08/10/2015
6090
Trong giây phút thanh vắng này, bên chân Mẹ đây, chúng ta cùng nhau tìm lại những lý do: “ tại sao tôi phải lần hạt Mân côi”, để rồi xác tín và sống trọn vẹn với chuỗi Mân côi hơn.

Trước hết: lần hạt Mân côi là một mệnh lệnh

Theo dòng lịch sử, chuỗi Mân côi đã được các cha dòng Đa Minh truyền bá từ thế kỷ 15, nhất là sau khi, nhờ Tràng chuỗi Mân côi, mà hạm đội Công giáo đã chiến thắng quân Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lépanté, ngày 7-10-1571.

Và để khẳng định Hồng ân tuyệt vời của chuỗi Mân côi, chính Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima vào năm 1917 và công bố: “Các con hãy siêng năng lần hạt Mân Côi”. Đó là mệnh lệnh Fatima.

Và suốt trong dòng lịch sử Giáo Hội, tất cả các Đức Giáo Hoàng đều nhắc nhở, khuyên bảo, truyền dạy mọi Kitô hữu phải sống với tràng hạt Mân Côi.

Đức Giáo Hoàng Pio X đã nói: “ Nếu chúng con muốn gia đình bình an, hoà thuận thì hãy đọc kinh Mân Côi”.

Đức Giáo hoàng Pio XI lại khuyên: “ Ta khuyến khích các bậc cha mẹ hãy ghi sâu vào tâm trí con cái mình thói quen lần hạt” và Ngài còn xác quyết: “chính ta không bỏ ngày nào mà không lần chuỗi”.

Còn Đức Giáo Hoàng Pio XII thì dạy: “cảnh tượng nào êm dịu và đẹp lòng Chúa, cho bằng cảnh tượng gia đình mỗi khi chiều buông, vang dội lên những lời kinh ca ngợi Nữ Vương Mân Côi, Nữ Vương Trời đất uy quyền”, Ngài còn nói thêm: “bao giờ Giáo Hoàng ta chưa lần hạt Mân Côi, thì một ngày của ta chưa chấm dứt”.

Đức Giáo Hoàng Gioan Phalô II thì nói: “kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi thích nhất, đó là lời kinh tuyệt vời. Tuyệt vời trong sự đon giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lặp lai nhiều lần những lời mà Đức Trinh nữ đã nghe Tổng lãnh Thiên Thần và người chị họ Elizabeth nói với Ngài”.

114.864864865135.135135135250