09/08/2022
1622

NGÀY 09.08.2022, THỨ BA
MẠNG LƯỚI LẦN HẠT MÂN CÔI
 
Ý CẦU NGUYỆN
+ Cầu cho Giáo Hội và thế giới,
+ Cầu cho việc loan báo Tin Mừng,
+ Cầu cho quê hương,
+ Cầu cho gia đình, người thân, bản thân mình,
+ Cầu cho những người buôn bán biết áp dụng các giá trị Tin Mừng trong việc kinh doanh,
+ Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục,...
 
LỜI HAY Ý ĐẸP VỀ KINH MÂN CÔI
Nhu cầu cần trợ giúp từ trên cao của chúng ta ngày nay cũng lớn lao như thánh Đa Minh giới thiệu việc sử dụng Kinh Mân Côi của Đức Mẹ như một thứ dầu thơm đối với những thương tích của những người thời đại của ngài.
Đức giáo hoàng Leo XIII
 
1. PHẦN KHAI MẠC
LÀM DẤU THÁNH GIÁ  (vừa làm dấu Thánh Giá + vừa đọc):
X. Lạy Chúa Trời, xin tới giúp con.
Đ. Muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ.
Vinh danh Chúa Cha, và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.
 
KINH TIN KÍNH
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất.
Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha, cùng là Chúa chúng con; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria Đồng Trinh; chịu nạn đời quan Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông; ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.
Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các Thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
 
Kinh Lạy Cha (cầu cho Đức giáo hoàng)
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.
Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
 
Kinh Kính Mừng (đọc 3 lần, xin ơn: Tin, Cậy, Mến)
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.
Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 
Kinh Sáng Danh (cầu cho việc truyền giáo)
Sáng danh Đức Chúa Cha và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng, và bây giờ, và hằng có, và đời đời chẳng cùng. Amen.
 
AVE MARIA  (hoặc chọn bài quen thuộc và phù hợp)
1. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Khi tàn mầu nắng chiều và khi sương đêm nặng gieo. Con say sưa lời ca chào Ave Maria. Con dâng lên Mẹ lời mừng Maria đầy phúc, Maria đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng. Maria Mẹ hiền từ, xinh hơn muôn phụ nữ. Con dâng lên lời ca, Mẹ tươi hơn muôn ngàn hoa. 
2. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Ave Maria! Con dâng lời chào Mẹ. Khi trời ngập nắng hồng bình minh êm vui trời đông. Con hân hoan lời ca mừng Ave Maria! Maria Mẹ dịu dàng xin nghe con cầu khẩn, cho nhân dân Việt Nam, được mau thoát ách quỷ thần. Maria Mẹ hiền từ, xin đưa tay gìn giữ. Cơn gian nan dần qua, đoàn con yên vui gần xa. 
 
 
2. PHẦN SUY NIỆM MẦU NHIỆM MÂN CÔI: MÙA THƯƠNG
MẦU NHIỆM THỨ 1: ĐỨC CHÚA GIÊSU LO BUỒN ĐỔ MỒ HÔI MÁU.
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Maria của thánh Louis Marie Grignion viết:
“Thiên Chúa Cha muốn nhờ Mẹ Maria tác tạo cho Ngài những con cái, cho đến ngày tận thế, và Thiên Chúa nói với Mẹ: “Xin hãy ở trong nhà Giacóp”, nghĩa là xin Maria hãy ở và hãy cư ngụ nơi các con cái của Ta, những kẻ được tiền định và được biểu tượng bởi Giacóp, chớ đừng ở với các con cái của ma quỷ, những kẻ bị luận phạt và được biểu tượng bởi Esau.
Cũng như trong việc sinh sản tự nhiên về thân xác, phải có một người cha và một người mẹ, thì trong việc sinh sản siêu nhiên về tinh thần, chúng ta cũng có một người cha là Thiên Chúa và một người mẹ là Đức Maria. Tất cả các con cái đích thực của Chúa, những kẻ được tiền định, đều có cha là Thiên Chúa và mẹ là Mẹ Maria. Ai không có Mẹ Maria là mẹ thì cũng không có cha là Thiên Chúa. Bởi vậy những kẻ bị Chúa ruồng bỏ, như những người rối đạo, những người ly giáo v.v... họ căm ghét Trinh Nữ Maria rất thánh, hoặc nhìn Ngài cách khinh bỉ, hoặc cách dửng dưng, thì họ không có cha là Thiên Chúa và không có mẹ là Mẹ Maria. Nếu họ nhận Ngài là Mẹ, thì họ đã yêu mến và tôn kính Ngài, như một đứa con đích thực và hiếu thảo, tự nhiên yêu mến và tôn kính mẹ mình, người đã sinh ra mình.
Một dấu hiệu không thể sai lầm và rất chắc chắn để phân biệt một bên là những người rối đạo, những kẻ theo tà thuyết, những kẻ bị Chúa ruồng bỏ, và bên kia là những người được Chúa chọn, đó là: người rối đạo và kẻ bị Chúa ruồng bỏ thì luôn tỏ ra khinh bỉ hoặc dửng dưng đối với Mẹ Maria rất thánh; họ dùng lời nói hoặc lối sống của họ để hạ giảm sự sùng kính và yêu mến Mẹ Maria, cách công khai hoặc cách kín đáo, đôi khi họ đưa ra những cớ rất đẹp đẽ. Than ôi! Thiên Chúa Cha đã không nói với Mẹ Maria là hãy cư ngụ nơi nhà họ, vì họ là con cái của Esau!
Chúa Con muốn được hình thành, và có thể nói muốn nhập thể mọi ngày trong các chi thể của Ngài, nhờ Mẹ chí ái của Ngài, nên Ngài nói với Mẹ Ngài: “Mẹ hãy nhận lấy Israel làm gia nghiệp”. Như thể Ngài nói với Mẹ Ngài rằng: Thiên Chúa, Cha của con đã ban cho con tất cả mọi dân nước trần gian làm gia nghiệp. Ngài cũng ban cho con tất cả mọi người, tốt và xấu, những kẻ được kén chọn và những kẻ bị ruồng bỏ: những kẻ lành, con sẽ hướng dẫn họ bằng chiếc gậy vàng, còn những kẻ dữ sẽ được hướng dẫn bằng chiếc gậy sắt. Con sẽ là cha và là người bảo trợ cho các kẻ lành. Con sẽ là người oán thù những kẻ dữ. Con sẽ là vị thẩm phán xét xử mọi người. Còn Mẹ, thưa Mẹ chí ái, gia nghiệp và tài sản của Mẹ chỉ gồm có những kẻ được kén chọn; Mẹ sẽ sinh ra họ, nuôi nấng và dưỡng dục họ. Với tư cách là Nữ Hoàng của họ, Mẹ sẽ hướng dẫn, cai quản và bảo vệ họ.”[1]
 
Hát Điệp Khúc (Dâng Về Mẹ): Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.
 
Tĩnh Nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ thật có phúc nhất trong mọi người phụ nữ và mọi loài thụ tạo. Mẹ được Thiên Chúa dựng nên một cách trác tuyệt, được gìn giữ một cách vẹn toàn và được ban ân sủng tràn đầy! Qua chục kinh này, xin Mẹ chuyển thông ân sủng của Thiên Chúa cho chúng con.
 
Lần Hạt 1 Chục: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).
 
MẦU NHIỆM THỨ 2: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÁNH ĐÒN.
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Maria của thánh Louis Marie Grignion viết:
“Chúa Thánh Thần phán: “Một người và một người đã sinh ra tại đó” (Tv 86,5). Theo cách giải thích của một số Giáo Phụ, người thứ nhất được sinh ra bởi Mẹ Maria là ‘Người-Thiên Chúa’, Chúa Giêsu Kitô; người THỨ BA là những người như chúng ta, con của Thiên Chúa và của Mẹ Maria, do được nhận làm nghĩa tử. Nếu Chúa Giêsu Kitô, Đầu và Thủ Lãnh của mọi người, đã được sinh ra trong Mẹ, thì những kẻ Chúa chọn, những chi thể của Đầu này, cũng tất nhiên phải được sinh ra trong Mẹ. Một người mẹ không thể sinh ra cái đầu mà lại không sinh ra các chi thể, cũng như không thể sinh ra các chi thể mà không sinh ra cái đầu của một con người: nếu không, đó sẽ là một quái vật trong lãnh vực tự nhiên. Trong lãnh vực ân sủng cũng thế, đầu và các chi thể được sinh ra bởi cùng một người mẹ: nếu một chi thể của Nhiệm Thể Chúa Kitô được sinh ra bởi một người mẹ nào không phải là Mẹ Maria, Đấng đã sinh ra Chúa Kitô là Đầu của Nhiệm Thể, thì đó sẽ không phải là một kẻ Chúa chọn, cũng không phải là một chi thể của Chúa Kitô, nhưng là một quái vật trong lãnh vực ân sủng.”[2]
 
Hát Điệp Khúc (Dâng Về Mẹ): Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.
 
Tĩnh Nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ thật có phúc nhất trong mọi người phụ nữ và mọi loài thụ tạo. Mẹ được Thiên Chúa dựng nên một cách trác tuyệt, được gìn giữ một cách vẹn toàn và được ban ân sủng tràn đầy! Qua chục kinh này, xin Mẹ chuyển thông ân sủng của Thiên Chúa cho chúng con.
 
Lần Hạt 1 Chục: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).
 
MẦU NHIỆM THỨ 3: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU ĐỘI MÃO GAI.
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Maria của thánh Louis Marie Grignion viết:
“Hiện nay cũng như cho tới muôn đời, Chúa Giêsu Kitô vẫn là Con của Mẹ Maria đã sinh ra, như tất cả trời đất luôn chúc tụng Mẹ muôn ngàn lần mỗi ngày: ‘Và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ!” Đối với mỗi người chúng ta, cũng như đối với toàn thể nhân loại nói chung, Chúa Giêsu Kitô là hoa trái và là tác phẩm của Mẹ Maria, thành thử khi người tín hữu có Chúa Kitô được tác tạo trong linh hồn mình, thì người đó có thể mạnh dạn nói rằng: “Cảm tạ Mẹ Maria, Chúa Kitô mà tôi mang trong tâm hồn là hoa trái và tác phẩm của Mẹ, vì không có Mẹ, tôi sẽ không có Chúa đây’. Và người ta có thể áp dụng cho Mẹ, đúng hơn là cho thánh Phaolô, những lời mà thánh Tông đồ đã nói về mình: ‘Tôi phải quặn đau sinh ra một lần nữa cho đến khi Đức Kitô được thành hình nơi anh em’ (Gl 4,19). Tự vươn lên khỏi bản thân, và vượt quá những gì tôi vừa nói trên đây, thánh Augustinô đã nói rằng: để nên giống hình ảnh Con Thiên Chúa, tất cả những kẻ được Chúa chọn đều được ẩn giấu trong lòng Mẹ Maria khi họ còn sống ở thế gian này: ở đó, họ được giữ gìn, được nuôi nấng và được Mẹ nhân từ chăm lo và lớn lên, cho tới khi Mẹ sinh ra họ vào trong vinh quang của Chúa, lúc họ chết, vì giờ chết là giờ họ được sinh ra, như Giáo Hội gọi ngày chết là ngày sinh của các thánh nam nữ. Ôi! Mầu nhiệm ân sủng này không hề được các kẻ Chúa ruồng bỏ nhận biết, và cũng rất ít được các kẻ Chúa chọn hiểu biết!”[3]
 
Hát Điệp Khúc (Dâng Về Mẹ): Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.
 
Tĩnh Nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ thật có phúc nhất trong mọi người phụ nữ và mọi loài thụ tạo. Mẹ được Thiên Chúa dựng nên một cách trác tuyệt, được gìn giữ một cách vẹn toàn và được ban ân sủng tràn đầy! Qua chục kinh này, xin Mẹ chuyển thông ân sủng của Thiên Chúa cho chúng con.
 
Lần Hạt 1 Chục: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).
 
MẦU NHIỆM THỨ 4: ĐỨC CHÚA GIÊSU VÁC CÂY THÁNH GIÁ.
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Maria của thánh Louis Marie Grignion viết:
“Chúa Thánh Thần muốn tác tạo cho mình những kẻ được kén chọn trong Mẹ và nhờ Mẹ, và Chúa nói với Mẹ: ‘Hiền thê chí ái của Ta ơi, xin Người hãy đâm sâu những rễ các nhân đức của Người nơi các kẻ Ta kén chọn, để họ lớn lên về mọi nhân đức và các ân sủng. Ta đã rất vui sướng nơi Người, khi Người còn sống nơi trần gian và thực hành những nhân đức cao cả của Người: Ta muốn thấy Người mãi nơi trần gian, mà không bỏ mất vinh hiển của Người ở trên trời. Muốn được như thế, xin Người hãy tái xuất hiện nơi các kẻ Ta kén chọn: ước chi Ta được vui sướng nhìn thấy nơi họ những rễ của đức tin bất khuất của Người, của đức khiêm nhường sâu thẳm của Người, của đức hãm mình phổ quát của Người, của việc nguyện gẫm cao siêu của Người, của đức ái nồng nàn của Người, của đức trông cậy vững vàng và tất cả các nhân đức của Người. Người là hiền thê mãi mãi trung tín, mãi mãi trong sạch và mãi mãi phong phú của Ta: đức tin của Người hãy cho Ta những tâm hồn trung thành, đức trinh khiết của Người hãy mang lại cho Ta những con người khiết tịnh, và sự phong phú của Người hãy mang lại cho Ta những kẻ Chúa chọn và những đền thờ thiêng liêng’!”[4]
 
Hát Điệp Khúc (Dâng Về Mẹ): Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.
 
Tĩnh Nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ thật có phúc nhất trong mọi người phụ nữ và mọi loài thụ tạo. Mẹ được Thiên Chúa dựng nên một cách trác tuyệt, được gìn giữ một cách vẹn toàn và được ban ân sủng tràn đầy! Qua chục kinh này, xin Mẹ chuyển thông ân sủng của Thiên Chúa cho chúng con.
 
Lần Hạt 1 Chục: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).
 
MẦU NHIỆM THỨ 5: ĐỨC CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN CÂY THÁNH GIÁ.
Sách Thành thực sùng kính Mẹ Maria của thánh Louis Marie Grignion viết:
“Khi Mẹ Maria đã đâm rễ các nhân đức trong một linh hồn, Mẹ sẽ tạo thành những kỳ công của ân sủng mà chỉ mình Mẹ có khả năng, bởi vì Mẹ là Trinh Nữ duy nhất, không ai có thể sánh được về đức trinh khiết và về sức phong phú.
Với Chúa Thánh Thần, Mẹ đã tạo thành kỳ công vĩ đại nhất, chưa từng có và sẽ không bao giờ có, đó là ‘Người-Thiên Chúa’”, Chúa Giêsu Kitô, và tiếp sau đó Mẹ sẽ tạo thành những công cuộc vĩ đại nhất, vào những thời gian sau cùng. Việc đào tạo và giáo dục những vị thánh lớn nhất, vào lúc gần ngày tận thế, sẽ được dành cho Mẹ, vì chỉ có Mẹ, Trinh Nữ độc đáo và phi thường, mới có thể cùng với Chúa Thánh Thần, tạo thành những việc kỳ diệu và phi thường.
Khi Chúa Thánh Thần, Phu Quân của Mẹ, thấy Mẹ trong một linh hồn, Ngài liền bay tới, vui sướng đi vào và trao ban dư đầy cho linh hồn đó, y như Chúa vẫn dành mọi ưu ái cho Mẹ Maria, Hiền Thê của Ngài. Một trong những lý do tại sao hiện nay Chúa Thánh Thần không thực hiện những việc kỳ diệu lẫy lừng trong các linh hồn, đó là vì Chúa không thấy có sự kết hiệp chặt chẽ với Hiền Thê của Ngài nơi các tâm hồn, mà Mẹ Maria là Hiền Thê trung tín và bất khả phân ly của Ngài. Tôi nói ‘bất khả phân ly’, bởi vì từ khi Chúa Thánh Thần, Tình yêu bản thể của Chúa Cha và Chúa Con đã kết hôn với Trinh Nữ Maria để sinh ra Chúa Giêsu nơi trần gian, và sinh ra Chúa Giêsu Kitô trong các linh hồn được kén chọn, thì không bao giờ Ngài ruồng bỏ Mẹ, vì Mẹ luôn là Trinh Nữ trung thành và phong phú.”[5]
 
Hát Điệp Khúc (Dâng Về Mẹ): Con dâng về Mẹ một niềm tin yêu bao la, một lòng cậy trông vàng đá. Dâng lên Mẹ lời kinh như áng hương trời, dịu hiền toả bay nơi nơi.
 
Tĩnh Nguyện (im lặng suy niệm giây lát, rồi cầu nguyện): Lạy Mẹ Maria, Mẹ là nữ tỳ của Thiên Chúa. Mẹ thật có phúc nhất trong mọi người phụ nữ và mọi loài thụ tạo. Mẹ được Thiên Chúa dựng nên một cách trác tuyệt, được gìn giữ một cách vẹn toàn và được ban ân sủng tràn đầy! Qua chục kinh này, xin Mẹ chuyển thông ân sủng của Thiên Chúa cho chúng con.
 
Lần Hạt 1 Chục: (Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh, Lời Nguyện Mân Côi).
 
 
4. PHẦN KẾT THÚC
KINH LẠY NỮ VƯƠNG
Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con con cháu Evà ở chốn khách đày kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay! Nhân thay! Dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
 
KINH LẠY NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH
Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ, xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai! Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.
 
MẸ CHÚA VINH QUANG (hát)
ÐK. Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang sáng hơn sao bắc huy hoàng. Mẹ như muôn hoa trên ngàn. Mẹ chiếu anh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đường. Ðồng tiến Ðức Nữ thiên đàng tiếng con ca hát dịu dàng. Dẫu muôn nguy biến trên đường tiếng con ca hát không ngừng. 
1. Xin giữ xác hồn con vẹn tuyền. Luôn sánh với ngàn hoa tinh tuyết. Hương thơm ngát bay lên triền miên. Dâng Mẹ Chúa muôn muôn đời liên. 
 
Làm dấu Thánh Giá +++ (kết thúc) +++

 
[1] Thánh Louis Grignion de Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria, trong mục “Thiên Chúa muốn sử dụng Mẹ Maria trong việc thánh hoá các linh hồn”, số 29-31.
[2] Thánh Louis Grignion de Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria, trong mục “Thiên Chúa muốn sử dụng Mẹ Maria trong việc thánh hoá các linh hồn”, số 32.
[3] Thánh Louis Grignion de Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria, trong mục “Thiên Chúa muốn sử dụng Mẹ Maria trong việc thánh hoá các linh hồn”, số 33.
[4] Thánh Louis Grignion de Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria, trong mục “Thiên Chúa muốn sử dụng Mẹ Maria trong việc thánh hoá các linh hồn”, số 34.
[5] Thánh Louis Grignion de Montfort, Thành thực sùng kính Mẹ Maria, trong mục “Thiên Chúa muốn sử dụng Mẹ Maria trong việc thánh hoá các linh hồn”, số 35-36.
114.864864865135.135135135250