gợi ý để chiêm ngắm. Tôi cũng cho thấy rằng lòng tôn sùng Kinh Mân Côi dễ biết bao và thích hợp biết chừng nào cho dân chúng, mang lại một khuôn mẫu rất tuyệt vời cho đời sống nội tâm trong việc suy gẫm về Gia Đình Thánh Gia Nazareth, và do đó thế giới Kitô giáo sẽ nghiệm thấy được những hiệu quả cứu độ của Kinh Mân Côi.
 
Các vị giáo hoàng và Kinh Mân Côi
 
4. Vì những lý do này, Tôi đã từng khuyến khích nhiều lần việc lần hạt Mân Côi rất thánh, và đã cố gắng gia tăng phẩm giá của Kinh Mân Côi qua nghi lễ long trọng hơn, tiếp theo bước chân của các vị tiền nhiệm: Đức giáo hoàng Sixtô V đã chấp thuận thói quen xa xưa về việc lần hạt Mân Côi thành lễ nhớ; Đức giáo hoàng Gregorio XIII dành một ngày dưới tước hiệu này; Đức giáo hoàng Clemente VIII sau đó lại ghi lễ Mân Côi vào danh sách lễ các vị tử đạo; Đức giáo hoàng Clemente XI thì cho phổ biến rộng rãi lễ này cho cả Giáo Hội hoàn vũ; Đức giáo hoàng Benedicto XIII đưa lễ này vào Sách Kinh Rôma; còn chính Tôi, để chứng minh chắc chắn cho lòng cảm mến của Tôi đối với lòng sùng kính này, Tôi tuyên bố rằng lễ trọng với giờ kinh phụng vụ của lễ này phải được cử hành trong khắp Giáo Hội hoàn vũ xét như bậc lễ 2, và dành cả tháng Mười cho việc sùng kính này. Cuối cùng, Tôi ấn định thêm vào Kinh Cầu Đức Bà lời khẩn cầu “Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi”, như một tiên báo về chiến thắng trong cuộc chiến hiện tại của chúng ta.
 
Những giá trị của các ân xá
 
5. Cần phải nói thêm rằng giá trị và tiện ích lớn lao dành cho Kinh Mân Côi khởi đi từ sự phong phú của các đặc ân tô điểm cho Kinh Mân Côi, và đặc biệt hơn là từ kho tàng phong phú của các ơn xá gắn liền với Kinh Mân Côi. Điều hiển nhiên đối với nhiều người mong muốn biết bao được ơn cứu độ vĩnh cửu là đạt được những thiện ích này. Bởi vì đó chính là vấn đề đạt được toàn phần hay từng phần sự tha nợ của hình phạt tạm thời, ngay cả sau khi tội đã được tha thứ, phải trả nợ ở đời này hoặc trong đời sau. Vì thế, kho tàng ân sủng đạt được do công nghiệp của Chúa Kitô, Đức Mẹ và các thánh là rất lớn lao. Vị tiền nhiệm của Tôi là Đức giáo hoàng Clemente đã áp dụng những lời trong sách Khôn Ngoan cho kho tàng này: “Kinh Mân Côi là kho báu vô tận cho con người: Chiếm được kho báu đó là được nên bạn hữu với Thiên Chúa” (Kn 7,14).
 
6. Các vị giáo hoàng, khi sử dụng quyền tối thượng được Thiên Chúa trao ban, đã mở ra những nguồn suối dồi dào nhất về những ân sủng này cho các thành viên của Hội Mân Côi và cho những người lần chuỗi Mân Côi.
 
Một “Tông hiến” được dự liệu
 
7. Vì thế, khi tin tưởng rằng Vương miện của Mẹ Maria sẽ được chiếu sáng rõ ràng hơn với những đặc ân và ơn xá này, như thể được trang điểm bằng những viên ngọc quý giá nhất, Tôi quyết định thực hiện những điều mà từ lâu Tôi đã từng ấp ủ, cụ thể là sẽ ban hành một “Tông hiến” liên quan đến quyền lợi, đặc ân và các ơn xá dành cho các thành viên của Hội Mân Côi. Tôi dự định muốn “Tông hiến” này là một minh chứng về lòng yêu mến của Tôi dành cho Mẹ Thiên Chúa rất thánh, đồng thời là một sự khuyến khích cho tất cả những người tín hữu và là một phần thưởng dành cho lòng đạo đức của họ, để trong giờ lâm tử, họ được cứu giúp bởi sự trợ giúp của Mẹ và được an nghỉ trong vòng tay dịu hiền của Mẹ. Tôi muốn khẩn xin Thiên Chúa toàn năng nhờ lời chuyển cầu của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, và như bảo chứng yêu dấu của những phúc lành từ trời, thưa anh em đáng kính, Tôi vui mừng ban Phép Lành Tông Toà cho hàng giáo sĩ và giáo dân được giao phó cho anh em chăm sóc.

Làm tại Đền thờ thánh Phêrô, ngày 05.09.1898, năm thứ 21 triều đại giáo hoàng của Tôi
 
Giáo hoàng Leo XIII
*********
 
Chuyển ngữ: Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Nguồn tiếng Anh: http://w2.vatican.va/content/leo-xiii/en/encyclicals/documents/hf_l-xiii_enc_05091898_diuturni-temporis.html