26/10/2020
2338
Ngày 26.10.2020
 
1. DẤU THÁNH GIÁ
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

2. KINH ĐỨC CHÚA THÁNH THẦN
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống. 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 

3. SÁCH THÁNG MÂN CÔI
Mầu nhiệm thứ ba – Năm Sự Mừng: Ðức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Ðức Chúa Thánh Thần.
 
Ðức Chúa Thánh Thần hiện xuống sau khi Chúa Giêsu đã về trời. Chúa Thánh Thần là sự sống của linh hồn nhân loại. Không có Chúa Thánh Thần, sự sống không có trong nhân loại, cả nơi Hội Thánh cũng sẽ phải tàn lụi vì không có Tình Yêu. Chính vì chối bỏ tình yêu Thiên Chúa mà nhân loại ngày nay đang đi đến chỗ tuyệt vọng.
 
Mầu nhiệm này thật quan trọng khi chúng ta suy đến sự sống của linh hồn. Chúa Thánh Thần là Ðấng tác thành trong sự đổi mới, tẩy rửa và thánh hóa mỗi linh hồn nhân loại. Nói chung: sự sống của Hội Thánh Chúa Kitô tồn tại và sự sống của mỗi linh hồn nhân loại là do chính Chúa Thánh Thần. Tình Yêu của Thiên Chúa đã thể hiện giữa loài người là Ðức Maria. Chúng ta hãy chạy lại với Người để Người tái sinh chúng ta trong cung lòng Mẹ, hầu cho thân thể nhân loại được sống.
Mẹ Maria dạy chúng ta hãy xin các ơn của Chúa Thánh Thần, là Mẹ bảo chúng ta hãy chạy đến với Mẹ. Mẹ sẽ mặc cho chúng ta những ơn trọng đại đó là hành trang để chúng ta bước về cùng Chúa.
 
Giai Thoại
 
Tràng Hạt của Patơ (Pasteur) và Ampe (Ampère)
 
Ðôi khi có người nói: "Kinh Mân Côi là việc sùng kính của đàn bà và con nít". Thốt ra câu ấy là vô tình tự thú mình quá thiển cận. Người đó có biết Êdua III, vua nước Anh; Satcanh, hoàng đế Tây Âu; Sigítmông và Cadimia, vua nước Ba Lan; vua thánh Luy và nhiều vua nước Pháp rất sùng kính Kinh Mân Côi không? Chẳng hạn như Henry VI, lần chuỗi mỗi tuần ngày Chúa Nhật và Thứ Bảy; Luy XIV, biệt danh là Vua Mặt Trời, lần hạt hằng ngày. Một tối kia, một quan đại thần bỡ ngỡ thấy tràng hạt trong tay đại vương. Ông ngạc nhiên:
 
- Sao một vua lớn như vậy mà đọc cái Kinh tầm thường như thế.
 
Ngài tâm sự:
 
- Khanh kinh ngạc thấy trẫm đang lần hạt? Trẫm cho là một vinh dự lớn được lần hạt MÂN CÔI. Ðó là sự sùng kính tuyệt diệu của Hoàng Thái Hậu. Nếu ngày nào không lần hạt, chắc trẫm sẽ buồn phiền lắm.
 
Những người nông nổi đã lỡ buông lời hư từ như trên có biết hai Thần tài Khoa học Patơ (Pasteur) và Ampe không?
 
Trên một chuyến tàu, một sinh viên ngồi bên hai va li, tay cầm tờ nhật báo. Chàng đọc có vẻ say sưa mục tin Khoa Học, đề cập đến Luy Patơ, nhà hóa học và sinh vật học lừng danh đã nghiên cứu phép phòng khuẩn, canh tân hoàn thuật chữa trị bệnh tật. Ðể xả hơi, anh đảo mắt quanh một vòng các hành khách và thấy một bô lão khả kính, ngồi trệt trên sàn xe chăm chú lần hạt. Anh chắt lưỡi, thầm nghĩ: "Thời Khoa học kỹ thuật, còn có những người tụng niệm nhảm nhí!... Rồi anh chạy lại vỗ vai ông cụ:
 
- Nầy bác, bác muốn đọc sách báo gì không? Bác có rảnh, và muốn đọc sách, cho cháu địa chỉ cháu sẽ mang sách lại bác đọc... Thời nay ai lại tụng niệm như bác!
 
Ông cụ gật, đọc hết Kinh Kính Mừng, cụ mở ví, trao anh tấm danh thiếp. Anh cầm đọc và ngạc nhiên kêu lên:
 
- Trời Luy Patơ! Luy Patơ?
 
Nhìn lại bức ảnh trên báo và anh sụp qùy xuống như cái máy, ôm gối nhà bác học, ríu rít xin lỗi và... áp đôi môi thành kính lên tràng Chuỗi MÂN CÔI của vị đại ân nhân thế giới.
 
Phêđerích Ôdaman là đại văn hào Pháp, tác giả những công trình trứ danh về Dante và các thi sĩ Phan Sinh cũng như những nghiên cứu rất giá trị về nước Ðức. Nhà bác học phi thường này là một trong những vị sáng lập Hội Bác Ái Vinh Sơn quốc tế.
 
Lúc 18 tuổi, chàng đến Balê. Không phải là người vô tín ngưỡng, nhưng tâm hồn chàng bị nhiễm độc, nên loạng choạng trong khủng hoảng Ðức Tin như linh mục Gratry đã từng đề cập đến.
 
Một hôm, Ôdaman vào trong một nhà thờ. Chàng thấy một cụ già quì trong góc, đang sốt sắng lần Chuỗi MÂN CÔI. Chàng đến gần và nhận ra là Ampe, người lý tưởng của mình, là nhà khoa học, là thiên tài hiện hình.
 
Cảnh tượng ấy xáo động cả tâm hồn. Chàng nhè nhẹ quì xuống sau lưng nhà điện học thời danh: lời cầu nguyện và nước mắt tung ra từ trái tim hồi hộp của chàng.
 
Ðó là chiến thắng trọn vẹn của niềm tin và tình yêu Thiên Chúa.
Ðến sau, Ôdaman vui vẻ kể mãi:
 
- Tràng Chuỗi MÂN CÔI của Ampe tác động mạnh trong tôi hơn cả các pho sách và hơn cả mọi bài thuyết giáo.
 
Lời Nguyện
 
Lạy Chúa, có những bộ óc cao hơn núi, rộng hơn biển, ngày đêm cân từng hạt bụi, đếm từng vi khuẩn, nhưng đời sống nội tâm của họ còn cao thâm hơn nữa, cường độ sống đạo của họ vượt thâm hơn thế. Họ đã quán triệt Kinh Mân Côi, một cô đọng tuyệt vời của Phúc Âm.
 
Nguyện xin Chúa và Ðức Mẹ cho chúng con biết học đòi gương hạnh của hai nhà bác học uy danh quốc tế Patơ và Ampe sùng kính hết mình Kinh Mân Côi muôn vàn kính mến.

4. LẦN HẠT MÂN CÔI
NĂM SỰ VUI

 
Mầu nhiệm thứ 1: Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai.
Lời Chúa: “Bấy giờ Ðức Maria nói: 'Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền'." (Lc 1,38)
Suy gẫm: Thiên Thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai. Ta hãy xin cho được ở khiêm nhường.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 2: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave.
Lời Chúa: “Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét." (Lc 1,39-40)
Suy gẫm: Đức Bà đi viếng Bà thánh Isave. Ta hãy xin cho được lòng yêu người.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 3: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá.
Lời Chúa: “Bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ." (Lc 2,6-7)
Suy gẫm: Đức Bà sinh Đức Chúa Giêsu nơi hang đá. Ta hãy xin cho được lòng khó khăn.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 4: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
Lời Chúa: "Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các ngài theo luật Môsê, bà Maria và ông Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật Chúa rằng: 'Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa'." (Lc 2,22-23)
Suy gẫm: Đức Bà dâng Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được vâng lời chịu lụy.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


Mầu nhiệm thứ 5: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh.
Lời Chúa: "Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Ðền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi." (Lc 2,46)
Suy gẫm: Đức Bà tìm được Đức Chúa Giêsu trong Đền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.
(Đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).
 

 
5.  HÁT BÀI HÁT
MAGNIFICAT
ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 


6. KINH CÁM ƠN – TRÔNG CẬY
KINH CÁM ƠN
Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời, mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con, lại cho Ngôi Hai xuống thế làm người, chuộc tội chịu chết trên cây Thánh Giá vì con, lại cho con được đạo thánh Đức Chúa Trời, cùng chịu nhiều ơn nhiều phép Hội Thánh nữa, và đã cho phần xác con đêm nay (tối thì đọc: ngày hôm nay) được mọi sự lành; lại cứu lấy con kẻo phải chết tươi ăn năn tội chẳng kịp. Vậy các Thánh ở trên nước thiên đàng cám ơn Đức Chúa Trời thế nào, thì con cũng hợp cùng các Thánh mà dâng cho Chúa con cùng cám ơn như vậy. Amen.
 
KINH TRÔNG CẬY
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
CÁC CÂU LẠY
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu,
- Thương xót chúng con.
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria,
- Cầu cho chúng con.
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh,
- Cầu cho chúng con.
Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,
- Cầu cho chúng con.
Nữ Vương ban sự bằng an,
- Cầu cho chúng con.
 

7. DẤU THÁNH GIÁ – KẾT THÚC
Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
114.864864865135.135135135250