25/10/2020
2283
Ngày 25.10.2020
 
1. DẤU THÁNH GIÁ
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

2. KINH ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống. 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 

3. SÁCH THÁNG MÂN CÔI
Mầu nhiệm thứ hai – Năm Sự Mừng: Ðức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.
 
Việc Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng rỗ rệt, chính xác nhất cho những kẻ không tin vào sự sống đời sau. Mẹ dạy chúng ta ước ao, yêu mến Nước hằng sống là Thiên Quốc, hầu cho sự ước ao ấy khiến lòng trí chúng ta luôn hướng về trời, nơi ấy khiến lòng trí chúng ta luôn hướng về trời, nơi chúng ta sẽ được hạnh phúc viên mãn trong Chúa. Sự chúng ta ước ao lên trời là một sức mạnh, giúp chúng ta vượt thắng mọi khó khăn nguy hiểm, chông gai trong mưu chước kẻ thù.
 
Ý chí khát khao sự sống Thiên Quốc là một sức mạnh giúp chúng ta đạt đến sự sống đời đời. Ðó không phải là một việc khát khao tầm thường, nhưng là một sự khát khao thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa, để chính tình yêu là sức mạnh giúp chúng ta chiến đấu đoạt được sự sống là chính Thiên Chúa. Sức mạnh cần thiết hỗ trợ cho chúng ta đó là chính Mẹ Maria.
 
Giai Thoại
 
Cưới cho được cô gái lần ba chuỗi mỗi ngày
 
Ái Thần thuật giai thoại sau đây trong một nguyệt san. Ở Giáo phận Huế có khá nhiều ông bà đạo đức đã đào tạo được ba linh mục mỗi gia đình, trong số đó có song thân cha T. Khi hai ông bà đến ở gần nhà thờ Tây Lộc Huế vào thập niên 1950, thiên hạ bàn tán nhiều về việc sùng kính Kinh Mân Côi của hai bô lão đó: Mỗi ngày đêm lần 150 Chuỗi MÂN CÔI. Có nhiều lần, hai ông bà đi vắng, kẻ trộm đến rình ban đêm và nghe trong nhà vang lên liên miên những tiếng thanh tao, dịu dàng như tiếng nhạc thiên cung: Trong nhà đang lần hạt MÂN CÔI có hai phe nam nữ. Thế là bọn gian manh tiu nghỉu trở về, buồn phiền không làm được những mẻ lớn như họ đã rắp tâm khi khởi hành.
 
Sự tưng hửng nặng nề được bàn tán và hạch hỏi giữa bọn lưu manh.
 
Tên thứ nhất:
 
- Sao mi bảo cả nhà đi vắng, đi vắng thì ai mà tụng kinh rang cả đêm như rứa?
 
Tên thứ hai đáp:
 
- Tao gặp hai ông bà trên xe buýt Tập Lộc-Ðông Ba, họ bảo là đi thăm 3 người con làm cha sở ở 3 họ đạo khác nhau.
 
Tên thứ ba giải thích:
 
- Nghe nói bên đạo, họ tụng cái Kinh Kính Mừng kính vui gì đó linh thiêng lắm. Biết đâu 2 ông bà thường tụng niệm Kinh đó, hay họ đi vắng và các vị thần linh xuống tụng niệm thế cho họ.
 
Bọn kẻ trộm gợi ý cho tôi: có mấy đêm tôi cũng đến rình chung quanh nhà song thân cha T., rình để nghe hư thật thế nào về chuyện thần thánh xuống lần hạt và đồng thời gián tiếp giữ nhà cho 2 ông bà.
 
Quả thật, tôi thấy trong nhà đèn sáng trưng mà không thấy người và cũng nghe cả tiếng cầu Kinh Mân Côi, nghe cả bài ca của Huyền Linh: Ave Maria, con dâng lời chào Mẹ.
 
Lúc đầu tôi sửng sốt, tôi kinh ngạc, nhưng hồi tâm lại và lẩn thẩn về nhà, bụng bảo dạ: "Ðức Mẹ là Mẹ Chúa Trời, có gì mà Ngài làm chẳng được." Nghĩ vậy, nhưng tôi cũng tìm gặp cho được song thân cha T. Lúc đó, ông bà cụ đang nhổ cỏ trong vườn cam. Tôi tò mò nhìn mấy cụm cỏ cú, mỗi cụm 10 cây, và đoán: hai ông bà vừa làm việc vừa lần hạt, cứ mỗi Kinh Ave là dồn lại một cây cỏ mà các thầy lang gọi là hương phụ: Tôi kính cẩn hỏi thăm:
 
- Thưa hai cố, người ta đồn hai bác mỗi ngày lần 150 Chuỗi MÂN CÔI phải không?
 
Ông cố vuốt bộ râu dài trắng, đẹp như bộ râu của Ðức Cha Hồ Ngọc Cẩn, mỉm cười, lắc đầu:
 
- Làm gì có.
 
Tôi năn nỉ vặn hỏi, ông cố mới nhận:
 
- ... À mà 50 chuỗi, thỉnh thoảng có, còn 30 chuỗi là mức trung bình. Mà đâu đã lần được cả đời! Thật tiếc... Nghĩa là chúng tôi mới lần được 30 chuỗi, sau khi cha T. là cha thứ ba được thụ phong, để tạ ơn Trên và cầu nguyện cho ba người con đó.
 
Ông cụ thêm:
 
- Nói ra để cám ơn Mẹ: Hồi nhỏ, tôi có thói quen lần 3 chuỗi mỗi ngày và cũng có ý ngồ ngộ là nguyện trong lòng: tìm ra được cô nào có thói quen như tôi, là lần 3 chuỗi ngày, tôi sẽ cưới cho được để làm vợ. Sau 3, 4 năm tìm kiếm, người ta giới thiệu cho tôi cái cô miền núi Sơn Quả đó.
 
Ông cố âu yếm liếc nhìn bà cố tiếp:
 
- 'Tôi dám quả quyết với anh: chắc Ðức Mẹ đã hằng ngày đếm 3 chuỗi của mỗi đứa chúng tôi, là những kẻ tội lỗi và nghèo hèn, và đã quảng đại ban cho 3 linh mục như anh biết đó...
 
Lời Nguyện
 
Lạy Mẹ, nếu lần 3 chuỗi mỗi ngày mà Mẹ thương ban cho 3 linh mục, thì chúng con nguyện lần thật nhiều chuỗi để Mẹ ban cho thật nhiều linh mục, với các điều kiệu khác mà Mẹ đòi hỏi. Lạy Mẹ MÂN CÔI, xin Mẹ ban cho chúng con thật nhiều linh mục, vì chúng con đang quyết tâm lần thật nhiều chuỗi sốt sắng đây.

4. LẦN HẠT MÂN CÔI
NĂM SỰ MỪNG
 
Mầu nhiệm thứ 1: Đức Chúa Giêsu sống lại. 
Lời Chúa: "Hai người đàn ông y phục sáng chói đứng bên họ và nói: 'Sao các bà lại tìm Người Sống ở giữa kẻ chết? Người không còn ở đây nữa, nhưng đã trỗi dậy rồi'." (Lc 24,4-6)
Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu sống lại. Ta hãy xin cho được sống lại thật về phần linh hồn.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 2: Đức Chúa Giêsu lên trời. 
Lời Chúa: "Ðang khi chúc lành cho các môn đệ, Ðức Giêsu rời khỏi các ông và được đem lên trời." (Lc 24,51)
Suy gẫm: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được lòng ái mộ những sự trên trời.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 3: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.
Lời Chúa: "Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho." (Cv 2,4)
Suy gẫm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Đức Chúa Thánh Thần.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 4: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. 
Lời Chúa: “Phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Ðấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi." (Mt 12,50)
Suy gẫm: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời. Ta hãy xin cho được ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 5: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời.
Lời Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi." (Lc 2,46)
Suy gẫm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời. Ta hãy xin Đức Mẹ phù hộ cho ta được thưởng cùng Đức Mẹ trên nước Thiên Đàng.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


 
5.  HÁT BÀI HÁT
MAGNIFICAT
ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 


6. KINH CÁM ƠN – TRÔNG CẬY
KINH CÁM ƠN
Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các Thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.
 
KINH TRÔNG CẬY
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
CÁC CÂU LẠY
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu,
- Thương xót chúng con.
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria,
- Cầu cho chúng con.
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh,
- Cầu cho chúng con.
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
- Cầu cho chúng con.
Nữ Vương ban sự bằng an,
- Cầu cho chúng con.
 

7. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
114.864864865135.135135135250