08/04/2020
4316
Giá trị của Kinh Mân Côi

9. Nếu sự dữ gia tăng, thì việc sùng kính của Dân Chúa cũng phải tăng lên. Và vì thế, thưa anh em đáng kính, Tôi tha thiết muốn anh em hướng dẫn bằng cách khuyến khích và thôi thúc Dân Chúa cầu nguyện sốt sắng với Mẹ Maria rất mực từ bi của chúng ta bằng việc lần hạt Mân Côi trong suốt Tháng 10, như Tôi đã từng giải thích. Lời cầu nguyện này rất thích hợp cho việc sùng kính của Dân Chúa, làm vui lòng Mẹ Thiên Chúa nhất và mang lại hiệu quả nhất trong việc gặt hái những phúc lành từ trời cao. Công đồng Vatican II khuyên dạy tất cả con cái trong Giáo Hội dùng Kinh Mân Côi, không chỉ trong việc bày tỏ ngôn từ nhưng bằng hình thức không thể sai lầm theo câu này: “Hãy để Dân Chúa say mê với những việc thực hành đạo đức hướng tới Đức Trinh Nữ và được Giáo quyền chấp nhận trải qua nhiều thế kỷ".

10. Như lịch sử Giáo Hội chứng minh cho thấy rõ, cách cầu nguyện mang lại rất kết quả này không chỉ có hiệu quả trong việc tránh được sự dữ và ngăn ngừa tai ương, mà còn có sức cứu giúp rất mạnh mẽ trong việc củng cố đời sống Kitô. “Nó nuôi dưỡng đức tin Công giáo là thứ đức tin sẵn sàng đảm nhận đời sống mới khởi đi từ lời dẫn giải hợp thời đúng lúc về các mầu nhiệm thánh, và nó hướng tâm hồn tới những chân lý mà Thiên Chúa dạy chúng ta.”.

11. Và vì thế trong suốt Tháng 10, tháng dành kính Đức Mẹ Mân Côi, những lời cầu nguyện và khẩn xin phải được nhân lên, để qua sự chuyển cầu của Mẹ, bình minh của nền hoà bình đích thực sẽ chiếu sáng trên con người. Điều này cũng bao gồm cả nền hoà bình về khía cạnh tôn giáo, nhưng đáng tiếc là không ai được phép tuyên xưng niềm tin tôn giáo của mình một cách tự do trong thời đại này. Đặc biệt, Tôi muốn ngày 4/10, như Tôi đã đề cập trước đây trong năm trước Tôi tới Liên Hợp Quốc vì lợi ích hoà bình, được cử hành trong toàn thế giới Công giáo năm này như là Ngày Cầu Nguyện Cho Hoà Bình. Thật là thích hợp với anh em, thưa anh em đáng kính, trong ánh sáng của việc sùng kính rất đáng khen ngợi của anh em và dựa vào tầm quan trọng rõ ràng của vấn đề này, anh em hãy cho tổ chức những nghi lễ thánh thiêng trong đó, linh mục, tu sĩ và tín hữu giáo dân -đặc biệt là các em thiếu nhi trai gái với những bó hoa của sự đơn sơ thánh thiện, người bệnh và những người khác đang chịu đau khổ- tất cả cùng cầu xin Mẹ Thiên Chúa và Mẹ Giáo Hội thương cứu giúp.

12. Vào ngày đó, chính Tôi sẽ tới Đền thờ thánh Phêrô, tới mộ của vị đứng đầu các Tông đồ, để dâng những lời cầu xin đặc biệt lên Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, Đấng bảo trợ các tín hữu và trung gian bầu cử cho hoà bình. Theo cách này, thiên đàng sẽ rung chuyển, và theo một nghĩa nào đó, vì một giọng nói của Giáo Hội vang lên từ tất cả mọi lục địa trên toàn địa cầu. Bởi vì như thánh Augustino nói “Giữa biết bao ngôn ngữ khác nhau của con người, đức tin của con tim chỉ nói một thứ tiếng thôi”.

Một lời thỉnh cầu với Mẹ Maria

13. Lạy Đức Trinh Nữ, xin Mẹ nhìn xuống tất cả đoàn con cái Mẹ với lòng khoan dung nhân từ hiền mẫu. Hãy đoái thương nhìn đến những lo âu của các vị giám mục đang lo sợ đoàn chiên của các ngài sẽ tàn tạ bởi sóng gió kinh tởm của sự dữ. Xin hãy nhìn đến nỗi đau đớn của rất nhiều người, những người làm cha và những người làm mẹ trong gia đình là những người đang lo âu về tương lai của gia đình mình và vây bủa bởi những gian nan thử thách và biết bao nỗi bận tâm. Xin Mẹ làm dịu những tâm hồn đang gây chiến và soi sáng cho họ có những “tư tưởng hoà bình”. Qua lời bầu cử của Mẹ, xin Chúa là Đấng báo thù cho những sự tàn ác, dủ lòng thương. Xin Ngài ban lại cho các dân tộc sự yên vui mà họ đang tìm kiếm và xin đưa các dân tộc trở lại thời kỳ thịnh vượng bền vững.

14. Với lòng tin tưởng rằng Mẹ Thiên Chúa đáng tán dương sẽ dịu dàng lắng nghe lời cầu nguyện đơn hèn của Tôi, Tôi tha thiết ban phép lành Toà Thánh cho quý vị, thưa anh em đáng kính, và cho các linh mục và những ai thuộc quyền chăm sóc mục vụ của anh em.<
114.864864865135.135135135250