24/08/2015
7167
Trong bài này chúng tôi xin nói về điều được xem như nền tảng hay nói đúng hơn điểm đến của tất cả những phương thế khác trên con đường thánh của bậc vợ chồng. Ðó là sự cầu nguyện.Thiếu sự cầu nguyện thì con đường tu đức của các đôi vợ chồng cũng giống như một toà nhà xây trên cát.

Hai câu hỏi mà chúng tôi muốn nêu lên để chúng ta cùng suy nghĩ một cách thành thật và thấu đáo là: Tại sao phải cầu nguyện ? và Phải cầu nguyện như thế nào ? Trả lời cho hai câu hỏi đó là nói lên tầm quan trọng của sự cầu nguyện trong con đường tu đức dành cho các đôi vợ chồng.

1. Tại sao phải cầu nguyện ?
Ðặt ra câu hỏi ấy không phải là việc thừa thãi nhất là trong xã hội hiện nay. Khuynh hướng của con người thời đại là chỉ làm những gì họ thấy có lợi cho mình cách này hay cách khác. Tôi uống thuốc, bởi vì tôi biết thuốc chữa tôi khỏi bệnh và giúp tôi được khỏe mạnh. Tôi tập thể dục vì tôi biết đó là bí quyết để sống lâu. Tôi quan hệ với một người nào đó vì tôi biết người đó sẽ giúp đỡ tôi. Ðối với sự cầu nguyện cũng thế. Tại sao tôi cầu nguyện ? Sự cầu nguyện có ích gì cho tôi không ? Nếu tôi không cầu nguyện tôi có mất mát gì không ?

Ngày nay, dù chỉ xét dưới khía cạnh tâm lý, người ta cũng thấy rằng cầu nguyện là một nhu cầu thật sự của con người. Cầu nguyện là hơi thở của con người. Thiếu sự cầu nguyện, thiếu sự sống kết hiệp với Thiên Chúa, con người sẽ giống như một thân cây không có nhựa sống. Như tất cả mọi thực tại khác trong đời sống Ðức Tin, sự cầu nguyện không chỉ là một bổn phận mà con người phải thực thi đối với Chúa, nhưng còn là một nhu cầu, một sự cần thiết sống còn của con người trong mọi phương diện.

Trong kinh Tiền Tụng Chung số 4, Giáo Hội đã nói lên sự cần thiết của sự cầu nguyện như sau: "Thật ra, Cha không cần chúng con ca tụng. Nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả. Vì những lời ca tụng của chúng con không thêm gì cho Cha, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ cho đến muôn đời". Thật thế trước khi là một bổn phận phải làm, sự cầu nguyện đã là một nhu cầu sinh tử của con người. Có cầu nguyện con người mới sống sung mãn được.

2. Câu hỏi thứ hai mà chúng ta cần nghiêm chỉnh đặt ra là: Phải cầu nguyện như thế nào ?
Một câu hỏi như thế có thừa thãi không, khi đa số trong chúng ta đã có kinh nghiệm về sự cầu nguyện trong gia đình, khi ai trong chúng ta cũng đều thuộc lòng không biết bao nhiêu kinh bổn ?

Nói đến cầu nguyện chúng ta nghĩ ngay đến đọc kinh, nghĩa là đọc một số kinh quen thuộc. Dĩ nhiên đối với một số người việc đọc những lời kinh quen thuộc ấy có thể là một khởi đầu cần thiết. Nhưng chắc chắn đó không phải là cầu nguyện thật sự. Cũng như các Tông đồ của Chúa Giêsu, chúng ta phải thú nhận rằng mình chưa biết cầu nguyện, nhất là cầu nguyện với tư cách là vợ là chồng.

Có nhiều sách hướng dẫn
114.864864865135.135135135250