10/10/2020
2448
Ngày 10.10.2020
 
1. DẤU THÁNH GIÁ
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

2. KINH ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống. 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 

3. SÁCH THÁNG MÂN CÔI
Một tượng trưng duyên dáng
 
Giáo Hội đặt lên môi Đức Maria những lời kiều diễm này của Thánh Kinh:
 
“Ta mang hoa như cây hồng trên bờ suối”. Xưa nay ta vẫn gọi Tháng Mười là tháng MÂN CÔI, Văn Côi, Môi Khôi, MÂN CÔI. Cha chính Hương, tác giả tự điển Việt-Hán, gọi là Môi quí, linh mục Phạm Thanh Nhân đặt là tháng Vườn Hồng theo La ngữ (Rosarium), Pháp ngữ (Rosaire); các danh xưng đều chỉ là Hoa Hồng.
 
Hoa Hồng là một trong những tượng trưng đẹp Kinh Mân Côi và nhiều mầu nhiệm chứa đựng trong đó.
 
Hoa màu lửa, lá hình trái tim và những hạt vàng tập trung vào lòng chỉ dấu những người đọc Kinh Mân Côi cháy lên tình yêu Chúa hợp nhất trong dây tình đồng đạo để một lòng, một trí, một tiếng đồng ca ngợi và mến yêu Chúa Giêsu và Mẹ Maria.
 
Lá xanh cây hồng tiêu biểu các Mầu Nhiệm Vui.
Gai biểu trưng cho các Mầu Nhiệm Thương.
Hoa biểu trưng cho các Mầu Nhiệm Mừng.
Có những hoa chớm nụ: Chỉ Đức Giêsu còn thơ ấu.
Có những hoa hé nở: Chỉ Ngài chịu thương khó.
Có những đóa nở to: Chỉ Ngài trong vinh quang.
Hoa hồng đẹp làm vui thích: đó là Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong mầu nhiệm vui, an ủi các tội nhân.
 
Có gai góc: đó là Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong mầu nhiệm thương giục ta đau buồn các tội đã phạm.
 
Hoa tỏa hương dịu dàng: đó là Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong mầu nhiệm mừng thu hút ta ao ước phần rỗi muôn đời.
 
Hoa hồng lớn lên và nẩy sinh nhờ sương Trời; nở hoa nhờ ánh sáng dương: MÂN CÔI là một đóa hoa được Thần Trời đưa xuống, trời cho nẩy sinh và phát triển nhờ sương là ân phúc tuôn xuống.
 
Giai Thoại
 
Bị quỉ bóp cổ chết vì tình ma chuột
 
Linh Mục Anphongsô Andrađa làm nổi bật lòng lân ái vô biên của Đức Trinh Nữ đối với người chỉ kính tôn Ngài hằng ngày bằng một vài Kinh Kính Mừng với giai thoại sau đây:
 
Năm 1604, ở Phờlăng (Flandres), một thành phố, phía Đông Bỉ, có 2 sinh viên sao lãng việc đèn sách và sa đà trong các cuộc truy hoan và dâm dục.
 
Cũng như mọi đêm khác, một đêm kia hai cậu đến nhà một gái giang hồ để thỏa tình mây mưa. Rítsa (Richard) về, cậu kia nán lại.
 
Về nhà, thay quần áo gần xong, Rítsa sực nhớ kính Đức Trinh Nữ. Phần mệt nhọc, phần buồn ngủ, chàng phải phấn đấu kịch liệt mới đọc mấy Kinh Kính Mừng, đọc không sốt sắng, mắt nhắm mắt mở, rồi chàng lên giường ngủ li bì.
 
Ngủ được một giấc say sưa, chàng thức dậy vì có tiếng gõ cửa thật mạnh. Cửa chưa kịp mở, người bạn đã đứng sừng sững trước mặt, diện mạo biến đổi hẳn, thật hì hợm và không thể nhìn ra được, Rítsa bỡ ngỡ hỏi:
 
- Mày là ai?
 
Anh kia đáp:
 
- Sao, mày không nhìn ra tao à?
 
- Nhưng mày làm sao mà thay đổi dữ vậy?
 
Tao thấy mày như có quỉ.
 
- A, bất hạnh cho tao, tao đã phải mất linh hồn.
 
- Tại sao vậy?
 
- Mày biết, là vừa ra khỏi cái nhà khốn nạn ấy, tao bị một con quỉ vồ lấy và bóp cổ chết tươi. Xác tao nằm sõng soài giữa đường và linh hồn tao sa vào hỏa ngục. Còn mày, mày nên biết là hình phạt đó đang chờ mày. Nhưng Đức Trinh Nữ đã cứu mày khỏi, nhờ một chút tôn kính nghèo nàn là ít Kinh Kính Mừng mày đọc hằng ngày để kính Ngài. Phước cho mày, nếu mày biết lợi dụng lời cảnh cáo của Mẹ Thiên Chúa ban cho mày qua miệng tao.
 
Hắn vừa nói vừa hé áo tơi để lộ lửa phần phật cháy và bầy rắn lúc nhúc đang xâu xé hắn, rồi biến mất.
 
Bấy giờ Rítsa sấp mặt xuống đất, khóc ròng khóc rã để cảm ơn vị Cứu Tinh của chàng; và trong khi nghĩ đến việc đổi đời chàng nghe chuông Kinh Mai ở Dòng Phanxicô.
 
Chàng kêu lên: “À, chính đó là nơi Chúa muốn ta vào để ăn năn thống hối.”
 
Chàng chạy ngay đến Dòng để xin tu. Các tu sĩ biết cuộc đời bê bối của đương sự, nhất định không chịu. Nhưng vừa khóc bù lu bù loa, chàng kể tự sự nguồn cơn.
 
Hai cha Dòng đến con đường chàng chỉ và thấy ngay thây ma của anh bạn chàng bị bóp họng và đen như cục than.
 
Vậy Rítsa được vào nhà Chúa, lấy Kinh Kính Mừng Maria làm hơi thở và của ăn hằng ngày để sống thánh. Một người khác cũng tên là Rítsa chứng kiến biến cố hi hữu đó, đã xin nhập Dòng Phanxicô, được phái đi truyền đạo ở Nhật Bản và được hỏa thiêu vì danh Chúa ngày 10 tháng 9 năm 1622. Ngài được phong Á Thánh năm 1867.
 
Lời Nguyện
 
Ôi Mẹ Maria chí ái! Kinh Kính Mừng Mẹ đã làm cho bao chuyện lạ! Xin cho Kinh muôn vàn thiên thánh ấy trở nên hơi thở và lương thực của chúng con.

4. LẦN HẠT MÂN CÔI
NĂM SỰ VUI
 
Mầu nhiệm thứ 1: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai.
Lời Chúa: “Bấy giờ Ðức Maria nói: 'Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền'." (Lc 1,38)
Suy gẫm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 2: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave.
Lời Chúa: “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét." (Lc 1,39-40)
Suy gẫm: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 3: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá.
Lời Chúa: “Bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ." (Lc 2,6-7)
Suy gẫm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 4: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
Lời Chúa: "Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật Chúa rằng: 'Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa'." (Lc 2,22-23)
Suy gẫm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 5: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
Lời Chúa: "Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi." (Lc 2,46)
Suy gẫm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).
 

 
5.  HÁT BÀI HÁT
MAGNIFICAT
ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 


6. KINH CÁM ƠN – TRÔNG CẬY
KINH CÁM ƠN
Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các Thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.
 
KINH TRÔNG CẬY
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
CÁC CÂU LẠY
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu,
- Thương xót chúng con.
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria,
- Cầu cho chúng con.
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh,
- Cầu cho chúng con.
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
- Cầu cho chúng con.
Nữ Vương ban sự bằng an,
- Cầu cho chúng con.
 

7. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
114.864864865135.135135135250