06/09/2021
671
MẠNG LƯỚI LẦN HẠT MÂN CÔI
cầu nguyện trong cơn đại dịch
Thứ Hai, ngày 06.09.2021
Lời hay về Kinh Mân Côi: 
"
Kinh Mân Côi là vinh quang của Giáo Hội Rôma.”
(Thánh giáo hoàng Gioan XXIII)
 

I. PHẦN MỞ ĐẦU
1. Làm dấu Thánh Giá
2. Tĩnh nguyện (xin ơn Chúa Thánh Thần, im lặng xét mình và cầu nguyện)
3. Lắng nguyện (xin nghe: Dâng Mẹ Gia Đình Con)


4. Đọc Kinh Tin Kính
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh, chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại, lên trời, ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. 
Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. 
Tôi tin phép tha tội.
Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại.
Tôi tin hằng sống vậy. Amen.


5. Đọc Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)
6. Đọc 3 Kinh Kính Mừng (xin ơn: Tin, Cậy, Mến)
7. Đọc Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)

II. PHẦN SUY NGUYỆN: CÁC MẦU NHIỆM KINH MÂN CÔI MÙA VUI
(Suy niệm với Thánh Giuse, cầu nguyện cho gia trưởng; bài suy niệm của sơ Maria Nguyễn Thị Huỳ, Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp)

1. Ngắm thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria
Tin Mừng: Bà Maria đã cầu hôn với ông Giuse, trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng của Thánh thần. Ông Giuse toan tính bỏ bà cách kín đáo, thì Sứ Thần Chúa đến báo mộng cho ông rằng: này ông Giuse….. đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về…. Khi tỉnh giấc, ông Giuse đã làm như sứ thần dạy (Mt 1,18-24).
 
Suy Niệm:  Lễ đính hôn của ông Giuse và cô thôn nữ Maria làng Nazareth đã bắt đầu trong sự phấn khởi, nô nức của gia đình nội ngoại và làng xóm láng giềng. Còn ông Giuse tự trong thâm tâm, ông đã không ngừng tạ ơn Giavê vì người ban Maria cho mình, một người bạn đời vừa diễm lệ, vừa thánh đức. Giuse đã quyết sẽ đem mối tình xuân trẻ của mình dành trọn cho Maria.
Vậy mà trong thời gian này, Giuse đã phải sững sờ khi thấy nơi Maria một hiện tượng kỳ lạ: Dù chưa về chung sống, Maria lại mang thai. Đứng trước sự việc khó hiểu này, bất cứ một người nam nào cũng bị cám dỗ nghi ngờ người vợ chưa cưới của mình. Là người công chính, Giuse đã không trách cứ Maria, chỉ muốn âm thầm bỏ đi. Việc con người bó tay, thì Thiên Chúa đã làm cho chúng sáng tỏ. Trong một giấc ngủ, được sứ thần báo mộng và yêu cầu “hãy đón Maria về”,  Giuse đón nhận thánh ý và tiếp tục yêu thương, trân trọng Maria suốt cuộc đời.
 
Cầu Nguyện: Lạy Thánh Giuse, nhờ chuyên chăm cầu nguyện và kết hợp với Chúa, Ngài đã trở nên người bạn đường tuyệt vời của Đức Maria. Ngài thực sự là nơi nương tựa cho Mẹ trong lúc tưởng như không ai hiểu và chấp nhận. Xin Ngài hướng dẫn những người gia trưởng của gia đình, biết sống kết hợp với Chúa trong cầu nguyện để trong cuộc sống, khi vui cũng như lúc buồn, các vị biết yêu thương, nâng đỡ bạn đời của mình.
Xin cho các đôi bạn biết tin tưởng nhau, sống cho nhau và vì nhau để cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình an vui và hạnh phúc. Amen.
 
Nguyện Kinh: (1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).
 
2. Ngắm thứ hai: Đức Maria đi viếng bà Eisabeth
Tin Mừng: “Maria lên đường vội vã… Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth... Bà Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, rồi trở về nhà” (Lc 1,39.40.56).
 
Suy Niệm:  Qua cuộc diện kiến với sứ thần, Đức Maria không chỉ tiếp nhận Tin Mừng mặc khải về Thiên Chúa nhập thể mà còn đón nhận tin vui, bà chị họ Elisabeth, Chúa đã thương cho sinh con trong lúc già… Được sự đồng cảm và ủng hộ của Thánh Giuse, Mẹ vội vã lên đường thăm viếng và chúc mừng ông bà Dacaria – Elisabeth, Mẹ an tâm ở lại giúp đỡ bà chị suốt ba tháng trời vì biết rằng: mọi việc tại nhà, đã có Thánh Giuse chu tất.
Nếu mỗi thành viên trong gia đình chúng ta hôm nay luôn có sự quan tâm và đồng cảm, giữa cha-mẹ-con-cái, cả nhà cùng chung tay xây dựng tổ ấm gia đình; khích lệ nhau và giúp đỡ mọi người, gia đình chúng ta cũng sẽ được hưởng sự hiện diện đem ơn cứu độ của Mẹ Maria như gia đình ông bà Dacaria xưa.
 
Cầu Nguyện:  Lạy thánh Giuse, chúng con cám ơn Thánh cả về cách ứng xử đầy yêu thương Ngài dành cho Mẹ Maria qua biến cố Mẹ đi thăm viếng bà Elisabeth. Xin Thánh nhân cầu bầu và nâng đỡ các bậc cha mẹ trong gia đình, để nhờ tình yêu cảm thông và hiểu biết, họ gây được sự tín nhiệm nơi con cái và mang lại hạnh phúc đích thực cho mái ấm của mình.
 
Nguyện Kinh: (1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).
 
3. Ngắm thứ ba: Đức Maria sinh Chúa nơi hang đá Belem
Tin Mừng: “Đến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse và cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ”(Lc 2,16).
 
Suy Niệm:  Lệnh phải trở về belem, quê quán để khai sổ nhân đinh trong lúc Maria sắp đến ngày sinh,  khiến cho Giuse có nhiều nỗi lo lắng: đường thì xa, gia cảnh thì nghèo. Nhưng Giuse tin tưởng, phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng. Cùng với Maria, ông bình tĩnh lo liệu những gì cần thiết nhất, rồi cả hai lên đường. Đường phố Belem những ngày này đông đúc, kẻ tới, người lui, các quán trọ mở ra như nấm, mời mọc, đón chào. Ngặt một nỗi, Maria và Giuse không đủ tiền, Maria lại sắp đến ngày sinh… Thế là hai ông bà lủi thủi đưa nhau ra đồng tìm một chỗ tạm trú qua đêm. Thiên Chúa làm người đã sinh tại một hang súc vật hôi tanh, lạnh lẽo.
Không thể giải quyết sự việc theo ý muốn, lại chứng kiến cảnh Mẹ Maria và Con Trẻ Giêsu chịu cảnh cơ hàn, Giuse thấy lòng đau thắt lại. Nhưng sẵn tâm tình yêu mến và thuận theo ý Chúa, Giuse bình tĩnh ủi an Maria. Cả hai đã nhờ tình yêu dành cho Hài Nhi Giêsu mà tìm được sức mạnh chấp nhận mọi hoàn cảnh khó khăn trong hiệp nhất, yêu thương và tuân hành ý Chúa.
 
Cầu Nguyện:  Lạy Thánh Giuse, trong xã hội đề cao tiền bạc, lợi nhuận hôm nay, biết bao gia đình đã phải tan nát, chia lìa khi đối diện với cái nghèo. Xin Thánh nhân cầu nguyện cho những người cha, người chồng biết hy sinh chịu khó làm việc để có thể nuôi sống những người thuộc về mình, đồng thời cũng biết nhẫn nại, thuận theo ý Chúa chấp nhận mọi khó khăn cuộc sống. Nhờ đó, ngay cả trong nghèo nàn hay khổ cực, gia đình vẫn được sự đầm ấm, an vui, yêu thương và hiệp nhất. Amen.
 
Nguyện Kinh: (1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).
 
4. Ngắm thứ bốn: Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh
Tin Mừng: Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các Ngài theo luậ Moisê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Gierusalem để tiến dâng cho Chúa” (Lc 2,22).
 
Suy Niệm:  Khi bé Giêsu được 40 ngày, theo luật Moisê, Giuse và Maria đem Con Trẻ lên đền thờ Giêrusalem làm lễ thanh tẩy. Vượt xa hơn việc thực thi luật lệ của tiền nhân, gia đình Thánh Gia ý thức rằng: đây là cơ hội quý báu để cả hai ông bà được diễm phúc cùng với Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người dâng hiến cuộc đời vâng phục ý Chúa Cha thi hành sứ vụ cứu thế. Chính lòng khao khát muốn được cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại mà gia đình Thánh gia đã dễ dàng đón nhận những lời tiên báo ‘khủng khiếp’ của ông Simêon và bà Anna.
Ước mong các bậc cha mẹ, đặc biệt, người gia trưởng luôn luôn hiện diện với các thành viên khác của gia đình trong các giờ kinh tối để nhờ bầu khí thánh thiện và những lời cầu nguyện, gia đình không những sẵn sàng đón nhận những thập giá cuộc đời mà còn đủ ơn Chúa để sống trong yêu thương và phục vụ.
 
Cầu Nguyện: Lạy Thánh Giuse, trong âm thầm và khiêm tốn, Ngài đã hoà mình với đám đông lên Gierusalem cử hành lễ Thanh Tẩy, Ngài luôn sẵn sàng với tất cả chương trình Thiên Chúa đặt định. Xin cho các người cha hôm nay, bằng sự khiêm tốn thẳm sâu, được cắm rễ nơi lòng mến Chúa cũng luôn có sự bình tĩnh và kiên trì hầu giáo dục gia đình đi vào đường lối thánh thiện của Chúa.
 
Nguyện Kinh: (1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).
 
5. Ngắm thứ năm: Tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ
Tin Mừng: Hàng năm, Cha Mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền thờ Giêrusalem mừng lễ Vượt qua, khi người được 12 tuổi, cả gia đình cùng lên đền theo tập tục ngày lễ. Xong kỳ lễ, ông bà trở về còn Cậu Bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem mà ông bà chẳng hay biết” (Lc 2,41-43).
 
Suy Niệm:  Năm ấy, cậu bé Giêsu vừa tròn 12 tuổi, gia đình Thánh Gia cùng với dân làng nô nức tiến về Giêrusalem mừng lễ vượt qua. Lễ xong, Ông Giuse và Bà Maria ra về còn Cậu Giêsu ở lại đền thờ mà Cha Mẹ không hay biết… Sau ba ngày tìm kiếm khắp nơi, trở lại Giêrusalem, hai ông bà thấy con đang ngồi giữa các tiến sĩ luật nghe và hỏi họ. Gặp lại con, hai ông bà vô cùng sửng sốt. Mẹ cậu trách yêu: ‘Con ơi! Sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, Cha con và Mẹ đây phải vất vả tìm con!’ Cậu Giêsu trả lời: ‘sao Cha Mẹ lại tìm Con? Cha Mẹ không biết là con phải có bổn phận ở nhà của Cha con sao?’. Nhưng ông bà không hiểu những lời ấy.
Thái độ bình tĩnh của Thánh Giuse trước cái bí ẩn của mầu nhiệm thập giá phải là bài học cho tất cả chúng ta, đặc biệt cho những người cha trong gia đình để nhờ sự điềm tĩnh nhất là lòng tín thác, cậy trông vào lượng hải hà, xót thương của Chúa, người gia trưởng sẽ đủ bản lĩnh đưa người bạn đường và con cái qua thập giá tới vinh quang.
 
Cầu Nguyện: Lạy Thánh Giuse, dù là gia trưởng; trong biến cố lạc mất con yêu; với ba ngày đêm vất vả, lo âu, tìm kiếm đến khi giáp mặt con, lại được nghe những câu trả lời khó hiểu… thế mà Ngài đã không nói một câu, không thở than một lời, chỉ im lặng, nhẫn nại và bao dung. Xin Ngài giúp những người cha trong gia đình, giữa những sóng gió cuộc đời, giữa những đau khổ thử thách, những điều không như ý, vẫn luôn tìm thấy trong thinh lặng và cầu nguyện một sức mạnh giúp vượt qua khó khăn, đồng thời khám phá ra cách giải quyết tốt đẹp nhất cho vấn đề. Amen.
 
Nguyện Kinh: (1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh).
 
Ca Nguyện (bài hát "Giuse Xóm Nhỏ"): 


III. PHẦN KHẤN NGUYỆN
1. Kinh Cầu Đức Mẹ
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.

Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Thưa: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
Ðức Chúa Cha Ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.

Ðức Chúa con chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.

Ðức Chúa ThànhThần là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Rất thánh Ðức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con. (các câu kế tiếp đều thưa như vậy).
 
Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời.
Rất thánh Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
 
Ðức Mẹ Chúa Kitô.
Đức Mẹ là Mẹ Hội Thánh.
Đức Mẹ đầy lòng thương xót.
Ðức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Đức Mẹ là lẽ cậy trông.
Ðức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Ðức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Ðức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ.
Ðức Mẹ rất đáng yêu mến.
Ðức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Ðức Mẹ sinh Chúa Tạo thiên lập địa.
Ðức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
 
Ðức Nữ cực khôn cực ngoan.
Ðức Nữ rất đáng kính chuộng.
Ðức Nữ rất đáng ngợi khen.
Ðức Nữ có tài có phép.
Ðức Nữ có lòng khoan nhân.
Ðức Nữ trung tín thật thà.
 
Ðức Bà là gương nhân đức.
Ðức Bà là tòa Ðấng khôn ngoan.
Ðức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Ðức Bà là Ðấng trọng thiêng.
Ðức Bà là Ðấng đáng tôn trọng.
Ðức Bà là Ðấng sốt mến lạ lùng.
Ðức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Ðức Bà như lầu đài Ðavít vậy.
Ðức Bà như tháp ngà báu vậy.
Ðức Bà như đền vàng vậy.
Ðức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Ðức Bà là cửa Thiên đàng.
Ðức Bà như sao mai sáng vậy.
Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội.
Đức Bà nâng đỡ di dân.
Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo.
Ðức Bà phù hộ các giáo hữu.
 
Nữ vương các thánh thiên thần.
Nữ vương các thánh Tổ tông.
Nữ vương các thánh Tiên tri.
Nữ vương các thánh Tông đồ.
Nữ vương các thánh Tử vì đạo.
Nữ vương các thánh Hiển tu.
Nữ vương các thánh Ðồng trinh.
Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ.
Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ vương truyền phép rất thánh Mân côi.
Nữ vương ban sự bằng an.
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa tha tội chúng con.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa nhậm lời chúng con.

Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa thương xót chúng con.
 
Lạy rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời xin cầu cho chúng con.
Thưa: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.
 

Lời nguyện:
Chúng con lạy ơn rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời, chúng con trông cậy Ðức Bà là Chúa bầu chúng con: xin cho chúng con biết lòng Ðức Mẹ yêu dấu con mọn này còn ở dưới thế cách xa mặt Mẹ. Ðức Chúa Giêsu xưa xuống thế gian chẳng bỏ loài kẻ có tội, lại liều mình chịu nạn chịu chết vì hết cả và loài người ta; Ðức Mẹ cũng một lòng theo Con như vậy. Mẹ ôi! Khoan thay! Nhân thay! Chớ trở mặt đi mà chẳng nhìn chúng con; xin Ðức Mẹ thương xem dạy dỗ yên ủi chúng con. Con cậy Mẹ có phép tắc nhiều trên hết Thiên thần cùng trên hết các thánh. Chúng con còn ở dưới thế này như kẻ đi biển cả vậy. Ðức Mẹ là như ngôi sao chính ngự ở trời bên bắc vậy, xin Ðức Mẹ dẫn đàng cho chúng con được theo, kẻo phải xiêu chìm sa hỏa ngục vô cùng; chúng con trông Ðức Mẹ cho chúng con ngày sau được vào cửa thiên đàng, xem thấy mặt Ðức Chúa Giêsu cùng mặt Ðức Mẹ, được hưởng muôn muôn sự phúc gồm hết mọi sự tốt lành chẳng hay hết chẳng hay cùng. Amen.

2. Kinh Lạy Nữ Vương
Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ. Chúng con con cháu Evà ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đầy, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu Con lòng Bà gồm phúc lạ.
Ôi! Khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.


3. Lời Nguyện Trong Cơn Dịch Bệnh Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
“Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tỏa sáng trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng.
Chúng con tín thác nơi Mẹ, là Sức khỏe của những người đau bệnh; cạnh bên Thánh Giá, Mẹ đã hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu và giữ vững đức tin.
Lạy Mẹ, Phần Rỗi của dân thành Roma, Mẹ biết điều chúng con cần và chúng con chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng con, để giống như ở Cana miền Galilê, sau thời gian thử thách này, niềm vui và lễ hội sẽ có thể trở lại. 
Lạy Mẹ của Tình yêu Chúa, xin giúp đỡ chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng con rằng Người đã mang lấy trên mình Người các nỗi đau của chúng con và Người gánh lấy những đau thương của chúng con để qua Thánh Giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.
Lạy Đức Mẹ Chúa Trời, dưới sự che chở của Mẹ, chúng con tìm nương ẩn. Xin đừng chê bỏ lời khấn xin của chúng con đang trong cơn thử thách, và lạy Đức Trinh Nữ vinh hiển và được chúc phúc, xin giải thoát chúng con khỏi mọi nguy hiểm. Amen.


4. Kinh Vực Sâu (cầu cho các linh hồn, nhất là những người qua đời trong thời gian đại dịch này)
Lạy Chúa, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa, xin Chúa hãy thẩm nhậm lời con kêu van. Hãy lắng nghe tiếng con cầu xin. Nếu Chúa chấp tội nào ai rỗi được? Bởi Chúa hằng có lòng lành, cùng vì lời Chúa phán hứa. Con đã trông cậy Chúa. Linh hồn con cậy vì lời hứa ấy, thì đã trông cậy Chúa. Những kẻ làm dân Người đêm ngày hãy trông cậy Người cho liên, vì Người rất nhân lành hay thương vô cùng, sẽ tha hết mọi tội lỗi kẻ làm dân Người thay thảy. Lạy Chúa, xin ban cho các linh hồn (… tên …) được nghỉ ngơi đời đời, và được sáng soi vô cùng. Lạy Chúa, xin cứu lấy các linh hồn cho khỏi tù ngục, mà được nghỉ yên. Amen.

IV. PHẦN KẾT NGUYỆN
1. Cùng Mẹ, chúc tụng... Thiên Chúa qua bài Magnificat (Lc 1,46-55)
Thánh Louis Grignion de Montfort nói rằng: Đây là bài ca có giá trị nhất và được nhiều người hát nhất, bởi vì Đức Mẹ là tác giả của bài ca này. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thì cho rằng bài ca này là bài ca vĩnh hằng. Mỗi lần chúng ta đọc Kinh Kính Mừng mà ca khen Mẹ, thì chính Đức Mẹ ở trước toà Thiên Chúa sẽ hát bài ca này mà chúc khen Thiên Chúa thay cho chúng ta.

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,
thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
 
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
 
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
 
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót
những ai kính sợ Người.
 
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
 
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
 
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
 
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời.”


2. Im lặng dâng mình

3. Làm dấu Thánh Giá - kết thúc
114.864864865135.135135135250