11/02/2018
867
THÁNH LOUIS DE MONTFORT
(1673 – 1716)
Nhà giảng thuyết Kinh Mân Côi
Đức Lêô XIII tuyên chân phước ngày 22/1/1888
Đức Piô XII tuyên thánh ngày 20/7/1947
Lễ nhớ: 28/4
 


Thánh Louis Montfort sinh năm 1673, tại Brittany, nước Pháp. Ngài được xem là nhà giảng thuyết nhiệt thành về sự khôn ngoan vĩnh cửu của Chúa Giêsu Kitô, về Thánh Giá và về Đức Trinh Nữ Maria. Thánh nhân rảo bước trên 18.000 dặm (khoảng 28.960 km) khắp châu Âu trong hành trình nỗ lực truyền giáo. Năm 1706, Đức Giáo hoàng Clement XI đã ghi nhận những thành quả tốt đẹp trong sứ vụ rao giảng của thánh nhân và bổ nhiệm ngài là Thừa sai Tông đồ. Thánh nhân thành lập hai cộng đoàn tu trì: Hội Thừa Sai cùng Mẹ đồng hành (Hội các cha Monfort) và Nữ Tử Đức Khôn Ngoan. Ngài hướng dẫn các hội truyền giáo ở trên 200 giáo xứ và là tác giả của nhiều cuốn sách được công nhận như là những tác phẩm kinh điển về thần học và tâm linh Công giáo. Một lần, trong khi đang giảng thuyết, Louis đã đấm và hạ gục một vài kẻ phá rối đang say xỉn vì họ chế nhạo chủ thể thông điệp của ngài, đó là Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Thánh Louis de Monfort là một người đáng được kính trọng! Ngài qua đời ở tuổi 43 và được an táng tại Saint-Laurent-sur-Sèvre, nước Pháp, trong một vương cung thánh đường sau này được đặt theo tên của ngài. Louis de Monfort được phong thánh năm 1947.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Thánh Louis de Monfort là một trong những vị thánh nổi tiếng về lòng sùng kính Đức Maria, nếu không muốn nói là vị thánh nổi tiếng nhất. Tác phẩm trứ danh nhất của thánh nhân về Đức Mẹ là kiệt tác “Thành thực sùng kính Mẹ Maria”. Trong suốt 126 năm, kiệt tác này được giấu trong một chiếc hòm chôn dưới cánh đồng cho tới khi được khám phá vào năm 1842. Sau khi được tìm thấy và xuất bản, nó nhanh chóng trở thành tác phẩm Thánh Mẫu học quan trọng. Tác phẩm giá trị này đã trở thành nguồn tham khảo của nhiều vị thánh, các học giả và các giáo hoàng có lòng sùng kính Đức Mẹ. “Thành thực sùng kính Mẹ Maria” được phát hành trên 300 ấn bản và được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ. Thánh Louis de Monfort được biết đến như là vị thánh tận hiến cho Đức Maria. Ngài cũng là tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng là “Bí mật Kinh Mân Côi”.
 
Thánh Louis de Monfort có lòng sùng kính Đức Maria cách đặc biệt. Khi tổng hợp các giáo huấn về Đức Mẹ trong 17 thế kỷ đầu của Giáo Hội, thánh nhân đã rao giảng và viết về Đức Mẹ như là “Bà đẹp đến nín thở”, là tuyệt tác của Đấng tạo hóa, là con đường chắc chắn và hiệu quả nhất để thực sự bước theo Đức Giêsu. Thực tế, có rất ít vị thánh diễn tả cách hoa mỹ và súc tích về bản chất của lòng sùng kính Đức M-ria như thánh Louis de Monfort. Thánh nhân dạy rằng: với địa vị là Thánh Mẫu Thiên Chúa và người mẹ thiêng liêng của con cái Thiên Chúa, Đức Maria là máng dẫn và Nữ trạng sư đầy ân sủng, là trái tim của Thân thể huyền nhiệm Chúa Giêsu, là dưỡng khí cho chúng ta hít thở, là con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất dẫn đưa đến Chúa Giêsu và là khuôn mẫu của mọi vị thánh. Là khuôn mẫu thánh thiện cho mọi thụ tạo, Đức Maria được thánh Louis xem là Nữ Trạng Sư trong hành trình nên thánh của chúng ta. Đối với những ai mong muốn đào sâu lòng sùng kính và hiếu thảo đối với Đức Mẹ thì không gì thay thế cho việc đọc các tác phẩm nguyên bản của thánh Louis de Monfort. Theo dòng thời gian, tài năng xuất chúng của thánh Louis de Monfort về Đức Maria có thể là nguyên nhân để Giáo Hội tuyên bố ngài là Tiến sĩ Hội Thánh.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Thánh Louis de Monfort là tác giả của cuốn sách nổi tiếng nhất về tràng hạt Mân Côi, “Bí mật Kinh Mân Côi”. Tương tự cuốn “Thành thực sùng kính Mẹ Maria”, “Bí mật Kinh Mân Côi” cũng không được biết đến suốt cuộc đời của thánh nhân và chỉ được khám phá vào giữa thế kỷ XIX. Kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1911, hàng triệu ấn bản được phát hành và dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Nhờ “Bí mật Kinh Mân Côi”, Giáo Hội và thế giới một lần nữa nhận thức được tầm quan trọng của Kinh Mân Côi trong cuộc đời của thánh Đa Minh và của chân phước Alan de la Roche. Thánh Louis de Monfort đã đặt tựa đề cho tác phẩm của mình là “Bí mật Kinh Mân Côi” vì rất ít linh hồn thực sự biết được bí mật linh thiêng ẩn giấu trong những hạt thánh thiêng của Đức Mẹ. Không có một cuốn sách nào dành nhiều sự tôn kính đối với Kinh Mân Côi cho bằng cuốn “Bí mật Kinh Mân Côi”. Người ta nói thánh Louis de Monfort thực sự là một tông đồ, một chiến sĩ và là tác giả nổi tiếng nhất về Kinh Mân Côi trong lịch sử Giáo Hội.
 
Thánh Louis de Monfort yêu quý Kinh Mân Côi đến nỗi ngài đã trở thành một hội viên của Dòng Ba Đa Minh vào ngày 10/11/1710. Được sự cho phép của Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh, thánh nhân đã rao giảng Kinh Mân Côi khắp nơi ngài đi qua và thiết lập những Hiệp Hội Mân Côi trong suốt thời gian thi hành sứ vụ. Người ta ước lượng trong suốt cuộc đời, thánh nhân đã chiêu nạp hơn 100.000 người tham gia Hiệp Hội Mân Côi . Ngài đặc biệt khuyên các linh mục rằng Kinh Mân Côi như là một cách thức hoán cải nhiều linh hồn nhất có thể và chỉ dạy Kinh Mân Côi ban phát ân sủng ở đời này cũng như vinh quang đời sau. Nếu như thánh Đa Minh dùng Kinh Mân Côi để chiến thắng bè rối Albigensians vào thế kỷ XIII thì thánh Louis cũng dùng Kinh Mân Côi để giảng thuyết chống lại lạc giáo Jansenists vào thế kỷ XVIII. Là một thừa sai tông đồ và là một hội viên Dòng Ba, thánh nhân đã soạn một Kinh Mân Côi gồm 15 chục từ dây lưng của ngài như là một thanh gươm thiêng liêng. Cách thực hành khi bắt đầu Kinh Mân Côi gồm một kinh Tin Kính, kinh Lạy Cha lúc đầu và ba kinh Kính Mừng cũng như khi kết thúc mỗi mầu nhiệm thì được cho là bắt nguồn từ bài giảng của thánh Louis de Monfort.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Đây (Kinh Mân Côi) là một trong những bí mật lớn nhất đến từ Trời.
Thánh Louis de Monfort
 
Thật khó cho tôi khi phải diễn đạt bằng lời về vấn đề Đức Mẹ nghĩ Kinh Mân Côi ra sao và Người thích nó hơn tất cả mọi việc tôn sùng khác biết là chừng nào.
Thánh Louis de Monfort
 
Thiên Chúa Toàn Năng đã ban Kinh Mân Côi cho các cha, vì Người muốn các cha dùng kinh này như phương tiện hoán cải các tội nhân cứng lòng nhất, cũng như những kẻ lạc đạo ngoan cố nhất. Thiên Chúa liên kết Kinh Mân Côi với ơn phúc ở đời này và vinh quang đời sau.
Thánh Louis de Monfort
 
Khi Chúa Thánh Linh mạc khải bí mật này cho một vị linh mục, Người hướng dẫn các linh hồn, thì thật phúc cho vị linh mục ấy! Một khi thực sự hiểu bí mật này, ngài sẽ đọc Kinh Mân Côi hằng ngày và khuyên giục người khác đọc nữa.
Thánh Louis de Monfort
 
Tất cả mọi người, kẻ có học cũng như người vô học, người công chính cũng như tội nhân, người cao trọng cũng như kẻ hèn mọn, hãy chúc tụng và tôn vinh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, đêm cũng như ngày, bằng cách đọc Kinh Mân Côi rất thánh.
Thánh Louis de Monfort
 
Con xin các cha hãy cảnh giác trước luồng tư tưởng cho rằng Kinh Mân Côi không mấy quan trọng, như những người không hiểu biết, hay ngay cả các học giả kiêu kỳ vẫn nghĩ như thế. Kinh Mân Côi là kho tàng vô giá, được Thiên Chúa linh hứng, vượt trên mức độ bình thường.
Thánh Louis de Monfort
 
Vì Kinh Mân Côi, tự bản chất, được cấu tạo chính yếu bởi kinh của Chúa Kitô và Lời Chào Thiên Thần, đó là kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng, nên Kinh Mân Côi phải là kinh nguyện đầu tiên của tín hữu qua các thế kỷ, từ thời các thánh Tông Đồ cho đến ngày hôm nay.
Thánh Louis de Monfort
 
Khi dân chúng đọc Kinh Mân Côi chung với nhau sẽ làm cho ma qủy phải khiếp đảm hơn là đọc riêng một mình, bởi vì, kinh nguyện chung này là một đạo quân tấn công chúng. Chúng thường có thể thắng được kinh nguyện riêng của một cá nhân nào đó, nhưng nếu kinh nguyện riêng này được hợp với kinh nguyện của các Kitô hữu khác, ma quỷ khó có thể kiếm được lợi lộc gì. Bẻ một chiếc que thì dễ, nhưng nó sẽ không bị bẻ gẫy nếu được bó chung với các que khác.
Thánh Louis de Monfort
 
Đức Mẹ tỏ ra hoàn toàn ưng ý với danh thánh “Mân Côi ” này . Mẹ đã cho một số người biết rằng, mỗi lần đọc một kinh Kính Mừng là họ dâng cho Mẹ một bông hồng tuyệt đẹp, và mỗi khi đọc xong một tràng Mân Côi, là họ kết cho Mẹ vòng vương miện hoa hồng.
Thánh Louis de Monfort
 
Hoa hồng là nữ vương các loài hoa, Kinh Mân Côi là hoa hồng của mọi việc tôn sùng, do đó, cũng là việc tôn sùng quan trọng nhất.
Thánh Louis de Monfort
Kẻ nào lên án Kinh Mân Côi, thì cũng lên án tất cả những gì thánh thiện nhất trong Đức Tin Công Giáo, như kinh Lạy Cha, Lời Chào Thiên Thần, và các Mầu nhiệm sự sống, sự chết cùng vinh quang của Chúa Giêsu Kitô với Mẹ Thánh Người.
Thánh Louis de Monfort
 
Tôi hứa với bạn là nếu bạn thực thi và quảng bá việc sùng kính này, bạn sẽ nhờ Kinh Mân Côi mà hiểu biết hơn là nhờ ở các sách thiêng liêng đạo đức.
Thánh Louis de Monfort
 
Chẳng có ai đọc Kinh Mân Côi hằng ngày lại trở thành một kẻ lạc đạo chính hiệu hay bị ma quỷ lừa đảo cả. Đây là lời phát biểu tôi sẵn sàng lấy máu mình mà ký để làm chứng.
Thánh Louis de Monfort
 
Bạn hãy tự trang bị khí giới của Thiên Chúa là Kinh Mân Côi. Bạn sẽ đập nát đầu ma quỷ cũng như sẽ đứng vững trước mọi cám dỗ của hắn. Đó là lý do tại sao ngay cả tràng hạt Mân Côi cũng là điều dễ sợ đối với ma qủy, và đó cũng là lý do tại sao các thánh đã dùng tràng hạt để trói buộc ma quỷ cũng như để xua đuổi chúng ra khỏi thân thể của các kẻ bị chúng ám.
Thánh Louis de Monfort
 
Không được nghĩ rằng Kinh Mân Côi chỉ dành cho đàn bà và cho những người hèn mọn, không biết gì; Kinh Mân Côi cũng dành cho đàn ông và những vĩ nhân.
Thánh Louis de Monfort
 
Xin đừng coi thường cây thiên thảo xinh đẹp này, nhưng hãy dùng chính bàn tay của mình trồng nó trong vườn hồn của bạn, bằng cách quyết tâm đọc Kinh Mân Côi hằng ngày.
Thánh Louis de Monfort
 
Ai đọc Kinh Mân Côi một mình thì chỉ lập công được một tràng Kinh Mân Côi, nhưng nếu lần hạt chung với 30 người khác thì lập công những 30 tràng Kinh Mân Côi. Luật của việc cầu nguyện chung là như thế. Phúc lợi biết bao, tiện ích biết mấy!
Thánh Louis de Monfort
 
Nếu nhà thờ hay nhà nguyện không tiện thì hãy đọc Kinh Mân Côi chung với nhau ở nhà của bạn hay nhà của một người hàng xóm nào đó.
Thánh Louis de Monfort
 
Nếu bạn trung thành đọc Kinh Mân Côi cho đến giờ lâm tử, tôi cam đoan với bạn dù tội lỗi nặng đến đâu đi nữa, bạn cũng sẽ nhận được triều thiên vinh quang không bao giờ phai tàn. Ngay cả khi bạn đang cheo Lêô bên bờ vực hư mất đời đời, ngay cả khi một chân của bạn đã lọt vào hỏa ngục, ngay cả khi bạn đã bán linh hồn cho ma quỷ là những tên chuyên mê hoặc người ta bằng những xảo thuật của chúng, và ngay cả khi bạn trở thành một kẻ lạc đạo cố chấp như ma quỷ. Xin lưu ý kỹ điều tôi nói đây, không sớm thì muộn, bạn cũng sẽ trở lại và sẽ cải thiện đời sống để cứu lấy linh hồn mình, nếu bạn đọc Kinh Mân Côi rất thánh sốt sắng mỗi ngày cho tới khi chết với ý hướng là để nhận biết chân lý cũng như xin ơn thống hối tha tội.
Thánh Louis de Monfort
 
Để trở nên hoàn thiện, hãy đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.
Thánh Louis de Monfort
 
Như thánh Đa Minh xưa, những tôi tớ thực sự của Đức Trinh Nữ Maria sẽ đi khắp nơi với Lời Chúa luôn âm vang từ miệng lưỡi như ngọn lửa cháy sáng và chuỗi Mân Côi trong tay; họ giống như những chú chó giữ nhà, và như mặt trời, họ tỏa sáng và xua tan bóng tối của thế gian.
Thánh Louis de Monfort
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)