01/09/2020
126
Lời Người Biên Soạn: Thánh Louis Grignion de Montfort là một linh mục đạo đức thánh thiện. Ngài là một chiến sĩ - tông đồ Kinh Mân Côi. Ngài đã sống, cảm nghiệm được vẻ đẹp và giá trị của Kinh Mân Côi. Vì thế, ngài đã ra sức rao giảng về lời kinh này; đồng thời, ngài cũng tha thiết mời gọi người khác thực hành việc lần chuỗi Mân Côi. Dưới đây là tâm tình của ngài gửi các linh mục, mong các linh mục thực hành, rồi mời gọi giáo dân làm theo. Đây như là một bức thư, được trích từ cuốn "The Secret of the Rosary", bản dịch của Đa Minh Cao Tấn Tĩnh.
***

 
BÔNG HỒNG TRẮNG TẶNG CÁC LINH MỤC
Thánh Louis Grignion de Montfort
Quý thừa tác viên của Đấng Tối Cao thân mến, các cha là những vị linh mục đồng hành với con trong công cuộc rao giảng chân lý của Thiên Chúa và giảng dạy Phúc Âm cho mọi dân nước, xin hãy cho phép con được gửi đến các cha cuốn sách nhỏ này, như là một bông hồng trắng, mong các cha hãy giữ lấy nó.

Những sự thật trong cuốn sách này được giải bày một cách rất đơn sơ và dễ hiểu, như các cha sẽ thấy. Xin giữ chúng trong lòng của các cha, để các cha có thể mang ra thực hành Kinh Mân Côi thánh và nếm hưởng hoa trái của nó. Xin các cha cũng đọc Kinh Mân Côi nữa, để các cha luôn rao giảng Kinh Mân Côi, nhờ đó, qua việc chỉ dẫn về sự tuyệt diệu của lòng sùng kính thánh đức này, các cha có thể cải thiện được các linh hồn.

Con xin các cha hãy coi chừng luồng tư tưởng cho Kinh Mân Côi là một điều không mấy quan trọng, như những người không hiểu biết, hay ngay cả các bậc đại thức giả kiêu kỳ vẫn nghĩ như thế. Kinh Mân Côi là một kho tàng vô giá, được Thiên Chúa linh ứng, vượt trên mức độ bình thường.

 Thiên Chúa toàn năng đã ban Kinh Mân Côi cho các cha, vì Người muốn các cha dùng kinh này như phương tiện để cải thiện các tội nhân cứng lòng nhất, cũng như những kẻ lạc đạo ngoan cố nhất. Thiên Chúa đã gắn liền Kinh Mân Côi với ơn phúc ở đời này và vinh quang ở đời sau. Các thánh đã trung thành đọc Kinh Mân Côi và các Đức Thánh Cha đã chuẩn nhận kinh này. 

Khi Chúa Thánh Linh mạc khải bí mật này cho một vị linh mục, vị quản nhiệm các linh hồn, thì phúc cho vị linh mục ấy. Bởi vì, phần lớn đại đa số dân chúng không biết gì về bí mật này, hay dù có biết đi nữa, cũng chỉ biết một cách hời hợt vậy thôi. Một khi thực sự hiểu được bí mật này rồi, vị linh mục sẽ đọc Kinh Mân Côi hằng ngày và sẽ khuyên giục kẻ khác đọc nữa. Thiên Chúa và Mẹ Thánh của Người sẽ tuôn đổ muôn vàn ơn ích vào linh hồn vị linh mục ấy, để ngài trở nên khí cụ của Thiên Chúa trong việc làm vinh danh Người; và, lời nói của ngài, mặc dù đơn sơ, trong vòng một tháng mà thôi cũng sẽ có lợi hơn là các lời nói của các vị giảng thuyết trong cả mấy năm trời.

Bởi thế, hỡi anh em linh mục đồng hành thân mến của con, dạy cho người ta việc tôn sùng này mà thôi chưa đủ; chính chúng ta phải thực hành việc tôn sùng này nữa. Cho dù chúng ta có tin một cách chắc chắn vào tầm quan trrọng của Kinh Mân Côi thánh mà tự chúng ta lại không bao giờ đọc đến, thì dân chúng sẽ khó lòng mà nghe theo lời khuyên bảo của chúng ta, bởi không ai có thể cho cái mà họ không có: “Chúa Giêsu bắt đầu làm và dạy dỗ” (Cv 1,1). Chúng ta phải tự bắt chước Chúa là Đấng bắt đầu bằng việc làm điều mà Người giảng dạy. Chúng ta phải làm như thánh Phaolô, người chỉ biết giảng dạy duy một điều là Chúa Giêsu tử giá. Điều này rất hợp với việc mà các cha sẽ làm trong việc rao giảng về Kinh Mân Côi thánh. Đây không phải là một tổng hợp các Kinh Lạy Cha và Kính Mừng, ngược lại, đó là một toát lược thần linh về các mầu nhiệm của đời sống lẫn tử nạn, sự chết và vinh hiển của Chúa Giêsu cùng với Mẹ Maria. 

Con có thể chia sẻ nhiều với các cha về các ơn Thiên Chúa đã ban cho con trong việc biết được bằng kinh nghiệm những công hiệu của việc rao giảng Kinh Mân Côi thánh, và những cuộc trở lại lạ lùng do việc rao giảng Kinh Mân Côi này mang lại mà chính mắt con đã từng chứng kiến. Con rất hân hạnh kể hầu các cha nghe về tất cả những điều này, nếu con thấy rằng chúng sẽ đánh động các cha để các cha rao giảng sự sùng kính cao đẹp mà hiện nay các linh mục không có thói quen làm. Tuy nhiên, thay vì kể cho các cha về những điều ấy, con nghĩ rằng, cuốn sách toát lược nhỏ bé do con viết đây cũng đủ để con kể hầu các cha một ít câu truyện cổ đáng tin về Kinh Mân Côi thánh, những câu truyện con đúc kết để kể cho giáo hữu Pháp.
114.864864865135.135135135250