13/10/2019
1143
THÁNG MÂN CÔI
Ngày 13 Tháng 10
1. Đọc kinh hoặc hát xin ơn Chúa Thánh Thần
Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 
2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn. 
3. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối, luôn trung thành. 
2. xét mình (thinh lặng chốc lát) hoặc đọc:
Kinh Ăn Năn Tội
Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.
3. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ THƯƠNG
Mầu nhiệm thứ ba: Đức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
Lời Chúa: Mt 27,27-31
27 Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người.28 Chúng lột áo Người ra, khoác cho Người một tấm áo choàng đỏ,29 rồi kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. Chúng quỳ gối trước mặt Người mà nhạo rằng: "Vạn tuế Đức Vua dân Do-thái! "30 Rồi chúng khạc nhổ vào Người và lấy cây sậy mà đập vào đầu Người.31 Chế giễu chán, chúng lột áo choàng ra, và cho Người mặc áo lại như trước, rồi điệu Người đi đóng đinh vào thập giá.
Suy niệm và cầu nguyện
Ngày xưa, Chúa Giê-su bị đâm vào đầu đau đớn thế nào, thì hẳn là Mẹ Ma-ri-a cũng phải chịu đau đớn như vậy. Ngày nay chúng con đang đặt lên đầu Chúa những vòng gai, mỗi khi chúng con sống bất hoà, ghen ghét, ích kỷ, khoe khoang, để rồi luôn nghĩ rằng mình hơn người khác, tự đề cao mình và khinh chê người xung quanh.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nhận ra cái giả trá của quyền lực và danh vọng, và xin ơn phúc của mầu nhiệm Chúa đội mão gai đổ xuống trên linh hồn chúng con, để chúng con biết khinh chê những sự giả trá của thế gian.
(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).

4. ĐỌC: KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ! Chúng con, con cháu Evà ở chốn khách đầy kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
5. BÀI ĐỌC
Chúng ta hãy tham dự lễ Vượt Qua
Trích bài giảng của thánh Grêgôriô, giám mục Nadien.
Chúng ta sắp tham dự lễ Vượt Qua. Lễ Vượt Qua này, tuy rõ hơn lễ Vượt Qua trong Luật cũ, nhưng vẫn còn là hình bóng tượng trưng. (Tôi dám nói rằng lễ Vượt Qua trong Luật cũ là hình bóng rất lu mờ của hình bóng tượng trưng đó). Nhưng ít lâu nữa thôi, khi Ngôi Lời cùng với Chúng ta uống rượu mới trong vương quốc của Chúa Cha, thì lễ Vượt Qua ấy còn hoàn hảo và tinh tuyền hơn nữa. Bấy giờ, Ngôi Lời sẽ làm Sáng tỏ và dạy cho biết những điều mà cho đến nay Người chưa bày tỏ hết. Quả vậy, lễ Vượt Qua mà bây giờ Chúng ta được biết, vẫn còn mới mãi. 
Rượu đây là rượu gì, và uống làm sao ? Chúng tôi chỉ có việc nói, còn Ngôi Lời mới là Đấng giảng dạy và thông truyền giáo lý về lễ Vượt Qua đó cho môn đệ Người. Quả thật, giáo lý là của ăn nuôi dưỡng cả người đang nuôi dưỡng kẻ khác. Vậy ta hãy tham dự lễ Vượt Qua như luật dạy, theo tinh thần Tin Mừng chứ đừng theo mặt chữ, tham dự trọn vẹn chứ không nửa vời, hướng đến vĩnh cửu chứ đừng nhắm những mục tiêu nhất thời. Ta hãy thiết lập thành đô cho mình, không phải ở Giêrusalem dưới đất, nhưng tại đô thị trên trời, không phải ở một thành bị các đạo quân giày xéo, nhưng tại một thành được các thiên thần ca tụng ngợi khen. 
Ta hãy hiến tế không phải bò tơ, cũng không phải chiên non đủ sừng đủ móng, những con vật đó phần lớn là những con vật chết và vô tri, nhưng cùng với các ca đoàn thiên quốc, ta hãy dâng lên Thiên Chúa lễ tế ca ngợi trên tế đàn thiên cung. Ta hãy băng qua bức màn thứ nhất, tiến đến bức màn thứ hai và nhìn vào Nơi Cực Thánh. Nhưng điều tôi sắp nói đây còn quan trọng hơn nữa: ta hãy tế lễ chính mình cho Thiên Chúa. Vâng, mỗi ngày ta hãy tế lễ chính mình cùng với tất cả mọi hoạt động của ta. Hãy vì Ngôi Lời mà đón nhận tất cả. Gặp đau khổ, ta hãy noi gương Người khi Người chịu thương khó. Phải đổ máu, ta hãy tôn kính Máu Người. Ta hãy mau lẹ bước lên thập giá. 
Nếu bạn là ông Simôn, người thành Kyrênê: hãy vác thập giá mà đi theo. 
Nếu bạn là kẻ trộm bị đóng đinh vào thập giá một trật với Người, thì, như kẻ trộm lành ấy, bạn hãy nhìn nhận Người là Thiên Chúa. Nếu vì bạn, vì tội lỗi của bạn mà Người đã bị liệt vào hạng ác nhân, thì vì Người, bạn hãy trở nên công chính. Hãy thờ lạy Đấng đã chịu treo vì bạn. Nếu chính bạn bị treo lên, bạn hãy rút tỉa lấy một điều gì hữu ích ngay từ lối sống bất lương của bạn. Hãy lấy cái chết mà mua ơn cứu độ. Hãy cùng với Đức Giêsu vào thiên đàng, và bạn sẽ hiểu xưa kia bạn đã đánh mất những ơn lành nào. Cứ ngắm xem bao cảnh huy hoàng rực rỡ, để mặc cho kẻ lẩm bẩm ăn nói lộng ngôn phải chết ở bên ngoài. 

Nếu bạn là ông Giôxép người Arimathê, hãy đến gặp kẻ đóng đinh Người mà xin lại thi hài. Ước chi của lễ đền tội thế gian cũng là của lễ đền tội bạn. Nếu bạn !à ông Nicôđêmô, kẻ thờ phượng Thiên Chúa ban đêm, bạn hãy lấy dầu thơm xức xác và an táng Người. Nếu bạn là một trong mấy bà cùng có tên là Maria, hoặc là bà Salômê hay bà Gioanna, thì ngay từ lúc tinh mơ, bạn hãy khóc cho nước mắt chảy giàn giụa đi. Hãy cố sao để bạn là người trước tiên được thấy tảng đá đã lăn sang một bên, có khi còn thấy các thiên thần, thậm chí cả Đức Giêsu nữa.
(Bài đọc 2, Kinh Sách, Thứ Bảy Tuần 5 Mùa Chay).

6. KẾT THÚC (HÁT HOẶC ĐỌC):  MAGNIFICAT (Linh hồi tôi)

ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
Đọc:
Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời

Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay

luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.
***

114.864864865135.135135135250