01/10/2015
3750
Lịch sử Giáo Hội còn ghi đậm nét chiến thắng oai hùng của người Công Giáo tại vịnh Lêpantô do sức mạnh của Kinh Mân Côi mang lại khi Âu Châu bị người Hồi Giáo tấn công ngày 07/10/1571. Để kỷ niệm muôn đời chiến công rực rỡ ấy, Đức giáo hoàng Piô V đã thiết lập ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi vào năm 1753. Đức giáo hoàng Clemente XI đã cổ võ khắp Giáo Hội mừng lễ trọng này.

Ngược dòng lịch sử, người ta thấy thánh Đa Minh đã nhờ sức mạnh của Kinh Mân Côi mà đập tan bè rối Albigensê. Bởi vì “Kinh Mân Côi, theo ngài, là cách cầu nguyện đẹp lòng Chúa Giêsu và Đức Mẹ nhất”. Thánh Bênađô tiến sĩ của Đức Mẹ cũng nói: “Kinh Mân Côi có sức xua đuổi ma quỷ và làm cho hoả ngục kinh hoàng khi nghe Thánh Danh Maria!”

Các vị thánh cũng thừa hiểu sức mạnh vô địch của võ khí này nên đã hăng say cổ võ mọi người năng đọc Kinh Mân Côi như thánh Phêrô Canisiô, thánh Philiphê Nêri, thánh Louis Marie de Montfort, Đức giáo hoàng Lêô XIII, vị giáo hoàng của Kinh Mân Côi, rất năng đọc Kinh Mân Côi nơi công cộng và truyền bá kinh này khắp nơi. Năm 1938, Đức giáo hoàng Piô XI ban ơn đại xá cho những ai lần hạt Mân Côi trước Thánh Thể: “... Ai đọc Kinh Mân Côi sốt sắng thì có thể sai khiến được cả Thiên Chúa.”

Kinh Mân Côi không những là khí giới vô địch đã từng gây thảm bại cho hoả ngục và bè lũ, mà còn mang lại bao chiến công rực rỡ nơi các tâm hồn chai đá, tội lỗi, khô khan. Ngày 10/03/1515, cha Ogilie, vị thừa sai nổi tiếng phải bước lên đoạn đầu đài Glasgow vì tội rao truyền Phúc Âm. Trong giây phút cuối cùng này, từ trên máy chém nhìn xuống thấy hàng ngàn người đang theo dõi mình, muốn trao trối lại một kỷ vật và một bảo đảm Đức Tin, vị Tử Đạo đã lấy ra một kỷ vật cuối cùng còn lại trong mình: một Chuỗi Tràng Hạt và cố sức ném thật mạnh vào giữa biển người. Chuỗi Tràng Hạt rơi trúng một ông hoàng Hungary John Od Eckersdorff, người Tin Lành Calvin, đang trên đường chu du học hỏi bất ngời ghé qua Glasgow. Ông vội đưa tay chộp lấy báu vật này với lòng cảm kích. Chuỗi Mân Côi cứ theo sát ông đi mọi nơi cho tới ngày ông quyết từ bỏ Calvin trở về với Giáo Hội Công Giáo.

Theo thánh Gioan Kim Khẩu: “Thiên Chúa cai trị vũ trụ, nhưng phải thua người cầu nguyện sốt sắng”. Mà thánh Phanxicô Salêsiô lại nói: “Cách cầu nguyện sốt sắng nhất chính là đọc Kinh Mân Côi... Ai đọc Kinh Mân Côi sốt sắng thì có thể sai khiến được cả Thiên Chúa.” đó là lý do chúng ta gọi Kinh Mân Côi là khí giới vô địch.

(Trích từ Paula Hoesl, Chuỗi Mân Côi trong đời sống hằng ngày, do Trầm Tĩnh Nguyện phóng tác).
114.864864865135.135135135250