05/02/2018
809
CHÂN PHƯỚC ALAN DE LA ROCHE
(1428-1475)
 
Vị tái lập lòng sùng kính Kinh Mân Côi

 

Chân phước Alan de la Roche sinh tại Brittany và gia nhập Dòng Đa Minh khi còn rất trẻ. Ngài là người con thiêng liêng trung tín của thánh Đa Minh. Sau khi khấn trọng, Alan học tập tại Paris; nơi đây, ngài trở thành một giảng viên nổi danh về thần học tôn giáo. Chịu chức linh mục, Alan dạy thần học tại Lille, Douai và Ghent. Sau đó, được các bề trên chỉ định, cha phục vụ với tư cách là giám sát chính thức cho các tu viện Đa Minh ở trung tâm Âu châu. Alan là nhà giảng thuyết trứ danh và là thành viên của phong trào cải cách luật lệ trong nội bộ Dòng Đa Minh. Nỗ lực của phong trào là hướng anh em quay trở lại trung thành tuân giữ lý tưởng của Đấng sáng lập. Chân phước Alan de la Roche mất tại Zwolle, Hà Lan ngày 8/9/1475, nhân dịp Lễ Sinh nhật Đức Maria.
 
Theo truyền thống, anh em Đa Minh tự gán cho Alan danh hiệu “Chân phước.” Dù chưa được tôn phong chính thức, nhưng ngài đã được Giáo Hội hoàn vũ nhìn nhận với tước hiệu này. Tại một số quốc gia, nhiều giáo xứ Công giáo được đặt thánh hiệu và thậm chí còn tặng cho ngài danh hiệu “Thánh Alan.” Tại một số nhà thờ trên thế giới, người ta nhận thấy nhiều bức tượng mô tả chân phước Alan de la Roche đang cầu nguyện. Nhiều linh mục và tu sĩ Đa Minh tiếp tục lấy chữ “Alan” như một phần trong tên thánh của mình. Trong lịch phụng vụ cũ của Dòng Đa Minh, chân phước Alan de la Roche được mừng kính vào một ngày lễ đặc biệt. Ngày nay, dù không có ngày lễ chính thức, chân phước Alan de la Roche vẫn luôn được tưởng nhớ trong ngày Lễ Sinh nhật Đức Maria, ngày 8/9.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Theo truyền thống của Dòng Đa Minh, chân phước Alan de la Roche trải qua cuộc biến đổi sâu sắc trong đời nhờ sự can thiệp của Đức Trinh Nữ Maria. Trong tác phẩm “Bí mật Kinh Mân Côi”, thánh Louis de Montfort - hội viên Dòng Ba - đã ghi lại rằng khi còn trẻ, Alan bị ma quỷ cám dỗ ghê gớm và từng sa ngã phạm tội, nhưng nhờ sự can thiệp của Đức Mẹ mà Alan có thể vượt thắng Satan và mưu ma chước quỷ. Alan de la Roche có nghĩa là “Alan đá tảng”. Sau khi được biến đổi, Alan kiên quyết trung thành với giáo huấn của Giáo Hội, gia nhập Dòng Đa Minh và trở thành tu sĩ nhiệt thành, một nhà giảng thuyết nhiệt tâm phụng sự Nữ Vương Thiên Quốc. Người ta nói rằng suốt đời linh mục, chân phước Alan de la Roche chưa bao giờ khởi đầu một công việc nào dù đời thường hay linh thánh, mà không nói lời đầu tiên: “Kính mừng Maria”.
 
Cũng như các vị thánh khác, chân phước Alan de la Roche dành tình cảm đặc biệt cho Đức Mẹ. Vì thế, ngài được mệnh danh là “Tân Lang của Đức Mẹ.” Lòng yêu mến của chân phước Alan đối với Đức Trinh Nữ quá thanh khiết và đức hạnh đến nỗi ngài được xem là thánh Giuse thứ hai. Nhiều vị thánh sùng kính Đức Maria cũng được vinh dự mang danh hiệu này như thánh Edmund Rich, thánh Giuse Hermann và thánh Gioan Êuđê. Riêng phần mình, trong các thị kiến, chân phước Alan thậm chí còn được ban tặng chuỗi hạt làm bằng tóc của Đức Maria cùng với chiếc nhẫn tượng trưng cho sự kết hôn thiêng liêng giữa ngài và Đức Nữ Trinh. Trong một thị kiến, Đức Maria đã hiện ra với Alan và tự tay Mẹ xỏ nhẫn vào ngón tay của ngài.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Suốt cuộc đời, chân phước Alan de la Roche nhận được nhiều thị kiến từ Chúa Giêsu, Đức Mẹ và thánh Đa Minh. Hầu hết các thị kiến đều tập trung vào chuỗi Mân Côi và nhằm giúp Alan canh tân lòng khao khát Nước Trời. Được truyền dạy và trao ban sứ vụ là người tái lập lòng sùng kính Kinh Mân Côi, lúc đầu chân phước Alan còn miễn cưỡng tuân theo mệnh lệnh Nước Trời. Nhưng sau khi bị Chúa Giêsu quở trách vì, với tư cách một người con thánh Đa Minh có kiến thức và tầm ảnh hưởng, mà lại thất bại trong việc khôi phục lòng sùng kính Kinh Mân Côi, Alan vượt qua tất cả nỗi sợ hãi để trở thành người tái lập vĩ đại lòng sùng kính Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi.
 
Để phục hồi Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi, chân phước Alan viết rất nhiều sách lịch sử và cẩm nang nhằm chỉ dạy mọi người cách cầu nguyện bằng lời kinh này. Các tập cẩm nang của ngài đã giúp khôi phục Hội Mân Côi ở Douai, nước Pháp vào năm 1470. Năm năm sau kể từ khi Alan phục hồi thành công Kinh Mân Côi và Hội Mân Côi, một tu sĩ Đa Minh khác vốn là cộng sự của ngài, cha Jacob Sprenger thành lập một Hội Mân Côi tại Cologne, Đức vào đúng ngày mất của ngài, 8/9/1475. Hội Mân Côi ở Cologne là hiệp hội phục hồi đầu tiên được công nhận chính thức, bởi vì hoàng đế Rôma, Frederick III cũng là thành viên của Hội, đã thỉnh cầu Đức Giáo hoàng phê chuẩn. Thật không may, vì chiến tranh, các cuộc bách hại và hỏa hoạn ở nhiều thư viện Công Giáo, nhất là những thư viện của Dòng Đa Minh, nên không còn có một thủ bản gốc nào của chân phước Alan de la Roche tồn tại đến ngày nay.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Riêng Kinh Mân Côi là một dấu chỉ tiền định. Chúng ta trung thành đọc Kinh Mân Côi, đó chắc chắn là dấu chỉ của ơn cứu độ.
Chân phước Alan de la Roche
 
Các linh mục cần phải trung thành đọc một Kinh Kính Mừng trước khi giảng để cầu xin ân sủng của Thiên Chúa. Các ngài nên làm việc đạo đức này vì đây là mặc khải mà thánh Đa Minh nhận được từ Đức Mẹ. Một ngày kia, Đức Mẹ đã nói với thánh nhân: “Này con, đừng ngạc nhiên khi các bài giảng của con không đem lại kết quả như con mong đợi. Con đang cố gắng vun trồng trên một mảnh đất khô cằn. Giờ đây, khi Thiên Chúa Toàn Năng dự định đổi mới bộ mặt trái đất, Người bắt đầu cho mưa từ trời xuống –đó chính là Lời Chào Thiên Thần: Kính Mừng Maria. Theo cách thức này, Thiên Chúa biến đổi toàn bộ trái đất”.
Chân phước Alan de la Roche
 
Một lần kia, khi ngài (chân phước Alan) đang dâng lễ, Chúa là Đấng muốn cho ngài rao giảng về Kinh Mân Côi, dưới hình Bánh Thánh, đã nói với ngài: “Sao con lại có thể đóng đinh Ta một lần nữa quá sớm như vậy?”. Chân phước Alan hốt hoảng hỏi Chúa: “Lạy Chúa, Chúa phán như thế nghĩa là gì?” Chúa Giêsu trả lời: “Con đã đóng đinh Ta một lần rồi vì tội lỗi của con. Ta vẫn sẵn lòng chịu đóng đinh lần nữa, để Cha Ta khỏi bị xúc phạm do những tội mà con thường phạm. Vào lúc này đây, con đang đóng đinh Ta một lần nữa, bởi vì con có đủ hiểu biết để giảng về Kinh Mân Côi của Mẹ Ta mà con lại không làm. Nếu con chuyên tâm làm điều này, con đã dạy cho các linh hồn đường ngay nẻo chính và giúp họ tránh khỏi sa ngã phạm tội, nhưng con lại không làm.”
Thánh Louis de Montfort
 
Một lần kia, Đức Mẹ gợi hứng cho ngài (chân phước Alan) khi rao giảng về Kinh Mân Côi: “Con là tội nhân khi còn trẻ, nhưng Mẹ đã xin với Con của Mẹ cho con ơn ăn năn hối cải. Nếu có thể, Mẹ sẵn lòng chịu mọi đau khổ để cứu con, bởi vì tội nhân hối cải là vinh quang cho Mẹ. Mẹ cũng đã thực hiện điều này để con xứng đáng rao giảng Kinh Mân Côi rộng rãi hơn nữa.”
Thánh Louis de Montfort
 
Thánh Đa Minh cũng hiện ra với chân phước Alan. Ngài nói với cha Alan về kết quả lớn lao liên quan đến việc mục vụ mà thánh nhân đã làm: thánh Đa Minh không ngừng rao giảng Kinh Mân Côi, nên bài giảng của ngài sinh nhiều hoa trái, làm cho nhiều người trở lại trong khi thánh nhân thực hiện sứ mệnh của mình. Thánh Đa Minh nói với chân phước Alan: “Đó con thấy các thành quả lạ lùng mà cha đã gặt hái được bằng Kinh Mân Côi chưa! Con và những ai yêu mến Đức Mẹ cũng phải làm y như vậy, để nhờ thực hành điều thiện hảo với Kinh Mân Côi như thế, con có thể lôi kéo mọi người đến với khoa học thực sự của các nhân đức.”
Thánh Louis de Montfort
 
Một ngày kia, Đức Mẹ nói với chân phước Alan: “Thiên Chúa Toàn Năng đã chọn Lời Chào Thiên Thần để thực hiện mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể và cứu độ loài người. Cũng vậy, những ai muốn canh tân đời sống luân lý và muốn người ta được tái sinh trong Đức Giêsu Kitô thì phải tôn kính Mẹ bằng chính lời chào kính ấy. Mẹ là đường lối để Thiên Chúa đến với con người. Thế nên, để đến với Đức Giêsu Kitô, Con của Mẹ, con người phải qua Mẹ mới được ơn sủng và nhân đức.”
Thánh Louis de Montfort
 
Một ngày kia, Đức Mẹ nói với chân phước Alan: “Mẹ muốn người ta tôn sùng Kinh Mân Côi đón nhận ơn phúc của Con Mẹ trong cuộc đời cũng như trong giờ lâm chung. Sau khi họ chết, Mẹ muốn họ thoát khỏi cảnh nô lệ để nên giống như vua chúa đội triều thiên, cầm vương trượng và vui hưởng vinh quang đời đời.”
Thánh Louis de Montfort
 
Đức Mẹ còn nói với chân phước Alan: “Mẹ muốn cho con biết rằng mặc dầu có nhiều ân xá kèm theo với việc lần chuỗi Mân Côi, nhưng Mẹ sẽ ban thêm cho những ai quỳ lần 50 Kinh Kính Mừng được sạch tội trọng. Còn ai kiên trung sùng kính Kinh Mân Côi, đọc và suy gẫm, sẽ được trọng thưởng; Mẹ sẽ xin cho họ hoàn toàn được tha khỏi mọi hình phạt và vết tích tội lỗi của họ vào giờ lâm chung.”
Thánh Louis de Montfort
 
Một ngày kia, Chúa nói với chân phước Alan: “Nếu những kẻ tội lỗi bất hạnh đáng thương này đọc Kinh Mân Côi của Ta, họ sẽ được thông phần với công trạng thương khó của Ta, và Ta sẽ là Đấng Bầu Cử cho họ và Ta sẽ làm vui thỏa sự công chính của Cha Ta.”
Thánh Louis de Montfort
 
Chân phước Alan kể rằng, có một người đàn ông ngài biết đã dùng đủ mọi cách tôn sùng mà vẫn không làm sao thoát được các tà thần ám vào mình. Cuối cùng, ông ta mới nghĩ đến việc đeo tràng hạt Mân Côi vào cổ. Điều này đã làm ông nguôi ngoai nhiều lắm. Ông khám phá ra rằng, mỗi lần ông bỏ tràng hạt ra là ma qủy lại hành hạ ông dữ dội. Thế là ông dứt khoát đeo tràng hạt cả ngày lẫn đêm. Từ đó ma quỷ không bao giờ trở lại với ông nữa, vì hắn không thể nào chịu nổi sợi xích khủng khiếp này. Chân phước Alan cũng làm chứng là ngài đã giải cứu cho một số đông người bị qủy ám bằng cách đeo tràng hạt quanh cổ của họ.
Thánh Louis de Montfort
 
Chân phước Alan nói rằng ngài đã từng thấy một số người được giải cứu khỏi gông cùm của Satan sau khi họ gắn bó với Kinh Mân Côi, cho dù trước đó chính họ đã bán cả hồn lẫn xác cho Satan khi từ bỏ lời hứa Rửa Tội và lòng trung thành với Chúa Giêsu Kitô.
Thánh Louis de Montfort
 
Chân phước Alan viết: khi đang đọc Kinh Mân Côi, nhiều anh em Đa Minh hiện ra và tuyên bố rằng ngoài Hiến tế Thánh trong Thánh lễ thì không có một cách thức nào có tác động mạnh bằng Kinh Mân Côi để giúp các linh hồn đau đớn trong luyện ngục. Hằng ngày, một số đông các linh hồn được giải thoát nếu họ không bị buộc phải ở lại luyện ngục trong nhiều năm.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Chân phước Alan thuật lại câu chuyện của một phụ nữ quý tộc tên là Alexandra của nước Aragon. Sinh tiền, bà đã gây ra sự ghen tuông và hận thù giữa các thanh niên trong thành phố. Hậu quả của sự kình địch này là cái chết của Alexandra và xác của bà bị quăng xuống giếng. Thánh Đa Minh, người đã khiến Alexandra theo đạo, đã giới thiệu bà vào Hội Mân Côi, và chính thánh nhân đã xin nhiều người cầu nguyện với Đức Mẹ để linh hồn bà được an nghỉ. Sau này, nhân danh các linh hồn đang chịu đau đớn cùng với bà nơi luyện ngục, Alexandra đã hiện ra để cám ơn thánh Đa Minh và nài xin ngài rao giảng việc thực hành Kinh Mân Côi cùng kinh cầu các thánh ở khắp mọi nơi, bởi vì thông qua điều này mà các linh hồn có được sự trợ giúp lớn lao.
Chân phước Giacôbê Alberione
 
Có thể vì chúng ta, thánh Giuse đã dùng khả năng của cha thánh Đa Minh, của thánh Vinh Sơn và của chân phước Alan de la Roche để cổ võ Kinh Mân Côi.
Chân phước Gápriel Allegra
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)