28/11/2015
2522

Câu chuyện xảy ra tại Tây Ban Nha vào năm 1936.

Năm ấy trong đoàn quân Banderas có một binh sĩ tên Giacôbê. Chàng thường chuyện trò với Cha Tuyên Úy nhưng tuyệt nhiên người ta không bao giờ thấy chàng đi xưng tội, kể cả trong những thời điểm khó khăn hiểm nguy nhất. Thêm vào đó trong những cuộc đàm đạo chàng luôn tỏ ra là một người vô thần. Một loại vô thần thứ thiệt, mặc dầu bề ngoài có vẽ kính cẩn tôn trọng.

Một ngày, một toán lính Banderas lâm trận và một viên đạn bắn thẳng vào tim khiến chàng Giacôbê gục ngã và chết tức khắc.

Sau khi chàng qua đời, Cha Tuyên Úy không ngừng kể lại câu chuyện cảm động về chàng Giacôbê.

Chàng sinh ra trong một gia đình Công Giáo khá giả và đạo đức. Lớn lên chàng tỏa sáng trí thông minh và nổi bật về các nhân đức. Nhưng rồi vì bất cẩn trong việc đọc các sách báo xấu nên chàng đánh mất Đức Tin.

Thân mẫu chàng, trên giường chết, tha thiết nói với con trai: Mẹ muốn con hứa với mẹ một điều:

- Luôn luôn đọc mỗi ngày 3 Kinh Kính Mừng MARIA.

 Chàng Giacôbê xúc động đến nghẹn lời. Sau cùng, với giọng khàn khàn, chàng trả lời mẹ trong tiếng nấc:

- Thưa Mẹ, con xin hứa với Mẹ như thế, con xin hứa với Mẹ như thế!

Người mẹ qua đời. Trong con tim chàng trai mỗi ngày một dâng cao niềm âu lo lẫn trống rỗng khiến chàng quyết định ghi danh vào đoàn quân Banderas để ra đi tìm cái chết.

Trong các cuộc đàm đạo với Giacôbê - trong tư cách Linh Mục - tôi thường cố gắng khuyên chàng đi xưng tội. Nhưng câu trả lời của chàng trước sau như một:

- Thưa Cha, con rất muốn tin, nhưng con không thể tin!

Thế nhưng khi biết được lời chàng hứa với thân mẫu trước khi Mẹ chàng qua đời, tôi bỗng cảm thấy an tâm. Tôi tin tưởng vững chắc rằng Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc sẽ không để cho chàng phải bị trầm luân đời đời trong hỏa ngục. Và sự thật đã xảy ra đúng như vậy.

Mới hôm qua đây, lúc trời đã khuya, chàng bất ngờ đi vào lều của tôi và nói:

- Thưa Cha, con linh cảm giờ chết đang đến gần. Con đến để xưng tội. Xin Cha ban phép Giải Tội cho con.

Ngày hôm sau chàng đã gục ngã vì viên đạn của kẻ thù.

... 11 Nữ Tu Ursulines, chân phước tử đạo thành Valenciennes, miền cực Bắc nước Pháp.

Đó là thời kỳ hỗn loạn đau thương sau cuộc Cách Mạng Pháp 1789. Bị quân cách mạng kết án tử hình, Các Chị sốt sắng chuẩn bị cho những giây phút trọng đại cuối cùng. Bọn lính ra lệnh cho Các Chị phải cởi bỏ tu phục, chỉ còn giữ trên người vỏn vẹn chiếc áo ngắn và cái jupon. Tóc thì bị cắt ngắn để không gây rắc rối cho cái máy chém đầu! Rồi bọn lính dẫn Các Chị đi diễu qua các đường phố với mục đích làm nhục Các Chị. Nhưng Các Chị bình thản không nao núng. Các Chị vừa đi vừa đọc lớn tiếng Kinh Cầu Đức Bà MARIA.

Các Chị tiến lên đoạn đầu đài với dá

114.864864865135.135135135250