14/02/2018
744
ĐỨC CHÂN PHƯỚC GIÁO HOÀNG PIÔ IX
Tôi tớ của Kinh Mân Côi
 (1792 – 1878)
Triều đại Giáo hoàng: 1846 – 1878
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước ngày 3/9/2000
Lễ nhớ: ngày 07/02
 


Triều đại của Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX kéo dài 31 năm và là triều đại giáo hoàng dài nhất trong thời kỳ hậu tông đồ của lịch sử Giáo Hội. Trong suốt cuộc đời, Đức Piô IX bị chứng bệnh động kinh. Khi còn là chủng sinh, ngài đã phải chịu đựng một cơn động kinh dữ dội đến nỗi ngài bị đuổi khỏi chủng viện lẫn Đội vệ binh tinh nhuệ của Giáo hoàng. Chỉ sau khi ngài sấp mình dưới chân Người Tôi Tớ của Chúa, Đức Giáo hoàng Piô VII, và khẩn cầu để được trở lại; Đức Giáo hoàng đã cho phép ngài trở lại chủng viện và đội vệ binh. Trong vài năm đầu đời linh mục, vì các cơn động kinh không thể đoán biết trước nên Đức Piô IX cần đến sự trợ giúp của các linh mục khác trong suốt thánh lễ. Dù bị bệnh động kinh, ngài vẫn lãnh nhận chức thánh giám mục ở tuổi 35 và được Đức Giáo hoàng sai đến Chi-lê và Pê-ru để hỗ trợ cho sứ thần tòa thánh. Nhờ công tác phục vụ ở Nam Mỹ, ngài trở thành giám mục đầu tiên nắm giữ chức vụ Đại diện Chúa Kitô đặt chân lên châu Mỹ. Khi được bầu làm giáo hoàng vào năm 1846, ngài đã chọn danh xưng “Piô” để tôn vinh Người Tôi Tớ Chúa, Đức Giáo hoàng Piô VII, bởi vì chính Đức Piô VII đã khích lệ ơn gọi của ngài dù ngài bị bệnh động kinh. Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX đã viết 38 thông điệp, là giáo hoàng đầu tiên được chụp ảnh, và tại Công đồng Vatican I, ngài đã giúp hình thành tín điều về ơn bất khả ngộ của giáo hoàng.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Mọi người biết đến Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX như là “Giáo hoàng của Đức Mẹ Vô Nhiễm”. Ngày 8/12/1854, ngài đã dùng đặc quyền giáo hoàng xác định tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Trong khi thông báo chính thức về tín điều mới, đúng lúc Đức Piô IX bắt đầu đọc công thức quyền giáo hoàng “declaramus” (“chúng tôi tuyên bố”) thì có một chùm ánh sáng tỏa xuống Đền thờ Thánh Phêrô và chiếu trực tiếp vào ngài. Nhận thấy vinh dự của người công bố tín điều này, Đức Piô IX bật khóc ngay lập tức và ngài xúc động đến nỗi phải ngừng đọc lời tuyên bố cho đến khi những giọt nước mắt bớt dần. Ngài thực sự yêu mến Đức Mẹ Vô Nhiễm và thậm chí trước khi công bố tín điều vào năm 1854, ngài đã cho phép các giám mục Hoa Kỳ nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng của đất nước vào năm 1847.
 
Trong các tác phẩm của Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX, Đức Maria được mô tả là thánh thiện hơn các tiểu thiên sứ và thiên thần tối cao; mọi thứ tiếng trên trời cũng như dưới đất không đủ để ca ngợi Mẹ vì Mẹ thực sự xứng đáng. Bởi Đức Maria là Mẹ Chúa Giêsu và là Mẹ tinh thần của chúng ta nên lời cầu nguyện của Mẹ có sức mạnh phi thường. Thiên Chúa vui thích đón nhận những lời cầu nguyện của Mẹ vì Mẹ phục vụ như là Đấng Trung Gian của muôn ngàn ân sủng. Để giúp các tín hữu nhận thức rõ hơn nữa về tầm quan trọng của lời cầu bầu mà Đức Maria dâng lên Thiên Chúa, Đức Piô IX đã thiết lập ngày lễ kính Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp vào năm 1876.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Năm 1858, trong suốt triều đại của Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX, Giáo Hội đã lãnh nhận một món quà tuyệt vời từ trời khi các cuộc hiện ra ở Lộ Đức diễn ra. Xảy ra chỉ bốn năm sau khi tín điều Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội được tuyên bố, các cuộc hiện ra ở Lộ Đức đã khiến cho sự quan tâm tới Kinh Mân Côi được khơi gợi lại. Trong suốt triều đại giáo hoàng của mình, Đức Chân phước Piô IX đã đấu tranh cho Kinh Mân Côi chống lại thói vô đạo đức và lạc giáo, thậm chí mọi người nói rằng nếu ngài có một đội quân cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi thì ngài sẽ chinh phục cả thế giới! Ngày 07/5/1867, Đức Piô IX tôn phong chân phước cho 205 vị tử đạo ở Nhật Bản, rất nhiều trong số đó là các tu sĩ Đa Minh và những thành viên của Hiệp Hội Kinh Mân Côi.
 
Khởi đi từ kết quả của việc khơi gợi sự quan tâm tới Kinh Mân Côi nổi lên sau các cuộc hiện ra ở Lộ Đức, Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX thường xuyên rao giảng về Kinh Mân Côi, viết về Kinh Mân Côi và phê chuẩn ơn đại xá cho các tín hữu đọc Kinh Mân Côi ngày Chúa Nhật. Năm 1868, thể theo lời thỉnh cầu của cha Giuse Môran, một tu sĩ Đa Minh người Tây Ban Nha, Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX đã ban ơn xá tội cho những ai tham dự các buổi lễ tôn kính Kinh Mân Côi trong tháng Mười. Kinh Mân Côi luôn ở trong tay vị giáo hoàng thánh thiện này cho đến cuối cuộc đời. Ở tuổi 85, trong khi đọc Kinh Mân Côi cùng người giúp việc, Đức Piô IX đã qua đời vì một cơn đau tim là kết quả của cơn co giật động kinh.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Tôi sẽ chinh phục thế giới nếu tôi có một đội quân đọc Kinh Mân Côi.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Trong số tất cả các việc sùng kính được Giáo Hội chấp thuận, không có hình thức nào được nhiều ân huệ nhờ các mầu nhiệm như lòng sùng kính Kinh Mân Côi.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Nếu bạn mong muốn sự an bình trong thâm tâm, nơi gia đình, và trong đất nước, hãy tụ họp lại đọc Kinh Mân Côi mỗi buổi tối.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Kinh Mân Côi là kho tàng quý giá bậc nhất của Giáo Hội.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Khi Thánh Đa Minh, hành động bởi sự linh hứng của Thiên Chúa, nài xin Đức Mẹ Vô Nhiễm giúp thánh nhân xóa bỏ lạc thuyết của bè rối Anbigioa, và khi thánh nhân ra đi rao giảng Kinh Mân Côi như một cứu cánh kỳ diệu chống lại lạc giáo và tội lỗi, thì lòng sùng kính Kinh Mân Côi đã tự lan tràn trong các tín hữu theo một cách thức thật tuyệt diệu.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Thánh Đa Minh sử dụng Kinh Mân Côi như thanh gươm diệt trừ lạc thuyết sai lầm của bè rối Anbigioa, thì trong thời đại của chúng ta, các tín hữu cũng dùng một vũ khí tương tự -đọc Kinh Mân Côi hàng ngày-sẽ đạt được điều giống như vậy nhờ sự chở che toàn năng của Mẹ Thiên Chúa, và nhiều tội lỗi đang lan tràn thế giới sẽ bị đẩy lui và xóa bỏ.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Hãy can đảm lên, hỡi những người con yêu dấu của cha! Cha khuyên các con hãy đấu tranh chống lại sự bách hại Giáo Hội và tình trạng hỗn loạn, không bằng gươm giáo nhưng bằng Kinh Mân Côi.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Các con thân mến! Như các con biết một sự kiện trứ danh là Kinh Mân Côi đã được Đức Maria Rất Thánh, Mẹ Thiên Chúa, ủy thác cho Thánh Đa Minh như là một sự trợ giúp đặc biệt khi thánh nhân đấu tranh chống lại những lầm lỗi ghớm ghê.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Vào những lúc Thiên Chúa mời gọi và triệu tập, Thánh Đa Minh - đấng sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết - đều khẩn cầu sự trợ giúp của Đức Maria Vô Nhiễm, Mẹ Thiên Chúa. Đối với thánh nhân, điều này thích hợp cho việc diệt trừ tất cả các lạc thuyết trên thế giới nhằm khắc phục lầm lỗi của bè rối Anbigioa, và thánh nhân đã bắt đầu rao giảng Kinh Mân Côi như một tấm khiên của sức mạnh phi thường chống lại lạc giáo và tội lỗi.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Các con hãy làm cho Kinh Mân Côi - một cách thức cầu nguyện đơn giản, tốt đẹp - thêm phong phú cùng với nhiều ơn ân xá, và hãy lần chuỗi mỗi buổi tối trong gia đình. Đây là những lời sau cùng cha gửi tới các con: đừng nhớ đến việc tưởng niệm cha.
Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)