20/09/2016
1096
WHĐ (12.09.2016) – Hôm thứ Năm 08-09, trên một số tờ báo của Italia đã xuất hiện một số đoạn trích từ cuốn sách mới xuất bản của Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô XVI, “Những cuộc trò chuyện cuối cùng”. Sách ra mắt ngày 09-09 tại Italia, nội dung là những cuộc trao đổi với nhà báo người Đức Peter Seewald về những năm cuối trong triều giáo hoàng của ngài, về việc từ nhiệm, và về vị giáo hoàng kế nhiệm, Đức Phanxicô.

Từ nhiệm: “Chẳng có ai hăm doạ tôi”

“Chẳng có ai hăm doạ tôi. Tôi hoàn toàn không cho phép điều đó. Nếu người ta cố làm thế, tôi sẽ không ra đi bởi vì chúng ta không thể để điều đó diễn ra khi chúng ta đang bị áp lực”, Đức nguyên giáo hoàng quả quyết như thế để bác bỏ những tin đồn nơi một số nhóm người, vẫn một mực cho rằng ngài bị buộc phải từ nhiệm.

Đức Bênêđictô cũng cho biết chính ngài đã viết văn bản từ nhiệm. “Tôi không thể nói chính xác viết lúc nào, nhưngtrước đó hai tuần là tối đa”, ngài xác định.

Bản văn ấy được viết trực tiếp bằng tiếng Latinh, “bởi vì một điều quan trọng như thế cần được viết bằng tiếng Latinh”, một ngôn ngữ “mà tôi biết khá giỏi để viết ra một cách dễ dàng”“Tất nhiên tôi có thể viết bằng tiếng Ý, nhưng có thể có nguy cơ tôi sẽ mắc lỗi”.

“Và cũng không phải là tôi đã chán nản hoặc tương tự như thế. Thật vậy, tạ ơn Chúa, tôi vẫn có tâm trạng an bình của một người đã vượt qua khó khăn. Tâm trạng của một người có thể bình tâm chuyển giao bánh lái cho người đến sau”,Đức Bênêđictô giải thích.

“Vui mừng” về vị giáo hoàng kế nhiệm

Đức nguyên giáo hoàng ca ngợi Đức giáo hoàng kế nhiệm ngài, bày tỏ sự “hài lòng” và “vui mừng” về việc Đức hồng y Bergoglio được bầu, nhưng cũng thú nhận rằng ngài  đã khô
114.864864865135.135135135250